Bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả là gì

Bài viết Bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả là gì”

Đánh giá về Bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả là gì

Xem nhanh
Ngữ Văn 6 - Kết nối tri thức với cuộc sống - Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả - Cô Hoàng Hà Thu Vinastudy.vn
----------------------------------------------------------------
✅ Vinastudy - Đam Mê Để Thành Công !
✅ Website: https://vinastudy.vn/
✅ Đăng ký các khóa tiểu học: https://bit.ly/3btk1KI
✅ Đăng ký các khóa THCS: https://bit.ly/3nPhQH7
✅ Đăng ký các khóa THPT: https://bit.ly/3BA1g2F
???? Địa Chỉ: Số 23 Ngõ 26 Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
☎️ Hotline u0026 Đăng ký khóa học: 0932.39.39.56
⚠️ Lưu ý: Video thuộc bản quyền của Vinastudy
----------------------------------------------------------------
#thcs #ônthivàolớp10 #vinastudy

Yếu tố tự sự là gì ?

Nghị luận xã hội về ý nghĩa câu chuyện : " Dựa vào chính mình" hay và mới nhất 2

Yếu tố tự sự, còn được gọi là Văn tự sự hay văn kể chuyện, là một cách trình bày các sự kiện và hiện tượng theo một chuỗi logic, từ một sự việc hay hiện tượng này đến sự vật hoặc hiện tượng khác, cho đến khi đạt được một kết thúc thể hiện một ý nghĩa. Phương thức này cho phép người viết tạo ra một câu chuyện sống động, gây cảm động và ảnh hưởng đến độc giả.

XEM THÊM: Tìm các yếu tố tự sự và miêu tả trong bài thơ Cảnh khuya và nêu ý nghĩa của chúng đối với bài thơ.

Yếu tố miêu tả là gì ?

Việc miêu tả nhân vật trong văn tự sự rất quan trọng để khắc hoạ chân dung nhân vật với những nét tính cách đặc trưng. Ngoài miêu tả ngoại hình, trạng thái hoạt động, trạng thái tình cảm và thế giới nội tâm, việc miêu tả cảnh thiên nhiên và sinh hoạt của các nhân vật cũng góp phần tạo nên bối cảnh sống động cho cốt truyện.

Tuy nhiên, việc sử dụng yếu tố miêu tả trong văn tự sự cần phải chọn lọc và không được quá lạm dụng, để tránh mất đi tính chân thật của tác phẩm. Điều quan trọng nhất là những hình ảnh được miêu tả phải có sức gợi mạnh để gợi lên những cảm xúc và hình dung sống động trong tâm trí của người đọc.

Nhờ vào việc sử dụng yếu tố miêu tả một cách khéo léo, cốt truyện sẽ trở nên hấp dẫn và nhân vật được khắc họa cụ thể, sống động và gây ấn tượng mạnh mẽ với độc giả.

XEM THÊM: Miêu Tả Là Gì Biểu Cảm Là Gì ? Đặc Điểm, Ví Dụ, Các Bước, Cách Làm Văn Biểu Cảm – khoalichsu.edu.vn

Yếu tố biểu cảm là gì ?

Trong văn tự sự, việc biểu cảm thông qua những ý nghĩ và cảm xúc của các nhân vật rất quan trọng để tạo nên tính chân thật và đầy cảm xúc cho tác phẩm. Thông thường, nhà văn sử dụng những câu thoại của nhân vật để thể hiện nội tâm của họ.

Ngoài ra, yếu tố biểu cảm còn có thể được thể hiện qua cảm xúc của chính nhà văn đối với nhân vật hoặc sự việc được đề cập trong tác phẩm. Đối với ngôi kể thứ nhất, cảm xúc của nhà văn thường được lồng vào cảm xúc của nhân vật “tôi”. Còn đối với ngôi kể thứ ba, cảm xúc của nhà văn thường được thể hiện thông qua lời dẫn chuyện hoặc thông qua việc tác giả hoá thân vào nhân vật để nói hộ cảm xúc của họ.

