Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Bài viết Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC trong bài viết hôm nay nha !Các bạn đang xem nội dung : “Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC”Xem thêm:  
Tham vấn tâm lý học đường là công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh – sinh viên, giáo viên và các bậc phụ huynh. vận hành này có vai trò rất quan trọng trong việc giúp học sinh tìm được cân bằng ở đời sống và phòng ngừa được những vấn đề tâm lý thường gặp.

Thực trạng tâm lý học đường hiện nay

Hiện nay, không ít học sinh phải đối diện với những vấn đề tâm lý như stress – stress thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu, hội chứng Self-Harm,… mặc khác, thầy cô và phụ huynh chủ yếu quan tâm đến sức khỏe thể chất và kết quả học tập mà không chú ý đến cuộc sống tinh thần của trẻ.Trong những năm gần đây, tâm lý học đường ở nước ta trở nên stress hơn bao giờ hết do phụ huynh và gia đình đặt nặng thành tích. Hơn nữa, áp lực của xã hội cũng khiến cho trẻ tự đặt cho bản thân mục tiêu cao và dễ rơi vào trạng thái tuyệt vọng, bi quan khi không đạt được thành tích như mong muốn.
tham vấn tâm lý học đường
Hiện nay, rất nhiều học sinh phải đối diện với những vấn đề tâm lý như stress, lo âu, trầm cảm,…
Thống kê được thực hiện ở 1314 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 16 tuổi tại 10 tỉnh, thành phố ở Việt Nam chỉ ra rằng rằng, có đến 9.6% trẻ có biểu hiện sống khép kín, 1.6% trẻ có dấu hiệu trầm cảm, 12.29% trẻ có biểu hiện buồn bã do vấn đề tình cảm và 4.1% trẻ không cảm thấy hài lòng về ngoại hình.mặt khác, áp lực học tập cũng khiến cho hơn 50% học sinh phải đối diện với stress. Vào cuối kỳ, áp lực thi cử và nội dung ôn tập quá nhiều khiến không ít học sinh bị stress nặng. Những thống kê này chỉ ra rằng rằng thực trạng tâm lý học đường tại Việt Nam đang trên chiều hướng tiêu cực cần phải được quan tâm hơn. Trong đó, thực hiện các vận hành tham vấn tâm lý học đường là biện pháp hiệu quả để nâng cao hơn thực trạng hiện nay.

Tham vấn tâm lý học đường là gì?

Tham vấn tâm lý học đường (tư vấn tâm lý học đường) là vận hành hỗ trợ tâm lý cho học sinh, sinh viên, giáo viên và đôi khi cả phụ huynh thông qua cách thức giao tiếp. Mục tiêu của vận hành này là xóa bỏ cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực và giúp các em học sinh vượt qua những điều kiện trong quy trình học tập. cùng lúc ấy nâng cao hơn mối quan hệ giữa học sinh với thầy cô và gia đình.
tham vấn tâm lý học đường
Tham vấn tâm lý học đường được thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần cho học sinh
Trẻ từ 10 tuổi trở lên sẽ hay gặp phải các vấn đề tâm lý hơn do tác động của quy trình dậy thì. đối diện với sự thay đổi ngay của con trẻ, bố mẹ cũng cần thay đổi ngay trong cách giáo dục và quan tâm để phù hợp hơn với lứa tuổi.mặc khác, rất nhiều bậc phụ huynh vẫn giữ cách giáo dục nghiêm khắt, nhiều la mắng và đánh trẻ. Hệ quả là khiến trẻ trở nên xa cách, ít chia sẻ với gia đình những vấn đề mà mình gặp phải. Thậm chí một vài trẻ còn có hành vi chống đối và phá phách. Điều này càng làm cho tổn thương tâm lý trở nên sâu sắc hơn và bản thân trẻ phải đối diện với nhiều tác động nặng nề.

