Tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời là tất yếu của lịch sử phong trào công nhân Việt Nam

Bài viết Tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời là tất yếu của lịch sử phong trào công nhân Việt Nam thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời là tất yếu của lịch sử phong trào công nhân Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời là tất yếu của lịch sử phong trào công nhân Việt Nam”

Đánh giá về Tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời là tất yếu của lịch sử phong trào công nhân Việt Nam


Xem nhanh
Ý nghĩa của sự ra đời Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930)

Giai cấp làm công nhân Việt Nam ra đời trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ I của thực dân Pháp (1897-1914) và nhénh chóng trưởng thành trong đợt khai thác thuộc địa lần thứ II (1919-1929). do phải chịu hai tầng áp bức, bóc lột tàn bạo của chế độ thuộc địa nửa phong kiến nên cuộc sống giai cấp làm công nhân và nhân dân lao động nước ta vô cùng cực khổ. Bởi vậy các cuộc đấu tranh của làm công nhân lao động ở các hầm mỏ, nhà máy, đồn điền đã liên tiếp nổ ra chống lại chế độ tư bản và bọn phong kiến. Ban đầu các cuộc đấu tranh còn diễn ra lẻ tẻ, mang tính tự phát, nhưng về sau đã có sự kết nối, có tính tổ chức chặt chẽ hơn.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của giáo dục hướng nghiệp- Mục đích của hướng nghiệp THPT có thể bạn chưa biết
Tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời là tất yếu của lịch sử phong trào làm công nhân Việt Nam
Từ sự ra đời của phong trào và mong muốn của cuộc đấu tranh, nhiều nơi đã thành lập những hội nghề, nghiệp đoàn, công hội. Tiêu biểu nhất là Công hội Ba Son (Sài Gòn – Gia Định) được thành lập năm 1920 do đồng chí Tôn Đức Thắng (sau này là Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) đứng đầu. Tuy phạm vi vận hành chỉ ở cơ sở, thời gian hoạt động không lâu nhưng Công hội Ba Son đã có tác động lớn trong phong trào công nhân Nam Bộ, để lại một dấu ấn trong lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Người đặt cơ sở lý luận và nền tảng tư tưởng cho việc thành lập Công đoàn Việt Nam là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1923 khi viết tác phẩm nổi tiếng “Bản án chế độ thực dân Pháp”, Người đã nói: “…Việc rất cần thiết Hiện tại là phát động một cuộc tuyên truyền để thành lập các tổ chức công đoàn ở các nước thuộc địa, nửa thuộc địa và phát triển các công đoàn hiện có còn dưới cách thức phôi thai”.

Năm 1927, trong tác phẩm “Đường cách mệnh”, Người đã chỉ rõ tính chất, nhiệm vụ của Công hội là: “Tổ chức Công hội trước là để công nhân đi lại với nhéu cho có cảm tình, hai là để nghiên cứu với nhau, ba là để sửa sang cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ, bốn là để giữ gìn quyền lợi cho làm công nhân, năm là để giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới”.

Mọi Người Xem :   Tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả? - Công ty Luật Việt An

Đứng trước sự đòi hỏi và yêu cầu của phong trào công nhân, dưới sự lãnh đạo của Đông Dương Cộng sản Đảng, ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 phố Hàng Nón, thành phố Hà Nội đã tiến hành Đại hội thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc kỳ (tiền thân của Công đoàn Việt Nam). Tham dự Đại hội có đại biểu của tổng công hội các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, khu mỏ Đông Triều, Mạo Khê (Quảng Ninh).

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Lâm thời Tổng Công hội Đỏ do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng đứng đầu.

Đại hội thông qua Chính cương, Điều lệ, cùng lúc ấy quyết định ra Báo Lao Động (tiền thân của Báo Lao động ngày nay) và Tạp chí Công hội Đỏ (tiền thân của Tạp chí Lao động & Công đoàn ngày nay) làm cơ quan ngôn luận và nghiên cứu lý luận của Công hội Đỏ.Các câu hỏi về sự ra đời của tổ chức công đoàn việt nam và ý nghĩa của sự kiện này


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sự ra đời của tổ chức công đoàn việt nam và ý nghĩa của sự kiện này hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sự ra đời của tổ chức công đoàn việt nam và ý nghĩa của sự kiện này ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sự ra đời của tổ chức công đoàn việt nam và ý nghĩa của sự kiện này Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sự ra đời của tổ chức công đoàn việt nam và ý nghĩa của sự kiện này rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Số 52 Trong Phong Thuỷ, Thần Số Học ❤️️Giải Mã Số 52

Các Hình Ảnh Về sự ra đời của tổ chức công đoàn việt nam và ý nghĩa của sự kiện này


Các hình ảnh về sự ra đời của tổ chức công đoàn việt nam và ý nghĩa của sự kiện này đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về sự ra đời của tổ chức công đoàn việt nam và ý nghĩa của sự kiện này tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về sự ra đời của tổ chức công đoàn việt nam và ý nghĩa của sự kiện này từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment