Thức ăn ủ xanh là gì và những kiến thức cần biết

Bài viết Thức ăn ủ xanh là gì và những kiến thức cần biết thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thức ăn ủ xanh là gì và những kiến thức cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thức ăn ủ xanh là gì và những kiến thức cần biết”

Đánh giá về Thức ăn ủ xanh là gì và những kiến thức cần biếtĐối với những người nhà nông thì công việc ủ xanh thức ăn không còn là một việc xa lạ. tuy nhiên, với những người chưa từng hoặc mới tiếp xúc lĩnh vực này thì có khả năng chưa biết rõ. Trong bài viết này, Chephamsinhhocbio sẽ chia sẻ cho bạn về thức ăn ủ xanh là gì. Cùng với đó là hướng dẫn những kiến thức căn bản nhất về kỹ thuật ủ chua thức ăn xanh. cũng như tiêu chuẩn, cách đánh giá và những nguyên tắc cần nắm được khi thực hành ủ xanh thức ăn. 

Thức ăn ủ xanh là gì?

Nguồn cỏ trong tự nhiên Hiện tại không đủ để đáp ứng cho số lượng gia súc ngày càng lớn. trong lúc đó, nguồn thức ăn thô xanh từ đọt mía, cây bắp,… lại thừa rất thường xuyên. tuy nhiên lại không thể tận dụng một cách tối đa bởi chúng quá cứng và không dự trữ được trong thời gian dài. Chính do đó mà biện pháp ủ thức ăn xanh cho bò được nảy sinh để giải quyết một vấn đề lớn cho ngành chăn nuôi.

Đối tượng là gì? - Kiến thức Lập trình 8

Thức ăn ủ xanh cho gia súc

Trước khi tìm hiểu thông tin về những vấn để xung quanh phương pháp ủ xanh thức ăn, chúng ta cần hiểu thức ăn ủ xanh là gì. Theo đó, phương pháp sản xuất thức ăn thô xanh đó là biện pháp bằng quá trình lên men yếm khí mà thức ăn thô xanh được bảo quản. Chúng sẽ được bảo quản và dự trữ trong thời gian khá dài, tránh lãng phí thức ăn. Đồng thời thức ăn thô cứng sẽ trở nên mềm hơn giúp cho gia súc tiêu hoá dễ hơn.

Mục đích của ủ thức ăn xanh là gì?

Thông qua khái niệm thức ăn ủ xanh là gì, có lẽ bạn cũng đã nắm được mục đích của việc ủ xanh thức ăn là gì. Theo đó, việc ủ xanh thức ăn nhằm những mục đích sau đây:

Như vậy, bạn có khả năng thấy rất nhiều lợi ích của việc ủ xanh thức ăn. Chính bởi vậy, mà việc ủ thức ăn xanh cho bò càng ngày càng được áp dụng nhiều trong chăn nuôi. Đem lại những lợi ích khá lớn về kinh tế cho bà con nông dân.

Đối tượng là gì? - Kiến thức Lập trình 9

Thức ăn ủ xanh mang lại nhiều lợi ích kinh tế

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu khoai mỡ chay

Nguyên tắc khi thực hành ủ thức ăn xanh 

Khi tiến hành ủ xanh thức ăn, một số nguyên tắc sau cần phải nắm vững:

 • Thức ăn đem ủ xanh nhờ lên men yếm khí phải Giảm bị hư hỏng do quy trình oxy hoá gây ra.
 • Trong quy trình lên men, Acid tạo ra hay acid bổ sung vào sao cho quá trình lên men đều dừng lại.
Mọi Người Xem :   Tìm Hiểu Văn Hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên

Nguyên lý ủ xanh thức ăn bằng men vi sinh

Phương pháp ủ xanh thức ăn thực chất là phương pháp lên men yếm khí khi có đủ độ ẩm trong hầm ủ. Trong đó, các vi khuẩn lên men lactic là thành phần có sẵn trong cỏ xanh, giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình ủ cỏ. Vậy nguyên lý ủ xanh thức ăn bằng men vi sinh là gì? Nó được thể hiện qua 2 quy trình sau đây:

1. vận hành hiếu khí

Đối tượng là gì? - Kiến thức Lập trình 10

vận hành hiếu khí rất quan trọng

Các tế bào cỏ liên tục thực hiện quá trình hô hấp, tiêu thụ khí oxy còn lại trong hầm ủ. Tạo ra khí CO và nước đồng thời sẽ toả ra nhiệt lượng. Song song với đó, nấm men và vi khuẩn mốc vẫn tiếp tục sinh ra và phát triển. Trong giai đoạn này, nếu ủ đúng kỹ thuật thì sẽ rút ngắn được thời gian hiếu khí. Nhiệt độ sẽ không vượt quá 38 độ C. Ngược lại, chỉ cần sai sót trong kỹ thuật ủ thì không khí sẽ bị lọt vào bởi cỏ nén không được chặt. Lúc này, giai đoạn yếm khí kéo dài khiến lượng nhiệt sinh ra quá thường xuyên làm nóng và hỏng cỏ.

✅ Mọi người cũng xem : yếu ớt tiếng anh là gì

2. hoạt động yếm khí

Đối tượng là gì? - Kiến thức Lập trình 11

hoạt động yếm khí cũng rất quan trọng cho chất lượng thức ăn

Sau quá trình trên, toàn bộ lượng oxy trong hầm ủ sẽ bị tiêu diệt hết. Vi khuẩn yếm khí trong giai đoạn này sinh sôi rất nhénh và bắt đầu hoạt động mạnh mẽ. Vi khuẩn nấm men và mốc bị tiêu diệt và chết đi. Enzyme thực vật vẫn tiếp tục hoạt động và gây ra những biến đổi sinh hoá sau:

 • Đường sẽ được chuyển hoá thành Acid Acetic, Acid Lactic, rượu và CO2 .
 • Thành phần Protein được thuỷ phân thành Amino Acid, Peptic, NH4+, Amin, Amid.
 • Khi cỏ đạt được độ chua nhất định thì vi khuẩn sẽ chết. Đồng thời enzyme ngừng hoạt động và cỏ ủ có chất lượng ổn định. tổng giá trị này còn phụ thuộc rất thường xuyên vào nguồn gốc vật chất khô ban đầu của nó.

Những yếu tố nào gây ảnh hưởng trực tiếp tới quy trình ủ xanh?

Trong quá trình ủ xanh thức ăn cho gia súc, ngoài kỹ thuật ủ xanh thì còn rất thường xuyên yếu tố có khả năng gây ra tác động trực tiếp tới quy trình ủ. Như chất lượng cỏ đem ủ, thời gian ủ, nguyên liệu đầu vào,…

Đối tượng là gì? - Kiến thức Lập trình 12

Có thường xuyên yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình ủ xanh

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu thịt heo chay

Hướng dẫn ủ xanh thức ăn cho gia súc từ A đến Z

Trong bài viết này, Chephamsinhhocbio sẽ chia sẻ tới các bạn cách ủ xanh thức ăn cho gia súc chi tiết nhất.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đối tượng là gì? - Kiến thức Lập trình 13

Chuẩn bị nguyên liệu thô xanh

Để ủ xanh được thức ăn cho gia súc thì phần chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng, theo đó bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

 • 500kg thức ăn xanh như cỏ voi, cỏ Guatemalla, cỏ VA06. Cùng các phế phẩm xanh khác như vỏ, lõi quả dứa, thân hoặc lá cây ngô sau thu hoạch, ngọn lá sắn, cây lạc,…
 • 10 kg bột cám gạo hoặc bột ngô. Chú ý bột ngô hoặc bột cám gạo không bị ẩm, mốc, thối hỏng.  
 • Mật rĩ đường: 3 lít
 • Chế phẩm vi sinh EMIC : 1 lít
 • Nước sạch : 200 lít            
 • 200g muối ăn. Muối ăn giúp bổ sung khoáng chất rất cần thiết cho gia súc và làm thức ăn ngon hơn.
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa câu slogan của Vinamilk là gì?Bài học kinh nghiệm định vị thành công của Vinamilk

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa đeo nhẫn ngón chân

Giai đoạn 2: Kiểm tra độ ẩm của cỏ trước khi ủ

Để kỹ thuật ủ chua thức ăn xanh được đảm bảo thì việc kiểm tra cỏ trước khi ủ là rất rất cần thiết. Khi đã chọn được loại cỏ xanh để ủ thì bạn phải kiểm tra độ ẩm của cỏ. Độ ẩm phải đạt tiêu chuẩn thì danh mục cỏ ủ mới đạt chất lượng tốt. Vậy làm cách nào để biết được cỏ sử dụng để ủ có đạt tiêu chuẩn hay không?

