» Thức ăn của lươn

Bài viết » Thức ăn của lươn thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu » Thức ăn của lươn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “» Thức ăn của lươn”

Đánh giá về » Thức ăn của lươn


Xem nhanh
lươn đồng là loại hoang dã đã quen với môi trường tự nhiên nên khi thuần chúng ta tạo bể như thế nào tương tự môi trường tự nhiên thì lươn mau khỏe và ít hao trong đó khi tập cho lươn ăn cũng rất quan trọng nên hôm nay kênh Lươn Đồng Hậu Giang chia sẻ cho quý a chị cách tập cho lươn ăn khi thuần dưỡng

Lươn là loài cá đồng ăn tạp, nhưng thức ăn của lươn là thức ăn động vật, đói lắm mới chịu nhấm nháp những rễ non của bèo, cỏ mọc ven mép nước. Thức ăn tốt nhất đối với lươn là loại mồi có mùi tanh tưởi. do đó câu lươn với mồi trùn, mồi nhái, mồi lươn con, hoặc mồi cá thòi lòi thì… không có loại mồi nào nhạy bằng, vì những loại mồi này rất tanh.

Nội dung trong bài viết

Lươn có khứu giác rất nhạy, nhờ đó mà nó đánh hơi được mùi thức ăn, và khi nhận thấy thức ăn đó hợp với khẩu vị thì lươn tức tốc tìm đến ngay chỗ có mồi hấp dẫn để ăn. Và tuy bản tính đa nghi, nhưng trước sau nó cũng không thể chê món mồi mà nó ưa thích. Dù mũi nhạy nhưng mắt kém nên trong cuộc sống hoang dã việc tìm mồi của lươn tương đối điều kiện.

Như chúng ta đã biết lươn sống chủ yếu bằng thức ăn động vật, mà trong môi trường sống bên ngoài của chúng loại thức ăn này không hiếm, nhất là trong mùa mưa các loài sinh sôi nẩy nở rất dồi dào, do đó các loại cá tôm nói chung trong mùa này đều mập.

Lươn con vừa nở ra dã có nguồn thức ăn phong phú dành sẵn cho nó, đó là loại ấu trùng của muỗi như lăng quăng, ấu trùng của chuồn chuồn như con bà mụ, đó là chưa kể thường xuyên loài động vật dạng này tuy nhỏ, nhiều con cực nhỏ mắt thường không trông thấy, nhưng lại chứa thường xuyên chất dinh dưỡng giúp lươn con tăng trọng nhanh.

Thức ăn của lươn

Lươn lớn, ngoài những thức ăn vừa kể, chúng còn ăn thêm nòng nọc, ếch nhái nhỏ, cá con, tôm tép, cua đồng, ốc, trùn đất, và các loại côn trùng khác… Tóm lại, trong cuộc sống hoang dã, lươn không thiếu mồi để ăn, nhất là trong mùa mưa. Do tạp ăn nên chúng cứ “năng nhặt chặt bị” siêng năng kiếm mồi cả đêm, gặp thức gì ăn thức ấy.

Với lươn nuôi trong ao hồ, nếu thức ăn động vật tại địa phương không nhiều, hoặc khi có khi không, hay giá bán quá cao thì cách hấp dẫn nhất là nên nuôi lươn bằng loại thức ăn nhân tạo. Đó là thức ăn do chủ nuôi tự chế biến, trong đó có thức ăn đạm động vật và thức ăn đạm thực vật, theo công thức riêng của mình.

Mọi Người Xem :   Người nào dễ gặp ma? | Tử vi

hiện nay, thường xuyên nước trên thế giới cũng nuôi lươn công nghiệp bằng loại thức ăn này. Điều tiện lợi trước mắt mà người nuôi lươn nhận được là không phải lo thiếu hụt nguồn thức ăn cần thiết để nuôi lươn, vì không phải lệ thuộc cả một trăm phần trăm thức ăn động vật, vốn không mấy dồi dào, mà giá cả lại có xu hướng càng ngày càng tăng cao. Quả thật, nếu chỉ dựa vào nguồn thức ăn động vật để nuôi tôm cá nói chung lắm khi gặp sự bất ổn: tác nhân chính là do số người đến với nghề nuôi cá càng ngày càng thường xuyên, nên thức ăn từ đó mà khan hiếm dần, dẫn đến giá cả cứ tăng lên. trong khi đó, thức ăn thực vật lại lúc nào cũng có sẵn, giá cả lại hợp lý.

Nguồn thức ăn đạm động vật dành nuôi lươn là trùn, giòi, cá tạp, tôm tép vụn, cua đồng, ốc bươu vàng, ốc sên, nhộng tằm, các chế phẩm từ lò mổ…

Nguồn thức ăn thực vật có từ cám gạo, tấm gạo, bột bắp, bột đậu, bã đậu nành, những loại củ quả…

So với thức ăn động vật, thức ăn thực vật vừa rẻ tiền lại hầu như có sẵn quanh năm, không sợ khan hiếm.

