Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?

Bài viết Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?”

Xem thêm:

Đánh giá về Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?

Xem nhanh
Bản Quyền hay Quyền Tác Giả là sự xác nhận của cơ quan chức năng đối với các Sản Phẩm Trí Óc do con người bỏ Chất Xám và Kỹ Năng của mình để tạo ra. Các sản phẩm này có thể là hữu hình (vật chất) hoặc vô hình (phi vật chất).

Sự Xác Nhận này đảm bảo rằng người tạo ra sản phẩm đó được toàn quyền sử dụng sản phẩm của mình trong mục đích Kinh Tế. Và bất kỳ ai muốn sử dụng sản phẩm của người đó để kiếm tiền sẽ phải được sự chấp nhận và đồng ý của Tác Giả.

Nếu không có sự đồng ý của Tác Giả mà tự ý sử dụng sản phẩm không phải do mình tạo ra để Kiếm Tiền thì sẽ Vi Phạm vào luật Tác Giả hay nói Bỗ Bã một chút là “Ăn Cắp Chất Xám” và tùy theo từng mức độ mà sẽ có nhiều hình phạt xử lý vi phạm và đền bù khác nhau.

#BảnQuyền #QuyềnTácGiả #Copyright #BHmedia #4.0
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phần mềm sử dụng:
#AdobeIllustrator
#AdobeAfterEffect
#AdobePremiere
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nội Dung: #ĐàoHiệp
Giọng Đọc: #PhươngThúy
Hình Ảnh: #ĐàoHiệp
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chân thành cảm ơn các website:
https://www.freepik.com
https://bensound.com
https://pngwing.com
vì những hình ảnh và âm thanh sử dụng trong clip.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chúc các bạn vui vẻ và có những giây phút thoải mái!
Đăng ký kênh bằng cách bấm vào link dưới đây để xem những video tiếp theo nhé!
https://www.youtube.com/channel/UCK1V3F3-EhH_QYR7jn50QHg?sup_confirmation=1
----------------------------------------------------------------------------------------------------------

tác quyền là gì? Nội dung quyền tác giả? Điều kiện bảo hộ quyền tác giả? những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả? những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả?

Tác quyền là một thuật ngữ khá quen thuộc trong giai đoạn hiện nay. Tác quyền có những ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với các cá nhân hay các tổ chức trong xã hội. Tuy ngôn từ này được sử dụng thường nhật nhưng cho đến Hiện tại, vẫn có thường xuyên người chưa hiểu rõ về nội dung này. Chính do đó, bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tác quyền là gì? những loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền theo quy định của pháp luật nước ta?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Căn cứ pháp lý:

– Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

– Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung các năm 2009.

Mục lục bài viết

  • 1 1. tác quyền là gì?
  • 2 2. Nội dung quyền tác giả:
  • 3 3. Điều kiện bảo hộ quyền tác giả:
  • 4 4. những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

1. tác quyền là gì?

Tác quyền hay còn được biết đến với tên gọi khác là quyền tác giả. Ta biết rằng, quyền tác giả là thuật ngữ pháp lý nên thuật ngữ quyền tác giả được sử dụng khá thường nhật trong các văn bản pháp luật. Còn tác quyền là ngôn từ được sử dụng nhiều ở trong đời sống hàng ngày. Chính do đó, chúng ta sẽ không tìm thấy cụm từ tác quyền trong các văn bản pháp lý mà thay vào đó chúng ta sẽ tìm thấy ngôn từ quyền tác giả.

Mọi Người Xem :   4 loại thức ăn cho gà chọi sung sức đá cực ĐÃ - khoalichsu.edu.vn

Tác quyền có ý nghĩa cụ thể như thế nào hiện đang là thắc mắc của rất thường xuyên người. Nếu phân tích ngôn từ này có khả năng thấy “tác” ở đây là tác giả, chính vì vậy ta có khả năng hiểu tác quyền chính là quyền của người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm.

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung các năm 2009 đưa ra giải thích và định nghĩa quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Quyền tác giả cũng chính là phần cốt lõi của pháp luật. Và quyền này được tạo lập để trao cho tác giả, nghệ sỹ và các nhà sáng tạo một sự bảo hộ cho những tác phẩm của họ.

