Tối huệ quốc là gì? Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc

Bài viết Tối huệ quốc là gì? Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tối huệ quốc là gì? Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tối huệ quốc là gì? Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc”

Đánh giá về Tối huệ quốc là gì? Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc


Xem nhanh
VTC Now | Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này và các đồng minh NATO, G7, EU sẽ bãi bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga do chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine.

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

tối huệ quốc là gì? Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này như sau:

1. tối huệ quốc là gì? Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc

– Tối huệ quốc, viết tắt theo tiếng Anh là MFN (Most favoured nation), là nguyên tắc pháp lý quan trọng nhất của WTO. Tầm quan trọng đặc biệt của MFN được thể hiện ngay tại Ðiều I của Hiệp định GATT (mặc dù bản thân ngôn từ ”tối huệ quốc” không được dùng trong điều này).

Mọi Người Xem :   TÌM HIỂU HUẤN QUYỀN CỦA GIÁO HỘI

– Nguyên tắc MFN được hiểu là nếu một nước dành cho một nước thành viên một sự đối xử ưu đãi nào đó thì nước này cũng sẽ phải dành sự ưu đãi đó cho tất cả các nước thành viên khác.

Nguyên tắc MFN được quy định trong trong Hiệp định chung về thuế quan và mậu dịch 1947 (viết tắt là GATT) áp dụng đối với ”hàng hoá”, Hiệp định chung về thương mại sản phẩm (Ðiều 2 Hiệp định GATS), và sở hữu trí tuệ (Ðiều 4 Hiệp định TRIPS).

✅ Mọi người cũng xem : cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

2. Nội dung nguyên tắc đối xử tối huệ quốc

Nội dung của nguyên tắc này thực chất là việc WTO quy định rằng, nếu một nước dành cho một nước thành viên một sự đối xử ưu đãi nào đó thì nước này cũng sẽ phải dành sự ưu đãi đó cho tất cả các nước thành viên khác, các quốc gia không thể phân biệt đối xử với các đối tác của mình.

Cơ chế vận hành của nguyên tắc này như sau: Mỗi thành viên của WTO phải đối xử với các thành viên khác của WTO một cách công bằng như những đối tác “ưu tiên nhất”. Nếu một nước dành cho một đối tác của mình một hay một vài ưu đãi nào đó thì nước này cũng phải đối xử tương tự như vậy đối với tất cả các thành viên còn lại của WTO để tất cả các quốc gia thành viên đều được “ưu tiên nhất”.

Mọi Người Xem :   Vôi ăn trầu là chất gì?Những Điều Xung Quanh Vôi Tôi Ca(Oh)2

3. Mục đích áp dụng nguyên tắc MFN

Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc – MFN trong hệ thống thương mại đa phương tạo ra sự bình đẳng về cơ hội cạnh tranh giữa các thành viên khi cùng vào thị trường của một thành viên nào đó.

Với sự tồn tại của nguyên tắc đối xử MFN, các quốc gia sẽ được bảo đảm rằng quốc gia đối tác thương mại của mình sẽ không dành cho quốc gia khác chế độ thương mại ưu đãi hơn, qua đó triệt tiêu lợi thế cạnh tranh tự nhiên của họ đối với danh mục hàng hoá dịch vụ cụ thể trong cạnh tranh với các quốc gia liên quan đó.

Trên đây là nội dung bài viết “tối huệ quốc là gì? Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc” LawKey gửi tới bạn đọc, nếu có thắc mắc LH LawKey để được giải đáp và cung cấp sản phẩm thành lập công ty.Các câu hỏi về tối huệ quốc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tối huệ quốc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author