Đối tượng là gì? - Kiến thức Lập trình 14

Kiểm tra độ ẩm của cỏ

Rất đơn giản, chỉ cần thái nhỏ cỏ rồi nắm trong lòng bàn tay. Nắm chặt  không quá 30 giây, rồi từ từ thả tay ra, quan sát cỏ trong lòng bàn tay và nhận xét độ ẩm của cỏ:

✅ Mọi người cũng xem : thức ăn của cua đồng là gì

Giai đoạn 3: tiến hành ủ xanh thức ăn

✅ Mọi người cũng xem : chó ị trước nhà là điềm gì

Bước 1: Băm nhỏ nguyên liệu và phơi

Sau khi thu hoạch , tiến hành băm cỏ thành từng đoạn nhỏ khoảng 3-5cm. Sau đó đem cỏ đã cắt nhỏ đi phơi dưới sân hoặc bạt dứa để bớt lượng nước. Khi cỏ có độ ẩm khoảng 65-70% là phù hợp để đem ủ.

Bước 2: Ủ men vi sinh

 

 • Tạo nước men: trộn đều 1lít chế phẩm vi sinh EMIC với 10kg cám gạo, 3  lít mật rỉ đường vào 200 lít nước sạch
 • Tưới đều đặn nước men vào 500kg nguyên liệu ủ. có khả năng bổ sung thêm nước sạch để đạt độ ẩm ủ 50%
 • Đào hố lót bạt hoặc cho vào tải kín ủ 5 – 7 ngày đến khi có mùi thơm dịu nhẹ là dùng được

Bước 3: Tiến hành ủ

Ủ xanh thức ăn được tiến hành như thế nào? Trước khi tiến hành ủ cỏ, hãy lựa chọn vị trí ủ. có khả năng ủ bằng túi ủ hoặc hố ủ, sẽ có cách ủ khác nhau.

 

 

Tiến hành ủ xanh thức ăn

Ủ có với túi ủ

Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu với nhau, lập tức đem cho vào túi ủ càng nhénh càng tốt. Phải buộc kín túi ngay. Cố gắng trong cũng 1 ngày phải thực hiện cắt nhỏ thức ăn và trộn nguyên liệu rồi cho vào túi ủ.

Cách cho nguyên liệu đã trộn vào túi như thế nào mới đảm bảo? Không được cho vào hỗn độn cẩu thả. Mà phải cho từng lớp vào túi cao từ 15 – 20cm, rồi sử dụng tay nén thật chặt cho không khí không thể tràn vào. Kỹ thuật nén phải thật chắc và chính xác. Nén toàn bộ bề mặt các lớp cỏ tới xung quanh và các góc. Tiếp tục cho các lớp cỏ khác vào và thực hiện nén như trên. Cứ như vậy cho đến khi đầy chặt bao thì sử dụng dây buộc chặt lại. Ghi nhớ ngày tháng ủ rồi đặt bao bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối tránh chuột, bọ, gián…cắn thủng bao vì sẽ làm không khí xâm nhập. Thức ăn không thể đạt chất lượng tốt, thậm chí bị hỏng và thối.

Mọi Người Xem :   Nhượng quyền kinh doanh khách sạn là gì? Lợi ích và rủi ro? - DESIGN WEBHOTEL

Ủ cỏ với hố ủ 

Ủ xanh với hố ủ

Nếu ủ cỏ với hố ủ thì phải vệ sinh sạch sẽ hố ủ trước khi đem nguyên liệu vào. Tiến hành lót hố bằng gạch hoặc rơm khô đặt ở phần đáy. Lót xung quanh bằng bạt dứa, túi nilon và phải đảm bảo kín, không bị hở. Cách đem nguyên liệu đã trộn vào giống vào cách đưa vào túi ủ. Nén thật chặt đến khi đầy hố thì phủ thêm 1 lớp rơm rạ bên trên. Sau đó tiến hành che đậy kín sao cho không khí và nước mưa không thể lọt vào.