Về hình thức, yếu tố biểu cảm thường xuất hiện qua những câu cảm thán, câu hỏi tu từ và các từ ngữ miêu tả cảm xúc như “mỉm cười”, “khóc nức nở”, “nổi giận”… Tuy nhiên, để yếu tố biểu cảm đạt hiệu quả cao, cần phải chú ý đến việc miêu tả sinh động các đối tượng (nhân vật, cảnh vật, tâm trạng…) và gây được sự xúc động và suy nghĩ cho độc giả. Khi đó, việc kể chuyện sẽ trở nên hấp dẫn và sống động hơn.

XEM THÊM: Yếu tố biểu cảm trong văn nghị luận

Thơ có yếu tố tự sự và miêu tả là gì ?

Thơ có yếu tố tự sự miêu tả là một thể loại thơ mà tác giả sử dụng những trải nghiệm, cảm xúc và suy nghĩ của chính mình để tạo nên một tác phẩm thơ. Thông thường, thơ tự sự miêu tả được xây dựng dựa trên những trải nghiệm thực tế, những cảm xúc chân thật và sâu sắc của tác giả về cuộc sống, tình yêu, sự nghiệp hay những mối quan hệ trong gia đình, bạn bè.

Mọi Người Xem :   Quả sấu miền Trung gọi là gì?

Yếu tố tự sự trong thơ thường được thể hiện qua những câu thoại, một cách trực tiếp và chân thật để thể hiện nội tâm của tác giả. Tác giả cũng có thể sử dụng các hình ảnh, nhân hoá, tượng trưng và nhiều phương tiện khác để miêu tả những trải nghiệm và cảm xúc của mình một cách tinh tế và đầy chất thơ.

Với yếu tố tự sự miêu tả, thơ sẽ có tính chân thật, gần gũi và đầy cảm xúc, gợi lên sự đồng cảm và hiểu biết đối với người đọc. Thơ tự sự miêu tả thường được xem là một hình thức sáng tác tinh tế và đầy tình cảm trong văn học.

Bài thơ có chứa các yếu tố tự sự và miêu tả:

– Tự sự: kể về những cuộc đối thoại giữa hai cha con về những thắc mắc trẻ thơ, về ước mơ tuổi trẻ của người cha.

– Miêu tả: hình ảnh hai cha con dắt nhau bên bờ biển dưới nền cát mịn, ánh nắng mai hồng hay hình ảnh những cánh buồm.

công dụng: Làm nổi bật tình cha con thiêng liêng nói riêng và tình cảm gia đình nói chung. Các yếu tố này giúp tác giả thể hiện cảm xúc của mình một cách rõ nét hơn, làm cho bài thơ thêm ấn tượng và đặc sắc hơn.

1. Tự sự và miêu tả trong văn bản biểu cảm.

a) Hãy chỉ ra các yếu tố tự sự và miêu tả trong bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá và nhận xét về ý nghĩa của chúng đối với bài thơ.Gợi ý:

Xem lại bài đọc hiểu văn bản để thấy được sự kết hợp giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm trong bài thơ này. Ở mỗi phần của bài thơ, các yếu tố tự sự, miêu tả, biểu cảm được dùng khác nhau: hai câu đầu tự sự, ba câu tiếp miêu tả; từ câu 6 đến câu 10: tự sự kết hợp với biểu cảm (kể chuyện trẻ con cướp mái tranh, bộc lộ sự uất ức); từ câu 11 đến câu 18: tự sự + miêu tả + biểu cảm; đoạn cuối: biểu cảm.

Bằng sự kết hợp ba yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm, bài thơ đã khắc hoạ đậm nét tình cảnh khốn cùng của nhà thơ khi căn nhà bị gió thu phá nát từ đó bộc lộ khát vọng cao cả về mái nhà che chở cho mọi người.

b) Đọc đoạn văn sau và chỉ ra các yếu tố tự sự, miêu tả trong đó. Các yếu tố tự sự và miêu tả đã giúp gì cho việc bộc lộ tình cảm của tác giả?

