Khoản vay trung hạn có thời hạn vay là bao lâu?

Bài viết Khoản vay trung hạn có thời hạn vay là bao lâu? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Khoản vay trung hạn có thời hạn vay là bao lâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Khoản vay trung hạn có thời hạn vay là bao lâu?”

Đánh giá về Khoản vay trung hạn có thời hạn vay là bao lâu?


Xem nhanh
1.Khái niệm: Cho vay trung dài hạn là loại hình tín dụng có thời hạn từ trên 1 năm trở lên, nhằm đáp ứng các nhu cầu mua sắm, cải tạo, thay thế tài sản cố định, đầu tư xây dựng cơ bản và một phần vốn lưu động thường xuyên của các khách hàng doanh nghiệp. Mục đích chủ yếu của cho vay trung và dài hạn là để đáp ứng các dự án đầu tư mở rộng/ đầu tư chiều sâu. Với mục tiêu sau đầu tư là tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần, hạ giá thành sản phẩm và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp vay vốn.
Cho vay trung và dài hạn của ngân hàng có một số đặc điểm sau:
Đối tượng cho vay không chỉ là các nhu cầu liên quan đến tài sản cố định mà còn có một phần nhu cầu vốn lưu động tối thiểu (đã đề cập trong phần dẫn nhập về doanh nghiệp).
Nguồn hoàn trả trong cho vay trung dài hạn là nguồn tiền tích lũy trong hoạt động của khách hàng. Đây là điểm khác biệt với cho vay thương mại, theo đó nguồn hoàn trả nợ là nguồn tiền từ lưu chuyển tiền vào (thu bán sản phẩm) từ hoạt động kinh doanh của người vay.
Phương pháp trả thích hợp là trả góp, tức là hoàn trả dần gốc và lãi theo các kỳ hạn xác định (các phương pháp hoàn trả đã được giới thiệu trong phần những vấn đề chung về tín dụng). Đây là phương pháp trả thích hợp với nhu cầu vay trung dài hạn. Bởi vì cách trả này vừa tạo điều kiện cho ngân hàng duy trì nguồn thanh khoản, giảm thiểu rủi ro tín dụng, mặt khác đảm bảo việc thu nợ khả thi, thích hợp với khả năng tài chính của khách hàng.
Độ rủi ro trong cho vay trung dài hạn cao hơn cho vay ngắn hạn. Bởi vì thời hạn cho vay trung dài hạn dài nên khả năng dự đoán lên kế hoạch cho việc trả nợ của khách hàng có nhiều hạn chế. Khả năng tài chính cũng như thiện chí trả nợ từ phía người vay có thể thay đổi theo thời gian. Do rủi ro cao nên lãi suất cho vay trung dài hạn luôn cao hơn cho vay ngắn hạn, nhằm bù đắp cho rủi ro về khả năng không hoàn trả nợ. Ngoài ra, ngân hàng còn quy định các điều kiện bắt buộc như: người vay phải có một tỷ lệ nhất định vốn đối ứng tham gia vào dự án, phải có tài sản bảo đảm cho khoản vay hoặc bảo lãnh của bên thứ ba. Tất cả những biện pháp đó nhằm giảm tổn thất cho ngân hàng khi thực hiện cho vay trung dài hạn.
2.Kỹ thuật cho vay trung dài hạn: Về cơ bản kỹ thuật cho vay trung dài hạn tương tự như cho vay từng lần trong cách xác định mức cho vay, giải ngân, thu nợ... Điểm khác biệt cơ bản là ở cách xác định nguồn hoàn trả nợ, phương pháp hoàn trả nợ. Dưới đây, ta sẽ lần lượt đi vào những nội dung khác biệt này:
2.1 Xác định nguồn trả nợ trong cho vay trung dài hạn:
Ta đã biết mục đích cho vay trung dài hạn của doanh nghiệp là để thỏa mãn nhu cầu liên quan đến tài sản cố định và tài sản lưu động thường xuyên. Khi doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, thông thường doanh nghiệp phải dùng vốn chủ sở hữu để đáp ứng cho nhu cầu của các loại tài sản này. Theo thời gian, doanh nghiệp ngày càng mở rộng kinh doanh, nguồn vốn chủ sở hữu có thể không đủ tự tài trợ. Do vậy, các nhu cầu gia tăng tài sản cố định và tài sản lưu động thường xuyên được thỏa mãn bằng vốn vay ngân hàng. Trong trường hợp doanh nghiệp không phát hành cổ phiếu hoặc không được cấp thêm thì nguồn trả nợ duy nhất cho khoản vay trung dài hạn là từ các khoản khấu hao tích lũy, lợi nhuận để lại không chia. Nguồn tiền này được xem là nguồn tiền tích lũy trong hoạt động của doanh nghiệp. Sở dĩ chúng được gọi là tiền tích lũy bởi vì các khoản mục này cấu thành trong tiền thu bán hàng và được doanh nghiệp thu hồi về khi kết thúc từng chu kỳ kinh doanh, được tích lũy dần theo tháng/quý/năm và trở thành một nguồn tiền chủ yếu để mở rộng nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
Tuy nhiên nếu cho rằng toàn bộ nguồn tiền tích lũy của doanh nghiệp sẽ được dùng trả nợ khoản vay trung dài hạn thì sẽ thiếu tính khả thi. Trong thực tế, bởi vì nguồn tích lũy của doanh nghiệp cũng chính là nguồn đáp ứng cho mọi nhu cầu duy trì hoạt động, kể cả nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh hàng năm của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng hàng năm sẽ cần phải mua sắm thêm tài sản cố định và tài sản lưu động. Như vậy, quy mô tài sản lưu động sẽ tăng lên theo đà tăng trưởng doanh thu. Nhu cầu này trước hết được tài trợ bởi chính nguồn nợ ngắn hạn trong kinh doanh (bao gồm các khoản chiếm dụng hợp pháp từ phải trả người bán, phải trả khác). Phần còn lại sẽ được bù đắp bởi nguồn vốn chủ sở hữu mà thành phần chính là nguồn tiền tích lũy trong hoạt động của doanh nghiệp (không kể phần vốn tăng do phát hành thêm cổ phiếu/được cấp thêm vốn). Mặt khác, nếu trước đó doanh nghiệp đã vay những khoản nợ dài hạn và hiện tại vẫn còn phải trả nợ định kỳ, thì số tiền trả nợ đó cũng phải được lấy từ nguồn tiền tích lũy của doanh nghiệp. Vì vậy, khi tính nguồn trả nợ cho một khoản vay trung dài hạn cần bắt đầu từ các thành phần của nguồn tích lũy hàng năm (lợi nhuận, khấu hao) nhưng phải loại trừ đi tất cả các nhu cầu như đã phân tích ở trên.

