Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản

Bài viết Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản”

Đánh giá về Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản


Xem nhanh
VTC Now | Nữ hoàng Elizabeth II băng hà vào ngày 8/9, ở tuổi 96, tại lâu đài Balmoral, để lại khối tài sản cá nhân trị giá hơn 500 triệu USD. Những gì sẽ xảy ra với khối tài sản của Nữ hoàng Elizabeth II hiện rất phức tạp. Phần lớn những gì thuộc sở hữu của bà trên thực tế thuộc về Công ty Hoàng gia - đế chế trị giá 28 tỷ USD mà các thành viên hoàng gia Anh như Vua George VI và Hoàng thân Philip - từng gọi là “doanh nghiệp gia đình”. Vậy điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản này?

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và quyền tài sản. tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Vậy hiểu cụ thể tài sản là gì? Quyền tài sản được pháp luật quy định thế nào?

Mọi Người Xem :   ​Cư ngụ là gì? Những quyền lợi mà người cư ngụ sẽ được hưởng

Với tư cách là khách thể quyền sở hữu – đã được Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) xác định như sau: của cải/tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và quyền tài sản. tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có khả năng là của cải/tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Vật

Vật là đối tượng của thế giới vật chất theo nghĩa rộng bao gồm cả động vật, thực vật, vật với ý nghĩa vật lý ở mọi trạng thái (rắn, lỏng, khí).

Với ý nghĩa là một phạm trù pháp lý, vật là một bộ phận của thế giới vật chất có thể đáp ứng được một nhu cầu nào đó (vật chất) của con người. tuy nhiên, không phải bất cứ một bộ phận nào của thế giới vật chất đều được coi là vật. Vì vậy, có những bộ phận của thế giới vật chất ở dạng này thì được coi là vật nhưng ở dạng khác lại không được coi là vật.

Ví dụ: Không khí trong tự nhiên, nước suối, nước sông, nước biển… không được coi là vật. Nhưng nếu đóng vào bình nước, hay được làm nóng, làm lạnh… lại được coi là vật.

Như vậy, ngoài yếu tố đáp ứng được mong muốn của con ngưòi, vật có thực vdi tính cách là của cải/tài sản phải nằm trong sự chiếm hữu của con người, có đăc trưng tổng giá trị và trở thành đối tượng của giao lưu dân sự.

Do sự phát triển của khoa học, công nghệ, khái niệm vật trong khoa học pháp lý cũng được mở rộng.

Ví dụ: Phần mềm trong máy tính hoặc chất thải nếu sử dụng làm nguyên liệu sẽ được coi là vật, nhưng bình thường không được coi là vật.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa nhan đề của bài thơ Đồng chí.

Vật là tài sản không những là những vật tồn tại hiện hữu mà còn bao gồm cả những vật (hay tài sản) chắc chắn sẽ có. Điều 175 BLDS đã xác định loại của cải/tài sản này là: hoa lợi và lợi tức. Đây chính là sự gia tăng của của cải/tài sản trong nhũng khó khăn nhất định. Tương tự, tiền và các loại hồ sơ có giá cũng được xác định là các loại tài sản có tính chất đặc biệt.

Xem thêm: Phân loại vật theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên thanh thư

Phân biệt tài sản và hàng hóa

Cần phân biệt tài sản với khái niệm hàng hóa trong khoa học chính trị kinh tế học (là sản phản do con người tạo ra có tổng giá trị và giá trị sử dụng). giá trị của hàng hóa được xác định bằng lao động xã hội đã bỏ ra để sản xuất hàng hóa đó. Đất đai, tài nguyên thiên nhiên ỉà vật (tài sàn) nhưng không phải hàng hóa vì không gắn với lao động xã hội. Vì vậy, khái niệm của cải/tài sản có phạm vi ngoại diện rộng hơn khái niệm hàng hóa.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu canh rong biển chay

Quyền tài sản

Ngoài vật, tiền— của cải/tài sản còn được xác đinh là quyền tài sản theo quy định tại Điều 115 BLDS: “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền dùng đất và các quyền tài sản khác.”.

Quyền tài sản hiểu theo nghĩa rộng là quyền của cá nhân, tổ chức được pháp luật cho phép thực hiện hành vi xử sự đối với của cải/tài sản của mình và yêu cầu nguời khác phải thực hiện một nghĩa vụ mang lại lại ích vật chất cho mình. Xét theo ý nghĩa này thì quyền sở hữu cũng là quyền tài sản (vật quyền). Quyền bắt buộc người khác thực hiện nghĩa vụ của cải/tài sản (trái quyền) cũng là quyền tài sản.. Trên cơ sở quan niệm như vậy, Luật La mã phân loại quyền tài sản (quyền dân sự) thành vật quyền và trái quyền mà không phân thành quyền của cải/tài sản và quyền sở hữu .Vì suy cho cùng quyền sở hữu của cải/tài sản cũng ỉà quyền của cải/tài sản.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của quá trình thụ tinh câu hỏi 500550 - khoalichsu.edu.vn

Điều 115 BLDS quy định quyền tài sản là quyền trị giá bằng tiền. Theo quy định này, Nhà lập pháp muốn nói tới quyền đối nhân, tức là quyền của một chủ thể đối với một chủ thể khác và quyền này trị giá bằng tiền.

Vậy, theo quy định tài Điều 115, thì quyền tài sản là quyền yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ có giá trị bằng một khoản tiền nhất định như trả nợ, bồi thường thiệt hại hoặc bắt buộc người khác chuyển giao giá trị của một vật. Ví dụ quyền yêu cầu thanh toán giá trị tài sản chung.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội nhất là trong điều kiện nền kinh tế thị trường có sự quản lỷ của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phạm vi của cải/tài sản với tính cách là khách thể của quyên sở hữu -là không hạn chế. Chúng bao gồm toàn bộ các tư liệu sản xuất và tư liệu tiêu dùng trong xã hội. Nghĩa là quyền sở hữu có thể được xác lập với bất kỳ một loại tài sản nào, miễn là pháp luật không cấm lưu thông dân sự.

Trên đây là nội dung của cải/tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự Hiện tại Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên lạc Lawkey để được tư vấn.

Xem thêm: Quyền sử dụng của cải/tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Quyền chiếm hữu của cải/tài sản được quy định như thế nào?Các câu hỏi về tài sản là những gì cá nhân hiện có


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tài sản là những gì cá nhân hiện có hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author