Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý của hành vi tảo hôn?

Bài viết Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý của hành vi tảo hôn? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý của hành vi tảo hôn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý của hành vi tảo hôn?”

Đánh giá về Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý của hành vi tảo hôn?


Xem nhanh
Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn các vấn đề hôn nhân và gia đình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào, hãy gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi 1900 6218.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập:

https://luatthaian.vn

Tảo hôn là gì? hệ lụy pháp lý của hành vi tảo hôn như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về vấn đề này.

Tảo hôn là gì

Theo khoản 8, Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014, “Tảo hôn là hành vi lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này.

Trong đó điểm a, khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về khó khăn kể hôn như sau:

“ Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các khó khăn sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b)…”

Như vậy, có thể thấy Tảo hôn là hành vi hai bên nam nữ kết hôn với nhau khi một hoặc cả hai bên chưa đủ khó khăn về độ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật, chi tiết, nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi. Trên thực tế, có trường hợp tảo hôn có đăng ký kết hôn và có trường hợp tảo hôn không đăng ký kết hôn.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của chiếc ví - nên tặng ví hay không ? - khoalichsu.edu.vn

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tranh chăn trâu

hệ lụy pháp lý của hành vi tảo hôn

Tảo hôn là một hành vi vi phạm pháp luật quy định trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 cùng các văn bản pháp luật các liên quan.

cụ thể, khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

2. Cấm các hành vi sau đây:

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở đám cưới; …

Theo quy định này, hành vi tảo hôn rõ ràng là một hành vi trái pháp luật và bị pháp luật cấm.Vậy hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật như thế nào?

Hủy đám cưới trái pháp luật

Với trường hợp tảo hôn có đăng ký kết hôn thì hành vi kết hôn đó là trái pháp luật và có khả năng bị hủy khi có bắt buộc của những người có quyền yêu cầu hủy đám cưới trái pháp luật. Theo hồ sơ Bộ luật tố tụng dân sự quy định, Tòa án có thẩm quyền xem xét về điều kiện độ tuổi khi kết hôn để xử lý.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam

Khi nào hủy đám cưới trái pháp luật

Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy hành vi kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn (ở trường hợp này là đủ tuổi kết hôn theo quy định) và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ khó khăn kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Hành vi kết hôn sẽ bị hủy nếu như tại thời điểm xem xét bắt buộc hủy đám cưới, một trong hai bên không đủ khó khăn về độ tuổi hoặc một trong hai bên không bắt buộc công nhận quan hệ hôn nhân đó.

Mọi Người Xem :   Có gì bên trong nhà máy điện gió ở Việt Nam?

✅ Mọi người cũng xem : tên mộc miên có ý nghĩa gì

hệ lụy pháp lý khi hủy đám cưới trái pháp luật do tảo hôn

Khi hành vi kết hôn trái pháp luật do hành vi tảo hôn bị hủy sẽ kéo theo hệ lụy pháp lý sau:

Hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con (Nếu hai bên đã có con với nhéu) được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

Quan hệ của cải/tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định về giải quyết quan hệ của cải/tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhéu như vợ chồng mà không đăng ký đám cưới.

Xử phạt vi phạm hành chính

Điều 47, Nghị định 110/2013/NĐ-CP của chính phủ về hành vi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản công ty, hợp tác xã quy định như sau:

Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

  1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
  2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Như vậy, có thể xử phạt hành chính hành vi tảo hôn khi Tòa án nhân dân có thẩm quyền đã ra quyết liệt buộc chấm dứt quan hệ vợ chồng với người chưa đủ tuổi nhưng vẫn cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật.

mặt khác, còn xử phạt hành chính với hành vi tổ chức tảo hôn (tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi lết hôn)

✅ Mọi người cũng xem : cúng mẹ quan âm nên cúng trái cây gì

Không xử lý hình sự với hành vi tảo hôn. Xử lý hình sự với hành vi tổ chức tảo hôn

Bộ luật hình sự 2015 đã bỏ quy định về tội tảo hôn. mặc khác, vẫn có quy định truy cứu trách nhiệm hình sự về tôi tổ chức tảo hôn.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của nhà hình vuông trong phong thủy

chi tiết, điều 183 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội tổ chức tảo hôn như sau:

Người nào tổ chức hành vi lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi đám cưới, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm

Theo quy định này, trường hợp tảo hôn bị xử lý hình sự khi người thực hiện hành vi tổ chức hành vi lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đủ khó khăn về độ tuổi để đám cưới đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tiếp tục vi phạm. Theo đó, mức xử phạt được quy định là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

>>Xem thêm: Chia của cải/tài sản chung của vợ chồng sau khi chồng chết

Trên đây là các quy định của pháp luật về vấn đề tảo hôn. Hãy gọi ngay 1900 2525 11 để được tư vấn kĩ hơn về luật hôn nhân gia đình, các vấn đề liên quan pháp luật khác.Các câu hỏi về tảo hôn là gì hậu quả


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tảo hôn là gì hậu quả hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tảo hôn là gì hậu quả ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tảo hôn là gì hậu quả Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tảo hôn là gì hậu quả rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tảo hôn là gì hậu quả


Các hình ảnh về tảo hôn là gì hậu quả đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về tảo hôn là gì hậu quả tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về tảo hôn là gì hậu quả từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author