  • Thư viện pháp luật
  • Hỏi đáp pháp luật
Mọi Người Xem :   Artemia là gì? Cách nuôi Artemia làm thức ăn cho tôm

QUAY VỀ XEM NỘI DUNG LIÊN QUAN TIẾP THEO

Ngày hỏi:22/04/2021

Liên quan đến thời thời gian vay vốn của ngân hàng. Cho hỏi: Theo quy định thì thời hạn vay của khoản vay trung hạn là bao lâu? Mong sớm nhận hồi đáp.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Tại Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, có quy định:

Tổ chức tín dụng xem xét quyết liệt cho khách hàng vay theo các loại cho vay như sau:

1. Cho vay ngắn hạn là các khoản vay có thời hạn cho vay tối đa 01 (một) năm.

2. Cho vay trung hạn là các khoản vay có thời hạn cho vay trên 01 (một) năm và tối đa 05 (năm) năm.

3. Cho vay dài hạn là các khoản vay có thời hạn cho vay trên 05 (năm) năm.

=> Như vậy, thời thời gian vay của khoản vay trung hạn có thời hạn là từ trên 1 năm và trong vòng 5 năm.

Trân trọng.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của Chúng Tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

QUAY VỀ XEM NỘI DUNG LIÊN QUAN TIẾP THEO

Tổng hợp những hình xăm chữ tiếng anh ý nghĩa nhất về cuộc sống - AROMA Tiếng Anh Cho Người Đi Làm 2

Căn cứ pháp lý:

  • Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNNđã biết | Tải về

Người trả lời:

✅ Mọi người cũng xem : giấy nến là gì

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin
image
image
image


Các câu hỏi về tín dụng trung hạn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tín dụng trung hạn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tín dụng trung hạn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tín dụng trung hạn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tín dụng trung hạn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tín dụng trung hạn là gì


Các hình ảnh về tín dụng trung hạn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé
Mọi Người Xem :   TRUYỀN MÁU LÂM SÀNG: NGUYÊN TẮC VÀ CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Tham khảo thêm kiến thức về tín dụng trung hạn là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về tín dụng trung hạn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author