Tài nguyên nước hiện nay bao gồm những gì? Những quy định về khai thác, sử dụng tài nguyên nước được quy định như thế nào?

Bài viết Tài nguyên nước hiện nay bao gồm những gì? Những quy định về khai thác, sử dụng tài nguyên nước được quy định như thế nào? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tài nguyên nước hiện nay bao gồm những gì? Những quy định về khai thác, sử dụng tài nguyên nước được quy định như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tài nguyên nước hiện nay bao gồm những gì? Những quy định về khai thác, sử dụng tài nguyên nước được quy định như thế nào?”

Đánh giá về Tài nguyên nước hiện nay bao gồm những gì? Những quy định về khai thác, sử dụng tài nguyên nước được quy định như thế nào?


Xem nhanh
K43CN Địa
Trường Đại học Sư Phạm TP.Hồ Chí Minh

Tôi muốn hỏi tài nguyên nước bao gồm những gì? Nước mưa có được xem là tài nguyên nước không? Pháp luật quy định việc khai thác, dùng tài nguyên nước như thế nào? mặt khác Nhà nước có những chính sách gì về nguồn tài nguyên nước này?
  • Tài nguyên nước bao gồm những gì?
  • Những quy định về khai thác, sử dụng tài nguyên nước được quy định như thế nào?
  • Nhà nước có những chính sách gì về nguồn tài nguyên nước?

Tài nguyên nước bao gồm những gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Tài nguyên nước 2012 nêu rõ tài nguyên nước bao gồm:

“1.Tài nguyên nước bao gồm nguồn nước mặt, nước dưới đất, nước mưa và nước biển thuộc lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Như vậy, nước mưa cũng được xem là tài nguyên nước.

✅ Mọi người cũng xem : nước hà lan tên tiếng anh là gì

Những quy định về khai thác, sử dụng tài nguyên nước được quy định như thế nào?

image

Khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Tại Điều 3 Luật Tài nguyên nước 2012 quy định nguyên tắc quản lý, bảo vệ, khai thác, dùng tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hệ lụy tác hại do nước gây ra như sau:

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa các phong tục ngày Tết Việt

– Việc quản lý tài nguyên nước phải bảo đảm thống nhất theo lưu vực sông, theo nguồn nước, kết hợp với quản lý theo địa bàn hành chính.

– Tài nguyên nước phải được quản lý tổng hợp, thống nhất về chất lượng và số lượng nước; giữa nước mặt và nước dưới đất; nước trên đất liền và nước vùng cửa sông, nội thủy, lãnh hải; giữa thượng lưu và hạ lưu, kết hợp với quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác.

– Việc bảo vệ, khai thác, dùng tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hệ lụy tác hại do nước gây ra ra phải tuân theo chiến lược, quy hoạch tài nguyên nước và quy hoạch khác có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; gắn với bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh và các tài nguyên thiên nhiên khác; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

– Bảo vệ tài nguyên nước là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân và phải lấy phòng ngừa là chính, gắn với việc bảo vệ, phát triển rừng, có khả năng tái tạo tài nguyên nước, kết hợp với bảo vệ chất lượng nước và hệ sinh thái thủy sinh, khắc phục, hạn chế ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

– Khai thác, sử dụng tài nguyên nước phải tiết kiệm, an toàn, có hiệu quả; bảo đảm sử dụng tổng hợp, đa mục tiêu, công bằng, hợp lý, hài hòa lợi ích, bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ giữa các tổ chức, cá nhân.

– Phòng, chống và khắc phục hệ lụy tác hại do nước gây ra ra phải có kế hoạch và biện pháp chủ động; bảo đảm kết hợp hài hòa lợi ích của cả nước, các vùng, ngành; kết hợp giữa khoa học, công nghệ hiện đại với kinh nghiệm truyền thống của nhân dân và phù hợp với khó khăn kinh tế – xã hội.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa các biểu tượng mặt dây chuyền - Shop Bạc MoonSilver

– Các dự án bảo vệ, khai thác, dùng tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hệ lụy tác hại do nước gây ra ra phải góp phần phát triển kinh tế – xã hội và có các biện pháp bảo đảm đời sống dân cư, quốc phòng, an ninh, bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh và môi trường.

– Các quy hoạch có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh phải gắn với khả năng nguồn nước, bảo vệ tài nguyên nước; bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu trên sông, không vượt quá ngưỡng khai thác đối với các tầng chứa nước và có các biện pháp bảo đảm cuộc sống dân cư (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 5 Luật sửa đổi, bổ sung một vài Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018).

– Bảo đảm chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia, công bằng, hợp lý trong bảo vệ, khai thác, sử dụng, phát triển tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hệ lụy tác hại do nước gây ra ra đối với các nguồn nước liên quốc gia.

Nhà nước có những chính sách gì về nguồn tài nguyên nước?

Căn cứ Điều 4 Luật Tài nguyên nước 2012 quy định Chính sách của Nhà nước về tài nguyên nước như sau:

– Bảo đảm tài nguyên nước được quản lý, bảo vệ, khai thác, dùng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng bắt buộc phát triển bền vững kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

– Đầu tư và tổ chức thực hiện điều tra cơ bản, quy hoạch tài nguyên nước và quy hoạch khác có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch; xây dựng hệ thống quan trắc, giám sát tài nguyên nước, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu tài nguyên nước, nâng cao khả năng dự báo tài nguyên nước, ô nhiễm nguồn nước, lũ, lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, nước biển dâng và các tác hại khác do nước gây ra ra; hỗ trợ phát triển nguồn nước và phát triển cơ sở hạ tầng về tài nguyên nước.

– Ưu tiên đầu tư tìm kiếm, thăm dò, khai thác nguồn nước, có chính sách ưu đãi đối với các dự án đầu tư khai thác nước để giải quyết nước sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân các vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, vùng có khó khăn kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt điều kiện, vùng khan hiếm nước ngọt.

Mọi Người Xem :   Lợi nhuận độc quyền là gì? Thế nào là lợi nhuận độc quyền cao?

– Đầu tư và có cơ chế khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến để quản lý, bảo vệ, phát triển các nguồn nước, khai thác, dùng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để tái dùng, xử lý nước mặn, nước lợ thành nước ngọt, thu gom, dùng nước mưa, bổ sung nhân tạo nước dưới đất, khôi phục nguồn nước bị ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt, phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra ra.

– Bảo đảm ngân sách cho các hoạt động điều tra cơ bản, quy hoạch tài nguyên nước và quy hoạch khác có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch, bảo vệ tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hệ lụy tác hại do nước gây ra.Các câu hỏi về tài nguyên nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tài nguyên nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tài nguyên nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tài nguyên nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tài nguyên nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tài nguyên nước là gì


Các hình ảnh về tài nguyên nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về tài nguyên nước là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về tài nguyên nước là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author