Cách cúng thôi nôi bé trai 1 tuổi đơn giản cho bé khởi đầu tốt đẹp

Bài viết Cách cúng thôi nôi bé trai 1 tuổi đơn giản cho bé khởi đầu tốt đẹp thuộc Toppic về Phong Thủy – Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Cách cúng thôi nôi bé trai 1 tuổi đơn giản cho bé khởi đầu tốt đẹp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cách cúng thôi nôi bé trai 1 tuổi đơn giản cho bé khởi đầu tốt đẹp”

Đánh giá về Cách cúng thôi nôi bé trai 1 tuổi đơn giản cho bé khởi đầu tốt đẹp


Xem nhanh
Cách cúng thôi nôi cho bé trai , bé gái gồm những gì | cúng thôi nôi chuẩn và đơn giãn nhất
Thôi nôi của người Viêt Nam cúng những gì | phong tục cúng thôi nôi ở Việt Nam

Cách cúng thôi nôi bé trai như thế nào cha mẹ đã biết chưa? Theo tín ngưỡng của người Á Đông và phong tục truyền thống Việt Nam; cách cũng thôi thôi nôi bé trai hay bé gái cần chuẩn bị đồ cúng đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu; và mâm cúng hoàn hảo sẽ mang phước lành đến cho con yêu!

1. Lễ thôi nôi là gì? Ý nghĩa của lễ thôi nôi

1. Lễ thôi nôi là gì? Ý nghĩa của lễ thôi nôi
Ý nghĩa khi biết cúng lễ thôi nôi cho bé trai đúng cách là gì?

cũng như lễ cúng đầy tháng, nghi thức, lễ cúng thôi nôi và cách cúng thôi nôi bé trai, bé gái rất thiêng liêng; gắn liền với đời sống sau này của con.

Lễ thôi nôi theo nghĩa đen là sự kiện tạm biệt chiếc nôi, phản ánh sự đổi thay và lớn thực sự của bé. Đây cũng là lần sinh nhật đầu tiên; kỷ niệm một năm ngày bé chào đời suôn sẻ và là một kỷ niệm đặc biệt sau khi sinh của mẹ.

Theo nghĩa bóng, lễ hay cách cúng thôi nôi bé trai là nghi thức cảm tạ sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ để mẹ tròn con vuông trước đây. Về cơ bản, lễ vật cúng thôi nôi của bé trai và bé gái giống nhau; chỉ khác nhau văn cúng tạ ơn để mong mọi điềm lành.

2. Cách tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi

2. Cách tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi

Tính thôi nôi theo quan niệm truyền thống dựa vào ngày âm lịch. Giống với cách tính trồi sụt như cúng đầy tháng; cách tính ngày cúng thôi nôi dựa vào câu nói từ ông bà ngày xưa: ““Gái lùi hai, trai lùi một” “.

Xem thêm video cùng chủ đề : Mâm CÚNG THÔI NÔI Cho Bé TRAI Bé GÁI Đầy Đủ Nhất. Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Bé Gái Chuẩn Nhất.

Mô tả video

chào mừng quý vị và các bạn đến với kênh @GIA ĐÌNH VÀ SỨC KHỎE nmâm cúng thôi nôi cho bé trai bé gái đầy đủ nhất. lễ cúng thôi nôi cho bé trai bé gái chuẩn nhất. văn khấn thôi nôi

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa số tứ quý

Ngày làm lễ cúng thôi nôi theo dân gian

Ngày làm lễ cúng thôi nôi theo dân gian

Theo đó, ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai là ngày âm lịch và lùi lại một ngày so với ngày sinh nhật. Ví dụ, bé trai sinh ngày 12/8 âm lịch; thì cha mẹ nên đặt lịch ngày 11/8 âm lịch để làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai.

Nhưng với sự phát triển của xã hội Hiện tại, cha mẹ cũng không cần quá cứng nhắc để chọn đúng ngày. Thay vào đó, cha mẹ có thể lựa chọn một ngày phù hợp với lịch làm việc; hay là những ngày mà họ hàng, người thân trong gia đình có thể tham gia đông đủ nhất; để tạo cho bé trai nhà mình một ngày thôi nôi thật trọn vẹn.