Vai trò quan trọng của tư vấn tâm lý học đường

Tư vấn tâm lý học đường có vai trò rất quan trọng đối với học sinh – sinh viên, thầy cô và phụ huynh. Trong đó phải kể đến những vai trò quan trọng như:
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa icon :v là gì ? Dùng nhiều nhưng chưa chắc bạn đã biết
tư vấn tâm lý học đường
Tư vấn tâm lý học đường khả năng giải quyết những vướng mắc mà học sinh gặp phải trong quy trình học tập
 • Kịp thời giải quyết các vướng mắc: Trong quy trình học tập, học sinh không tránh khỏi những vướng mắc và vấn đề điều kiện. mặc khác, trẻ thường ngại chia sẻ với thầy cô và gia đình vì sợ bị la mắng và đánh giá. Trường hợp này khả năng tham vấn tâm lý học đường để được chuyên gia lắng nghe, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên giúp trẻ có hướng xử lý phù hợp. mặt khác, các chuyên gia cũng trang bị cho học sinh thêm những kỹ năng rất cần thiết trong học tập, giao tiếp và đặc biệt là kỹ năng kiểm soát stress.
 • Gắn kết học sinh và gia đình: Trong giai đoạn dậy thì và vị thành niên, học sinh dễ mâu thuẫn với bố mẹ do cách suy nghĩ khác nhau. Tình trạng kéo dài tác động một cách đáng kể đến tinh thần của học sinh và khiến trẻ sống tách biệt với gia đình. Trong trường hợp này, cả học sinh và gia đình đều khả năng tham gia tham vấn tâm lý học đường để gỡ bỏ mâu thuẫn và thấu hiểu nhau hơn. Việc giải quyết kịp thời mâu thuẫn giữa học sinh – gia đình giúp trẻ phát triển khỏe mạnh về tinh thần và luôn có gia đình là chỗ dựa mỗi khi gặp phải những vấn đề điều kiện.
 • Giúp giáo viên hiểu rõ tâm lý học sinh: Khoảng cách giữa hai thế hệ khiến giáo viên khó hiểu được tâm lý của học sinh. vì thế, giữa thầy và trò không có sự gắn kết và dễ sinh ra mâu thuẫn. Đây là lý do tham vấn tâm lý học đường được thực hiện cho cả giáo viên để hiểu hơn về tâm lý học sinh. Từ đó có cách giáo dục, giảng dạy và quan tâm phù hợp.
 • ngăn chặn các bệnh tâm lý học đường: Hiện nay, không ít học sinh phải đối diện với nhiều vấn đề tâm lý học đường như stress, rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh,… do áp lực học tập, vấn đề tình cảm, nạn nhân của bạo lực học đường hoặc bị tẩy chay. Nếu kịp thời tham vấn tâm lý học đường, tỷ lệ học sinh mắc các bệnh tâm lý sẽ giảm đi một cách đáng kể.
 • Giúp học sinh phát triển nhân cách bình thường: quy trình hình thành nhân cách kéo dài từ khi trẻ mới sinh ra và hoàn chỉnh vào năm 18 tuổi. mặc khác, trẻ sẽ có những đặc điểm tính cách rõ nét nhất vào giai đoạn từ 10 – 18 tuổi. Trong giai đoạn này, sự thay đổi ngay của hormone khiến trẻ trở nên nhạy cảm và đôi khi có suy nghĩ, hành vi lệch chuẩn. Nếu không có sự hỗ trợ của tư vấn tâm lý học đường, trẻ khả năng phải gặp phải nhiều vấn đề trong quy trình phát triển nhân cách.
Nhìn chung, tham vấn tâm lý học đường có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống của học sinh, phụ huynh và giáo viên. vì thế hiện nay, các trường THCS, THPT và ĐH đều có phòng tham vấn tâm lý. và cạnh đó, một vài tổ chức còn nhiều có các chương trình tư vấn tâm lý cho cả học sinh và phụ huynh để giúp các em gỡ rối những vướng mắc, điều kiện ở đời sống.

Quy trình tham vấn tâm lý học đường

Tham vấn tâm lý học đường được thực hiện với mục đích chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh và giúp trẻ vượt qua những vấn đề tâm lý bắt nguồn từ học tập, cảm xúc, hành vi, nhận thức và các yếu tố tâm lý xã hội. Tham vấn tâm lý khả năng thực hiện thông qua nhiều cách thức khác nhau nhưng cơ bản quy trình sẽ có các bước chính:
 • Thiết lập mối quan hệ: Bước đầu tiên của tham vấn tâm lý học đường là thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy – đặc biệt là với học sinh. Đây là cơ sở để trẻ thoải mái chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ và những vấn đề mà bản thân đang gặp phải.
 • Làm rõ vấn đề: Sau khi lắng nghe và nắm bắt được vấn đề mà trẻ đang gặp phải, các chuyên gia sẽ làm rõ vấn đề, từ đó đưa ra mục tiêu và phương pháp trị liệu phù hợp. Thông thường sau khi trò chuyện với trẻ, chuyên gia sẽ tìm đến thầy cô giáo và phụ huynh để hiểu rõ hơn vấn đề mà trẻ đang phải đối mặt.
 • Đề xuất giải pháp: Đề xuất giải pháp là giai đoạn sau khi chuyên gia tâm lý đã phân tích rõ vấn đề và diễn biến tâm lý của từng trẻ. Thông thường, chuyên gia sẽ tìm ra các giải pháp phù hợp và thống kê thêm để triển khai giải pháp khả thi nhất. Việc lựa chọn sẽ có sự tham gia, đóng góp của thầy cô và phụ huynh học sinh.
 • Thực hiện chiến lược: Sau khi đã lựa chọn được giải pháp, chuyên gia sẽ thực hiện chiến lược trong một thời gian nhất định để giúp các em học sinh gỡ rối vướng mắc và lấy lại tinh thần thoải mái nhất.
 • Đánh giá hiệu quả: Sau khi tham vấn tâm lý học đường một thời gian, chuyên gia tâm lý sẽ đánh giá hiệu quả và xem xét có phải can thiệp thêm các phương pháp khác hay không.
Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Mầu Nhiệm Chúa Phục Sinh - Tin Vào Thiên Chúa

