Sống tối giản là gì? (Minimalism)

Bài viết Sống tối giản là gì? (Minimalism) thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Sống tối giản là gì? (Minimalism) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Sống tối giản là gì? (Minimalism)”

Đánh giá về Sống tối giản là gì? (Minimalism)


Xem nhanh
Khi bạn sống đơn giản, không theo đuổi vật chất. Bạn chỉ có những gì bạn thật sự cần và sẽ theo bạn gần như cả cuộc đời.
Bạn không tốn thời gian để suy nghĩ phải mặc gì, hay có nên mua món đồ đó không, không cảm thấy ganh tị hay ham muốn những món đồ của người khác vì bạn biết đó sẽ làm ham muốn và dù bạn có được nó, nó cũng không thể theo bạn trong thời gian dài, hôm này bạn thích iPhone X, bạn có được nó thì này nào cũng sẽ có iPhone xx. Rồi bạn cũng sẽ chán cái X lỗi thời của mình. Người sống đơn giản hiểu rõ điều đó.
Tôi hạnh phúc với lối sống của mình.

Hành trình của Tí đến với Chủ nghĩa tối giản (minimalism) thật ra bắt nguồn từ lớp học tiếng Anh English 101. Cô giáo đã chọn một cuốn “sách giáo khoa” là The Happiness Project (Dự án hạnh phúc) của Gretchen Rubin. Một cuốn sách viết về một nhà văn dành hẳn một năm để luyện tập và sống một cách hạnh phúc hơn. Và sách giáo khoa thì sẽ có từng chương, bạn nghĩ đúng rồi đó, ngay chương đầu tiên có tên là Boost energy (tăng năng lượng) có một phần về toss, restore, organize (vứt đi, cất giữ, sắp xếp), mình đã làm quen với một từ khóa declutter (vứt đi những vật dư thừa).

Mình thấy tại sao trước khi ngồi vào bàn làm việc hay học, mình cứ phải dọn dẹp, mà dọn thì lại lòi ra thêm tỉ tỉ thứ khác, thế nên mình rất lười khi phải học ở nhà, hoặc tìm chỗ nào đó trống và không có gì trên bàn. Mình cũng học và xem các clip về dọn dẹp, rồi cũng mua kệ, tủ, ngăn các thứ để xếp “nhà” cho bọn đồ sử dụng, nhưng được thời gian rồi đâu lại quay về đấy. Sau đó mình lại được mở mang qua cuốn sách The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing (Phép màu thay đổi cuộc sống đến từ việc dọn dẹp nhà cửa) của Marie Kondo (Có bản dịch tiếng Việt của sách tại đây). Thật sự mình được cuốn sách khai sáng cho rất thường xuyên điều, rất thường xuyên phần trong sách nói về cách sống tối giản, trong tất cả mọi việc như quần áo thời trang, dọn dẹp và trang trí nhà cửa, các vật dụng liên quan đến cảm xúc, các mối quan hệ, và quan trọng nhất, là nhìn ra được điều quan trọng nhất đối với bản thân. Mình có khả năng tự hào mà nói rằng mục tiêu cuộc sống của mình là “hạnh phúc” (ai nghĩ đơn giản thì đơn giản, ai nghĩ lớn lao phức tạp…thì nó cũng chính là thứ lớn lao, phức tạp ^^.) Rồi mình tìm hiểu thêm về phong cách sống này, mình biết được các từ khóa khác giúp mình phát hiện cả một bầu trời chân lý: minimalism hoặc minimalist (tiếng Anh, minimalist là tính từ hoặc người theo phong cách tối giản), danshari (tiếng Nhật), sống tối giản (tiếng Việt). Theo lời nhỏ bạn “bắt” mình phải dịch để dễ chia sẻ cho bạn bè, để “gieo” vô người ta suy nghĩ về sống tối giản, mình thiệt sự nghĩ là “trời ơi, sao mà nổi, với lại nhiều bài, nhiều nguồn, thời gian đâu mà làm cho xuể”. Nhưng thiệt là may mắn quá, mình tìm kiếm theo từ khóa “sống tối giản” và tìm được blog của chị Chi Nguyễn – The Present Writer, và may mắn hơn nữa là chị đã viết về chủ đề này một thời gian và đúc kết lại thành một cuốn sách, bằng tiếng Việt (tại đây).

Mọi Người Xem :   Màu Xanh Nước Biển Là Màu Gì ? Ý Nghĩa Của Màu Xanh Nước Biển Là Gì?

Mở bài khá là dài dòng, vậy định nghĩa của sống tối giản là gì? xin mượn định nghĩa từ bài viết trên blog của The Minimalists (https://www.theminimalists.com/minimalism/): “Minimalism is a tool to rid yourself of life’s excess in favor of focusing on what’s important—so you can find happiness, fulfillment, and freedom.” – Chủ nghĩa tối giản là một công cụ giúp bạn thoát khỏi những sự dư thừa của đời sống để tập trung vào những điều quan trọng, nhờ đó bạn có khả năng tìm thấy hạnh phúc, sống trọn vẹn và tự do.

hiện nay mình đang bắt đầu lại cuộc sống từ đầu, với cả gia đình bên Mỹ, cũng gần được bốn năm rồi (nhanh ghê). Trong bốn năm thì mình dọn nhà đến 6, à không, 7 lần rồi, tính cả lần ở Việt Nam (chỉ dọn có một ngày từ sáng đến chiều 5 giờ là cả nhà ra sân bay bay luôn, hic, nghĩ lại còn thấy ám ảnh). Mỗi lần dọn là lại đem cho quần áo, đồ dùng cho goodwill, từ ngày theo chủ nghĩa tối giản, mình tiết kiệm được tiền (ít mua đồ với khi mua phải suy nghĩ thật kĩ), số lượng đồ cần dọn cũng ít (tuy chưa được đến mức tất cả đồ đạc trong một ba lô 15l), chỉ dọn bằng xe thường 5 chỗ chứ chưa cần mướn đến xe tải. Mình tập trung thời gian cho việc học, tham gia các vận hành, đi làm thêm, đọc sách, đi chụp hình, những việc khiến mình cảm thấy vui và sống có ý nghĩa. Mặc dù mình vẫn là lính mới trong phong cách sống này, mình cũng tìm hiểu được khá là nhiều điều để chia sẻ với các bạn. Bạn nào muốn luyện thêm tiếng Anh có thể vào đường link phía trên, phía dưới đây sẽ là phần lược dịch của mình.

Mọi Người Xem :   Hiện tượng thăng hoa của Iot là gì? 20 ví dụ về sự thăng hoa

the-minimalists-josh-ryan

Chủ nghĩa tối giản là gì?

Vậy chính xác thì chủ nghĩa tối giản là gì? Rất dễ dàng: để trở thành người sống tối giản bạn phải sống với ít hơn 100 thứ, bạn không thể sở hữu xe hoặc nhà hoặc TV, bạn không thể có sự nghiệp, bạn phải sống trong một nơi kì lạ khó-có-thể-phát-âm trên thế giới, bạn phải viết blog, bạn không thể có con, và bạn phải là một người đàn ông da trắng còn trẻ có quyền hành.

OK, Chúng Tôi rõ ràng chỉ nói đùa thôi. Nhưng những người gạt bỏ chủ nghĩa tối giản hay đề cập tới những điều dở hơi phía trên như những “Giảm,” như thể tại sao họ “không bao giờ có khả năng thành người sống tối giản.” Sống tối giản không phải là trở thành những việc đó, nhưng nó có khả năng giúp bạn làm được điều đó. Nếu bạn nhu cầu sống với sở hữu ít đồ hơn, hoặc không muốn sở hữu xe hay TV, hoặc đi du lịch khắp nơi trên thế giới, thì chủ nghĩa tối giản có thể giúp một tay. Tuy vậy, đây vẫn không phải là điểm chính.

Chủ nghĩa tối giản là một công cụ có thể giúp bạn tìm kiếm tự do. Tự do khỏi nỗi sợ. Tự do khỏi lo lắng. Tự do khỏi áp lực. Tự do khỏi mặc cảm tội lỗi. Tự do khỏi trầm cảm. Tự do khỏi cạm bẫy của văn hóa mua sắm mà chúng ta xây dựng lên. Tự do thật sự.

Điều này không có nghĩa là vốn dĩ có điều gì sai trong việc sở hữu vật chất. Vấn đề ngày nay là dường như chúng ta đã gắn ý nghĩa cho đồ đạc: chúng ta hay để ý quá nhiều đến vật chất, mà bỏ rơi đi thể trạng, mối quan hệ, đam mê, trưởng thành, và cả nỗ lực để phát triển hơn nữa. Muốn sắm một chiếc xe hay căn nhà? Tuyệt, hãy sắm! Muốn xây dựng một gia đình và có sự nghiệp ổn định? Nếu những việc này quan trọng với bạn, thì thật tuyệt vời. Chủ nghĩa tối giản dễ dàng cho phép bạn biến những quyết liệt này theo cách có chủ ý và thong thả hơn.

Hiện tại có thường xuyên người thành công theo phong cách sống tối giản với đời sống khá khác nhéu. Một người bạn của công ty chúng tôi, Leo Babauta có một vợ và sáu người con. Joshua Becker có một sự nghiệp yêu thích, có một gia đình yêu thương, một ngôi nhà và một chiếc xe ở khu ngoại ô (ở Mỹ dân ngoại ô là dân giàu hơn dân sống trong thành phố chật chội). Trái lại, Colin Wright sở hữu tổng cộng 51 vật dụng và du lịch khắp nơi trên thế giới, và Tammy Strobel cùng chồng mình sống trong một “ngôi nhà nhỏ” và hoàn toàn không có xe riêng. Mặc dù mỗi người trong số họ đều đặn khác nhéu, nhưng họ cùng chia sẻ hai điều: họ là người sống tối giản, và chủ nghĩa sống tối giản đã cho phép họ theo đuổi đời sống mơ ước có hoạch định.

Mọi Người Xem :   Hiện tượng vẩn đục dịch kính và chớp sáng trong mắt có nguy hiểm không?

Nhưng làm cách nào những người quá khác nhau như vậy vẫn được gọi là người sống tối giản? Điều này đem chúng ta trở về câu hỏi đầu tiên: Sống tối giản là gì? Nếu Chúng Tôi phải tổng kết nó lại trong một câu ngắn, công ty chúng tôi sẽ nói là: Chủ nghĩa tối giản là một công cụ giúp bạn thoát khỏi những sự dư thừa của đời sống để tập trung vào những điều quan trọng, nhờ đó bạn có khả năng tìm thấy hạnh phúc, sống trọn vẹn và tự do.

Sống tối giản đã giúp Chúng Tôi…* Loại bỏ sự bất mãn* cải thiện thời gian* Sống trong hiện nay* Theo đuổi đam mê (ước mơ) * Khám phá ra sứ mệnh (nhiệm vụ) * Trải nghiệm tự do thật sự * Sáng tạo thường xuyên hơn, tiêu thụ ít hơn * Tập trung, nuôi dưỡng thể trạng * Phát triển cá nhân * Đóng góp hơn mức bản thân mình có khả năng * Thoát khỏi những vật dư thừa * Tìm ra được mục đích đời sống

Bằng cách kết hợp sống tối giản vào đời sống, Chúng Tôi cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc bền lâu – và đó là điều mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm, phải không? Tất cả chúng ta đều đặn muốn được hạnh phúc. Những người sống tối giản tìm kiếm hạnh phúc không phải qua vật chất, mà qua bản chất đời sống; Vì vậy, điều này tùy thuộc ở bạn quyết liệt xem cái gì là rất cần thiết và cái gì là vô dụng trong cuộc sống của bạn.

Qua bài viết này, công ty chúng tôi muốn cho bạn xem ý tưởng làm cách nào để thực hiện thành công phong cách sống tối giản mà không cần phải gắn bó với các luật lệ nghiêm khắc hoặc độc đoán nào. Chỉ có một cảnh báo: thật sự không dễ để đi bước đầu tiên, nhưng khi hành trình của bạn hướng tới chủ nghĩa tối giản trở nên dễ dàng hơn – và thường xuyên thành công – thì bạn sẽ đi được xa hơn. Bước đầu tiên thường là thay đổi ngay triệt để trong cách suy nghĩ, hành động và tập tính của bạn. mặc khác, Chúng Tôi muốn giúp đỡ bạn: công ty chúng tôi đã ghi lại những kinh nghiệm để bạn có thể học từ những thất bại và thành công, áp dụng những gì Chúng Tôi đã học vào chính hoàn cảnh của bạn, sẽ giúp bạn đạt được một đời sống có ý nghĩa hơn.

Nguồn: Theminimalists.comCác câu hỏi về tối giản tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tối giản tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author