THIỀN VIỆN LÀ GÌ? PHẬN BIỆT CHÙA, TỊNH XÁ, THIỀN VIỆN, TỰ VIỆN, AM

Bài viết THIỀN VIỆN LÀ GÌ? PHẬN BIỆT CHÙA, TỊNH XÁ, THIỀN VIỆN, TỰ VIỆN, AM thuộc chủ đề về Huyền Bí – Giải mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu THIỀN VIỆN LÀ GÌ? PHẬN BIỆT CHÙA, TỊNH XÁ, THIỀN VIỆN, TỰ VIỆN, AM trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : THIỀN VIỆN LÀ GÌ? PHẬN BIỆT CHÙA, TỊNH XÁ, THIỀN VIỆN, TỰ VIỆN, AM

Thiền viện là gì?

Thiền viện là một loại ngôi chùa hoặc tu viện trong Phật Giáo, nơi chuyên tập trung vào việc tu hành và thực hành Thiền (Zen) – một phương pháp tâm linh và tu tập tập trung vào việc trấn tĩnh và chấn tâm. Thiền viện thường được xây dựng và thiết kế nhằm tạo ra một không gian yên tĩnh và thuận lợi cho việc tu tập thiền.

Thiền viện thường có những đặc điểm kiến trúc đặc trưng, bao gồm sảnh thiền rộng lớn cho các buổi thiền định, các phòng thiền riêng tư cho các tu sĩ và phòng họp để thảo luận về các vấn đề tâm linh. Thiền viện thường có cảnh quan tự nhiên, với các vườn hoa, ao, cây cối và không gian xanh mát để tạo ra một môi trường thích hợp cho tu tập và hòa mình với thiên nhiên.

Thiền viện có vai trò quan trọng trong việc giảng dạy và thực hành Thiền, cung cấp nơi trú ngụ cho các tu sĩ và đồng tâm trong việc tu tập, nghiên cứu và truyền bá Phật Pháp. Nó cũng thường là nơi đến để tìm kiếm sự yên bình và giải thoát khỏi cuộc sống vật chất và đau khổ.

Xem thêm: Ý nghĩa và chức năng tác dụng của một ngôi chùa?

Đánh giá về THIỀN VIỆN LÀ GÌ? PHẬN BIỆT CHÙA, TỊNH XÁ, THIỀN VIỆN, TỰ VIỆN, AM

Xem nhanh
You can turn on English Subtitles to follow detailed content which Uncle Ba shared with Vô Vi IM

Chú Bá chia sẻ cùng bạn đạo Vô Vi IM

Video Vô Vi IM họp thiền chung từ tháng 6/2020 - 3/2021: https://youtube.com/channel/UCDTBeimp3aGTe0Aol0uFaOg

Kênh Youtube chính thức của VôVi IM
https://youtube.com/user/vovigroup

Phương pháp công phu Thiền VôVi 6 tháng đầu
https://youtu.be/nBaa4gSGSd8

Phương pháp công phu Thiền VôVi sau 6 tháng
https://youtu.be/MBAZ1JHd9XY

VôVi Japan
http://www.vovijapan.net

Thư viện VôVi
https://vovilibrary.net

Tổng Hợp Những Lời Chia Sẻ Từ Chú Bá
https://www.youtube.com/c/VanPhanVOVIMEDITATION/community

Hướng Dẫn Súc Ruột Tại Nhà
https://www.vovi.im/2017/08/huong-dan-suc-ruot-tai-nha.html?m=1

Thời Phật còn tại thế, nơi tu tập của cộng đồng tu sĩ, được gọi là Tinh xá, chung quanh Tinh xá, mỗi vị có một am thất riêng cho từng cá nhân được gọi là tinh thất. Nơi thất của đức Phật được gọi là Hương thất. Tuy tên gọi khác nhau, đều đặn được kiến tạo bằng tranh, tre và đất, ít khi làm bằng gỗ.

Khi Phật giáo truyền qua các nước như Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Miến Điện, Tích Lan, Campuchia, Lào…nơi thờ tự và tu tập được gọi là chùa. Những đại già lam chuyên tu thiền gọi là Thiền viện. Riêng hệ phái Khất sĩ, vẫn giữ hình thức tu tập và hành trì khất thực, lối kiến trúc chỗ thờ Phật hình bát giác, các am thất chung quanh dùng để chư Tăng an trú, ngôi Tam bảo đó vẫn được gọi tên hồi thời Phật còn tại thế là Tịnh xá.

Mọi Người Xem :   Bàn thờ tam cấp là gì?

Ngày nay không thể kiến trúc mây tre lá như xưa khi mà vật liệu nặng đang thông dụng, dễ tìm và rẽ hơn vật liệu thiên nhiên. Dân đông, đất hẹp, không thể mỗi vị một am cốc riêng như thuở xưa, do vậy, Tăng phòng, Tăng xá cho tập thể Tăng chúng cũng được kết cấu từng dãy bao quanh nơi thờ Phật.

