Thiền trà – công pháp tu tập thi vị của Việt Nam

Bài viết Thiền trà – công pháp tu tập thi vị của Việt Nam thuộc Toppic về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Thiền trà – công pháp tu tập thi vị của Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thiền trà – công pháp tu tập thi vị của Việt Nam”

Đánh giá về Thiền trà – công pháp tu tập thi vị của Việt Nam


Xem nhanh
Thương gửi bạn phần hướng dẫn Thiền trà trích từ Podcast mới nhất của Phương: Nước ở trong mình.
Hãy chuẩn bị cho mình một ly trà , hoặc bất cứ loại đồ uống lành mạnh nào mà bạn yêu thích, và có thể là 1 vài miếng bánh nhỏ, hay trái cây để thưởng thức kèm theo.
Sau đó, bạn tìm cho mình 1 vị trí yên tĩnh, thoải mái, không bị xao lãng bởi bên ngoài. Nếu được thì tắt điện thoại, hay tắt chuông đi 1 lúc. Chuẩn bị một chỗ ngồi ấm êm nữa, và chúng ta cùng bắt đầu.
---------------
KẾT NỐI VỚI MÌNH TẠI ĐÂY:
-Cộng đồng Chầm Chậm Mà Sống: https://bit.ly/CCMS_Community
-Newsletter: Bản tin Sống khoẻ gửi đến email mỗi tuần 1 lần, hoàn toàn free: http://bit.ly/3oU6LmM
-Website: http://coachnamphuong.com/
-Facebook: https://www.facebook.com/coachnamphuong/
-Instagram: http://instagram.com/coachnamphuong
-Spotify: https://bit.ly/CCMS_Podcast_Spotify
-Apple podcast: https://bit.ly/CCMS_Podcast_Apple
-Youtube: https://bit.ly/CCMS_YT

Âm thanh nền sử dụng trong Podcast: RunningStream-20-10-19(lossy).ogg của safi_animoid, trên nền tảng https://freesound.org/
Link nhạc: https://freesound.org/s/540649/

Theo địa điểm thì thiền trà được chia thành thiền trà tại gia, thiền trà đồng hữu (tại văn phòng). Thiền trà tại gia được sử dụng hàng ngày tại gia đình với các thành viên trong gia đình và một vài người trong họ hàng, thiền trà đồng hữu được thực hiện nay văn phòng (đôi khi tại nhà) với sự tham gia của các đồng nghiệp, bạn bè và các vị khách mời.

Nguồn gốc của thiền trà Việt Nam:

Đạo hiểu theo nghĩa đơn giản là một con đường nó xuất phát tại một điểm và kết thúc tại một điểm khác, khi con người đi trong nhân đạo thì mong muốn cuối đời phải tốt hơn đầu đời nên chúng ta phải tu tập, trong tu tập thì có nhiều cách có khả năng tu theo giáo lý nhà phật, theo y đạo, theo võ đạo và theo trà đạo. dùng trà để tu là cách gần gũi và đơn giản, chúng ta có khả năng thực hành hàng ngày với trà.

Với sự tìm tòi và tham vấn các vị Trà sư, các nhà sử học, các nhà văn hóa thống kê văn hóa trà Việt thấy rằng thiền trà nước ta đã có từ rất lâu thường được các vị Trà sư tổ chức ở đình, chùa và đôi khi ở các sân làng, hội làng, trong buổi thiền trà thường các vị trà sư cùng nhau lắng nghe những chia sẻ của mỗi người và cùng giúp nhau tháo gỡ khó khăn.

Mọi Người Xem :   Cách làm lễ hóa vàng, tiễn ông vải, ông bà tổ tiên khi hết Tết

Như vậy, thiền trà với mục đích là tạo điều kiện cho thiền sinh được gần gũi và tham vấn với các Trà Sư và cùng nhéu chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống, nhắc nhéu tu tập hàng ngày. Pháp môn thiền trà hiện nay đang được đón nhận rất tốt do cuộc sống vật chất đã no đủ hơn mọi người đã quan tâm đến đời sống tinh thần. Trong buổi đại thiền trà các thiền sinh chia sẻ rất nhiều về những chuyển hóa trong họ, về niềm vui khi được biết tới pháp môn thực tập cũng như lòng biết ơn của họ đối với trà Việt, thiền trà và văn hóa trà của người dân nước ta .