Những ngón chân của bố khum khum, lúc nào tương đương bám vào đất để khỏi trơn ngã. Người ta nói “đấy là bàn chân vất vả”. Gan bàn chân bao giờ cũng xám xịt và lỗ rỗ, bao giờ cũng khuyết một miếng, không đầy đặn như gan bàn chân người khác. Mu bàn chân mốc trắng, bong da từng bãi, lại có nốt lấm tấm. Đêm nào bố cũng ngâm nước nóng hoà muối, gãi lấy gãi để rồi xỏ vào đôi guốc mộc. Khi ngủ bố rên, rên vì đau mình, nhưng cũng rên vì nhức chân. Rượu tê thấp không tài nào xoa bóp khỏi.

Bố đi chân đất. Bố đi ngang dọc đông tây đâu đâu con không hiểu. Con chỉ thấy ngày nào bố cũng ngâm chân xuống nước, xuống bùn để câu quăng. Bố tất bật đi từ khi sương còn đẫm ngọn cây ngọn cỏ. Khi bố về cũng là lúc cây cỏ đẫm sương đêm. Cái thúng câu bao lần chà đi xát lại bằng sắn thuyền.Cái ống câu nhẵn mòn, cái cần câu bóng dấu tay cầm… Con chỉ biết cái hòm đồ nghề cắt tóc sực mùi dầu máy tra tông-đơ, cái ghế xép bao lần thay vải, nó theo bố đi xa lắm

Bố ơi! Bố chữa làm sao được lành lặn đôi chân ấy: đôi bàn chân dầm sương dãi nắng đã thành bệnh.

(Duy Khán, Tuổi thơ im lặng)

Gợi ý:

Tác giả miêu tả bàn chân bố; kể chuyện bố ngâm chân nước muối, bố rên vì đau, bố đi sớm về hôm và bộc lộ tình thương của người con đối với bố. Việc miêu tả bàn chân bố, kể chuyện về bố làm nền tảng cho việc bộc lộ cảm xúc thương bố ở cuối bài.

c) Đoạn văn trên miêu tả, tự sự trong niềm hồi tưởng. Hãy cho biết tình cảm đã chi phối tự sự và miêu tả trong đoạn văn trên như thế nào?

Gợi ý:

Việc miêu tả, tự sự trong niềm hồi tưởng khiến cho hình ảnh bàn chân dầm sương dãi nắng, nỗi vất vả sớm hôm của người bố không còn chỉ là hình ảnh, sự việc đơn thuần mà đã hoà thấm với tình cảm thương yêu vô hạn của người con. Hồi tưởng

Mọi Người Xem :   Phân tích Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm

về người bố với tình cảm ấy, những hình ảnh và sự việc trở lên giàu sức gợi, có sức truyền cảm mạnh mẽ.

✅ Mọi người cũng xem : bánh răng ăn khớp ngoài là gì

II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

1. Hãy kể lại nội dung bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ bằng một bài văn xuôi biểu cảm.Gợi ý:

Cần tái hiện lại biến cố nhà tranh của Đỗ Phủ bị gió thu phá nát nhưng mục đích không phải là miêu tả, kể chuyện thuần tuý. Điều quan trọng là qua việc kể lại biến cố của nhà thơ Đỗ Phủ, miêu tả cảnh mái nhà bị gió thu phá nát tơi bời, chuyện trẻ con cướp tranh chạy mất, chuyện tủi cực trong đêm mưa gió trong ngôi nhà dột nát… để thể hiện sự cảm thông trước tình cảnh khốn cùng của thi sĩ, đồng thời bày tỏ lòng cảm phục, nỗi xúc động đối với ước muốn cao cả của ông. Ông ước mơ có được ngôi nhà vững chắc ngàn vạn gian để che chở cho tất cả mọi người nghèo trong thiên hạ.

READ:  Soạn bài quy trình tạo lập văn bản

2. Trên cơ sở bài văn Kẹo mầm của Băng Sơn, hãy viết lại thành một bàI văn biểu cảm.

Gợi ý: Để chuyển văn bản này thành một bài văn biểu cảm cần chú ý thể hiện được những điểm sau đây trong bài viết của mình:

– Tự sự: Kể được chuyện mẹ và chị gỡ tóc rối giắt lên mái hiên nhà; chuyện tóc rối đổi kẹo và chuyện bà cụ đổi kẹo nhày trước; chuyện mẹ mất, chị lấy chồng xa; chuyện tưởng tượng thấy mẹ khi nghe tiếng rao đổi kẹo,…

– Miêu tả: Tả lại cảnh mẹ và chị gỡ tóc rối; hình ảnh gánh hàng của bà đổi kẹo; hình ảnh que kẹo mầm ngày trước,…

– Biểu cảm (chủ đạo): Que kẹo mầm tuổi thơ gợi ra trong lòng tác giả cảm xúc bồi hồi, sự thương nhớ mẹ vời vợi, không bao giờ nguôi trong lòng người con.