Xem thêm: Tên các tượng Phật trong chùa của Phật Giáo

Để phân biệt được chùa, Tự Viện, Thiền Viện, Tịnh Xá Am, tôi xin được ghi lại vài điều sau:

  • Chùa: như chúng ta thường thấy và gọi nôm na những nơi thờ tự, tu hành của Phật giáo là chùa, chùa Giác Lâm, chùa Viên Giác, chùa Pháp Hoa, chùa Thiếu Lâm… Nếu gọi theo từ Hán – Việt là Giác Lâm tự, Viên Giác tự, Pháp Hoa tự, hay Thiếu Lâm tự… Từ điển Phật học giải thích, chùa là nơi thờ Phật thường nhật ở các nước Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đại Hàn, Việt Nam… Cũng có từ điển Phật học cho là chùa có khả năng do tiếng Phạn (Sankrit là Stùpa, hay tiếng Pàli là Thùpa) mà ra. Stùpa hay Thùpa có nghĩa là Tháp. Tại Ấn Độ Tháp là nơi cấtt giữ Xá  lị (Xá lợi) Phật, cũng còn là nơi chôn cất hay cất giữ tro, cốt các vị Đại sư.

Chùa Vĩnh Tràng (Vĩnh Tràng tự) Mỹ Tho – Tiền Giang.

– Tự (  ): chùa thờ Phật, cũng là nơi tăng tu hành, chữ Hán Việt gọi là tự, tên gọi có từ thời Hán, cũng có nghĩa là nhà ở của quan.

– Già Lam ( 伽藍 ): tiếng Hán Việt, phiên âm chữ Phạn (S-P) Sanghàràma, có nghĩa là nơi thờ Phật, nơi tăng ở.

– Tu viện: là những nơi chuyên tu tập của tăng, ni, thường là những ngôi chùa lớn, nơi có thể chứa được thường xuyên tăng ni đến tu tập.

Tu viện Tường Vân –  Bình Chánh, TP. HCM..

– Thiền viện: cũng thường là những ngôi chùa lớn, chuyên tu theo thiền định. Ở Đà Lạt có Thiền viện Trúc Lâm là một Thiền viện lớn thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập năm 1994 (xây dựng từ năm 1993). Nơi đây cũng là một thắng cảnh của Đà Lạt thu hút thường xuyên du khách tham quan.

– Tổ đình: là những chùa Tổ, nơi bắt đầu của một pháp phái do một vị Tổ sư khai sáng. Ở Saigon có Tổ đình Giác Lâm, là Tổ đình của phái thiền Lâm Tế…

– Tùng lâm (Tùng lâm): Tiếng Phạn (S-P) là Vihàra, là nơi thờ Phật, chùa nói chung, nơi có tăng ni ở. Như tự, già lam

– Tịnh xá: ở Việt Nam, các chùa của hệ phái Khất sĩ đều có tên là Tịnh xá, như Tịnh xá Ngọc Phương ở Gò Vấp TP. HCM. (nơi ni sư Thích nữ Huỳnh Liên cho xây dựng vào năm 1957, được công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Tịnh xá Ngọc Diệp ở quận 3.

Mọi Người Xem :   Hạn hoang ốc là gì? Cách hóa giải hạn hoang ốc trong phong thủy

Tịnh xá Ngọc Phương Gò Vấp – TP. HCM.

Xem thêm: chùa Khmer, Kiến trúc nổi bật ngôi chùa Khmer Nam Bộ

Về miền Tây, vùng Sóc Trăng, Trà Vinh… nơi có thường xuyên người Việt gốc Khmer, có thường xuyên ngôi chùa Khmer. Vào một ngôi chùa Khmer nơi chánh điện chỉ thấy thờ có một tượng Phật Thích Ca, không có thường xuyên tượng như đa số chùa của người Việt. Do chùa Khmer theo phái Théravada, quen gọi là Phật giáo Tiểu thừa, hay Phật giáo nguyên thủy. Phái Tiểu thừa chỉ thờ một hình tượng là Phật Thích Ca, khác với phái Đại thừa thờ Phật dưới nhiều hình tướng khác nhéu như Phật Thích Ca, Phât A Di Đà, Phật Dược Sư, Quán Thế Âm, Di Lặc… Phật giáo Tiểu thừa thường nhật ở các nước khu vực Đông Nam Á như Lào, Cambodia, Thailand, Myanmar… Trong khi Phật giáo Đại thừa thường nhật ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Tạng, Hàn Quốc…

Chánh điện chùa Dơi Khmer (chùa Mahatup) ở Sóc Trăng. Chỉ thờ tượng Phật Thích Ca.

✅ Mọi người cũng xem : nhà ccg là gì

Am: hiện được coi là một kiến trúc nhỏ thờ Phật. Gốc của Am từ Trung Quốc, được mô tả như ngôi nhà nhỏ, lợp lá, dùng làm nơi ở của con cái chịu tang cha mẹ, về sau đổi kết cấu với mái tròn, lợp lá, làm nơi ở và nơi đọc sách của văn nhân. Từ đời Đường, Am là nơi tu hành và thờ Phật của ni cô đặt trong vườn tư gia.

