Tổ Chức Độc Quyền Là Gì – Khái Niệm Độc Quyền Được Hiểu Như Thế Nào

Bài viết Tổ Chức Độc Quyền Là Gì – Khái Niệm Độc Quyền Được Hiểu Như Thế Nào thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tổ Chức Độc Quyền Là Gì – Khái Niệm Độc Quyền Được Hiểu Như Thế Nào trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tổ Chức Độc Quyền Là Gì – Khái Niệm Độc Quyền Được Hiểu Như Thế Nào”

Đánh giá về Tổ Chức Độc Quyền Là Gì – Khái Niệm Độc Quyền Được Hiểu Như Thế Nào


Xem nhanh
Chủ nghĩa tư bản độc quyền và Chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước. Kinh tế chính trị mác lênin
Chương này cung cấp cho các bạn sinh viên những tri thức cơ bản về chủ nghĩa tư bản độc quyền và chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước. Nằm trong nội dung học phần Những NLCB của chủ nghĩa Mác Lênin.
-----------------------
Giảng viên: ThS Ngô Văn Thảo

#nhungnguyenlycobancuachunghiamaclenin

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc về các tổ chức độc quyền trên thế giới. Mời bạn đọc tham khảo.

Bạn đang xem: tổ chức độc quyền là gì

Luyện thi vào lớp 10 online miễn phí

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa và lịch sử ra đời của mẫu thiết kế logo PUMA

Đề thi vào lớp 10 miễn phí

Trang tin thể trạng thẩm mỹ

Khỏe đẹp mỗi ngày

CÁC TỔ CHỨC ĐỘC QUYỀN

Tích tụ và tập trung sản xuất cao dẫn đến hình thành các tổ chức độc quyền là đặc điểm kinh tế cơ bản của chủ nghĩa đế quốc.

Trong những năm 1900, ở Mỹ, Đức, Anh, Pháp đều có tình hình là các xí nghiệp lớn chỉ chiếm khoảng 1% tổng số xí nghiệp nhưng chiếm hơn 3/4 tổng số máy hơi nước và điện lực, gần một nửa tổng số công nhân và sản xuất ra gần một nửa tổng số sản phẩm. Sự tích tụ và tập trung sản xuất đến mức cao như vậy đã trực tiếp dẫn đến hình thành các tổ chức độc quyền. Bởi vì, một mặt, do có một số ít các xí nghiệp lớn nên có khả năng dễ dàng thoả thuận với nhau; mặt khác, các xí nghiệp có quy mô lớn, kỹ thuật cao nên cạnh tranh sẽ rất gay gắt, quyết liệt, khó đánh bại nhéu, Vì vậy đã kéo theo khuynh hướng thoả hiệp với nhéu để nắm độc quyền.

Tổ chức độc quyền là tổ chức liên minh giữa các nhà tư bản lớn để tập trung vào trong tay phần lớn việc sản xuất và tiêu thụ một số loại hàng hoá nào đó nhằm mục đích thu được lợi nhuận độc quyền cao.

Khi mới bắt đầu quy trình độc quyền hoá, các liên minh độc quyền hình thành theo liên kết ngang, nghĩa là mới chỉ liên kết những Doanh nghiệp trong cùng một ngành, nhưng về sau theo mối liên lạc dây chuyền, các tổ chức độc quyền đã phát triển theo liên kết dọc, mở rộng ra thường xuyên ngành khác nhau. Những hình thức độc quyền cơ bản là: cácten, xanhđica, tờrớt, côngxoócxiom, cônggơlômêrát.

Mọi Người Xem :   NGƯỜI GIÚP VIỆC NHÀ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Xem thêm: Chỉ Số Hồng Cầu Cao Là Bệnh Gì Và Vai Trò Của Hồng Cầu Với sức khỏe

– Cácten là hình thức tổ chức độc quyền giữa các nhà tư bản ký hiệp nghị thoả thuận với nhéu về giá cả, quy mô sản lượng, thị trường tiêu thụ, kỳ hạn thanh toán… Các nhà tư bản tham gia cácten vẫn độc lập về sản xuất và thương nghiệp. Họ chỉ cam kết làm đúng hiệp nghị, nếu làm sai sẽ bị phạt tiền theo quy định của hiệp nghị. Vì vậy, cácten là liên minh độc quyền không vững chắc. Trong nhiều trường hợp, những thành viên thấy ở vào vị trí bất lợi đã rút ra khỏi cácten, làm cho cácten thường tan vỡ trước kỳ hạn.

– Xanhđica là cách thức tổ chức độc quyền cao hơn, ổn định hơn cácten. Các xí nghiệp tham gia xanhđica vẫn giữ độc lập về sản xuất, chỉ mất độc lập về lưu thông: mọi việc mua – bán do một ban quản trị chung của xanhđica đảm nhận. Mục đích của xanhđica là thống nhất đầu mối mua và bán để mua nguyên liệu với giá rẻ, bán hàng hoá với giá đắt nhằm thu lợi nhuận độc quyền cao.

– Tờrớt là một cách thức độc quyền cao hơn cácten và xanhđica, nhằm thống nhất cả việc sản xuất, tiêu thụ, tài vụ đều đặn do một ban quản trị quản lý. Các nhà tư bản tham gia tờrớt trở thành những cổ đông thu lợi nhuận theo số lượng cổ phần.

– Côngxoócxiom là hình thức tổ chức độc quyền có trình độ và quy mô lớn hơn các hình thức độc quyền trên. Tham gia côngxoócxiom không những có các nhà tư bản lớn mà còn có cả các xanhđica, tờrớt, thuộc các ngành khác nhau nhưng liên quan với nhau về kinh tế, kỹ thuật. Với kiểu liên kết dọc như vậy, một côngxoócxiom có thể có hàng trăm xí nghiệp liên kết trên cơ sở hoàn toàn phụ thuộc về tài chính vào một nhóm tư bản kếch sù.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa cá chép hoa sen và những vật phẩm phong thuỷ bạn nên biết


Các câu hỏi về tổ chức độc quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tổ chức độc quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tổ chức độc quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tổ chức độc quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tổ chức độc quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tổ chức độc quyền là gì


Các hình ảnh về tổ chức độc quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về tổ chức độc quyền là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về tổ chức độc quyền là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author