Trung Đại – Sự thật về thời kỳ được coi là hố đen của khoa học!

Bài viết Trung Đại – Sự thật về thời kỳ được coi là hố đen của khoa học! thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Trung Đại – Sự thật về thời kỳ được coi là hố đen của khoa học! trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Trung Đại – Sự thật về thời kỳ được coi là hố đen của khoa học!”

Đánh giá về Trung Đại – Sự thật về thời kỳ được coi là hố đen của khoa học!


Xem nhanh
#536SCN #lansuongmubian #thoikydentoi #lichsuloainguoi #bianlichsu
BÍ ẨN THỜI KỲ ĐEN TỐI NHẤT TRONG LỊCH SỬ LOÀI NGƯỜI
536 là năm thứ 10 của triều đại của hoàng đế Byzantine Justinian Đại đế, và thoạt nhìn không có gì nhiều xảy ra. Không có diệt chủng, không dịch bệnh ngoài những cuộc giao tranh nhàm chán như thông lệ.
-----------------------------------------------------------------------------------
► Fanpage: https://www.facebook.com/history.tgm
► https://www.tiktok.com/@tudienlichsu
► https://www.tiktok.com/@mutex.tgm
► Apple Podcast: https://podcasts.apple.com/us/podcast/từ-điển-lịch-sử/id1576226916
► Spotify: https://open.spotify.com/show/44hZR7hWVqPbBL7F4hv6dM
► Google Podcasts: https://www.google.com/podcasts?feed=aHR0cHM6Ly9hbmNob3IuZm0vcy82Mzk2ZGY4MC9wb2RjYXN0L3Jzcw==
► Đăng kí kênh TGM News tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCnBYiN5z9VC1P6YgdslaeKg
► Đăng kí kênh TGM Mutex tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCwWR7D1M0xlLVOFvU-QdarQ
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
LIÊN HỆ LÀM PHIM TVC QUẢNG CÁO, VIRAL VIDEO, PHIM DOANH NGHIỆP
► Website: https://tgm.com.vn/
► Email: thanhgiangmotion@gmail.com
► Hotline: 0926 066.886
-----------------------------------------------------------------
CONTACT US:
© Bản quyền thuộc về Từ Điển Lịch Sử
© Copyright by TGM HISTORY (Do Not Reup)

Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nhấn LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH để chúng tôi có thêm động lực làm những Video tốt hơn phục vụ các bạn nhé!
#tgmhistory #tudienlichsu #tgmmutex #tgmnews

Lịch sử châu Âu được chia làm 4 thời đại lớn (Cổ đại, Trung Đại, Phục hưng và Hiện đại)

Sự thật về thời kỳ đen tối nhất của thế giới loài người! - Ảnh 1.

Thời kỳ Trung cổ qua tranh.

Nếu nói thời kỳ Phục hưng là thời kỳ khôi phục mạnh mẽ các giá trị khoa học, nghệ thuật từ thời Cổ đại, thì khi nhắc tới thời kỳ Trung cổ người ta lại không mấy thiện cảm, nhiều sử gia gọi nó là “thời kỳ đen tối”, “đêm trường Trung cổ”,…

Thế nhưng có thật đây là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử loài người hay không?

Hãy cùng khám phá lịch sử Trung cổ và đi tìm kiếm câu trả lời khách quan nhất về thời đại nhiều tai tiếng này.

Mọi Người Xem :   Review cuốn sách Người Nam Châm Bí Mật Của Luật Hấp Dẫn - 185 reviews

Sơ lược lịch sử Trung đại

Không có mốc thời gian chính xác giữa các thời đại này, nhưng thời kỳ Trung cổ bắt đầu vào khoảng thế kỷ 5 và kết thúc ở thế kỳ 15. Đây là thời kỳ nối tiếp Cổ đại với sự sụp đổ của đế chế hùng mạnh nhất lúc bấy giờ: Đế quốc Tây La Mã. Và nó được chia thành sơ kỳ, trung kỳ và hậu kỳ.

