Phân biệt giữa tối giản và đơn giản • RGB

Bài viết Phân biệt giữa tối giản và đơn giản • RGB thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phân biệt giữa tối giản và đơn giản • RGB trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phân biệt giữa tối giản và đơn giản • RGB”

Đánh giá về Phân biệt giữa tối giản và đơn giản • RGBTừ những thiết kế iOS của Apple, Google đến các UI hiện đại của Microsoft, tối giản là một trong những phong cách có ảnh hưởng nhất trong thẩm mỹ thiết kế ngày nay. bên cạnh đó, hầu hết các thiết kế phần cứng và giao diện người dùng hiện đại đều sử dụng phong cách tối giản trong các hình thức khác nhéu.

rgb.vn_phan-biet-toi-gian-don-gian_02

Vậy phong cách nào đang đứng đầu trong thẩm mỹ thiết kế hiện nay? Và làm cách nào để phân biệt được tối giản và dễ dàng? Hãy cùng RGB tìm hiểu kỹ về 2 phong cách này nhé!

[quote]Less is More[/quote]

Tối giản mang ít phong cách nghệ thuật nhưng lại tạo nên những nguyên tắc thiết kế tồn tại hàng thế kỷ. “ Less is more “ là nguyên tắc hướng dẫn của phong cách tối giản được thường xuyên người biết đến. Các nguyên tắc của phong cách tối giản được kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe đặt ra với những định nghĩa như sau:

Mọi Người Xem :   QUẢ CHUỐI - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

1. Các trường phái của hội họa trừu tượng và điêu khắc đều nhấn mạnh việc đơn giản hóa với nhiều hình thức, như dùng các hình họa cơ bản và bảng màu đơn sắc màu cơ bản, khách quan, và phi phong cách. Cũng được gọi là nghệ thuật ABC, nghệ thuật tối giản, nghệ thuật tiêu hạn chế hay nghệ thuật bác bỏ.

2. Chỉ dùng các yếu tố rất cần thiết nhất kể cả trong nghệ thuật, văn học, hoặc thiết kế.

3. Một phong cách âm nhạc được đánh dấu bởi sự dễ dàng hóa khi chúng được tối giản từ nhịp điệu, kiểu cách, hòa âm và sự lặp đi lặp lại các đoạn điệp khúc hoặc giai điệu. Những điều đó có thể tạo nên một sức mê hoặc khó cưỡng.

Về cơ bản, tối giản luôn bỏ đi những chi tiết không rất cần thiết và giữ lại những yếu tố cốt lõi nhấy. Hãy nghĩ đến ngôi nhà mơ ước của bạn, một căn nhà gạch ba tầng, ở mặt tiền, có bốn phòng ngủ, có một bãi cỏ để trang trí và một hồ bơi trên tầng thượng . Nhưng điều gì khiến một ngôi nhà trở thành một ngôi nhà đúng nghĩa?

Những bức tường. Cánh cửa. Cửa sổ. Hay mái nhà.

Một ngôi nhà cực kỳ nhỏ gọn sẽ trông như thế này:

rgb.vn_phan-biet-toi-gian-don-gian_04

Ngôi nhà của Kiến Trúc Darta với thiết kế tối giản

rgb.vn_phan-biet-toi-gian-don-gian_03

[quote]Phân biệt Tối giản và Đơn giản[/quote]

Mọi Người Xem :   TÌM HIỂU MẶT NẠ KITSUNE NHẬT BẢN

Thế Tối giảnĐơn giản có khác gì nhéu? Nếu bạn nghĩ giữa chúng không có gì khác biệt nhéu thì sự thật không hẳn là vậy đâu, hãy để ý đến những sắc thái của chúng.

rgb.vn_phan-biet-toi-gian-don-gian_01

Hãy xem xét hình ảnh của 2 ngôi nhà trên. Nếu được yêu cầu phải chỉ ra bên nào là “dễ dàng”, có khả năng bạn sẽ chọn bức ảnh bên phải. Bởi ngôi nhà bên phải gần như không trang trí mà chỉ được xây trên bục cao với 1 chiếc ghế không bằng phẳng. Còn ngôi nhà bên trái sẽ không được chọn do có hai tầng, một sân nhà dài thường thượt và trông lạ mắt với hình tháp pháo.

Thật ra, đơn giản hay phức tạp còn tùy thuộc vào vật thể mà ta so sánh với nó. Như khi ngôi nhà đỏ đặt cạnh ngôi nhà hình tháp thì trông nó có vẻ đơn giản hơn, nhưng khí so sánh với bức ảnh ngôi nhà trắng của Datar, ngôi nhà màu đỏ lập tức trở nên phức tạp hơn. Điều khiến cho ngôi nhà của Datar trông tối giản chính là việc làm hạn chế các yếu tố trang trí, các vật dụng của nó và để lại những yếu tố cần thiết cơ bản để làm nên một ngôi nhà đúng nghĩa: cửa, cửa sổ, mái nhà…. Trong một định nghĩa khác, sự tối giản chính là sự hạn chế thiểu số lượng đến mức tối đa.

Tóm lại, tối thiểu là đơn giản, nhưng dễ dàng không phải lúc nào cũng là tối thiểu.

Mọi Người Xem :   Cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan có ý nghĩa gì đối với lịch sử dân tộc?...

 Nguồn: youthedesigner | Dịch: An Du


Các câu hỏi về tối giản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tối giản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author