Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào?

Bài viết Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào?”

Đánh giá về Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào?


Xem nhanh
#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao #tindunglagi
Cuốn sách “Cẩm Nang Kinh Tế Học” xuất phát từ ý tưởng của nhà xuất bản Penguin gợi ý cho giáo sư Ha-Joon Chang viết một cuốn sách giới thiệu về kinh tế học có thể tiếp cận được đông đảo người đọc. Dưới đây là Link cuốn sách này.
https://newshop.vn/cam-nang-kinh-te-hoc.html?catid=143u0026utm_source=accesstradeu0026aff_sid=BKcCA9t6Hs49Go469kXCZAce5slQhTMNfJvQOINKiRB0JuCf

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai
PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai

************************************
Tín dụng là một phạm trù kinh tế và nó cũng là sản phẩm của nền kinh tế hàng hóa. Tín dụng ra đời, tồn tại qua nhiều hình thái kinh tế - xã hội. Quan hệ tín dụng được phát sinh ngay từ thời kỳ chế độ công xã nguyên thủy bắt đầu tan rã. Khi chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất xuất hiện, cũng là đồng thời xuất hiện quan hệ trao đổi hàng hóa. Thời kỳ này, tín dụng được thực hiện dưới hình thức vay mượn bằng hiện vật - hàng hóa. Xuất hiện sở hữu tư nhân tư liệu sản xuất, làm cho xã hội có sự phân hóa: giàu, nghèo, người nắm quyền lực, người không có gì....Khi người nghèo gặp phải những khó khăn không thể tránh thì buộc họ phải đi vay, mà những người giàu thì câu kết với nhau để ấn định lãi suất cao, chính vì thế, tín dụng nặng lãi ra đời. Trong giai đoạn tín dụng nặng lãi, tín dụng có lãi suất cao nhất là 40-50%, do việc sử dụng tín dụng nặng lãi không phục vụ cho việc sản xuất mà chỉ phục vụ cho mục đích tín dụng nên nền kinh tế bị kìm hãm động lực phát triển. Về sau, tín dụng đã chuyển sang hình thức vay mượn bằng tiền tệ.

Cho vay, còn gọi là tín dụng, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một thời hạn thỏa thuận và thường kèm theo lãi suất. Do hoạt động này làm phát sinh một khoản nợ nên bên cho vay còn gọi là chủ nợ, bên đi vay gọi là con nợ. Do đó, Tín dụng phản ánh mối quan hệ giữa hai bên - Một bên là người cho vay, và một bên là người đi vay. Quan hệ giữa hai bên ràng buộc bởi cơ chế tín dụng, thỏa thuận thời gian cho vay, lãi suất phải trả,...

Thực chất, tín dụng là biểu hiện mối quan hệ kinh tế gắn liền với quá trình tạo lập và sử dụng quỹ tín dụng nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu vốn tạm thời cho quá trình tái sản xuất và đời sống, theo nguyên tắc hoàn trả.

Đặc điểm của tín dụng
Phân phối của tín dụng mang tính hoàn trả;
Hoạt động của tín dụng có sự vận động đặc biệt của giá cả.

Vai trò của tín dụng
Tín dụng là công cụ thúc đẩy quá trình tái sản xuất mở rộng và góp phần điều tiết vĩ mô nền kinh tế;
Tín dụng góp phần thúc đẩy quá trình tích tụ và tập trung vốn;
Tín dụng góp phần tiết kiệm chi phí lưu thông xã hội;
Tín dụng góp phần thực hiện chính sách xã hội.

...

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:
https://www.facebook.com/TriThucVietNam/

Twitter:
https://twitter.com/LoaiTri

Blogger
https://tri-thuc-nhan-loai.blogspot.com

Tumblr
https://trithucnhanloai.tumblr.com/

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture
https://www.facebook.com/copicture

Xem thêm các video khác tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCWE41Zsrn21L-J5yFwQROjg
Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Tín dụng và tính dụng ngân hàng là gì? Chúng đóng vai trò gì trong nền kinh tế và đặc điểm của chúng như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài phân tích dưới đây!

Mọi Người Xem :   List 20+ món quà sinh nhật tặng bạn trai đơn giản nhưng ý nghĩa

tín dụng ngân hàng

tín dụng ngân hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin về khái niệm này, cùng tìm hiểu khái niệm tín dụng trước.

Tín dụng là mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Trong đó, người cho vay có nhiệm vụ chuyển giao quyền dùng tiền hoặc hàng hóa cho vay cho người đi  vay trong thời gian nhất định nào đó. Người đi vay có nghĩa vụ phải trả đủ số tiền hoặc hàng hóa đã đi vay khi đến hạn, có khả năng kèm hoặc không kèm theo lãi.