Thiền trà nghi lễ:

Thiền trà nghi lễ được tổ chức rất trang nghiêm và long trọng. Thành phần tham dự gồm có: Một vị trà chủ (người điều khiển buổi thiền trà), hai trà giả (người pha trà cho khách), thị giả (người mang trà lên cho vị trà chủ để vị này dâng lên Phật) và các khách mời. Trong phòng trà được thiết kế một chiếc bàn thờ, có tượng phật, lư hương, một đĩa trái cây, nến … Dưới sàn sắp những chiếc bồ đoàn, tọa cụ cho khách mời, có để trống một khoảng nhỏ đủ để vị trà chủ có lối đi lên bàn phật dâng hương và trà.

Tới giờ nghi lễ, các vị trà chủ, trà giả, thị giả dâng trà lên bàn phật đứng sắp hàng trước cửa để đón khách, vị trà chủ bắt đầu thỉnh chuông mời khách vào. Lúc các vị khách bước vào thì cả trà chủ và trà giả đều đặn chắp tay xá chào nghênh đón, những vị khách mời cũng chắp tay xá đáp lại. Khi chủ và khách đã yên vị, điều hòa hơi thở thì vị trà chủ đứng dậy tiến lại bàn thờ phật, lúc này toàn thể mọi người cùng đứng dậy hướng về bàn phật, vị trà chủ thắp nhang và xướng tụng bài dâng hương cúng dường lên chư phật. Lời xướng tụng chấm dứt thì toàn thể đại chúng cùng lạy xuống một lạy trước bàn phật. Sau đó, vị trà chủ trở về chỗ ngồi của mình chắp tay cung kính hướng về mọi người và mời để cùng lạy nhéu một lạy. Sau đó, đại chúng ngồi xuống. Có một vị trong đại chúng đứng dậy tới chỗ trà giả nhận khay trà đem tới cho vị trà chủ để vị này dâng lên bàn phật. Sau đó trà giả bắt đầu pha trà và mời các vị lên nhận trà. Sau khi các vị đã đủ trà, vị trà chủ mời mọi người cùng nâng ly trà của mình lên và đọc bài thơ uống trà (có thường xuyên bài thơ để mời trà khác nhéu):

“Hai tay nâng trà quý lên mời

Nhất ẩm càn khôn kính đất trời

Nhị ẩm ân tình tri thầy bạn

Tam ẩm nhân duyên kiếp làm người”

Mọi Người Xem :   Những điều cần biết về cúng dường trong đạo Phật

Trong buổi thiền trà nghi lễ mọi người chia sẻ về những niềm vui, lòng biết ơn của mình, nhưng cũng có thể chia sẻ những điều kiện đang gặp phải để những người xung quanh có cơ hội sẻ chia và giúp đỡ. mặt khác nếu ai có bài thơ, bản nhạc có tác dụng nuôi dưỡng thân tâm, thì đây cũng là dịp đem ra cúng dường đại chúng.

Đại thiền trà:

Đại thiền trà được giản lược đi rất nhiều cụ thể so với thiền trà nghi lễ. Trong đại thiền trà không có những nghi lễ như dâng hương, đảnh lễ, không có trà chủ hay trà giả mà chỉ có người chủ tọa ngồi chuông. Trước khi tham dự thiền trà, các khách mời được hướng dẫn tới một chiếc bàn để sẵn trà mỗi người sẽ tự lấy phần trà của mình rồi pha theo sự hướng dẫn của Trà Sư rồi mang trở lại chỗ ngồi. Vì đây là một pháp môn thực tập nên mọi người tới tham dự đều đặn có ý thức làm theo hướng dẫn và giữ yên lặng. Tuyệt đối tránh gây tiếng động, tránh nói chuyện dù là thầm thì để giữ không khí thanh tịnh. Khi mọi người đã tới hết, đã có đủ trà, chủ tọa mới thỉnh chuông để bắt đầu. Trong đại thiền trà, mọi người cũng chia sẻ những niềm vui, lòng biết ơn của mình để nuôi dưỡng đại chúng hoặc mọi người hỏi những điều mình chưa hiểu, chưa rõ để chủ trà giải thích hướng dẫn. Mọi người có khả năng góp vui bằng thơ, nhạc thì chia sẻ cùng nhau.

