Hình phạt nào cho tội phạm tín dụng đen ?

Bài viết Hình phạt nào cho tội phạm tín dụng đen ? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hình phạt nào cho tội phạm tín dụng đen ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hình phạt nào cho tội phạm tín dụng đen ?”

Đánh giá về Hình phạt nào cho tội phạm tín dụng đen ?


Xem nhanh

27/06/2019 | 08:18 GMT+7

Tín dụng đen đã được các bộ phận chức năng cảnh báo trong suốt thường xuyên năm qua. mặc khác, với hình thức hoạt động tinh vi, giấy tờ dễ dàng, dễ tiếp cận… vận hành này vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

anh/chị hãy nêu quan điểm riêng của mình về ý nghĩa của việc đọc sách đối với lớp trẻ ngày nay 2

Các cách thức vay vốn với giấy tờ đơn giản tiềm ẩn thường xuyên nguy cơ là tín dụng đen.

có khả năng hiểu tín dụng đen thực chất là cách thức tín dụng tư nhân chuyên cho vay với mức lãi suất cao, không nằm trong khuôn khổ vận hành của các tổ chức tín dụng hợp pháp, không theo các quy định của pháp luật về vận hành tín dụng, ngân hàng. Bởi nếu trần lãi suất cho vay của ngân hàng khoảng 9% đến 13%/năm, thì khi tham gia vay tín dụng đen, người vay thường phải chịu mức lãi suất từ 100% đến 200%/năm, thậm chí lên đến 300%/năm.

Thuận lợi của vay lãi suất cao đó là người vay không cần tài sản thế chấp, giấy tờ vay đơn giản, thời gian ra tiền nhénh và số tiền được vay theo thỏa thuận. tuy nhiên, về cơ bản những cá nhân, tổ chức đứng ra cho vay nặng lãi, tín dụng đen đều gắn với các hành vi vi phạm pháp luật, có những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống ngân hàng và an ninh tiền tệ quốc gia.

Theo luật gia Phạm Hoài Thu, Hội Luật gia thị xã Ngã Bảy, hiện nay pháp luật đã có những quy định khá cụ thể về việc xử lý hành vi cho vay nặng lãi. Tùy trường hợp, hành vi cho vay nặng lãi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Mọi Người Xem :   ĂN TỐI - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

cụ thể, theo khoản 3, Điều 11 Nghị định 167/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội thì đối với hành vi cho vay nặng lãi có thể phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng với hành vi “cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay”.

và cạnh đó, Điều 201, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định cụ thể về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Về lãi suất cho vay, ông Hà Thái Thơ, thư ký Tòa án nhân dân tỉnh, cho biết, Điều 468, Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

“Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận và không vượt quá 20%/năm, tức không quá 1,66%/tháng. Nếu lãi suất cho vay vượt quá 20% thì được xác định là cho vay nặng lãi”, ông Thơ nhấn mạnh.

Quy định là vậy nhưng việc xử lý hành vi cho vay nặng lãi hiện đang gặp thường xuyên điều kiện. Bởi theo các bộ phận chức năng, thông thường khó có thể xác định trực tiếp hành vi phạm tội của các chủ nợ tín dụng đen mà chỉ xử lý được đối tượng được thuê đòi nợ về các tội danh như cướp của cải/tài sản, cưỡng đoạt của cải/tài sản, xâm phạm chỗ ở người khác… do đòi nợ, xiết nợ theo kiểu xã hội đen.

Mọi Người Xem :   #999 Châm ngôn cuộc sống ngắn được các bạn trẻ yêu thích nhất

mặt khác, một trong số những tác nhân khiến việc khó xử lý hình sự hành vi cho vay nặng lãi là tâm lý e sợ, không dám tố cáo của người dân. Để xử lý đối tượng cho vay nặng lãi, trước hết phải có người tố cáo, người bị hại. trong lúc đó, trên thực tế người dân vẫn có nhu cầu vay, nhận thức của người đi vay nóng không cao, khi túng quẫn chủ nợ đưa giấy tờ gì thì ký giấy đó…

Theo chia sẻ của một vài luật gia, luật sư, để xử lý đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen nên thống kê điều chỉnh luật theo hướng tăng tệ hơn nữa trách nhiệm hình sự đối với hành vi cho vay nếu vượt quá mức lãi suất quy định.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần đưa hoạt động cho vay dân sự vào khuôn khổ để dễ quản lý. Trong đó, quy định cho vay dân sự là vận hành có khó khăn, không phải ai làm cũng được.

Cho vay nặng lãi, tín dụng đen là loại hình tội phạm nguy hiểm, tiềm ẩn thường xuyên nguy cơ gây ra ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Do vậy, các bộ phận chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm.

Cùng với đó, trước những lời mời gọi, quảng cáo hấp dẫn của các đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen, người dân phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác, tránh rơi vào bẫy của các đối tượng cho vay để không phải trở thành con nợ, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Tiêu điểm

 • imageCơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững
 • imageCác phong trào thi đua ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn
 • imagecải thiện cảnh giác với các sản phẩm mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội
 • imagenhiều hoạt động chào mừng đại lễ
 • imageTích cực, chủ động làm tốt công tác kiểm sát

Xem nhiều

 • Triển khai quản lý thuế đối với hộ buôn bán, cá nhân nộp thuế theo phương thức kê khai
 • Triển khai, học tập Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương
 • “Chẳng lẽ các bị cáo định sống bằng việc đi cướp của người khác hay sao ?”
 • Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng giết người
 • Tập huấn kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính, dùng chữ ký số
 • Tỉnh cực Nam Argentina nhu cầu phát triển quan hệ với các địa phương của Việt Nam
 • Thị xã Long Mỹ: Mở 6 lớp VnSAT cho nông dân
 • Từ ngày 5-3 sẽ tháo dỡ cầu Long Bình cũ
 • Tìm hiểu pháp luật: Bộ luật Dân sự
 • Sẽ thành lập 2 làng du lịch ở Rạch Gòi và Thạnh Xuân
Mọi Người Xem :   Nhà là gì?

PHÓNG SỰ ảnh

 • image nhiều vận hành chào mừng đại lễ
 • image Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên diễn ra thuận lợi, nghiêm túc
 • image Hậu Giang tích cực hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết
 • image Bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp
 • image Chung tay hành động bảo vệ môi trường
 • image nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng làm công nhân
 • image Sôi nổi hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá
 • image Tháng 5 ý nghĩa !


Các câu hỏi về tội phạm tín dụng đen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tội phạm tín dụng đen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tội phạm tín dụng đen là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tội phạm tín dụng đen là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tội phạm tín dụng đen là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tội phạm tín dụng đen là gì


Các hình ảnh về tội phạm tín dụng đen là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về tội phạm tín dụng đen là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về tội phạm tín dụng đen là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author