Tiến hành ủ 1 tháng thì có thể đem ra cho gia súc ăn.

Xem thêm: CẨM NANG HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ THỨC ĂN CHO LỢN TRỌN BÍ QUYẾT

Đánh giá chất lượng của thức ăn ủ xanh

Thức ăn ủ xanh như thế nào là tốt? Chúng ta có khả năng đánh giá được chất lượng của cỏ ủ bằng cảm quan. Cỏ ủ sau khi bỏ ra khỏi túi ủ hoặc hố ủ phải có mùi thơm axit dễ chịu. Về màu sắc, cỏ có màu vàng xanh giống dưa cải muối, cỏ khi sờ vào không bị mềm nhũn. Cỏ không bị nấm mốc, có vị chua vừa phải, không gắt và không có vị đắng.

Ủ chế phẩm sinh học với thức ăn xanh

Như vậy, bạn đã biết được ủ xanh thức ăn được tiến hành như thế nào. Ngoài cách ủ truyền thống trên, Hiện tại người nông dân còn kết hợp ủ chế phẩm sinh học với thức ăn xanh. Chế phẩm được nhắc đến ở đây là chế phẩm sinh học EM.

Chế phẩm sinh học EM gốc

Mua chế phẩm EM gốc ủ với thức ăn xanh sẽ giúp chuyển hóa thức ăn chăn nuôi thành các chất có lợi cho hệ miễn dịch của gia súc. Bổ sung chế phẩm sinh học EM giúp gia tăng các vi sinh có lợi và Giảm vi sinh có hại. mặt khác, chế phẩm EM còn có rất nhiều lợi ích khác trong việc xử lý mùi hôi của chuồng trại.

Để mua chế phẩm EM gốc tương đương các chế phẩm sinh học khác, hãy tìm một đơn vị cung cấp thật uy tín nhé. Hãy liên hệ với Chephamsinhhocbio để được giải đáp về thông tin danh mục cũng như sở hữu những sản phẩm sinh học tốt nhất thị trường.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của giấy chứng nhận đầu tư

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết được thức ăn ủ xanh là gì qua những thông tin bổ ích trên đây. mặt khác, bạn cũng đã nắm được cách ủ thức ăn xanh cho gia súc đơn giản, dễ làm. Chephamsinhhocbio hy vọng đã mang lại cho các bạn những kiến thức cơ bản về ủ xanh thức ăn tương đương các kiến thức về chăn nuôi khác. Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm hoặc những vấn đề khác, hãy LH với công ty chúng tôi qua hotline 0963 548 881- 0929 741 658 để được nhân viên tư vấn chi tiết.

Chia sẻ:

Tin liên quan

 • Cách ủ phân dê với nấm Trichoderma dễ dàng (21.06.2022)
 • Cách làm đạm cá cho vật nuôi ăn tiết kiệm chi phí (16.06.2022)
 • Cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi cho heo, gà, gia súc, gia cầm (15.06.2022)
 • Hướng dẫn cách ủ rơm bằng rỉ mật đường cho bò (30.05.2022)
 • Kinh nghiệm dùng mật rỉ đường trong chăn nuôi gia cầm (19.05.2022)
 • Mật rỉ đường dùng trong thức ăn chăn nuôi heo (11.05.2022)
 • Tổng hợp các chế phẩm sinh học men vi sinh EM gốc (10.05.2022)
 • Giải đáp mật rỉ đường có ăn được không? (09.05.2022)


Các câu hỏi về thức ăn xanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thức ăn xanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thức ăn xanh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thức ăn xanh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thức ăn xanh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thức ăn xanh là gì


Các hình ảnh về thức ăn xanh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về thức ăn xanh là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về thức ăn xanh là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author