Để bớt một phần phí tổn về thức ăn nuôi lươn, chúng ta nên biết tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương mình để vừa được mua giá rẻ, vừa hạn chế được phí tổn chuyên chở, và nhất là không sợ bị thiếu hụt. Ví dụ nuôi lươn ở các vùng có ốc bươu vàng bán với giá rẻ mạt, chẳng lẽ ta lại không tận dụng nguồn thức ăn này để nuôi lươn mà lại bươn bã đến những vùng xa để mua cá tạp với giá cao hơn gấp thường xuyên lần?

Do tập tính ăn uống của lươn chủ yếu là thích thức ăn động vật, nên trong công thức pha trộn thức ăn nhân tạo bao giờ ta cũng phải tăng tỷ lệ thức ăn dạm động vật cao hơn thức ăn đạm thực vật. Sự pha trộn đó phải đạt được mục đích nhu cầu là vừa rẻ tiền lại vừa bảo đảm có độ dinh dưỡng cao mới tốt. Ví dụ:

– 70 phần trăm đạm động vật + 30 phần trăm đạm thực vật.

Hoặc tốt hơn:

– 80 phần trăm đạm động vật + 20 phần trăm đạm thực vật.

Thức ăn đạm động vật nên bằm nhỏ hay xay nhuyễn, có thể nấu chín hay để sống như vậy cho lươn ăn. Còn thức ăn đạm thực vật cần được nấu chín, sau đó để nguội rồi trộn đều đặn tất cả hai thành phần này lại mới cho lươn ăn. hấp dẫn nhất là nên trộn vào đó 1 phần trăm bột lá gòn để tạo độ kết dính giúp thức ăn nhân tạp đỡ bị hao hớt.

Nếu nuôi thường xuyên và có khó khăn, ta nên dùng máy ép thức ăn thành dạng viên hay dạng sợi, sao cho vừa miệng của lươn để tiện lợi hơn thường xuyên.

Khi cho lươn ăn, thức ăn thường được đựng trong cái sàng (đan bằng tre) bằng cái mâm lớn, cột dây như quang gióng để giữ thăng bằng, rồi thả xuống gần sát đáy ao cho lươn đến ăn.

Mọi Người Xem :   Mex Giấy ( Mếch Vải Là Gì - Phân Biệt Các Loại Interlining

Sở dĩ phải thả sàng thức ăn xuống sâu như vậy là vì giống lươn có tập tính tìm mồi ở tầng đáy. Nếu diện tích ao hồ rộng thi cho ăn thường xuyên hơn, nhưng địa điểm cho ăn không nên dời đổi, như vậy là tập cho lươn nuôi có thói quen tốt, hễ tới bữa là biết tìm chỗ ăn cũ để tìm mồi.

Có điều như quý vị đã biết, lươn rất dị ứng với thức ăn mới, vì có mùi vị lạ so với thức ăn quen thuộc trước đây của chúng. Một khi chúng đã ăn quen với loại thức ăn nào thì chúng khó chấp nhận thức ăn mới, dù ngon hơn. Do lẽ đó nhiều người nuôi lươn trước sau chỉ cho lươn ăn mãi một loại thức ăn. Nhưng cũng có thường xuyên người chủ trương ngược lại: không cho lươn ăn mãi một loại thức ăn nào, mà cho ăn nhiều loại khác nhau. Nay cho lươn ăn loại thức ăn này, mai lại đổi sang loại thức ăn khác. Cho ăn như vậy là họ cố tình tập cho lươn biết ăn tạp hơn, bỏ hẳn thói quen kén chọn gây phiền phức cho người nuôi.

Ước muốn của người nuôi thì như vậy, nhưng liệu vật nuôi có đơn giản bỏ hẳn thói quen cố hữu của chúng hay không?

Dù nuôi lươn với thức ăn gì đi nữa, nếu vì một lý do bất khả kháng nào đó cần phải thay đổi ngay thức ăn khác, thì điều quan trọng là không nên thay đổi thức ăn đột ngột, vì như vậy lươn sẽ bỏ ăn.

hấp dẫn nhất là nên chuyển đổi từ từ, nay một ít, mai một ít để giúp lươn có đủ thời gian tập quen dần với mùi vị của thức ăn mới.

Ví dụ trong vài ba ngày đầu, hoặc suốt tuần lễ đầu, tới bữa ta vẫn cung cấp cho lươn thức ăn cũ, nhưng trong đó có pha trộn một phần rất nhỏ thức ăn mới. Rồi những bữa kế tiếp, lượng thức ăn mới được tăng dần lên, và lượng thức ăn cũ giảm đi dần lại… cho đến khi lươn không còn phân biệt được thức ăn mới cũ ra sao nữa, từ đó ta mới nuôi chúng với thức ăn mới.