Câu hỏi: Yếu tố miêu tả là gì ?

Lời giải:

Miêu tả là tái hiện sự vật, làm cho sự vật hiện lên sinh động với những chi tiết về hình dáng, kích thước, khối lượng, màu sắc, âm thanh… như nó vốn có trong đời sống để người đọc (người nghe) như được nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy… đối tượng miêu tả một cách chi tiết, sinh động.

– Trong văn tự sự, thường không chỉ có tự sự mà luôn đan xen các yếu tố miêu tả và biểu cảm. Các yếu tố này làm cho sự việc được cụ thể, tính cách nhân vật được khắc hoạ rõ nét, làm cho việc kể chuyện thêm sinh động và chủ đề được khắc sâu hơn.

Cùng Top lời giải tìm hiểu nha!

1. Yếu tố miêu tả:

– Miêu tả nhân vật: Bao gồm miêu tả ngoại hình, các trạng thái vận hành, trạng thái tình cảm và thế giới nội tâm… Chính các hình ảnh được miêu tả ấy sẽ góp phần khắc hoạ thành công chân dung nhân vật với những nét tính cách riêng.– Miêu tả cảnh thiên nhiên tạo nền cho diễn biến sự việc trong cốt truyện tự sự.– Miêu tả cảnh sinh hoạt với những vận hành cụ thể của các nhân vật tham gia vào cốt truyện.– Cần lưu ý là yếu tố tả thường được thể hiện qua các từ ngữ, hình ảnh có sức gợi lớn (từ láy tượng hình, tượng thanh, nghệ thuật so sánh, nhân hoá…). Việc sử dụng yếu tố miêu tả trong văn tự sự phải có chọn lọc, không được quá lạm đụngẫn tới lạc thể loại. Mục đích chính là qua các hình ảnh miêu tả để làm cho cốt truyện hay hơn, hấp dẫn hơn; nhân vật hiện lên chi tiết, sinh động và gây ra ấn tượng hơn.

2.Yếu tố biểu cảm:

– Biểu cảm thông qua những ý nghĩ, cảm xúc của các nhân vật trong tác phẩm tự sự. Thông thường, trong những trường hợp này, nhà văn để cho nhân vật tự độc thoại để bày tỏ nội tâm của mình.– Biểu cảm thông qua cảm xúc của chính nhà văn đối với nhân vật hoặc sự việc được đề cập trong tác phẩm. Đối với trường hợp ở ngôi kể thứ nhất, cảm xúc của nhà văn thường được lồng vào cảm xúc của nhân vật “ tôi”. Còn đối với những trường hợp dùng ngôi kể thứ ba, cảm xúc của nhà văn thường được thể hiện thông qua lời dẫn chuyện. Hoặc có khi tác giả hoá thân vào nhân vật, nói hộ cảm xúc của nhân vật.– Về cách thức, yếu tố biểu cảm trong văn tự sự thường xuất hiện thông qua những câu cảm thán, những câu hỏi tu từ.

Hiệu quả của yếu tố miêu tả trong văn tự sự dựa trên những tiêu chuẩn:

+ Yếu tố đó có miêu tả sinh động các đối tượng (nhân vật, cảnh vật, tâm trạng…) hay không?

+ Yếu tố đó có giúp cho việc kể chuyện hấp dẫn hay không?

– Hiệu quả của yếu tố biểu cảm trong văn bản tự sự dựa trên những tiêu chuẩn:

+ Yếu tố biểu cảm có gây xúc động, gợi suy nghĩ đối với người đọc hay không?

Mọi Người Xem :   Quả ô môi là quả gì? Quả ô môi có tác dụng gì?

+ Yếu tố biểu cảm đó có giúp cho việc kể chuyện thêm sinh động hay không?