Sau khi cha mẹ đã “chốt” được ngày làm lễ thôi nôi; MarryBaby mách gia đình mình cách bày trí mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản, tại nhà.

Xem thêm video cùng chủ đề : Cúng Thôi Nôi Lúc Mấy Giờ, Giờ Nào Chuẩn Nhất | Đồ Cúng Tâm Linh

Mô tả video

Cúng thôi nôi lúc mấy giờ, giờ nào chính xác nhất? Cùng xem ngay video để biết giờ cúng, cách chuẩn bị chuẩn nhất!nn

3. Cách bày trí mâm cúng thôi nôi bé trai đơn giản

3. Cách bày trí mâm cúng thôi nôi bé trai đơn giản

Cách cúng thôi nôi bé trai bao gồm lễ vật cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà. một số gia đình bận rộn có thể tham khảo thêm cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi dễ dàng ở phần cuối.

3.1 Cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi ông Địa, ông Thần Tài cho bé trai

3.1 Cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi ông Địa, ông Thần Tài cho bé trai

Mâm cúng gồm các lễ vật dùng để cúng bà Mụ – ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian. Để đảm bảo cúng thôi nôi bé trai đúng phương pháp; tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ nên nhất thiết phải được đặt ở ngoài sân; nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng thôi nôi bé trai hướng ra ngoài.

 • 1 đĩa xôi.
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 chén chè đậu trắng.
 • 3 ly nước, hoa, nhéng, đèn.
 • 1 bộ tam sên gồm trứng, tôm, cua luộc, trong đó có 1 thứ to hơn chẳng hạn tôm nhỏ thì phải có 1 con cua to, mua không được cua to thì thay bằng 3 con cua nhỏ.

Cách đọc văn cúng thôi nôi bé trai thường nhật

Cách đọc văn cúng thôi nôi bé trai thường nhật

Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

>> Cha mẹ xem thêm: Trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa hàng ngày thì tốt cho bé?

Mọi Người Xem :   Gãy bàn chải đánh răng là điềm báo gì, tốt hay xấu? - khoalichsu.edu.vn | Website Học Tập Tổng Hợp

3.2 Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi cho bé trai tại nhà

3.2 Cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi cho bé trai tại nhà

Theo quan niệm truyền thống, mâm cúng trong nhà dùng để cúng: Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ (tổ tiên ông bà). Như vậy, theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện.

Cúng thôi nôi bé trai ông Táo đúng phương pháp cần chuẩn bị gì? trái cây, hoa cúc kim cương, nhang trầm 30, đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, trà pha sẵn, rượu nếp, nước chai, giấy cúng ông Táo, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, gà luộc.

Bàn thờ Thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, đèn cầy, gạo, muối, xôi, chè, nhéng, nước lọc.

Mâm cúng thôi nôi bé trai gồm những gì?

 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 con gà luộc.
 • 12 miếng trầu đã têm, 1 lá nguyên và 1 trái cau.
 • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhéng.
 • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…
 • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé.
 • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (sử dụng để rưới lên hoa sau khi cúng).
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.
Cách chuẩn bị đồ trong mâm cúng thôi nôi cho bé trai

Cách cúng thôi nôi bé trai với văn cúng dễ dàng: Cha hoặc mẹ bé thắp 3 nén nhang, rồi bế bé ra trước án khấn:

“Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, vợ chồng con là… sinh được con trai đặt tên là… Chúng con ngụ tại:.. Nay nhân ngày đầy năm, chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư phật, chư vị thánh hiền, chư vị tiên bà, các đấng thần linh, thổ công địa mạch, thổ địa chính thần, tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là… sinh ngày… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin phép chư vị tiên bà, chư vị tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách, nghĩ lo.

xin phép thành tâm đảnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!”

3.3 Mâm cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi dễ dàng

3.3 Mâm cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi dễ dàng

Theo quan niệm dân gian xưa, để một đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai). Và Tiên Mụ mà đó là 12 bộ Tiên Nữ (12 Bà Mụ) đã nặn ra hình hài của bé và ban cho gia đình mình.

Cách cúng thôi nôi bé trai. Mâm cúng thôi nôi cho bé trai dễ dàng gồm những gì?