Còn một cách tập luyện khác là nhận biết lươn có khả năng nhịn đói được thường xuyên ngày, chỉ ốm mà không chết nên khi cần thay đổi ngay thức ăn, ta cứ để mặc cho lươn nhịn đói ba bốn ngày cho đến khi dạ dày chúng trông rỗng, hy vọng khi cho thức ăn mới, dù có lạ miệng chúng cũng phải ăn cho đến căng bụng vì cơn đói đang cồn cào… Nếu kết quả đúng như vậy thì đó là điều đáng mừng. Ta cứ kiên nhẫn tập thêm thi thoảng như vậy lươn sẽ quen dần với thức ăn mới.

Trong thời gian tập luyện như vậy, cứ sau mỗi bữa cho lươn ăn, ta phải năng theo dõi để biết thức ăn bữa trước còn thừa thiếu ra sao, để qua đó mà có cách xử lý thích hợp. Nếu trong sàng thức ăn còn thừa thường xuyên, điều đó có nghĩa số lươn nuôi trong ao hay hồ đó đã chê thức ăn mới. Ngược lại, nếu bữa nào thức ăn cũng hết sạch thì đó là chuyện đáng mừng.

Mọi Người Xem :   Phong thủy cây xương rồng có ý nghĩa gì? Đặt ở đâu tốt ?

Quý vị cũng biết, hàng ngày ta chỉ cần cho lươn ăn một bữa duy nhất mà thôi. Cho ăn bữa tối, khoảng 18 giờ mỗi ngày, vì tập tính của lươn chỉ ăn mồi vào ban đêm.

Chỉ chờ lúc tối trời, lươn mới rời khỏi hang hay rời nơi trú ẩn của nó để đi ăn suốt đêm, do đó sàng đựng thức ăn đặt xuống nước phải để cả đêm cho lươn ăn từ từ. Sáng hôm sau, cái sàng đó mới được kéo lên. Nếu thấy thức ăn còn thừa phải đổ bỏ, đừng tiếc, vì thức ăn đã ngâm trong nước qua đêm đó đã thiu thối, không nên cho lươn ăn tiếp.

Trung bình mỗi ngày lươn tiêu thụ một lượng thức ăn bằng 7 phần trăm trọng lượng thân nó. Nhưng lươn ăn mạnh hay yếu còn tùy thuộc vào khí hậu từng mùa trong năm.

Tại miền Bắc nước ta, mùa hè lươn ăn mạnh, nhưng qua mùa đông sức ăn của chúng kém hẳn đi, có trường hợp bỏ ăn nếu năm đó thời tiết quá lạnh. Trong mùa sinh sản lươn cũng ăn cầm chừng, vì chúng còn phải lo canh giữ ổ trứng và con. Còn tại miền Nam, do khí hậu nóng ẩm quanh năm nên mùa nào lươn cũng ăn mạnh, cũng vận hành mạnh, do đó chúng mới mau tăng trọng, và sinh sản cũng nhénh.

Cần phải nhiều theo dõi sức ăn của lươn. Nếu cho thức ăn mới thường xuyên ngày liền mà lươn vẫn không chịu ăn thì nên kịp thời thay đổi ngay thức ăn khác. Nếu cho ăn thiếu, lươn sẽ không đủ sức để sinh trưởng tót. Cho ăn thiếu lại còn gây ra ra một hệ lụy tệ hại là vô tình tạo cơ hội cho chúng ăn thịt lẫn nhéu. Ngược lại, nếu cung cấp thức ăn quá thường xuyên, chúng có khả năng chết vì chứng bội thực. Đó là chưa đề cập đến việc thức ăn thừa này, nếu không xử lý kịp thời dễ làm môi trường sống của lươn bị ô nhiễm, gây ra ra thường xuyên thứ tật bệnh cho chúng.

Việc sắp xếp thường xuyên thân cây chuối xuống đáy ao như cách người mình nuôi lươn trước đây cũng có tác dụng tốt: ngâm nước một thời gian, phần ruột bên trong cây chuối bị mục nát, lươn sẽ chui vào đó vừa tìm thức ăn vừa có chỗ trú ẩn yên tĩnh lý tưởng.Các câu hỏi về thức ăn của lươn đồng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thức ăn của lươn đồng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thức ăn của lươn đồng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thức ăn của lươn đồng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thức ăn của lươn đồng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thức ăn của lươn đồng là gì


Các hình ảnh về thức ăn của lươn đồng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về thức ăn của lươn đồng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về thức ăn của lươn đồng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author