Nhiệm vụ của nhà trường trong công tác tham vấn tâm lý học đường

Tham vấn tâm lý học đường có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của học sinh. mặc khác để hoàn thành, cần phải có sự hỗ trợ đắc lực từ phía nhà trường.Dưới đây là một vài nhiệm vụ nhà trường cần phải thực hiện để đảm bảo công tác tham vấn tâm lý học đường diễn ra thuận lợi nhất:
 • Cho học sinh toàn trường làm khảo sát định kỳ về các vấn đề tâm lý để đánh giá tâm lý chung của học sinh.
 • Sàng lọc để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe thể chất, tâm lý của học sinh. Từ đó triển khai tham vấn tâm lý học đường vào thời điểm thích hợp.
 • Tổ chức các chương trình nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức, kỹ năng để đối phó với những vấn đề tâm lý. mặt khác, nên trang bị thêm cho học sinh các biện pháp để khả năng phòng ngừa stress, trầm cảm và nhiều vấn đề tâm lý thường gặp.
 • Đối với giáo viên, nên tổ chức các hội thảo, chuyên đề về tâm lý học sinh theo từng lứa tuổi để giáo viên khả năng nắm bắt tâm lý của học sinh, qua đó điều chỉnh lời nói và hành vi phù hợp hơn.

Các cách thức tham vấn tâm lý học đường

Tham vấn tâm lý học đường được thực hiện bằng nhiều cách thức khác nhau. Trong đó, tham vấn trực tiếp được thực hiện cho cá nhân hoặc nhóm các em học sinh gặp chung một vấn đề. mặt khác, tham vấn tâm lý học đường còn được thực hiện cho toàn bộ học sinh, giáo viên để mỗi cá nhân đều có hiểu biết nhất định về những vấn đề tâm lý và biết cách đối phó, phòng ngừa hiệu quả.
tư vấn tâm lý học đường
Ngoài tham vấn trực tiếp, tư vấn tâm lý học đường còn được thực hiện thông qua các chương trình và chuyên đề
Các cách thức tham vấn tâm lý học đường bao gồm:
 • Tham vấn trực tiếp: Tham vấn trực tiếp được thực hiện cho cá nhân hoặc nhóm các em học sinh cùng gặp phải một vấn đề trong quy trình học tập, mâu thuẫn với thầy cô,… Mục tiêu của cách thức này là củng cố nhận thức, niềm tin, từ đó giúp các em đương đầu với điều kiện một cách tích cực và biết cách quản lý tốt hành vi của mình.
 • Tổ chức các vận hành phòng ngừa: khả năng tổ chức cho từng nhóm học sinh, tập thể lớp hoặc khối. cách thức này được thực hiện bằng cách tổ chức chương trình với nội dung hướng nghiệp, giáo dục nam hay nữ, kỹ năng phòng ngừa tai nạn, kỹ năng kiểm soát stress,…
 • Tổ chức các vận hành giao lưu: Ngoài các chương trình cho học sinh, tham vấn tâm lý học đường còn bao gồm cả những vận hành giao lưu nhằm tăng cường năng lực tự giải quyết mâu thuẫn, vấn đề giữa học sinh và phụ huynh. một vài trường còn tổ chức các buổi tọa đàm để phụ huynh hiểu rõ hơn về tâm lý con trẻ và trở thành người bạn đồng hành trong quy trình trưởng thành của con.
Nhìn chung, tham vấn tâm lý học đường có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tinh thần của học sinh. hiện nay, công tác này cần phải được đẩy mạnh hơn nữa để kịp thời can thiệp và phòng ngừa những vấn đề tâm lý ở học sinh.và cạnh đó, phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến con trẻ để kịp thời có những giải pháp phù hợp. Cha mẹ khả năng chủ động kết nối với các chuyên gia tâm lý tại các trung tâm về tâm lý trị liệu để hỗ trợ con khi con có các biểu hiện khác thường về mặt tâm lý.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – Đơn vị trị liệu tâm lý uy tín cho trẻ vị thành niên

