Tảo hôn – Hậu quả, hiện trạng, nguyên nhân và các giải pháp

Bài viết Tảo hôn – Hậu quả, hiện trạng, nguyên nhân và các giải pháp thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tảo hôn – Hậu quả, hiện trạng, nguyên nhân và các giải pháp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tảo hôn – Hậu quả, hiện trạng, nguyên nhân và các giải pháp”

Đánh giá về Tảo hôn – Hậu quả, hiện trạng, nguyên nhân và các giải pháp


Xem nhanh
TẢO HÔN u0026 HẬU QUẢ PHÁP LÝ!
Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 tại điểm a khoản 1 Điều 8, tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn, cụ thể là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
---------
CÔNG TY LUẬT TNHH TÀI TRUNG - TRAO NIỀM TIN, GỬI TÂM SÁNG!
Tel: 024 21239866 - 0382.067.266 - 0326065026 - 0989 259 543
Email: Luattaitrung@gmail.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/LuatTaiTrung2016
+ Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCsiDpZ09sqUYv0cuZrhnqwQ
+ Tiktok: Luattaitrungn1
+ Hotline: 0242.123.9866 - 0382.067.266 – 0326065026 - 0989.259.543
---------
Dịch vụ cung cấp:
- Luật sư tranh tụng, đại diện theo ủy quyền trong các vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính;
- Tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự, dân sự, kinh tế, hôn nhân gia đình, thừa kế, đất đai, lao động;
- Dịch vụ soạn thảo hợp đồng, văn bản các loại;
- Tư vấn pháp lý thường xuyên cho Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu;
- Hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác.
RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ VÀ HỢP TÁC.

Tảo hôn là gì? Thực trạng tảo hôn ở nước ta? nguyên nhân tảo hôn? Những hậu quả của tảo hôn? Giải pháp Giảm thiểu tảo hôn?

Như chúng ta đã biết, Hiện tại, tại nước ta tình trạng nam và nữ đám cưới trước tuổi do pháp luật quy định vẫn diễn ra thường xuyên và ở thường xuyên vùng miền khác nhéu trên cả nước. Đặc biệt là ở những khu vực nông thôn, miền núi, đây là những nơi mà trình độ dân trí tương đương cơ sở hạ tầng và chất lượng đời sống của người dân vẫn còn gặp rất thường xuyên khó khăn. Thực trạng tảo hôn diễn ra đã thể hiện sự lỗi thời và kìm hãm đến sự phát triển của kinh tế cũng như xã hội của đất nước. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhéu tìm hiểu về tảo hôn tương đương hậu quả, hiện trạng, tác nhân và các giải pháp để hạn chế thiểu vấn đề này?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tảo hôn là gì?
  • 2 2. Thực trạng tảo hôn ở nước ta:
  • 3 3. tác nhân tảo hôn:
  • 4 4. Những hậu quả của tảo hôn:
  • 5 5. Giải pháp hạn chế thiểu tảo hôn:

1. Tảo hôn là gì?

hiện nay, bởi vì nhiều tác nhân khác nhéu mà đã dẫn đến tình trạng nam và nữ đã kết hôn trước độ tuổi quy định ( hay còn gọi là tảo hôn). Thực trạng này diễn ra rất thường nhật. Đặc biệt việc tảo hôn cũng rất thường nhật ở những vùng sâu vùng xa, những nơi mà con người có cuộc sống không được đảm bảo và có trình độ dân trí thấp. Tảo hôn thực chất không chỉ thể hiện sự lạc hậu của thế hệ cũ mà tình trạng tảo hôn còn cản trở sự phát triển của nền kinh tế, văn hóa – xã hội của đất nước.

Theo quy định chi tiết tại Khoản 8 điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định nội dung sau đây: “Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này.”

bên cạnh đó thì tai điểm a khoản 1 Điều 8 quy định nội dung sau đây: “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;”

Hành vi tảo hôn là hành vi bị cấm theo quy định cụ thể của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, những hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn của các chủ thể trog giai đoạn hiện nay đều đặn bị coi là các hành vi vi phạm quy định của pháp luật và các chủ thể thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì mức phạt đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn, chi tiết:

– Thực hiện phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi đám cưới.