2. Nội dung quyền tác giả:

Theo quy định của pháp luật hiện hành quy định về quyền tác giả đối với tác phẩm do các chủ thể tạo ra nó. Thì quyền tác giả đối với tác phẩm do các chủ thể tạo ra nó sẽ được bao gồm 2 quyền đó chính là quyền tài sản và quyền nhân thân.

Thứ nhất, đối với quyền tài sản trong quyền tác giả:

Quyền tài sản trong quyền tác giả sẽ được bao gồm những quyền sau đây:

– Quyền làm tác phẩm phái sinh.

– Quyền biểu diễn tác phẩm đó trước công chúng.

– Quyền được quyền sao chép tác phẩm.

– Quyền có khả năng phân phối, nhập khẩu bản gốc hay bản sao y của tác phẩm.

– Quyền có khả năng truyền đạt tác phẩm đến công chúng thông qua các phương tiện hữu tuyến và vô tuyến hay các mạng thông tin khác.

– Quyền có khả năng cho thuê bản gốc hay bản sao của các tác phẩm điện ảnh hay các chương trình máy tính.​

Thứ hai, quyền nhân thân trong quyền tác giả:

Tác giả khi đăng ký bảo hộ theo quy định của pháp luật hiện hành thì sẽ có những quyền sau:

– Tác giả khi đăng ký bảo hộ cho tác phẩm sẽ có quyền đặt tên cho tác phẩm.

– Tác giả khi đăng ký bảo hộ cho tác phẩm sẽ có khả năng đứng tên thật hay bút danh lên tác phẩm. Khi công bố tác phẩm ra bên ngoài thì sẽ được nêu tên thật hoặc bút danh.

– Tác giả khi đăng ký bảo hộ cho tác phẩm sẽ có khả năng tự tác giả công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác đứng ra công bố tác phẩm.

– Tác giả khi đăng ký bảo hộ cho tác phẩm sẽ có khả năng bảo vệ tác phẩm, không cho phép người khác sửa chữa, cắt xén tác phẩm dưới bất kỳ cách thức nào. Vì điều này sẽ gây ra gây ảnh hưởng danh tiếng và danh dự của tác giả.

3. Điều kiện bảo hộ quyền tác giả:

Điều kiện chung bảo hộ quyền tác giả:

– Tính sáng tạo: Hay có khả năng hiểu là các tác giả phải là người trực tiếp tạo ra tác phẩm mà các tác giả sẽ không được đi sao chép của người khác.

– Tác phẩm muốn đăng ký bảo hộ thì sẽ cần phải được thể hiện dưới một dạng hình thức vật chất nhất định.

Điều kiện đối với tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả:

Trong Điều 13 luật sở hữu trí tuệ 2005 khó khăn để bảo hộ quyền tác giả bao gồm các khó khăn cơ bản như sau:

– Chủ thể phải là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và cũng chính là chủ sở hữu.

– Chủ thể phải là các cá nhân hay tổ chức việt nam, hay nước ngoài có tác phẩm lần đầu tiên công bố ở Việt Nam mà chưa từng công bố ở bất cứ nước nào khác trên thế giới thì chủ thể đó mới có đủ khó khăn để đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

– Chủ thể phải là các cá nhân, tổ chức Việt Nam hay nước ngoài có tác phẩm được công bố cùng lúc ấy tại Việt Nam trong thời gian 30 ngày kể từ ngày công bố lần đầu tiên ở các nước khác theo quy định pháp luật.

– Chủ thể phải là các cá nhân, hay tổ chức nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà Việt  Nam có tham gia là thanh viên.

4. các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

Theo Điều 14 của luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và được sửa đổi năm 2009 đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả được quy định với nội dung cụ thể như sau:

– Sách giáo khoa, giáo trình, các tác phẩm khoa học, nghệ thuật, văn học ở dạng chữ viết hay các ký tự khác là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Mọi Người Xem :   Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Hoa Tulip Theo 7 Màu Sắc

Pháp luật quy định những loại hồi ký, truyện, tiểu thuyết, ký sự, tùy bút, thơ ca, nhạc, kịch bản, công trình nghiên cứu khoa học, và các loại sách giáo khoa, giáo trình, các tác phẩm khoa học, nghệ thuật, văn học thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả. bên cạnh đó, quyền tác giả còn nhận được sự bảo hộ của các tác phẩm được thể hiện thành những ký tự khác kể cả chữ nổi cho người khiếm thị hay chi tiết là những ký hiệu tốc kí, những ký hiệu khác với nhiều cách thức đa dạng khác.