Sơ kỳ Trung cổ

Sự thật về thời kỳ đen tối nhất của thế giới loài người! - Ảnh 2.

Thời kỳ này bị xem là tăm tối nhất lịch sử loài người.

Đây là thời kỳ mà xã hội có sự thay đổi rõ rệt. Sự sụp đổ của đế chế Tây La Mã khiến cho những cuộc xâm lược vào lãnh thổ đế quốc này trở nên ồ ạt và có thể xem đây như những cuộc di cư lớn làm thay đổi ngay bộ mặt xã hội lúc bấy giờ.

Những cuộc xâm lược, di cư dẫn tới những cuộc chiến đẫm máu làm các đô thị suy sút và nhường chỗ cho nông thôn hóa. Điều đó cũng kéo theo ngôn ngữ văn hóa, phong tục,… của nhiều dân tộc khác nhéu được du nhập vào châu Âu. Mặc dù ở phía Đông, đế chế Đông La Mã vẫn khá yên bình và ổn định.

Sự thật về thời kỳ đen tối nhất của thế giới loài người! - Ảnh 3.

Những cuộc Thập tự chinh với người Ba tư.

Trong bối cảnh mà Ki – tô giáo không còn sức tác động thống trị như thời kỳ Tây La Mã, Hồi giáo của người Ba tư trỗi dậy mạnh mẽ và vươn tới bầu trời châu Âu vào giữa thế kỷ 8.

không những thế Ki – tô giáo còn bị chia rẽ sâu sắc khi đây vốn là sợi dây liên kết giữa miền Đông và Tây châu Âu thì nay lại chia thành 2 nhánh mới do sự xung đột quyền lực của các giáo hoàng.

Sự thật về thời kỳ đen tối nhất của thế giới loài người! - Ảnh 4.

Tây La Mã phục hôi trog thời kỳ Trung cổ.

Sự khôi phục của đế chế Tây La Mã là một bước ngoặt khi Charlemagne Đại đế thống nhất phần lớn lãnh thổ của đế chế Tây La Mã trước kia thành đế quốc Carolingien. 

Mọi Người Xem :   Nghị luận: Ý nghĩa của thời gian đối với cuộc sống và sự thành công của con người - khoalichsu.edu.vn

Thời kỳ không những phục hồi đế chế Tây La Mã, mà còn phát triển mạnh mẽ với phong trào “Phục hưng Carolingien”. Làm gia tăng tỉ lệ biết chữ, phát triển của mỹ thuật, kiến trúc và luật học.

Thế nhưng Tây La Mã hồi phục chưa lâu thì đã sụp đổ một lần nữa khi các con trai và thành viên hoàng tộc tranh giành quyền lực sau khi Charlemagne Đại đế băng hà khiến đế quốc rơi vào cảnh rối ren. Những cuộc nội chiến liên miên chỉ kết thúc sau Hiệp ước Verdun (843).

Thời kỳ trung kỳ Trung cổ

Sự thật về thời kỳ đen tối nhất của thế giới loài người! - Ảnh 5.

Dịch bệnh và cái chết bao trùm khắp châu Âu.

Đây là thời kỳ giữa của thời Trung cổ với sự gia tăng dân số mạnh mẽ do điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai khai hoang từ rừng tăng mạnh. 

Sự bùng nổ dân số thời kỳ này cũng khiến cho đây là thời kỳ ra đời nhiều nhà nước phương Tây hiện đại sau này .

Những cường quốc này tổ chức các cuộc Thập tự chinh lên phương Bắc, nhằm mở rộng lãnh thổ và đồng hóa các dân tộc khác và dành lại phần đất Thánh từ tay người Ba Tư.

tuy nhiên, đây cũng là thời kỳ đỉnh cao của đế chế Mông Cổ, khi thế lực hùng mạnh này tiến hành xâm lược Đông Âu (các năm 1241, 1259, 1287). và khiến những cuộc Thập Tự Chinh gặp không ít khó khăn.