Mọi Người Xem :   Kỹ năng tư duy tiếng Anh là gì

– Thực hiện phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi các chủ thể duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi đám cưới mặc dù đã có bản án, quyết liệt đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Toà án.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa màu chàm

2. Thực trạng tảo hôn ở nước ta:

Ở Việt Nam trong giai đoạn Hiện tại, nạn tảo hôn đang được biết đến là một thực trạng nhức nhối và hết sức phức tạp. Nạn tảo hôn thực tế đã xuất hiện rất sớm ở rất thường xuyên vùng miền ở trên phạm vi cả nước, đặc biệt thì nạn tảo hôn phần lớn sẽ diễn ra phần lớn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo nghiên cứu ở nước ta thì có đến 11% phụ nữ tuổi từ 20 đến 49 đã đám cưới hoặc các phụ nữ này đã sống chung như vợ chồng với nam giới trước tuổi 18. Ở trung du miền núi phía Bắc là các tỉnh có tỷ lệ tảo hôn cao hơn so với các vùng khác trong cả nước. Trong độ tuổi từ 10 đến 17 tuổi, cứ 10 em trai thì sẽ lại có 01 em có vợ, cứ 05 em gái thì sẽ lại có 01 em đã có chồng.

Sau các tỉnh ở Trung du miền núi phía Bắc thì Tây Nguyên là nơi có tỷ lệ tảo hôn cao thứ hai.

Xem thêm: Quy định về xử lý hành vi tảo hôn và kết hôn cận huyết

Tiếp đến thì là Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ.

Các tỉnh ở Việt Nam có tỷ lệ tảo hôn cao nhất trong cả nước bao gồm: Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Kon Tum, Gia Lai. Trong số 55 dân tộc anh em trên đất nước ta hiện nay thì các dân tộc thiểu số được thông kê là có tỷ lệ tảo hôn cao gấp 6 lần so với dân tộc Kinh và gấp gần 3,5 lần so với tỷ lệ chung của cả nước ta.

3. tác nhân tảo hôn:

Dưới đây là một vài tác nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn:

– nguyên nhân đầu tiên là do sự hiểu biết của người dân còn yếu kém:

Hiện tại, ở tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, kiến thức của người dân về hôn nhân thực chất thì vẫn còn khá hạn chế. Các vùng ven, vùng sâu vùng xa là những nơi mà pháp luật của Đảng và Nhà nước ta hiện vẫn chưa thường nhật rộng rãi. Bởi vì vậy mà những người dân ở nơi đây cũng không có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của vấn đề dân số và hiểu được rõ những hệ lụy mà xã hội có khả năng gặp phải trong tương lai.

và cạnh đó thì ta cũng thấy rằng, vấn nạn tảo hôn thực tế không những xảy ra ở những vùng sâu vùng xa mà vấn nạn tảo hôn còn tồn tại ở các tỉnh thành phố. Các tỉnh thành phố là nơi công tác tuyên truyền về hôn nhân và gia đình đã được triển khai và mang tính triệt để. Tuy biết có thường xuyên người đã biết nhưng vẫn vi phạm.

– Thứ hai là do phong tục tập quán lạc hậu:

Phong tục tập quán từ lâu đời đã ăn sâu trong tiềm thúc của những người dân tộc thiểu số từ bao đời nay. Đối với nhiều người dân thì việc lấy chồng lấy vợ sẽ chỉ cần sự chấp thuận của những người đứng đầu trong làng hay do cha mẹ 2 bên quyết định.

Xem thêm: hậu quả pháp lý của việc tảo hôn

– tác nhân thứ ba là do tác động bởi nền kinh tế thị trường:

Trong nền kinh tế thị trường như ở giai đoạn ngày càng, quan niệm sống của con người cũng vì vậy mà đã trở nên cởi mở hơn. Người dân cũng không bị gò bó bởi những quan niệm cổ hủ xưa. Và, cũng chính bởi vì vậy mà con người dễ dàng tạo dựng các mối quan hệ vợ chồng từ sớm.

– Một tác nhân nữa là các chế tài pháp luật chưa đủ sức răn đe:

Pháp luật nước ta trong thực tiễn vẫn còn chưa kiên quyết trong việc quản lý đăng ký đám cưới. bên cạnh đó thì các chế tài của luật cũng vẫn còn chưa nghiêm khắc nên các chế tài này cũng không có đủ sức răn đe. Thực tế cũng đã cho thấy thường xuyên người vẫn chịu nộp phạt để họ có khả năng được chung sống bình thường với người khác. Đây là một tác nhân dẫn tới tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra vô cùng thường nhật.

– và cạnh đó công tác tuyên truyền giáo dục còn Giảm:

Với trình độ dân trí vẫn còn chưa cao thì nhiều người dân tộc thiểu số còn bất đồng ngôn ngữ với kiến thức luật pháp quy đinh. Điều này cũng đã dẫn tới thường xuyên khó khăn trong việc tuyên truyền công tác chống tảo hôn đến những người dân.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Trần Bảo An, tốt hay xấu?

