Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bài viết Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng”

Xem thêm :

Đánh giá về Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Xem nhanh
Các bạn xem video nhớ nhấn like, chia sẻ và ĐĂNG KÝ để ủng hộ và không bỏ lỡ những video mới nhất.thanks

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang

Bài viết gần đây
 • Cách chuyển ảnh chụp thành ảnh anime không cần phần mềm

  Cách chuyển ảnh chụp thành ảnh anime không cần phần mềm

  37 phút trước
 • Tải Call of Mini Dino Hunter Hack 3.2.5 (Vô hạn tiền)

  ✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên hoàng thiên kim

  Tải hack game Call of Mini Dino Hunter Hack 3.2.5 (Vô hạn tiền)

  38 phút trước
 • unruly heroes apk

  Tải hack game Unruly Heroes MOD APK (Vô hạn tiền) v1.1 cho Android

  41 phút trước
 • Tải Identity V Hack 1.0.1075161 (Wall Hack, WireFrame)

  ✅ Mọi người cũng xem : làm việc nhóm hiệu quả là gì

  Tải hack game Identity V Hack 1.0.1075161 (Wall Hack, WireFrame)

  2 giờ trước

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Bạn đang xem: Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

I. Dàn ý giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

1. Mở bài

– Người xưa đúc kết kinh nghiệm và gửi gắm vào những câu tục ngữ hàm súc. – Bàn về giá trị của đất đai, tục ngữ Việt Nam có câu: “Tấc đất tấc vàng”

2. Thân bài

– Giải thích ý nghĩa từ ngữ: “tấc đất”? “tấc vàng”? – Câu tục ngữ nêu bật giá trị vô cùng quý báu của đất đai như thế nào? – Vì sao tấc đất quý như tấc vàng? (đất đai sử dụng để trồng trọt, sinh sống, xây nhà dựng cửa, nơi thân thương của mỗi con người… – Phải làm gì để phát huy tổng giá trị của đất đai?

3. Kết bài

– Bài học cho thế hệ trẻ: quý trọng đất đai, chăm chỉ lao động khai thác tiềm năng. – Bảo vê môi trường đất.

II. Bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Nhân dân lao động Việt Nam có một tâm hồn đẹp và một trí tuệ sắc sảo, được trui rèn qua đời sống và công việc của họ. Trải qua bao năm tháng, người xưa đúc kết được thật nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm sản xuất, cách ứng xử… và gửi gắm chúng vào trong những câu tục ngữ hàm súc, độc đáo. Khi bàn về giá trị quan trọng của đất đai, người nông dân Việt Nam ta có câu tục ngữ: “Tấc đất, tấc vàng”. Ta thử tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ rất đỗi ngắn gọn này.

Mở đầu câu tục ngữ, tác giả dân gian đưa vào hình ảnh “tấc đất”. Đây là cách nói rất hay, bởi “tấc” là đơn vị đo lường của người bình dân trong thời cổ xưa. Hiện tại, “tấc” được quy đổi ra khoảng 1/10 mét, tức là khoảng 10 xen-ti-mét. Nói như thế để chúng ta thấy rằng tác giả dân gian muốn nhấn mạnh cái ít ỏi của “tấc đất”, ít như thế mà cũng quý giá như thế, quý bằng một “tấc vàng”. Vàng là kim loại quý, từ xưa đến nay, vàng được coi là thứ của quý, phản ánh sự giàu sang của một con người. “Tấc đất” nghe thì ít, nhưng “tấc vàng” thì chẳng ít chút nào. Một chiếc nhẫn vàng nhỏ bé cũng đã có giá trị rất cao, huống hồ gì cả “tấc vàng”. Đến đây thì ta đã nhận ra, người dân lao động xưa đã làm một phép so sánh ngang bằng giữa đất và vàng, để nhấn mạnh sự quý giá của đất chẳng kém gì thứ kim loại quý hiếm kia mà con người thường ưa thích và kiếm tìm.

“Tấc đất tấc vàng” chính là sự khẳng định rằng đất đai là của cải/tài sản có giá trị lớn của con người. Một tấc đất là chừng đó vàng. Cả một khu vườn, mảnh ruộng thì bao nhiêu “vàng” mới sánh được. “Đất đai quý lắm cháu con ơi!”, đó là lời người xưa gửi đến thế hệ hôm nay vậy.