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản gồm những gì?

 • 1 hũ gạo.
 • 1 hũ muối.
 • 1 bó nhéng.
 • 3 ly trà nhỏ.
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Gà trống luộc.
 • Heo quay sữa.
 • 1 dĩa bánh hỏi.
 • 13 ly đèn cầy nhỏ.
 • 13 phần bánh kẹo.
 • 3 ly rượu trắng nhỏ.
 • 1 dĩa trái cây ngũ quả.
 • 13 phần trầu têm cánh phượng.
 • Xôi: 1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ.
 • 1 bộ giấy cúng: 1 mâm hài, áo, giấy cúng mụ.
 • Chè đậu trắng: 1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ.
 • 1 phần đồ chơi em bé: để em bé bốc dự đoán nghề nghiệp tương lai.
 • 1 bình hoa: cha mẹ có khả năng lựa chọn những loại hoa như cát tường, đồng tiền, lay ơn…
Mọi Người Xem :   Phật tử có nên học thiền trường sinh học?

(*) Lưu ý trong cách cúng thôi nôi cho bé trai, sau khi khấn xong xong, bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

>> Cha mẹ xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi chậm tăng cân, mẹ cập nhật ngay nha!

4. Nghi thức “bắt miếng” khi cúng thôi nôi cho bé trai

4. Nghi thức “bắt miếng” khi cúng thôi nôi cho bé trai
Cách thực hiện nghi thức “bắt miếng” trong lễ cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi

Sau khi đã biết cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai; cách bày trí và chuẩn bị mâm cúng; tương đương là những bài văn khấn cúng thôi cho bé. Giờ đây, cha mẹ có khả năng giúp bé cưng thực hiện nghi thức “bắt miếng” – một nghi thức nhằm dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé trai.

Cha mẹ bày biện những món đồ như: sách, thước kẻ, bút/hộp mực, máy tính cầm tay,… Mỗi đồ vật sẽ mang một ý nghĩa hoặc lựa chọn nghề nghiệp; cụ thể như sau:

 • Rơm: Bé trai sẽ có khả năng yêu thích làm nông nghiệp.
 • Củ hành tây: Đại diện cho sự thông minh, tò mò, sáng dạ.
 • Ống nghe: Dự đoán nghề nghiệp trong tương lai của bé đó là trở thành bác sĩ, y tá.
 • Thước kẻ: Đây là một phỏng đoán cho thấy rằng bé trai ưa thích xét xử, làm luật sư, thẩm phán.
 • Bút và mực: Cục cưng của mẹ yêu thích viết lách và có thể trở thành nhà văn, phóng viên.
 • Tiền bạc: Đại diện cho sự sung túc, giàu có. Bé sẽ có “máu” kiếm tiền và ham muốn làm giàu lắm đây.
 • Sách: Bé trai sẽ có khả năng trở thành học giả, nhà nghiên cứu hoặc một nghề chuyên dùi mài kinh sử.
 • Máy tính: Bé trai có thể sẽ muốn làm doanh nhân hoặc kế toán; vì có khả năng quản trị và làm việc tốt với những con số.
 • Con dấu: Dự báo bé trai hướng đến chức cao vọng trọng. Bé có thể dấn thân vào con đường làm nhà nước, hoặc cơ quan chính quyền.

>> Cha mẹ xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi khỏe mạnh, thông minh

Hy vọng qua bài viết, cha mẹ đã biết cách cúng thôi nôi cho bé trai; cách chọn ngày làm lễ và bày trí mâm cúng thôi nôi cho bé trai. Đồng thời, tổ chức nghi lễ “bắt miếng” đầy thú vị; và phỏng đoán nghề nghiệp của bé cưng để có định hướng thật chuẩn nhé!Các câu hỏi về thôi nôi bé trai cúng gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thôi nôi bé trai cúng gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thôi nôi bé trai cúng gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thôi nôi bé trai cúng gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thôi nôi bé trai cúng gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thôi nôi bé trai cúng gì


Các hình ảnh về thôi nôi bé trai cúng gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về thôi nôi bé trai cúng gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về thôi nôi bé trai cúng gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Loading

Related Posts

About The Author