4. Những hệ lụy của tảo hôn:

Vấn nạn tảo hôn thực tế có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi, như chúng ta đã biết thì phổ biến nhất là ở các làng quê, vùng dân tộc thiểu số, biên giới hải đảo. Vấn nạn tảo hôn đem tới sự nghèo đói, thất học và tác động tới thể trạng, các mối quan hệ xã hội của con người. chi tiết:

– Vấn nạn tảo hôn gây ảnh hưởng thể trạng người tảo hôn:

Xem thêm: Xử phạt hành chính đối với hành vi tổ chức tảo hôn

Tảo hôn có những tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của những trẻ em gái dưới 15 tuổi. Nguy cơ chết do mang thai hoặc do quá trình sinh đẻ của lứa tuổi này cao hơn nhiều so với phụ nữ ở độ tuổi trên 20. Đối với những em bé khi được nảy sinh bởi bố mẹ chưa đủ tuổi thì các em bé này còn có nguy cơ bị thiếu cân hoặc chết non.

– Vấn nạn tảo hôn khiến nhiều người khó tiếp cận với nền giáo dục văn minh:

Trẻ em khi đám cưới sớm thì sẽ ít được tiếp xúc với việc học hành. Điều này cũng đã khiến cản trở trẻ em tiếp thu những nền giáo dục hiện đại và tiên tiến nhằm mục đích để có khả năng phát huy tối đa nhân cách và trí tuệ của trẻ.

– Vấn nạn tảo hôn khiến suy thoái kinh tế:

Tình trạng tảo hôn xảy ra phổ biến đã khiến khả năng kiếm sống hay đóng góp kinh tế cho gia đình thấp hơn. Điều này cũng đã làm tăng tỷ lệ đói nghèo cho toàn xã hội.

– Vấn nạn tảo hôn khiến suy thoái chất lượng dân số:

Tảo hôn có những tác động nghiêm trọng tới sự phát triển của xã hội. Khi mà dân số đang ngày càng gia tăng, tỷ lệ người thiếu hụt về thể chất và trí tuệ cũng sẽ là gánh nặng cho toàn xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của quản trị chiến lược

5. Giải pháp hạn chế thiểu tảo hôn:

Tảo hôn như chúng ta đã phân tích chi tiết ở trên thì đây là vấn đề xã hội phức tạp, đây cũng là một vi phạm pháp luật và nó có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Cần có những giải pháp được đưa ra để có khả năng hạn chế thiểu nạn tảo hôn ở nước ta như sau:

Xem thêm: Tội tổ chức tảo hôn? Hành vi tảo hôn bị xử lý như thế nào?

– Biện pháp để Giảm thiểu nạn tảo hôn ở nước ta đó là cần tăng cường công tác truyền thông với các cách thức phong phú, linh hoạt nhằm mục đích để có thể thông qua đó nâng cao nhận thức về pháp luật dân số, hôn nhân, gia đình

– Biện pháp để Giảm thiểu nạn tảo hôn ở nước ta đó là cần thực thi các chính sách để xoá đói Giảm nghèo, giáo dục nâng cao dân trí ở các vùng điều kiện từ đó giúp cải thiện mức sống cho người dân đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thuộc các bản xa xôi hẻo lánh.

– Các cấp chính quyền cũng sẽ cần vào cuộc mạnh mẽ, quyết định hơn trong việc ngăn ngừa tình trạng tảo hôn ở các địa phương.

– Biện pháp để Giảm thiểu nạn tảo hôn ở nước ta đó là cần phải gia tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tảo hôn.

– Các bậc phụ huynh, gia đình cũng sẽ cần dành sự quan tâm và giáo dục con cái, tránh tình trạng cha mẹ bỏ bê, buông lỏng con cái từ đó mà dẫn đến việc con cái sa vào những lối sống hư hỏng, gây ảnh hưởng nhận thức và tư duy của bản thân.

Xem thêm: Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình theo quy định mới

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: phamthithutra
image

cấp bậc: Đang cập nhật …

Lĩnh vực tư vấn: Đang cập nhật …

Trình độ đào tạo: Đang cập nhật …

Số năm kinh nghiệm thực tế: Đang cập nhật …

Tổng số bài viết: 206 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tảo hôn(Child marriage) là gì? Tảo hôn tiếng Anh là gì? Tác hại của việc tảo hôn? hệ lụy pháp lý của hành vi tảo hôn? Tổ chức tảo hôn(Child marriage organization) là gì? Tổ chức tảo hôn tiếng Anh là gì? Yếu tố cấu thành của tội tổ chức tảo hôn? Mức xử phạt đối với tội tổ chức tảo hôn?