– Các bài giảng, lời phát biểu, các bài diễn thuyết là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Các tác phẩm được thể hiện ra bằng các ngôn ngữ nói, rồi định hình theo dạng vật chất nhất định. Các chủ thể cũng sẽ cần chú ý đến các bài giảng, bài huấn luyện. Mặc dù vậy, nếu bài giảng hay lời phát biểu nếu là tác phẩm thì bắt buộc phải có ghi âm hay được lưu lại bằng dạng văn bản thì mới là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm báo chí là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Tác phẩm báo chí là các tác phẩm được thể hiện qua những cuộc phỏng vấn, phóng sự, điều tra, bình luận, ký báo chí và nhiều loại khác. Tác phẩm báo chí  được truyền tải đến công chúng qua những bài báo, tạp chí hoặc các phương thuận tiện khác với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

– Tác phẩm âm nhạc là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Những tác phẩm âm nhạc của các chủ thể có khả năng hiện dưới dạng nốt nhạc trong một vài ký tự âm nhạc hoặc theo nốt nhạc trong một bản nhạc. Tác phẩm báo chí cũng có khả năng có lời hát hoặc không, cũng không tùy thuộc vào việc trình diễn hoặc không. Dù vậy, nếu như trong trường hợp nhận thấy cần bảo hộ quyền tác giả cho các danh mục âm nhạc thường sẽ thêm yếu tố là thông qua giọng hát, nhạc cụ để nhằm mục đích có thể chia sẻ tác phẩm đến với công chúng.

– Tác phẩm sân khấu là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

các loại hình nghệ thuật trên sân khấu khác như múa rối, kịch nói, nhạc vũ kịch, ca kịch, kịch câm và thường xuyên loại hình nghệ thuật khác cũng là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm điện ảnh hay các phẩm khác tạo nên từ phương pháp tương tự là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

các loại tác phẩm điện ảnh, hoặc những tác phẩm khác được tạo nên từ nhiều loạt hình ảnh tạo thành các hiệu ứng âm thanh, chuyển động rồi từ đó sẽ được truyền đạt đến công chúng bằng những loại phim tài liệu, phim khoa học, hoạt hình và 1 số loại hình phim khác cũng được pháp luật quy định làđối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm nhiếp ảnh là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Tác phẩm được tạo ra từ các kỹ thuật hóa học, điện tử và một số phương pháp khác hay các ảnh thể hiện ra thế giới khách quan trên vật liệu cũng là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm kiến trúc là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Tác phẩm kiến trúc được hiểu cơ bản chính là sự thiết kế cho ý tưởng nhà, các công trình xây dựng khác.

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Những chương trình có biểu hiện theo chuỗi lệnh được viết bởi những ngôn ngữ lập trình nhất định hay những tệp dữ liệu này được cài đặt ở các phần mềm, sắp xếp dưới thường xuyên cách thức văn bản, đĩa mềm hay các hình thức chi tiết khác.

– Tác phẩm phái sinh là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Các tác phẩm liên quan tới việc chuyển thể, cải biên, phòng tác,… được tạo nên ở các tác phẩm đã được xuất hiện ở giai đoạn trước đó. Việc bảo hộ đối với các tác phẩm này không được làm ảnh hưởng đến quyền tác giả khi mà người ta sử dụng các tác phẩm phái sinh.

Mọi Người Xem :   Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA MÁ LÚM ĐỒNG TIỀN – VÌ SAO NÊN PHẪU THUẬT TẠO MÁ LÚM ĐỒNG TIỀN?
Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kiến thức pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : ảnh chữ ý nghĩa về cuộc sống

Bài viết được thực hiện bởi: phamthithutra
image

cấp bậc: Đang cập nhật …

Lĩnh vực tư vấn: Đang cập nhật …

Trình độ đào tạo: Đang cập nhật …

Số năm kinh nghiệm thực tế: Đang cập nhật …

Tổng số bài viết: 206 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm? Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn dùng?

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ra ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quá trình, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn sử dụng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn dùng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền là gì? Mẫu quyết định hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền?

quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính?

 

Các câu hỏi về tác quyền là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tác quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tác quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tác quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tác quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tác quyền là gì

Các hình ảnh về tác quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về tác quyền là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về tác quyền là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author