Xứ Huế vào hội Thanh trà

Bài viết Xứ Huế vào hội Thanh trà thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Xứ Huế vào hội Thanh trà trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Xứ Huế vào hội Thanh trà”

Đánh giá về Xứ Huế vào hội Thanh trà


Xem nhanh
Khám Phá Huế│Trái Thanh Trà Huế khác với Thanh Trà Miền Tây như thế nào?
*Thanh Trà Huế là món đặc sản tiến vua có họ với bưởi nhưng có vị ngọt chua thanh khác biệt.
*Thanh Trà ngon nhất phải ở vùng Lương Quán - phường Thủy Biều - Huế
* Giá từ 35k / 1kg
✔️ Khám Phá Huế là nơi mình chia sẽ những điều đặc biệt ở Huế
✔️like + chia sẽ video nếu thấy hay nhé ae
✔️Đừng quên để lại những dòng bình luận góp ý ở video để tui và bạn kết nối lại gần nhau hơn nữa.
⛔️. Copyright by Khám Phá Huế
⛔️. Do not Reup
???? https://www.facebook.com/profile.php?id=100004382684569

CHÚC CÁC BẠN 1 NGÀY MỚI VUI VẺ !
#KhámPháHuế #ẩmthựcHuế #ẩmthực #thanhtrà

Quả thanh trà xứ Huế
Quả thanh trà xứ Huế

Thuở xưa loại quả này là đặc sản tiến vua. Ngày nay, quả thanh trà trở thành biểu tượng đặc trưng của cố đô Huế. Cứ mỗi độ tháng 8 âm lịch thì những vườn thanh trà của vùng cố đô lại bắt đầu chín mọng, tỏa hương thơm dịu. Mùa thu hoạch thanh trà kéo dài khoảng 2 tháng và chỉ có duy nhất một mùa trong năm.

thường xuyên người cho rằng, thanh trà là giống cây bưởi đất Bắc, khi đến Huế, nhờ vào chất đất phù sa, nước sông Hương và thời tiết đã tạo nên vị ngọt thanh không lẫn vào đâu. Vùng Thủy  Biều nằm cạnh sông Hương, hằng năm cứ vào mùa lũ, nước sông Hương dâng cao, mang theo phù sa bồi đắp cho hàng trăm gốc thanh trà, vì thế mà thanh trà ở vùng này nổi tiếng ngon ngọt. Thanh trà Huế có vị ngọt không thua kém gì quả bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi.

Mọi Người Xem :   [LỜI GIẢI] Ý nghĩa lớn nhất của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 là - Tự Học 365

Mùa thanh trà ngon nhất vào giai đoạn đầu tháng tám đến giữa tháng chín dương lịch, khi đó thanh trà chín đậm, rất mọng nước. Thanh trà ở Huế có nhiều loại, mỗi loại trồng ở vùng đất khác nhau sẽ cho thanh sắc khác nhéu. Nhưng ngon nhất vẫn là thanh trà vùng Thuỷ Biều (TP. Huế), nơi khởi điểm cho những vườn thanh trà tiến vua.

 Ông Hoàng Trọng Di, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thủy Biều cho biết, thanh trà ở vùng Thủy Biều đã được đưa vào Đại nội Huế trong một lễ rước trang trọng, tái hiện nghi lễ “Cung tiến thanh trà” tại hoàng cung một thuở vào trước dịp Trung Thu. Lễ Cung tiến hoa quả được thực hiện đúng như trong tài liệu đã ghi chép. Lễ tiếp nhận diễn ra ngay tại cửa Ngọ Môn của Đại Nội Huế. Thị vệ là người thay cho triều đình sẽ tiếp nhận lễ vật cung tiến. Từ đây, họ mới đưa vào dâng tại các miếu thờ (Thế Miếu, Triệu Miếu).

Những gánh thanh trà
Những gánh thanh trà

Theo các tư liệu lịch sử ghi chép lại, dưới thời Nguyễn, hàng năm, các loại thực phẩm, đặc sản của địa phương được tuyển chọn kỹ càng để dâng tiến vào cung vua. Thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, hàng năm được chọn để dâng tiến vua theo lệ này. UBND phường Thủy Biều, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế vẫn nhiều phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hội Cung tiến thanh trà. vận hành này nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Thanh trà Huế.

Người dân trồng thanh trà tại Thủy Biều cho biết, để biết thanh trà ngon, chỉ cần nhìn dáng quả. Quả thanh trà nở bụng, thon dần về cuối cuống, vỏ bóng đều hạt tinh dầu, cầm nặng tay là thanh trà ngon. Khi bán cho khách, người bán chỉ cần đưa chiếc dao cau, lướt nhẹ tay một vòng quanh vỏ, rồi bổ bốn, cắt cồi ở giữa, gấp nguyên lại vẫn thành quả thanh trà, khi ăn chỉ cần tách ra, bóc nhẹ từng tép đã có thể thưởng thức vị ngọt thanh tao của món quà quê dân dã ấy.

Mọi Người Xem :   Những câu chuyện của Bác có ý nghĩa về sự đoàn kết

Ngoài ăn như một thứ trái cây thông thường thì thanh trà còn trở thành nguyên liệu cho nhiều món gỏi mà ăn một lần nhớ mãi như gỏi thanh trà mực khô, gỏi thanh trà tôm thịt, gỏi thanh trà cá cơm khô…

Thanh trà vốn là đặc sản tiến Vua ở vùng Thủy Biều.
Thanh trà vốn là đặc sản tiến Vua ở vùng Thủy Biều.
Tái hiện cảnh lễ hội Cung tiến thanh trà năm 2018 (Ảnh Bảo Minh)
Tái hiện cảnh lễ hội Cung tiến thanh trà năm 2018 (Ảnh Bảo Minh)

Lễ hội Thanh trà vẫn được tổ chức hằng năm vào tháng 9 nhằm giới thiệu đến du khách tham gia và thưởng thức quả thanh trà Huế. Hằng năm, vào những ngày lễ hội Thanh trà, có thường xuyên vận hành như hội thi danh mục trái ngon thanh trà Huế, không gian trưng bày danh mục thanh trà và đặc sản Huế, hội thi ẩm thực chế biến món ngon từ trái thanh trà, không gian trình diễn trưng bày giới thiệu khám phá về cây thanh trà, không gian hàng đặc sản Huế, lễ cáo giang sơn cung tiến “thanh trà” tại đình làng Nguyệt Biều và Lương Quán, tour du lịch cộng đồng sinh thái tại Thủy Biều và các trò chơi dân gian.

Ông Hoàng Trọng Di, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thủy Biều chia sẻ: Quả thanh trà là đặc sản của phường Thủy Biều nói riêng và của xứ Huế nói chung. Hiện tại, ở Thủy Biều có khoảng 800 hộ trồng cây thanh trà với diện tích gần 150ha. Năm 2009, thành phố Huế đã đăng ký nhãn hiệu “Thanh trà Huế” với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để giữ và quảng bá cho thương hiệu này. Hiện tại, sản phẩm thanh trà đã có mặt và rất được ưa chuộng tại thị trường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…Thanh trà Huế đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khắt khe của các hệ thống siêu thị lớn như CoopMart, BigC… và bán rất chạy tại các siêu thị này với giá từ 25.000đ – 40.000đ/quả.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Lê - Lê nghĩa là gì?

năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Thừa Thiên- Huế không tổ chức Lễ hội Thanh trà quy mô lớn như mọi năm. Tuy vậy, những hoạt động giới thiệu, quảng bá thương hiệu quả thanh trà vẫn được địa phương triển khai trên nền tảng trực tuyến.

Thôn nữ gánh thanh trà
Thôn nữ gánh thanh trà

Tại Thừa Thiên-Huế hôm nay, cây thanh trà cũng đã có ở nhiều vùng đất như các huyện Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy… Nhờ có đặc điểm ít nước mà quả thanh trà có khả năng để dài ngày, ít bị hư hỏng hơn loại quả có thường xuyên nước như bưởi. Thanh trà trở thành cây xoá đói Giảm nghèo cho thường xuyên vùng quê ở Thừa Thiên- Huế. 

Xứ Huế vào hội Thanh trà 5

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây thanh tràCác câu hỏi về thanh trà huế là quả gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thanh trà huế là quả gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thanh trà huế là quả gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thanh trà huế là quả gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thanh trà huế là quả gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thanh trà huế là quả gì


Các hình ảnh về thanh trà huế là quả gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về thanh trà huế là quả gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về thanh trà huế là quả gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author