Tảo hôn là gì? Tác hại và tác động của tảo hôn? Trách nhiệm hành chính và trách nhiệm hình sự đối với hành vi tảo hôn? Các dấu hiệu về chủ thể của tội phạm tảo hôn?

Tảo hôn và đặc điểm tảo hôn. Tuổi đám cưới theo quy định Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Chung sống nhưng không đám cưới từ năm 2000. Xử lý trường hợp chung sống như vợ chồng từ năm 2000 nhưng không đăng ký kết hôn.

Quy định về tảo hôn và đám cưới cận huyết thống? hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống? Quy định về xử lý hành vi tảo hôn và kết hôn cận huyết?

Các hình thức xử phạt đối với hành vi tảo hôn. Tảo hôn là hành vi trái pháp luật, nó có sự ảnh hưởng tiêu cực đến các mặt trong hôn nhân.

Tảo hôn theo quy định của pháp luật? Mức xử phạt đối với hành vi tảo hôn?

hậu quả pháp lý của việc tảo hôn. Tổ chức lễ cưới hỏi cho con khi chưa đủ tuổi đăng ký đám cưới bị xử lý như thế nào?

Thị trường bất động sản là gì? Đặc điểm của thị trường bất động sản?

Nhà ở xã hội là gì, nhà ở xã hội được quản lý như thế nào? Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội?

Quy định về quy hoạch xây dựng? Tổ chức quản lý thực hiện quy hoạch xây dựng? Có được phép xây nhà trên mảnh đất thuộc diện quy hoạch?

Khái niệm chủ thể giao đất là gì? Quy định của pháp luật về giao đất? Đặc điểm và giá trị pháp lý của vận hành giao đất? Thẩm quyền giao đất trồng rừng cho hộ gia đình? Giao đất rừng phòng hộ cho người không có hộ khẩu ở địa phương? Cán bộ, công chức có được giao đất rừng để sản xuất không?

Sở hữu toàn dân về đất đai là gì? Quan niệm về sở hữu toàn dân về đất đai?

Chế độ sở hữu là gì? Sự khác nhéu giữa khái niệm quyền sở hữu và chế độ sở hữu? Cơ sở xây dựng chế độ sở hữu toàn dân về đất đai?

Cho thuê đất là gì? Ủy quyền quyết định cho thuê đất? Quyền của cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước cho thuê đất? Thủ tục cho thuê đất nông nghiệp thực hiện dự án? Thẩm quyền cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Quốc hữu hóa đất đai là gì? quá trình quốc hữu hóa đất đai từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945?

Bảo trì nhà ở là gì? Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu trong bảo trì nhà ở? Nguyên tắc thực hiện việc bảo trì nhà ở?

nghiên cứu, kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng dùng đất là gì? Mục đích thống kê, kiểm kê đất đai? Thời điểm và thời gian thực hiện thống kê đất đai ?nghiên cứu, kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất?

Khái niệm về chính trị? Khái niệm về phá luât? Phân tích mối quan hệ giữa chính trị và pháp luật? Lấy ví dụ?

Diện tích mặt nước là gì? Quy định về đất có mặt nước nội địa? Quy định về đất có mặt nước ven biển?

Đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh là gì? Quy định của pháp luật về đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh? Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất đối với đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh?

Khái quát chung về hoà giải? Giải quyết tranh chấp đất bằng phương pháp hòa giải?

Chủ sở hữu nhà ở là gì? Quy định công nhận quyền sở hữu nhà ở?

Sở hữu tập thể là gì? Chế độ sở hữu tập thể là gì? Quy định mới nhất về sở hữu tập thể? Pháp luật có quy định như thế nào về sở hữu tập thể? Phân biệt sở hữu tập thể với sở hữu chung? Sở hữu tập thể và những điều cần biết?

Chất thải nguy hại là gì? Phân loại rác thải nguy hại? Các cách để xử lý chất thải nguy hại Hiện tại?

Đồng tác giả là gì? Quyền tác giả trong trường hợp được coi là đồng tác giả?

Giao nộp chứng cứ là gì? Giao nộp chứng cứ trong tố tụng dân sự? Ý nghĩa của chứng cứ trong tố tụng dân sự?

Khái niệm bảo lưu quyền sở hữu? Bảo lưu quyền sở hữu tài sản trong hợp đồng mua bán?Các câu hỏi về tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả


Các hình ảnh về tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author