Hậu kỳ Trung cổ

Sự thật về thời kỳ đen tối nhất của thế giới loài người! - Ảnh 6.

Khoa học phát triển mạnh mẽ. Ảnh minh họa.

Nếu như thời kỳ Trung kỳ, dân số châu Âu đạt tới đỉnh điểm thì ở thời kỳ này, nạn đói (1315 – 1317) và đại dịch “Cái chết đen” đã bao trùm toàn bộ trời Âu, mà nguyên nhân cũng chính do khí hậu chuyển từ thời kỳ ấm Trung cổ sang Tiểu băng hà.

Những thảm họa liên tục giáng xuống châu Âu, khiến nơi đây mất đi 1/3 dân số, điều này dẫn tới mâu thuẫn xã hội lên cao và sự xáo trộn, hỗn loạn gieo rắc khắp châu Âu.

Đây có khả năng là thời kỳ đen tối nhất của loài người khi mà niềm tin về phù thủy, ma thuât, cái chết,… phổ biến khắp mọi nơi. Những cuộc chiến kéo dài dẫn tới sự sụp đổ hoàn toàn của đế chế Byzantine khi đế chế Ottoman tấn công kết liễu thành Constantinople.

Mọi Người Xem :   Câu chuyện: Để Bác quạt

Vậy thời kỳ Trung cổ có thật là thời kỳ tồi tệ và đáng quên nhất của nhân loại?

Khoa học Trung cổ là sự giao thoa văn hóa. Ảnh minh hóa.

Thời Trung Cổ bị xem là “thời kì của sự ngu dốt và mê tín” đặt “lời nói của những thế lực tôn giáo lên trên trải nghiệm cá nhân và hoạt động lý trí“, “mông muội”, “tăm tối”, “hố đen của khoa học”… bị các học giả Phục hưng lên án mạnh mẽ.

Thế nhưng các học giả hiện đại lại có cái nhìn khách quan và chính xác hơn vì cho rằng chính những huyền thoại bị bóp méo và lan truyền đã làm chúng ta có cái nhìn sai lệch về thời kỳ này.

không chỉ thế những thành tựu mà nó đạt được đã giúp cho thời kỳ Phục hưng phát triển mạnh mẽ phồn thịnh đến như vậy.

Về mặt xã hội, vị thế của phụ nữ được nâng lên một cách đáng kể khi có thể tham gia học hành, thương mại, tôn giáo,… có thường xuyên phụ nữ tác động lớn tới lịch sử như Nữ hoàng Isabella (Tây Ban nha), Thánh Joan of Arc, người phụ nữ thống lĩnh đội quân Pháp,…

Một buổi tiệc thời Trung cổ. Ảnh Internet.

Những cuộc chiến với người Hồi giáo trong các cuộc Thập tự chinh, di cư,… đã giúp cho sự giao thoa văn hóa, thương mại, tiền tệ, nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc… diễn ra mạnh mẽ.

Trong thế kỉ 11, triết học và thần học phát triển mạnh mẽ dẫn tới vận hành trí thức gia tăng, thường xuyên trường học được mở ra, giáo hội chú ý tới giáo dục (ra đời các trường đại học thời Trung Cổ như Oxford, Cambridge… ).

Toán học bước lên một tầng cao mới với sự ra đời của đại số, hệ thống số thập phân thay thế hệ thống La Mã. Cối xay gió, đồng hồ cơ học, thống kê thiên văn qua kính cầu lõm lần đầu tiên được phát minh.

có khả năng nói sự truyền bá kiến thức giữa các nền văn hóa, dân tộc thời kỳ này đã dọn đường cho thời kỳ phát triển thịnh vượng và đẹp đẽ nhất của loài người: thời kỳ Phục hưng.

[Vietsub] Vì sao hầu như mọi danh mục của Apple đều có chữ “i”?Các câu hỏi về thời kỳ đen tối là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thời kỳ đen tối là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author