Thiết yếu | Tạp chí Tuyên giáo

Bài viết Thiết yếu | Tạp chí Tuyên giáo thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Thiết yếu | Tạp chí Tuyên giáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thiết yếu

Đánh giá về Thiết yếu | Tạp chí Tuyên giáo


Xem nhanh
Thời gian vừa qua trên địa bàn nhiều tỉnh thành, câu chuyện “như thế nào là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu” trở thành đề tài bàn tán không có hồi kết. Cùng một quy định pháp luật nhưng nếu người dân hiểu theo một cách, cơ quan chức năng hiểu theo một cách thì việc thực thi quy định đó chắc chắn sẽ không hiệu quả, như vậy liệu ta có thể thống nhất cách hiểu đối với cụm từ “hàng hóa, dịch vụ thiết yếu”?

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn

#TVPL #ThuVienPhapLuat #Covid19Ví dụ, ngày 18/7/2021, anh Trần Văn E. đã bị Đoàn công tác liên ngành phường Vĩnh Hoà, thành phố nha Trang, tỉnh Khánh Hoà xử phạt do đi mua bánh mì. Hay ngày 24/7, một xe chở tiền cho ngân hàng đã bị các cán bộ kiểm dịch huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận không cho qua chốt. Và còn thường xuyên trường hợp khác nữa (mua đường, bột giặt, sữa gói, nước ngọt…) cũng bị phạt. 

Điều này đã gây ra bức xúc cho mọi người và cũng làm khó cho các bộ phận chức năng (do tính mơ hồ của thuật ngữ).

Mọi Người Xem :   Nhà tài trợ độc quyền tại Hội nghị Forbes Việt Nam 2016
Những chuyến xe nghĩa tình cung cấp như yếu phẩm cho người dân.

Những chuyến xe nghĩa tình cung cấp như yếu phẩm cho người dân.

Thiết yếu là một từ Hán Việt có hai thành tố: thiết và yếuThiết là âm đọc của nhiều chữ Hán chứ không phải chỉ một. Đó là: 1) thiết 鉄, có nghĩa là “sắt” (trong thiết giáp); 2) thiết 設, có nghĩa “sắp đặt bày biện” (trong thiết kế, thiết lập); 3) thiết 窃, có nghĩa là “trộm” (trong tiểu thiết– tên trộm) và 4) thiết 切, có nghĩa “gần gũi, thân thiết”, v.v.

Yếu (要) có mấy nghĩa: 1) quan trọng (trong yếu điểm, yếu lĩnh, yếu nhân);. 2) cần, rất cần thiết (trong nhu yếu, thiết yếu, nhu yếu phẩm).

“Thiết” trong thiết yếu(mà hiện ta đang sử dụng) ở nét nghĩa 4 (gần gũi, thân thiết, cần).

Từ thiết yếu (切要) được giải nghĩa trong Từ điển tiếng Việt (Trung tâm Từ điển học của nhà xuất bản Đà Nẵng năm 2020) là: thiết yếu 切要t. 1. [cũ, id] [cách nói] có vẻ rất thiết tha và quan trọng (Ví dụ: “Nghe mấy lời thiết yếu em than, Mau mau trỗi dậy ruột gan đau từ hồi.” (Ca dao)); 2. rất cần thiết và không thể thiếu được, nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống (Ví dụ: “Bây giờ, chỉ có cái xẻng là vật thiết yếu nhất, để khi bị sập hầm thì may ra có khả năng tự mình moi đất mà ngoi lên.” (Triệu Bôn)). 

Cứ theo từ điển mà suy thì cái gì sẽ được gọi là “hàng hoá thiết yếu” đây?

hiện nay, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào định nghĩa “hàng hoá, dịch vụ thiết yếu” (trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội) nên phần lớn do các địa phương tự quy định.

Mọi Người Xem :   Cung Cấp Giấy Roki Là Gì - Cung Cấp Giấy Roki Làm Báo Tường - Thánh chiến 3D

Khoản 3, Điều 4 Luật Giá (ban hành năm 2012) có giải thích cụm từ “hàng hoá, sản phẩm thiết yếu” là “những hàng hoá, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính đáp ứng sản xuất, lưu thông; danh mục đáp ứng mong muốn cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh”.

trong khi đó, hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định các loại hàng hoá, dịch vụ thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nêu trên. Đến nay, chỉ có công văn số 2601/2020 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện Chỉ thị 16, nêu một vài hàng hoá, dịch vụ thiết yếu. Dựa trên hướng dẫn này, mà từng địa phương sẽ đưa ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cụ thể.

Hiểu “thiết yếu” là như vậy, nhưng cơ quan chức năng cũng chưa có một “danh sách cứng” cho những hàng hoá thiết yếu. do đó hiện nay, nhiều địa phương tự đưa ra quy định như sau:

Hàng hoá thiết yếu: a) Thực phẩm tươi sống, gồm thịt (các sản phẩm từ thịt), thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản), rau, củ, quả (các danh mục từ rau, củ, quả), trái cây, trứng (các danh mục từ trứng)…; b) Hàng công nghệ phẩm: bánh kẹo, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, dầu thực vật. Sữa các loại, mì gói. Nước uống, nước ngọt đóng chai, lon, thùng…; c) Lương thực: gạo, vừng, các nhóm đậu ngô, khoai, sắn; bột, tinh bột (các danh mục từ bột, tinh bột)…

Mọi Người Xem :   Cây nguyệt quế: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Các nhu yếu phẩm rất cần thiết khác, như thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế, khẩu trang, nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh, sản phẩm sử dụng rửa tay, tắm giặt, gội… Nguyên, nhiên vật liệu như xăng, dầu, gas, khí đốt…

Như vậy, số lượng hàng hoá thiết yếu được thống kê là khá nhiều. Có một “mẫu số chung” nhưng lại có “mẫu số riêng” cho những hàng ấy. Điều này thật khó cho người tiêu sử dụng và đặc biệt là những người thi hành công vụ./.

PGS. TS. Phạm Văn TìnhCác câu hỏi về thiết yếu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiết yếu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thiết yếu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thiết yếu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thiết yếu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thiết yếu là gì


Các hình ảnh về thiết yếu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về thiết yếu là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về thiết yếu là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author