Cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất

Bài viết Cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất thuộc Toppic về Huyền Bí – Giải mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất”

Đánh giá về Cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất


Xem nhanh
#phươngnguyễncn#cúngthanhminhotrungquốckhácgìviệtnam

Tết Thanh minh là một trong số những nét Văn hóa tâm linh quan trọng và có ý nghĩa rất lớn với người dân Việt. Tết Thanh minh là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính và sự biết ơn đến ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Vậy cúng Thanh minh như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Khoalichsu.edu.vn.vn xin chia sẻ đến bạn cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất. Mọi người tham khảo nha!

Nội dung

 • Cách làm lễ cúng Thanh minh ngoài mộ chuẩn nhất
 • Cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà chuẩn nhất

Cách làm lễ cúng Thanh minh ngoài mộ chuẩn nhất

Cách làm lễ cúng Thanh minh ngoài mộ chuẩn nhất

Xem thêm video cùng chủ đề : Cúng Thanh Minh ở trung quốc.khác gì Việt Nam

Mô tả video

#phươngnguyễncn#cúngthanhminhotrungquốckhácgìviệtnam

Lễ vật cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ

Lễ vật cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ

Lễ vật cúng tiết Thanh minh ngoài mộ cần chuẩn bị những phần lễ cơ bản sau:

 • những loại bánh kẹo và quả tươi.
 • Trầu cau, rượu.
 • Nước sạch.
 • một vài món ăn tùy theo điều kiện mỗi gia đình, nhưng tốt nhất là đồ chay.
 • nhang, đèn.
 • Giấy ngũ sắc, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy hàng mã…
 • Một bộ tam sinh: Bộ tam sinh sử dụng để cúng tế trong các đại lễ ngày xưa thường là ba con vật gồm bò, lợn và dê. mặc khác, ngày nay, tùy theo phong tục tập quán của địa phương và điều kiện của mỗi gia đình mà có khả năng chuẩn bị lễ vật này hay không.
Mọi Người Xem :   Đông tứ trạch là gì? đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Những lễ vật trên cần được sắp xếp gọn gàng và chu đáo, mọi người nên sử dụng đĩa để đựng các lễ vật này, khi bày trên mặt đất cần lót chiếu hoặc khăn và để tại nơi bằng phẳng trước khi thực hiện nghi lễ cúng. Lễ cúng Tết Thanh minh ngoài mộ còn có thêm phần lễ cúng Thổ Công và Thổ Địa tại nơi an táng của tổ tiên nên các gia đình cần lưu ý phải có lễ cúng dành riêng cho các ngài với lễ vật như hương nhéng, trầu rượu, tiền vàng, quần áo giấy… tùy theo mỗi gia đình.

Theo tục của người Việt xưa, lễ vật cúng Tết Thanh minh thường bắt buộc chuẩn bị khá nhiều lễ vật, tuy nhiên, ngày này, các gia đình có khả năng thêm giảm bớt sao cho gọn nhẹ và đơn giản là được, chủ yếu là tấm lòng thành của con cháu hướng về tổ tiên, những người đã khuất.

Cách cúng Tết Thanh minh ngoài mộ

Cách cúng Tết Thanh minh ngoài mộ

Khi đi tảo mộ Thanh minh, con cháu trong nhà nên đi cùng để xách đồ lễ tảo mộ, nhớ đừng nên thuê người ngoài. Sau khi đến phần mộ, các trưởng lão trong gia đình sẽ lo phần lễ bái, các con cháu nên đứng nghiêm túc bên cạnh để quan sát. Trong lúc làm lễ, con cháu chắp tay vái lạy và nhớ đừng nên nô đùa, nói chuyện to để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên.

Sau khi làm lễ cúng Tết Thanh minh cho tổ tiên xong thì mới được tiến hành dọn dẹp xung quanh mộ, bởi vì phải xin phép ông bà tổ tiên trước rồi mới được tiến hành sửa sang để tránh phạm thượng. Đối với những phần mộ đã xây cất thì chỉ cần dọn cỏ dại xung quanh, để tránh cho chuột hoặc rắn đào hang gây động mộ. Đối với những phần mộ chưa xây thì bên cạnh dọn dẹp cỏ dại, bạn cũng nên bồi đắp thêm đất để phần mộ không bị xẹp xuống.

Gia đình chờ khi hương đã cháy hết ⅔ thì có thể xin phép hóa vàng, khi đốt vàng mã, bạn nhớ đốt đúng nơi quy định và lưu ý không đốt quá gần mộ gây tác động tới âm khí của mộ. Sau khi hóa vàng xong thì trưởng lão vái lạy lễ tạ và xin lộc rồi mang về nhà.

Mọi Người Xem :   Đặc Điểm của sao phục binh là gì?Cách hóa giải sao phục binh

Lưu ý: Lễ cúng Tết Thanh minh nhằm tưởng nhớ và biết ơn tổ tiên, những người đã khuất nên khi cúng ngoài mộ, các gia đình nên làm đơn giản, tránh lãng phí và tránh tổ chức rình rang gây tác động tới các gia đình khác.

Xem thêm video cùng chủ đề : Về Quê Cúng Thanh Minh #phần2

Mô tả video

Cám ơn cô chú anh chị và các bạn đã ghé thăm kênh của mình..nếu thấy thích xin cho mình xin một nút like đăng ký kênh và chia sẻ để mọi người cùng biết nhé .. một lần nữa xin cám ơn tất cả cô chú anh chị đã xem video chúc mọi người xem vui vẻ…

Cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà chuẩn nhất

Cách làm lễ cúng Thanh minh tại nhà chuẩn nhất

✅ Mọi người cũng xem : bài hát ý nghĩa về tình yêu

Lễ vật cúng Tết Thanh Minh tại nhà

Lễ vật cúng Tết Thanh Minh tại nhà

Ngoài nghi lễ cúng tạ mộ ở ngoài phần mộ ra thì các gia đình thường sẽ có một thêm mâm cỗ để cúng gia tiên tại nhà. Phần lễ vật cúng tại nhà cũng không yêu cầu quá cầu kỳ, tùy vào khó khăn của mỗi gia đình hoặc tùy vào phong tục tập quán của mỗi địa phương để sắm sửa.

Tùy theo mỗi gia đình, có thể chuẩn bị mâm cúng Tết Thanh minh với đầy đủ các món mặn như xôi, gà luộc, giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào… và một vài lễ vật khác như hoa quả, hoa tươi, trầu cau, vàng mã… Các gia đình cũng có khả năng chuẩn bị mâm cúng chay cũng được. bên cạnh đó, các gia đình có khả năng chỉ cần thắp hương bình thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với tổ tiên đã khuất về ngày Thanh minh và tỏ lòng ghi ơn, tưởng nhớ tới tổ tiên là được.

✅ Mọi người cũng xem : trừu tượng là gì ví dụ

Cách cúng Tết Thanh minh tại nhà

Cách cúng Tết Thanh minh tại nhà

Trước khi làm lễ cúng Tết Thanh minh, mọi người cần dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng và sạch sẽ, sau đó lau sạch bụi tại bàn thờ gia tiên. Tiếp theo, gia đình hãy chuẩn bị mâm lễ cúng tổ tiên tại nhà, nên làm đơn giản, chủ yếu là cái tâm thành kính của mình hướng về tổ tiên.

Mọi Người Xem :   Kỵ phong thủy cầu thang hướng ra cửa chính và cách hóa giải

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng Tết Thanh minh thì gia đình mang bày lên bàn thờ. Sau đó, người cúng cần phải mặc quần áo sạch sẽ, chỉnh tề rồi lên hương, vái lạy tổ tiên và đọc văn khấn Tết Thanh minh tại nhà. Khi một tuần hương cháy hết thì gia đình có khả năng hóa vàng và xin phép thụ hưởng lộc.

Trên đây là phương pháp làm lễ cúng Thanh minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật thường xuyên thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng và đồ dùng nhà bếp như nồi, chảo, bếp từ âm, tủ lạnh… để hỗ trợ chuẩn bị mâm cúng Tết Thanh minh thì bạn hãy truy cập website Khoalichsu.edu.vn.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Điện thoại: 028.3833.6666Các câu hỏi về thanh minh cúng gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thanh minh cúng gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thanh minh cúng gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thanh minh cúng gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thanh minh cúng gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thanh minh cúng gì


Các hình ảnh về thanh minh cúng gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về thanh minh cúng gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về thanh minh cúng gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Hue Hue
  08/10/2022