Với người Việt, Am là nơi thờ Phật (Hương Hải am tức Chùa Thầy, Thọ Am tức Chùa Đậu – Hà Tây…) cũng có khi am là ngôi miếu nhỏ thờ thần linh của xóm làng – Vào thế kỷ XV (thời Lê sơ) là nơi ở tĩnh mịch để đọc sách làm thơ của văn nhân. Miếu thờ thần linh ở các làng hoặc miếu cô hồn ở bãi tha ma cũng gọi là Am.

Lưu ý để phân biệt chùa, tịnh xã, thiền viện, am và tự viện khác nhau thế nào?

Thông qua các thông tin trên, bạn đã có thể phân biệt sự khác nhau giữa chùa, tịnh xá, thiền viện, am và tự viện. Mặc dù chung là các nơi thờ tự và tu tập trong Phật Giáo, nhưng chúng có tên gọi khác nhau.

Các cơ sở tôn giáo trong Phật Giáo có thể được gọi bằng danh xưng khác nhau, tuy nhiên, chúng đều có thể được gọi là chùa. Ngoài chức năng chính là nơi thờ tự, tu tập, tịnh xá, thiền viện, tu viện… còn mang theo sắc thái của các tông phái và có các đặc điểm riêng về quy mô và kiến trúc truyền thống.

Tu viện, thiền viện thường là các ngôi chùa lớn, trong khi tùng lâm, già lam thường là những ngôi chùa nhỏ hơn. Đặc biệt, Tùng lâm và Già lam thường có diện tích rộng, có rừng hoặc vườn cây.

Ngoài ra, để được xem là một ngôi chùa đầy đủ, cần phải có bảy kiến trúc cơ bản, thường được gọi là Thất đường. Đó bao gồm Chánh điện (Phật điện), giảng đường, chung lâu (lầu chuông), tháp (thờ xá lợi hoặc thờ Phật), tăng phòng (phòng ở của chúng Tăng), tàng kinh các (phòng kinh sách) và thực đường (nhà ăn).

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn cách hóa giải hướng nhà xấu cho tuổi Tân Hợi hiệu quả

Xem thêm: Nhận biết chư Phật qua hình dáng tượng thờ

Tóm lại

Tóm lại

Am và Chùa đều đặn là nơi thờ Phật nhưng Am có quy mô nhỏ hơn chùa và thường vận hành riêng lẻ. Chùa là nơi quy tụ sinh hoạt, tu hành và thuyết giảng đạo Phật của các nhà sư, tăng, ni (mang tính chất tập thể)

– Chùa mà có khoảng từ 20 vị tăng tu tập trở lên gọi là Tu Viện.

– Chùa có hệ phái khất sĩ gọi là Tịnh Xá (ở trong miền Nam).

– Những nơi tu tập có khu tăng, khu ni, có nhiều khu, thường xuyên chùa gọi là Đại Tùng Lâm.

Chúng ta đặc biệt cần lưu ý Hiện tại tại Việt Nam các nền văn hoá tín ngưỡng thường giao thoa hoà nhập với nhau rất sâu (đây cũng là nét đặc trưng văn hóa tín ngưỡng tại Việt Nam). Có khi Chùa thờ cả Thần (kiến trúc: Tiền Phật hậu Thánh), Chùa thờ cả Mẫu (Tiền Phật hậu Mẫu)… vì vậy sự phân biệt ở đây là không rõ ràng trong đối tượng thờ cúng. Các bạn nên đặc biệt lưu ý đặc vị trí này để tránh việc cầu xin phép không đúng ban, đúng chỗ, tương đương đặt lễ và hành lễ sai nghi thức (ví dụ để đồ mặn, đồ vàng mã ở Ban thờ Phật hoặc để đồ sống ở ban thờ Mẫu chẳng hạn.

Các câu hỏi về thiền viện là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiền viện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thiền viện là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thiền viện là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thiền viện là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thiền viện là gì

Các hình ảnh về thiền viện là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về thiền viện là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về thiền viện là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


tịnh xá là gì tu viện là gì chùa và tịnh xá khác nhau cho nào tịnh thất là gì chùa và thiền viện khác nhau như thế nào tịnh xá và chùa khác nhau như thế nào tịnh xá và chùa thiền viện khác gì chùa tự viện là gì tự viện nghĩa là gì thiền viện nghĩa là gì sự khác nhau giữa chùa và tịnh xá tịnh xá khác chùa như thế nào thiền viện khác chùa chỗ nào chùa tịnh xá thiền viện và chùa tăng xá là gì tịnh thất và chùa khác nhau như thế nào tu viện khác chùa như thế nào tịnh viện là gì tu viện và chùa khác nhau như thế nào site:khoalichsu.edu.vn xem chùa là gì tịnh xá tiếng anh là gì gi8 live

Loading

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Niem Van
    15/10/2021