[ KIẾN THỨC] Analog là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital

Bài viết [ KIẾN THỨC] Analog là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu [ KIẾN THỨC] Analog là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “[ KIẾN THỨC] Analog là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital”

Đánh giá về [ KIẾN THỨC] Analog là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital


Xem nhanh
tín hiệu Digital:
https://youtu.be/_czYD1KAXU8
=======================================
Video này idemy xin gửi đến các bạn còn chưa rõ về tín hiệu analog là gì? và nó được truyền như thế nào? cũng như ứng dụng của nó trong thực tế.
Hy vọng video sẽ giúp ích, cũng như mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn.
========================================
#analog #tinhieuanalog #tinhieutuongtu #PLC

Tóm Tắt Nội Dung

 • 1 Tín hiện Analog là gì?
 • 2 Tín hiệu Digital là gì?
  • 2.1 So sánh tín hiệu analog là gì? Tín hiệu tương tự là gì?
  • 2.2 những loại tín hiệu analog thường dùng nhất
  • 2.3 Sự khác nhéu giữa tín hiệu analog và Digital
 • 3 Chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital
 • 4 Chuyển đổi tín hiệu Digital sang analog
 • 5 Bộ khuếch đại tín hiệu Analog

Khi làm việc trong ngành điều khiển có hai tín hiệu được dung thường xuyên nhất đó chính là tín hiệu analog và tín hiệu Digital. Việc xử lý tín hiệu analog S7-1200 và xử lý tín hiệu Analog trong S7-1500 cần phải hiểu rõ bản chất của hai loại tín hiệu số và tín hiệu tương tự một cách chính xác nhất. Bài viết chia sẻ phân biệt tín hiệu Analog hay còn gọi là tín hiệu tương tự và tín hiệu Digital hay còn gọi là tín hiệu số.

Tín hiện Analog là gì?

Tín hiệu Analog hay còn gọi là tín hiệu tương tự hay tín hiệu liên tục.

Quan sát hình dưới ta thấy đồ thị biểu diễn tín hiệu analog là một đường liên tục (ví dụ sin, cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ). Tín hiệu sẽ tương tự về bản chất, nhưng sẽ khác nhéu về cường độ tín hiệu lúc sau so với lúc trước.

Mọi Người Xem :   ĐẮM CHÌM TRƯỚC VẺ ĐẸP CỦA HOA CÚC NHẬT BẢN

Được truyền đi dưới dạng tín hiệu dòng điện (mA) hay điện áp (mV). dùng thường xuyên trong các thiết bị đo lường như cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, cảm biến đo mức chất lỏng, v.v…. hay sử dụng điều khiển các thiết bị như van tỉ lệ, biến tần, v.v…thường nhật nhất là 4-20mA.

Analog là gì?
Analog là gì?

✅ Mọi người cũng xem : vô lượng thọ phật nghĩa là gì

Tín hiệu Digital là gì?

Tín hiệu Digital hay còn gọi là tín hiệu số bản chất chỉ là hai trạng thái 0 – 1 hay ON-OFF được hiểu đơn giản dưới dạng nhị phân Logic 0-1. Có nghĩa là , khi ở trạng thái 1 / tức là ON , 0 tức là OFF.

Chúng ta cùng xem ví dụ :

Tín hiệu Digital
Tín hiệu Digital

Tín hiệu ON tương ứng với mức 1 và tín hiệu OFF tương ứng với mức 0 . Khá đơn giản ? Nếu tôi là một người chưa biết gì về kỹ thuật thì thật khó hiểu. Hãy xem tiếp nó là cái gì nhé .

Tín hiệu Digital ứng dụng trong điều khiển bơm
Tín hiệu Digital ứng dụng trong điều khiển bơm

Tín hiệu Digital sẽ tương ứng với hai mức nước Min và Max trong hình. Trong đó, mực nước Max tương ứng với bơm ngừng vận hành ( OFF ) và khi mức nước Min sẽ tương ứng với bơm chạy ( ON ). Như vậy, Motor ON ( motor chạy ) – OFF ( motro tắt ) chính là tương ứng với hai mức 1 – 0 trong hệ nhị phân. PLC hay các sơ đồ điện điều khiển cũng vận hành dựa trên Logic 1-0 này. Khá dễ dàng ?

Tóm lại, tín hiệu Digital hay còn gọi là tín hiệu số tương ứng với hai mức 1 và 0 .

So sánh tín hiệu analog là gì? Tín hiệu tương tự là gì?

Tín hiệu tương tự là một dạng của tín hiệu Digital nhưng tương tự ở đây chính là tín hiệu lúc nào cũng có dạng tương tự như trước đó. Điều đó có nghĩa là tín hiệu Digital truyền về với một tần số nhất định cũng là tín hiệu tương tự. Chúng ta, rất hay nhầm lẫn giữa tín hiệu tương tự chỉ là tín hiệu Analog bởi tín hiệu Analog 4-20mA & 0-10V được dung phổ biến trong công nghiệp.

Tín hiệu 4-20mA trong điều khiển
Tín hiệu 4-20mA trong điều khiển

Tín hiệu analog là một tín hiệu liên tục biểu diễn trạng thái là một đường liên tục Sin , Cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ. Như vậy , tín hiệu analog là một tín hiệu tương tự về bản chất nhưng khác nhéu về cường độ tín hiệu so với thời điểm trước đó.

Tín hiệu Analog 4-20mA là một đường cong lên xuống nhưng bản chất là sự thay đổi tín hiệu liên tục của sự giao động của tần số liên tục. Mô tả này cho chúng ta thấy bản chất của tín hiệu Analog để hiểu rõ tín hiệu analog là gì.

