Tín dụng chính sách xã hội thúc đẩy xây dựng nông thôn mới tại các địa phương

Bài viết Tín dụng chính sách xã hội thúc đẩy xây dựng nông thôn mới tại các địa phương thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tín dụng chính sách xã hội thúc đẩy xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tín dụng chính sách xã hội thúc đẩy xây dựng nông thôn mới tại các địa phương”

Xem thêm:  

Đánh giá về Tín dụng chính sách xã hội thúc đẩy xây dựng nông thôn mới tại các địa phương

Xem nhanh
Tín dụng chính sách: Cuộc hành trình đậm tính nhân văn
leftcenterrightdel
Khái niệm, đối tượng và phương pháp điều chỉnh của Luật hình sự 2
 Với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp các hộ dân đầu tư sản xuất kinh doanh, từng bước thoát nghèo. (Ảnh: BT)

Nhằm góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã bám sát các Nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ thường xuyên giải pháp và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Báo cáo mới đây của NHCSXH Việt Nam cho biết, tính đến ngày 30/6/2020, tổng dư nợ đạt 219.565 tỷ đồng, tăng 47.776 tỷ đồng so với đầu năm 2018, với hơn 6,5 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Trong giai đoạn 2018-2020 đã có hơn 5,4 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH.

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho gần 783.000 lao động, trong đó hơn 15.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 103.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh điều kiện vay vốn học tập; xây dựng hơn 3,4 triệu công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng gần 66.000 căn nhà ở cho các đối tượng chính sách.

Mọi Người Xem :   Số 888 có ý nghĩa gì? Có nên mua sim đuôi 888 không?

Riêng đối với địa bàn các xã đang xây dựng nông thôn mới, đặc biệt các xã đặc biệt khó khăn, NHCSXH coi việc tăng cường nguồn vốn, cải thiện hiệu quả vốn tín dụng chính sách góp phần Giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm, tăng mức lương, cải thiện đời sống người dân là nhiệm vụ hàng đầu. Trong giai đoạn 2018-2020, tổng doanh số cho vay tại các xã xây dựng nông thôn mới đạt 154.345 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ hơn 87%/tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Tổng dư nợ tại các xã xây dựng nông thôn mới đến nay đạt 190.582 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 86,8%/tổng dư nợ, với gần 5,7 triệu khách hàng còn dư nợ.

NHCSXH Việt Nam cho biết, tín dụng chính sách xã hội được thiết kế với một chuỗi các danh mục tín dụng nhằm phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo nguyên tắc ưu tiên hộ nghèo đến hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đã tạo thành một hệ thống chính sách đồng bộ, bao trùm các nhóm đối tượng thụ hưởng, hỗ trợ đa chiều cho người dân không chỉ Giảm nghèo mà còn thoát nghèo bền vững, ngăn chặn và đẩy lùi nạn tín dụng đen theo Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, củng cố lòng tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước, đặc biệt tạo sự chuyển biến mạnh mẽ tại khu vực nông thôn, vùng nghèo, vùng dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do tác động của đại dịch COVID-19, NHCSXH đã kịp thời triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, chỉ đạo NHCSXH các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp điều kiện do đại dịch COVID-19. Áp dụng chính sách gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, tạm dừng trên 6.000 phiên giao dịch xã tương ứng với gần 4 triệu khách hàng với tổng số lãi tạm dừng chưa thu 862 tỷ đồng. NHCSXH đã kịp thời cho vay bổ sung tạo khó khăn hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng khôi phục sản xuất, buôn bán tại các vùng chịu tác động bởi dịch COVID-19, đặc biệt là tại các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Mọi Người Xem :   Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh Phúc

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo, NHCSXH Việt Nam cho biết, sẽ chủ động báo cáo với các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ, Quốc hội bố trí nguồn lực để tổ chức triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã ban hành, nhất là các chính sách phục vụ công tác hạn chế nghèo, xây dựng nông thôn mới, các chính sách đối với dân tộc thiểu số, miền núi, huyện nghèo, xã nghèo, xã biên giới, xã an toàn khu; xã, thôn, bản đặc biệt điều kiện,… Bảo đảm người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ khó khăn đều đặn được tiếp cận các danh mục, dịch vụ do NHCSXH cung cấp.

bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu cho các Ban, Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung thực hiện tốt công tác huy động vốn, tăng cường bổ sung nguồn vốn ủy thác địa phương sang NHCSXH để cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Đi cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cấp đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Thông tin tuyên truyền bằng nhiều cách thức về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước thông qua các chương trình tín dụng, chính sách do NHCSXH thực hiện nay địa bàn các huyện nghèo, các xã xây dựng nông thôn mới để người dân biết và tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng vốn vay, trách nhiệm trả nợ tiền vay khi đến hạn.

Mọi Người Xem :   Quả sa kê có tác dụng gì? Giá quả sa kê trên thị trường

và cạnh đó, trong thời gian tới, Ngân hàng sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố và cải thiện chất lượng vận hành tín dụng chính sách xã hội. Trong đó, đặc biệt coi trọng chất lượng tín dụng, công tác ủy thác của các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, hoạt động giao dịch xã.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, NHCSXH kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành cho phép tiếp tục thực hiện chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo và chương trình tín dụng thực hiện chiến lược Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nâng thời hạn cho vay tối đa của chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo lên 10 năm.

ngoài ra, mở rộng đối tượng vay vốn chương trình tín dụng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh điều kiện. Xây dựng chính sách dành riêng đối với chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, cùng lúc ấy nâng mức cho vay tối đa chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn đối với mỗi loại công trình từ 10 triệu đồng lên 20 triệu đồng/công trình/hộ; nâng mức cho vay đối với hộ sản xuất buôn bán vùng điều kiện lên tối đa 100 triệu đồng/hộ./.

 

Các câu hỏi về tín dụng chính sách xã hội là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tín dụng chính sách xã hội là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tín dụng chính sách xã hội là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tín dụng chính sách xã hội là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tín dụng chính sách xã hội là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tín dụng chính sách xã hội là gì

Các hình ảnh về tín dụng chính sách xã hội là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về tín dụng chính sách xã hội là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về tín dụng chính sách xã hội là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author