Tín dụng ngân hàng là mối quan hệ tín dụng giữa ngân hàng (NH), các tổ chức tín dụng (TCTD) với các công ty hay các cá nhân (bên đi vay). Trong đó, NH hay TCTD sẽ chuyển giao tài sản cho bên đi vay dùng trong một thời gian nhất định, khi đến hạn, bên đi vay phải hoàn trả cả gốc lẫn lãi cho TCTD.

✅ Mọi người cũng xem : quả tro là quả gì

Phân loại tín dụng ngân hàng

Về cơ bản, hiện nay tín dụng ngân hàng được chia làm 2 loại chính gồm: 

 • Tín dụng cá nhân: đáp ứng cho những mong muốn dùng vốn cá nhân như mua nhà, mua xe, buôn bán, trang trải cuộc sống cá nhân,…
 • Tín dụng công ty: phục vụ cho những mong muốn dùng vốn của những Doanh nghiệp như mua sắm tài sản, thanh toán công nợ, bổ sung vốn lưu động,…

ngoài ra, còn có các cách phân loại khác như sau.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tranh cá chép và hoa mẫu đơn, bức tranh cá chép, hoa mẫu đơn đẹp tại innamdinh.vn

Dựa trên thời hạn tín dụng:

 • Tín dụng ngắn hạn: Thời hạn không quá 12 tháng
 • Tín dụng trung hạn: Thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng
 • Tín dụng dài hạn: Thời hạn lớn hơn 60 tháng

Dựa trên đối tượng tín dụng:

 • Tín dụng vốn lưu động: Là loại tín dụng được dùng để hình thành vốn lưu động của các tổ chức buôn bán
 • Tín dụng vốn cố định: Là loại tín dụng sử dụng để hình thành tài sản cố định
tín dụng ngân hàng là gì

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Trong nền kinh tế, ngân hàng đóng vai trò là định chế tài chính trung gian nên trong mối quan hệ tín dụng với Doanh nghiệp hay cá nhân, ngân hàng vừa là người đi vay và vừa là người cho vay.

Với tư cách là người đi vay, NH nhận tiền gửi của công ty, cá nhân hoặc có thể phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu,…để huy động vốn trong xã hội. Còn với tư cách là nguời cho vay, NH sẽ cấp tín dụng cho người đi vay.

Nhìn chung, tín dụng ngân hàng có một vài ưu điểm nổi bật như:

 • cách thức thường nhật của tín dụng ngân hàng là cho vay tiền tệ, rất linh động và đáp ứng đúng nhu cầu của mọi đối tượng trong nền kinh tế. vì vậy nên phạm vi hoạt động cũng rất lớn.
 • Cho vay chủ yếu bằng vốn đi vay của các thành phần trong xã hội chứ không phải là vốn thuộc sở hữu hoàn toàn của một cá nhân, tổ chức như tín dụng thương mại.
 • Thỏa mãn gần như tối đa về vốn trong nền kinh tế vì nó có thể kêu gọi nguồn vốn bằng tiền nhãn rỗi trong xã hội
 • Thời thời gian vay phong phú, có thể là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn đều được.
Mọi Người Xem :   Cây Núc Nác - Hình Ảnh, Công Dụng Và Cách Dùng Trị Bệnh

✅ Mọi người cũng xem : quyền im lặng là gì

Vai trò của tín dụng ngân hàng

tín dụng

Đối với khách hàng cá nhân, tín dụng ngân hàng giúp cho họ có đời sống ổn định, sung túc hơn bằng việc mua trả góp nhà cửa, xe cộ, đồ dùng gia đình,…

Đối với công ty, tín dụng ngân hàng giúp đáp ứng nhu cầu về vốn để mở rộng sản xuất, đẩy mạnh trao đổi, phân phối. Nhờ vậy mà công ty mới có khả năng hoạt động hiệu quả và phát triển hơn.

Đây đều là những nền tảng để tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội.

Bạn là chủ Doanh nghiệp đang loay hoay không biết nên vay vốn ngân hàng dưới cách thức nào để duy trì hoạt động và mở rộng sản xuất? liên hệ ngay với SKC để được các chuyên gia trong ngành tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.Các câu hỏi về tín dụng ngân hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tín dụng ngân hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tín dụng ngân hàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tín dụng ngân hàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tín dụng ngân hàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tín dụng ngân hàng là gì


Các hình ảnh về tín dụng ngân hàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về tín dụng ngân hàng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về tín dụng ngân hàng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author