Mọi Người Xem :   Mèo Thần Tài có ý nghĩa gì trong phong thuỷ?

✅ Mọi người cũng xem : nước hoa full seal là gì

những loại tín hiệu analog thường sử dụng nhất

Ưu điểm của tín hiệu analog là độ chính xác cao & truyền nhanh nhưng lại có thường xuyên chuẩn khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu các chuẩn tín hiệu analog trong công nghiệp.

 • Tín hiệu Analog 4-20mA
 • Tín hiệu Analog 0-10v
 • ngoài ra còn có cát loại tín hiệu analog khác như : 0-20mA,0-5V,2-10V,1-5V,0.5-4.5V

Trong những loại tín hiệu trên chỉ có tín hiệu 4-20mA được sử dụng thường nhật nhất. Tại sao tín hiệu 4-20mA được sử dụng nhiều nhất? Các bạn tự tìm hiểu nha.

✅ Mọi người cũng xem : thực hiện trật tự an toàn giao thông có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi cá nhân và đối với xã hội

Sự khác nhau giữa tín hiệu analog và Digital

Tới đây các bạn rất dể nhầm lẫn giữa tín hiệu Analog và Digital bởi bản chất tín hiệu Analog cũng là một tín hiệu tương tự. Nhưng chúng ta phải hiểu rõ hai tín hiệu này hoàn toàn khác nhau bởi tín hiệu Digital không có tính lắp lại liên tục còn tín hiệu analog luôn luôn có tính lặp lại dù tần số hoặc biên độ khác nhau.

Tín hiệu 4-20mA được sử dụng trong các thiết bị đo
Tín hiệu 4-20mA được sử dụng trong các thiết bị đo

✅ Mọi người cũng xem : cách đặt bát muối phong thủy năm 2022

Chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital

Ngày nay, chuẩn tín hiệu Analog được sử dụng phổ biến trong hầu hết các thiết bị đo và điều khiển. Trong một số trường hợp chúng ta lại chỉ muốn tín hiệu ngõ ra là tín hiệu Digital trên tín hiệu ngõ ra tương tự 4-20mA hoặc 0-10V đó. Việc này khá dễ dàng nếu chúng ta sử dụng tới PLC và các khối lênh Logic bên trong PLC. tuy nhiên, một ứng dụng dễ dàng lại sử dụng tới PLC thì lại quá phí tài nguyên của PLC nên chúng ta có giải pháp là sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital.

Tín hiệu Analog được chuyển thành tín hiệu Digital thông qua bộ Z109REG2-1
Tín hiệu Analog được chuyển thành tín hiệu Digital thông qua bộ Z109REG2-1

Giải pháp đặt ra là dùng một bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital Z109REG2-1 để biến đổi tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V  từ các cảm biến thành tổng giá trị Digital theo nhu cầu để báo động bằng còi hoặc đóng ngắt động cơ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa ngày quốc tế người cao tuổi 01 10

Mọi Người Xem :   Tìm hiểu một số biểu tượng của văn hóa Nga | Du lịch Minh Quân

Chuyển đổi tín hiệu Digital sang analog

Các  tín hiệu từ Encorder , đồng hồ đo lưu lượng truyền tín hiệu về dạng Digital – xung với tần số cao nhưng các thiết bị đọc chỉ có khả năng đọc được tín hiệu Analog chuẩn. Lúc này chúng ta phải dung thiết bị chuyển đổi Digital sang Analog. Để sử dụng đúng chức năng chuyển đổi chúng ta cần phải xác định rõ loại tín hiệu Digital cần chuyển sang Analog.

Tín hiệu Digital được chuyển đổi thành tín hiệu Analog thông qua bộ Z111
Tín hiệu Digital được chuyển đổi thành tín hiệu Analog thông qua bộ Z111

PLC nhận được tín hiệu Digital nhưng với tần số cao thì không thể đọc được chính vì vậy bộ chuyển đổi  Digital sang analog được xem là giải pháp tối ưu nhất.

Bộ khuếch đại tín hiệu Analog

Bên cạnh những ưu điểm của tín hiệu analog được dùng trong công nghiệp chúng ta lại gặp phải các rắc rối khi dùng tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V. Đó là việc suy giảm tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V trong việc truyền tín hiệu và điều khiển. Giải pháp đặt ra là phải truyền tín hiệu bị suy yếu đó thành tín hiệu đúng trước khi vào PLC. Bộ khuếch đại tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V nhận tín hiệu từ cảm biến đo có tín hiệu ngõ ra analog bị suy yếu, sau đó khuếch đại tín hiệu lên đúng với tín hiệu ngõ ra ban đầu của cảm biến.

Bộ khuếch đại tín hiệu analog 4-20mA bị suy giảm
Bộ khuếch đại tín hiệu analog 4-20mA bị suy yếu

Ngoài khả năng khuếch đại tín hiệu analog 4-20mA / 0-10V thì bộ Z109REG2-1 còn tích hợp chức năng chống nhiễu tín hiệu Analog giữa tín hiệu đầu vào, tín hiệu ngõ ra và nguồn cấp.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ mang tới kiến thức bổ ích cho mọi người. Cần tìm hiểu thêm thông tin vui lòng LH hoặc comment để được giải đáp thêm.Các câu hỏi về tín hiệu analog là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tín hiệu analog là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tín hiệu analog là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tín hiệu analog là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tín hiệu analog là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tín hiệu analog là gì


Các hình ảnh về tín hiệu analog là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về tín hiệu analog là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về tín hiệu analog là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author