Mọi Người Xem :   Phân biệt nước hoa real và fake - 12 cách phân biệt nước hoa thật giả

Vì sao đất quý như vàng? Không phải chỉ có người nông dân mà chúng ta ai cũng không thể phủ nhận tổng giá trị của đất đai đối với cuộc sống của con người. Đất đai quý, trước tiên là bởi đây là nơi canh tác, trồng trọt, mang lại lương thực, thực phẩm cho người Việt từ bao đời nay. Nước ta có những cánh đồng màu mỡ, những khu vườn xanh tươi, đó chẳng phải do đất đai mới có được hay sao. Sự đầm ấm của đời sống bắt nguồn từ đất đai quê nhà, từ “Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”. Vậy nên, người Việt ta từ xưa luôn yêu mến đất đai quê hương là điều tất yếu. Đất còn quý, bởi trên đó, con người xây nhà dựng cửa, sinh sống làm ăn, thực hiện những ước mơ của mình. Mảnh đất thân thuộc không phải chỉ là nơi canh tác đơn thuần, mà còn là tình cảm gia đình đằm thắm, tình làng nghĩa xóm ấm cúng quanh năm. Mỗi tấc đất là một tấc lòng gắn bó với quê hương, có lẽ “vàng” cũng chưa sánh hết được! Đất là của cải, đem đến sự giàu có, trù phú và đất cũng là niềm yêu thương, hạnh phúc mộc mạc thân thương nhất của chúng ta. Có nhiều người cũng hiểu câu tục ngữ theo nghĩa đen, bởi giá trị của đất thật sự đã quý như vàng. Nhưng cha ông ta, thực chất muốn chuyển tải ý nghĩa trong việc gắn tổng giá trị của đất với lao động. Chỉ có lao động mới đem tới cho con người cuộc đời đầy đủ, tốt đẹp hơn. Và giá trị của đất đai chính là từ đó mà ra. Ta lại nghĩ đến lời ca dao xưa nói rằng:

“Ai ơi, đừng bỏ ruộng hoang Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Và để phát huy tổng giá trị của đất đai, con người Việt Nam xưa đã luôn cần cù, sáng tạo để trồng trọt, làm giàu trên mảnh đất của minh. Từ đồng bằng Bắc Bộ đất chật người đông đến những đồng quê Nam Bộ rộng mênh mông, đâu đâu cũng thấy dấu ấn con người bầu bạn cùng đất đai để có những vựa lúa cho đất nước. Đó là khởi nguồn của ấm no và hạnh phúc. Để khai thác tiềm năng đất đai, ngày nay, người Việt Nam ta còn ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiến bộ vào nông nghiệp, để có thể bảo vệ sự màu mỡ của đất, mà cũng có khả năng thu hoạch được thường xuyên thành quả hơn.

“Tấc đất tấc vàng” quả là câu tục ngữ vô cùng đúng đắn. Thế hệ trẻ hôm nay cần hiểu rõ tổng giá trị tài nguyên đất đai của Tổ quốc, tiếp nối truyền thống cần cù của cha ông, chăm chỉ làm việc để cho đất đai nở hoa, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. bên cạnh đó, thế hệ trẻ còn phải ra sức bảo vệ môi trường đất, phủ xanh quê hương, sao cho đất đai lúc nào cũng màu mỡ, chỉ như thế, quê hương ta mới phát triển vững bền.

Mọi Người Xem :   "Năng Động" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

———————HẾT————————

Việt Nam là đất nước thuần nông nên đất đai canh tác được ông cha ta đặc biệt coi trọng. Câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng đã thể hiện được giá trị to lớn của đất đai đối với hoạt động sản xuất. Để mở rộng vốn hiểu biết và rèn luyện kĩ năng viết bài, các em có khả năng tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Giải thích và bình luận câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm, Giải thích câu tục ngữ An cư lạc nghiệp, Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn, Giải thích câu tục ngữ Có học mới nên khôn.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Khoalichsu.edu.vn(thptsoctrang.edu.vn)
 

Các câu hỏi về tìm câu tục ngữ đồng nghĩa với câu tấc đất tấc vàng và giải thích ý nghĩa

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tìm câu tục ngữ đồng nghĩa với câu tấc đất tấc vàng và giải thích ý nghĩa hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tìm câu tục ngữ đồng nghĩa với câu tấc đất tấc vàng và giải thích ý nghĩa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tìm câu tục ngữ đồng nghĩa với câu tấc đất tấc vàng và giải thích ý nghĩa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tìm câu tục ngữ đồng nghĩa với câu tấc đất tấc vàng và giải thích ý nghĩa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tìm câu tục ngữ đồng nghĩa với câu tấc đất tấc vàng và giải thích ý nghĩa

Các hình ảnh về tìm câu tục ngữ đồng nghĩa với câu tấc đất tấc vàng và giải thích ý nghĩa đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về tìm câu tục ngữ đồng nghĩa với câu tấc đất tấc vàng và giải thích ý nghĩa tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về tìm câu tục ngữ đồng nghĩa với câu tấc đất tấc vàng và giải thích ý nghĩa từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment