Nữ thần Kali là một trong số những hóa thân nổi tiếng nhất của nữ thần Parvati. Về sự ra đời của Kali có nhiều phiên bản truyện kể khác nhau, nhưng phiên bản phổ biến nhất là câu chuyện Nữ thần Kali tiêu diệt quỷ Raktabija.

Mọi Người Xem :   Lễ khai hạ là gì? Lễ cúng khai hạ gồm những gì, vào buổi nào?

Trong trận chiến với Raktabija, khi nữ thần Durga (một trong số các hóa thân của Parvati) và các nữ thần Matrikas giao chiến, họ đã dùng đủ mọi cách lẫn vũ khí để cố tiêu diệt tên asura. tuy nhiên, Raktabija lại được hưởng một đặc ân, cứ mỗi giọt máu của hắn rơi xuống đất thì sẽ lại tạo ra một bản sao khác. Trận chiến giữa các nữ thần diễn ra rất ác liệt và ngày càng có thêm thường xuyên bản sao y của Raktabija.

Đột nhiên, từ vầng trán của nữ thần Durga, một nữ thần mới có bộ dạng khủng khiếp xuất hiện. Nữ thần mới này được miêu tả là cầm kiếm và dây thòng lọng, quanh cổ đeo tràng làm từ đầu lâu, người quấn váy da hổ, da thịt hốc hác, miệng luôn há ra, lưỡi đỏ và mắt đỏ ngầu. Nữ thần có thân hình cao lớn này làn da đen và được gọi là Kali.

Khi Kali vừa xuất hiện, từ bốn phía quỷ dữ bao vây, chúng nổi trống, gào thét và tấn công nữ thần từ mọi phía bẳng binh khí. Nữ thần gầm lên một tiếng rồi bật cười trước khi lao vào chém giết kẻ thù. Mỗi lần Kali vung kiếm, hàng chục con quỷ ngã xuống. trong khi đó, máu của Raktabija vẫn tạo ra thêm vô số con quỷ khác. Vậy nên để tiêu diệt Raktabija, nữ thần Kali đã nhấc bổng tên quỷ dữ lên không trung rồi uống sạch máu quỷ trước khi nuốt trọn hắn.

Mọi Người Xem :   Cấm kỵ khi đặt bàn thờ hướng ngũ quỷ và cách xác định hướng ngũ quỷ chuẩn nhất

Dù Raktabija bị tiêu diệt, song trận chiến vẫn tiếp tục. Kali liên tục chém giết lũ quỷ còn lại mặc cho chúng liên tục thay đổi hình dạng. nhiều câu truyện miêu tả rằng Kali thậm chí còn hạ kẻ thù bằng những cách hết sức tàn bạo như giẫm nát dưới chân, túm tóc, túm cổ, cắn,… khiến thân thể chúng bị xé nát.

Cho đến tận khi đội quân quỷ đã bị tiêu diệt và xung quanh chỉ còn là chiến trường đầy thi thể của quỷ, voi, ngựa cùng những vũng máu tươi. Kali vẫn say máu, nàng bắt đầu nhảy múa vũ điệu hủy diệt để ăn mừng chiến thắng. Vũ điệu của Kali khiến các lãnh địa của thiên giới cũng như các thế giới đều lắc lư rung chuyển. Sự điên cuồng khát máu của Kali khiến cho deva (chư thiên) đều sợ hãi, họ đến cầu cứu thần Shiva. Vị thần cũng chứng kiến cuộc chiến từ xa. Lúc này, thần quyết liệt tiến lại gần Kali để khuyên nàng bình tĩnh lại, nhưng nỗ lực này không thành vì nữ thần đã mất kiểm soát. Vậy là thần Shiva đã nằm xuống để hấp thụ hết những chấn động mà vũ điệu của Kali gây ra ra.

Nữ thần say sưa đi loạng choạng trên những thi thể, đột nhiên, nàng thấy mình đang đứng trên một cơ thể khỏa thân của một người đàn ông tuyệt đẹp, thân thể ấy phủ đầy tro tàn màu trắng. Nàng ngỡ ngàng nhận ra nhìn xuống, đôi mắt nàng chạm vào mắt thần Shiva. Ngay lập tức, nàng nhận ra rằng mình đang đạp lên người thần Shiva – người chồng mà nàng luôn tôn thờ. Đó là một hành động thiếu tôn trọng và không phải đối với một người vợ, vậy là Kali thè chiếc lưỡi đỏ của mình ra, nàng bình tĩnh trở lại vì quá xấu hổ. Sự hủy diệt mà Kali đem lại chấm dứt.

Mọi Người Xem :   Nốt ruồi ở cánh mũi mang ý nghĩa gì? Có nên tẩy không?

Trong một phiên bản truyện khác lại kể rằng khi Kali nhảy múa điên cuồng và say máu quỷ, để trấn tĩnh vợ của mình, thần Shiva đã hóa thành một đứa trẻ sơ sinh gào khóc giữa chiến trường. Nghe thấy tiếng khóc khổ sở, Kali đã ngừng vũ điệu hủy diệt để đến bên chăm sóc cho đứa trẻ. Nàng bế nó lên, hôn trán nó và cho nó bú sữa =]]

Phần mở rộng: Trong dân gian sau này còn có thêm một câu chuyện tình bể bình về Kali. Chẳng là có lần chị Parvati hỏi chồng xem anh thích hóa thân nào nhất trong mười hóa thân của mình. Và bất ngờ làm sao, Shiva trả lời là thấy thoải mái nhất với hóa thân Kali, tức là cái hóa thân mà vợ sếp không có trang sức, không hình dạng con người, không quần áo, không cảm xúc và chỉ có sự điên cuồng, hỗn loạn, khủng khiếp như chính dòng thời gian (mà có khi còn khủng khiếp hơn). Khi Parvati ở hình dạng Kali, Shiva nằm dưới chân nàng và bắt buộc nàng đặt chân lên ngực mình, ở ngay vị trí trái tim. Và hình ảnh này, vị trí đặt chân này (nhấn mạnh là đặt chân ngực trái nhé =)) ) sẽ được thờ phụng.

Advertisement
Cài đặt chế độ riêng tư