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trị liệu tâm lý tại Việt Nam hiện nay đang ứng dụng tâm lý trị liệu để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người Việt một cách khoa học, bài bản, chuyên nghiệp và quy mô lớn.Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? - TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC 5Với đội ngũ chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản từ các Hiệp hội: NLP Hoa Kỳ, Hypnotherapy Hoa Kỳ, Time Line Therapy, nơi đây là địa chỉ tham vấn sức khỏe tâm lý cho mọi lứa tuổi và là địa chỉ trị liệu tâm lý an toàn, hiệu quả và uy tín. Đặc biệt,  Trung tâm NHC Việt Nam có các chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm, kiến thức về trẻ em, luôn lắng nghe, thấu hiểu khách hàng nhỏ tuổi một cách tận tậm nhất để giúp các em mở lòng chia sẻ những vướng mắc ở đời sống của mình.
Mọi Người Xem :   Giải mã ý nghĩa phong thủy của Hoa dạ yến thảo và cách chăm sóc - Cho thuê cây cảnh Hà Nội
chính vì thế, ba mẹ cũng đừng lo lắng quá, nếu ở trường của con không có các chuyên gia tâm lý hay dịch vụ tham vấn tâm lý học đường. Hãy đặt lịch cho con đến gặp các chuyên gia tâm lý tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam để biết sức khỏe tinh thần của các con có tốt không hay ba mẹ cần làm gì để đẩy nhanh con đạt kết quả học tập tốt hơn.và cạnh đó, Trung tâm NHC Việt Nam còn thiết kế các chương trình trị liệu, chương trình đồng hành đặc biệt dành cho khách hàng là học sinh, sinh viên. Ở độ tuổi này, các em còn chưa đủ sự trưởng thành và chín chắn, cần có sự đồng hành đúng đắn từ cha mẹ và thân nhân trong gia đình.Chuyên gia tâm lý, Master Coach Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Khách hàng là học sinh, sinh viên chiếm một phần không hề nhỏ trong tổng khách hàng mà Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam đã và đang trị liệu. tác nhân gây ra ra khủng hoảng tâm lý của các em rất đa dạng. Các em khả năng bị ám thị tiêu cực, chế nhạo từ người lớn (bố mẹ, hàng xóm, thầy cô, bạn bè) kiểu như “đứa ăn hại, vô dụng“, “sao ngu dốt vậy“. Hay bị bạo hành gia đình, bạo lực học đường, tiếp nhận những tư duy chưa đúng đắn nên hình thành niềm tin giới hạn về bản thân. Hoặc có những mâu thuẫn nội tâm do môi trường giáo dục, gia đình, xã hội đem lại. Chẳng hạn người lớn nói một đằng làm một nẻo, bảo con không xem điện thoại nhiều, hại mắt, không tốt… nhưng ba mẹ lại xem nhiều nhất, lúc nào cũng cầm điện thoại, thậm chí là cả lúc ăn cơm. Hoặc những người chăm sóc trẻ có những niềm tin, tư duy suy nghĩ trái ngược nhau gây ra ra mâu thuẫn nội tâm trong trẻ… cộng thêm những thay đổi ngay về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì gây ra ra những khủng hoảng tâm lý ở trẻ”.Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến chia sẻ: “Bên cạnh việc ổn định tâm lý, cân bằng cảm xúc, khỏe mạnh về mặt tinh thần, yêu thương bản thân, tự tin và có ước mơ, khát khao cho chính mình, các chuyên gia tâm lý trị liệu tại Trung tâm NHC Việt Nam còn giúp các em kết nối với gia đình, thân nhân của mình. Hầu hết các em đến với Trung tâm trong tình trạng mất kết nối với gia đình, không thể chia sẻ vấn đề với ba mẹ và những thân nhân trong gia đình. công ty chúng tôi có các chương trình đồng hành đặc biệt để giúp cha mẹ thấu hiểu và biết cách đồng hành cùng con. Từ đó, xây dựng, nâng cao hơn mối quan hệ giữa phụ huynh và con trẻ để gia đình luôn là mái ấm yêu thương, là nguồn động lực để giúp trẻ đạt được nhiều ước mơ, khát vọng ở đời sống“.Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? - TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC 7Để biết thêm các thông tin chi tiết về chương trình trị liệu dành cho trẻ em, quý phụ huynh khả năng liên lạc đến hotline chuyên gia: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây.
Tham khảo thêm:
 

Các câu hỏi về Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! 

Các Hình Ảnh Về Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? - TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHCCác từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tham #Vấn #Tâm #Lý #Học #Đường #Là #Gì #Quan #Trọng #Như #Thế #Nào #TÂM #LÝ #TRỊ #LIỆU #NHC

Tra cứu thêm tin tức về Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thông tin chi tiết về Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author