✅ Mọi người cũng xem : gieo quẻ là gì

3.Ví dụ:

Đọc đoạn văn sau và trả lời các bắt buộc ở bên dưới.

Xe chạy chầm chậm…Mẹ tôi cầm nón vẫy tôi,vài giây sau, tôi đuổi kịp.Tôi thở hồng hộc ,trán đẫm mồ hôi, và khi trèo lên xe, tôi díu cả chân lại.Mẹ tôi vừa kéo tay tôi, xoa đầu tôi hỏi, thì tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở. Mẹ tôi cũng sụt sùi theo:

– Con nín đi! Mợ đã về với các con rồi mà.

Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi sôc nách tôi lên xe. Đến bấy giờ tôi mới kịp nhận ra mẹ tôi không còn cõi xơ xác quá như cô tôi nhắc lại lời người họ nội của tôi. Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nướ da mịn,làm nổi bật màu hồng của hai gò má .Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn sung túc?Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy như cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt.Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xin phéph xắn nhéi trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường.

Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để người mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy mẹ có một êm dịu vô cùng.Từ ngã tư đầu trường học về đến nhà, tôi không còn nhớ mẹ tôi đã hỏi tôi và tôi đã trả lời mẹ tôi những câu gì.

(Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu)

yêu cầu

1.Tìm và chỉ ra đâu là yếu tố miêu tả, đâu là yếu tố biểu cảm trong đoạn văn trên (chú ý chỉ ra các từ ngữ, câu văn, hình ảnh, chi tiết thể hiện các yếu tố miêu tả và biểu cảm). Các yếu tố này đứng riêng hay đan xen vào nhéu?

2.Bỏ hết các yếu tố miêu tả và biểu cảm trong đoạn văn trên, sau đó chép lại các câu văn kể người và việc thành một đoạn. Đối chiếu đoạn văn đó với đoạn văn để rút ra nhận xét: Nếu không có yếu tố miêu tả và biểu cảm thì việc kể chuyện trong đoạn văn trên sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Tự rút ra kết luận về vai trò, công dụng cùa yếu tố miêu tả và biếu cảm trong việc kể chuyện.

3.Bỏ hết các yếu tố kể trong đoạn văn trên, chỉ để lại các câu văn miêu tả và biếu cảm thì đoạn văn sẽ bị ảnh hưởng ra sao? (có thành “chuyện không?” vì sao?). Tự rút ra nhận xét về vai trò của yếu tố kể người và việc trong văn bản tự sự.

Lời giải:

1. Các yếu tố miêu tả:+ Xe chạy chầm chậm. Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi, và khi trèo lên xe tôi ríu cả chân lại

+ Mẹ tôi không còm cõi xơ xác như cô tôi nói

+ Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má

+ Hơi quần áo của mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn… thơm tho lạ thường.

– Yếu tố biểu cảm:

+ Tôi òa lên khóc rồi cứ thế nức nở.

+ Hay tại sự sung sướng bỗng chốc được trông thấy cái hình hài… sung túc?

+ Tôi thấy những cảm giác ấm áp… khắp da thịt

+ Phải bé lại và lăn vào lòng… êm dịu vô cùng

– Các yếu tố miêu tả và biểu cảm này đan xen cùng với yếu tố tự sự

2. Nếu không có các yếu tố miêu tả và biểu cảm, đoạn văn toàn yếu tố kể chuyện thì sẽ rất khô khan, chỉ toàn chuỗi sự việc.

+ Người đọc không cảm nhận được tình cảm, không thấy được biểu hiện cảm xúc của nhân vật.

3. Nếu bỏ hết các yếu tố tự sự, trong đoạn văn chỉ để lại yếu tố miêu tả và biểu cảm thì đoạn văn sẽ lộn xộn. Phải có yếu tố là cốt, những yếu tố miêu tả, biểu cảm thêm vào tạo cảm xúc và lớp lang.

Các câu hỏi về thơ có yếu to tự sự là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thơ có yếu to tự sự là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thơ có yếu to tự sự là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thơ có yếu to tự sự là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thơ có yếu to tự sự là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thơ có yếu to tự sự là gì

Các hình ảnh về thơ có yếu to tự sự là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về thơ có yếu to tự sự là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về thơ có yếu to tự sự là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author