Thiền trà tại gia:

Thiền trà tại nhà được thực hiện bởi các thành viên trong gia đình, ông bà bố mẹ con cháu nghi thức khá dễ dàng. Chuẩn bị không gian ngồi, trà nước và đồ ăn cùng. Người đóng vai trà sư phải được học qua lớp trà sư nhập môn. Khi đó mới biết cách pha, cách mời và thưởng trà phải nắm rõ chín bậc thiền trà gồm: Nhất thủy, nhị trà, tam pha, tứ phối, ngũ kính, lục ẩm, thất quán, bát giác, cửu chuyển hóa để thiền trà.

Thiền trà đồng hữu:

Thiền trà đồng hữu thường tổ chức tại Văn phòng (đôi khi tại nhà) sử dụng đề lãnh đạo nhân viên Doanh nghiệp thực hành thiền trà và cũng để anh em trong Doanh nghiệp thực hành mỗi ngày. Việc thực hành này được tổ chức trong không gian thiền trà, dùng như phòng tiếp khách, phòng họp chung. Người chủ tọa ngồi ở vị trí chính. Trước khi tham dự thiền trà, những người tham gia  được hướng dẫn tới một chiếc bàn để sẵn trà mỗi người sẽ tự lấy phần trà của mình rồi pha theo sự hướng dẫn của Chủ trà rồi mang trở lại chỗ ngồi. Khi thực hiện nghi thức pha trà thì mọi người tuyệt đối yên lặng, tránh gây tiếng động, tránh nói chuyện dù là thầm thì để giữ không khí thanh tịnh. Khi mọi người đã pha xong trà và về đúng vị trí của mình, chủ tọa mới chắp tay và tuyên bố để bắt đầu. Trong thiền trà đồng hữu, tùy thời gian thực hiện như hàng tuần, trước cuộc họp công ty, trong thời gian nghỉ chủ trà sẽ chia sẻ câu chuyện, những niềm vui, lòng biết ơn, sự giúp đỡ, bố thí của mọi người trong công ty hay mời ai đó chia sẻ điều này tất cả hướng tới mục tiêu giúp cho mọi người vui vẻ, hạnh phúc và an lạc. Có một số bài thơ thiền như sau:

Mọi Người Xem :   Tại sao kiêng chụp ảnh 3 người? Cách hóa giải chụp ảnh 3 người

“Chắt lọc tinh hoa khắp đất trời

Trà và thảo dược quý muôn nơi

Mượn thuyết thất hành âm dương hóa

Luyện thang trà đạo tặng cho đời

Gạt bỏ ưu phiền nâng trà uống

Tĩnh tâm chuyển hóa mỹ vị hương

Thất tình nhục dục tiêu tan hết

Hiểu rõ sắc không cả đôi đường”

Doanh nghiệp CP Trà Sương Mai Thái Nguyên sau nhiều năm thống kê về trà và phát triển văn hóa trà Việt đã nhận thấy trà Việt Nam là một loại dược thảo rất quý, giúp cho mọi người khỏe mạnh hơn, cường tráng hơn, thêm nữa trà còn xua đi rất thường xuyên bệnh tật cho con người mà không cần phải sử dụng thuốc.

Áp dụng văn hóa trà vào các gia đình Việt, Doanh nghiệp Việt và thậm chí là các Doanh nghiệp nước ngoài khi vào việt nam làm kinh doanh thì đều đặn rất phù hợp với truyền thống đất nước, lại quảng bá được đặc sản vùng miền khắp 5 châu một cách đơn giản.

Bởi tất cả các lý Vì vậy, công ty cổ phần Trà Sương Mai với nhu cầu hồi phục và lưu giữ nét văn hóa Trà Việt hướng tới phục hưng Văn hóa Trà Việt nên từng bước ghi lại và giúp các vị trà hữu muốn hiểu và thực hành văn hóa trà sẽ có nơi để học Thiền trà Việt Nam, các quý trà hữu, các thiền sinh và các doanh nhân có khả năng đến cùng đàm đạo, học trà đạo tại:

Văn phòng Doanh nghiệp Trà Sương Mai Thái Nguyên

Số 7/143 Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hoặc phòng trà:

Tầng 25, tòa nhà 24T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://suongmai.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tratancuongthainguyen.vn/

Hotline: 0989 900666Các câu hỏi về thiền trà là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiền trà là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thiền trà là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thiền trà là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thiền trà là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thiền trà là gì


Các hình ảnh về thiền trà là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về thiền trà là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về thiền trà là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Loading

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Trái Phải
    22/01/2018