Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối

Bài viết Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối trong bài viết hôm nay nha !Các bạn đang xem chủ đề về : “Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối”Xem thêm:
Sơ đồ khối là gì? Khi vẽ sơ đồ khối cần lưu ý những quy tắc nào? Sơ đồ khối được ứng dụng rộng rãi hay không? Chắc hẳn đây là câu hỏi chung của rất nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về mục đích, cách vẽ sơ đồ khối và ứng dụng thực tiễn của sơ đồ khối ở đời sống hằng ngày.

Sơ đồ khối là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì sơ đồ khối chính là bản vẽ minh họa cho một hệ thống bất kỳ, trong đó những bộ phận hoặc thành phần chính sẽ được thể hiện bằng các hình khối. Những hình khối này được nối với nhau bằng các đường nối để thể hiện mối quan hệ giữa các hình khối.Sơ đồ khối là gì?
Mọi Người Xem :   BIỂU TƯỢNG CỦA NƯỚC ÚC | Blue Ocean Tours

Mục đích của sơ đồ khối

Mục đích chính của sơ đồ khối là mô tả các chỉ dẫn, giúp cho người xem hiểu rõ về các thuật toán. Thông qua sơ đồ khối, ta sẽ có cái nhìn tổng quan và rõ hơn về hệ thống, từ đó xác định được những điểm quan trọng cần lưu ý. mặt khác, sơ đồ khối khả năng không nói đến các chi tiết, những điểm nhỏ lẻ trong các bản vẽ, mà nó chỉ thể hiện những bộ phận chính trong một hệ thống.Mục đích của sơ đồ khối

Quy tắc vẽ sơ đồ khối

Quy tắc vẽ sơ đồ khối khá đơn giản. Về cơ bản, bạn khả năng vẽ sơ đồ khối tương tự như một lưu đồ. Trước hết, bạn cần vẽ các hình khối đại diện cho các bộ phận, chức năng chi tiết trong hệ thống. Hình khối thông dụng nhất trong các bản vẽ là hình chữ nhật. Sau đó tùy vào mối liên lạc của từng bộ phận mà bạn vẽ thêm các đường nối để thể hiện rõ đầu vào cho đến đầu ra của hệ thống.Quy tắc vẽ sơ đồ khối

Cách vẽ sơ đồ khối

 • thống kê và tìm hiểu cấu tạo của hệ thống, xác định các bộ phận chính để từ đó tìm ra phương pháp vẽ sơ đồ khối phù hợp.
 • Thiết kế, dùng các hình khối để minh họa cho hệ thống. Thông thường, để biểu diễn một sơ đồ khối, người thiết kế thường dùng hình chữ nhật và hình tròn. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những ký hiệu được dùng trong sơ đồ để thể hiện đúng chức năng, vai trò của từng bộ phận. mặt khác, bạn cũng nên đặt tên cho các hình khối để dễ phân biệt chúng với nhau.
 • dùng dấu mũi tên để thể hiện rõ tuần tự của một hệ thống, đầu vào – đầu ra của quy trình.
 • Kiểm tra lại độ chính xác của sơ đồ khối trước khi chính thức dùng và điều chỉnh lại sai sót của bản vẽ. 
Mọi Người Xem :   Cây si: ý nghĩa, tác dụng và cách trồng, chăm sóc si cảnh nên biết
Cách vẽ sơ đồ khối

Ứng dụng của sơ đồ khối

Sơ đồ khối được ứng dụng thường nhật trong các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, tin học… Thông qua sơ đồ khối, người thiết kế khả năng nắm được cấu tạo, chức năng, các bộ phận chính trong cùng một hệ thống, từ đó phác họa bản vẽ chi tiết để lắp đặt hệ thống. Đặc biệt, sơ đồ khối được dùng rộng rãi trong 3 lĩnh vực sau đây:
 • Thiết kế phần mềm: Sơ đồ khối khả năng biểu diễn quy trình input – output trên máy tính, cũng như tổng thể vận hành trên một hệ thống. Với sơ đồ khối, bạn khả năng xác lập mối quan hệ giữa các thành phần trong máy tính như: CPU – bộ xử lý trung tâm, Control Unit – khối điều khiển, ALU – khối logic và số học…
 • Kỹ thuật điện: Sơ đồ khối trong lĩnh vực kỹ thuật điện khả năng được dùng để đo lường neutron, tạo tín hiệu đầu ra của hệ thống… Mỗi hình khối sẽ đại diện cho một chức năng, vai trò, hoặc một giai đoạn phát triển tín hiệu của hệ thống.
 • Kiểm soát quy trình: Các biểu tượng hình tròn, hình chữ nhật trong sơ đồ sẽ biểu thị cho mỗi chu trình vận hành của hệ thống, đầu vào – đầu ra của vận hành. Các hình khối này kết nối với nhau bằng các dấu mũi tên, thể hiện tuần tự của một quy trình chi tiết. 
Ứng dụng của sơ đồ khối

Ví dụ mẫu vẽ sơ đồ khối

 • Mẫu vẽ sơ đồ khối trong tin học: 
Mẫu vẽ sơ đồ khối trong tin học: 
 • Mẫu vẽ sơ đồ khối của tivi LCD Samsung NK17N: 
Mẫu vẽ sơ đồ khối của tivi LCD Samsung NK17N: 
 • Mẫu vẽ sơ đồ khối cho thiết kế phần mềm:
Mẫu vẽ sơ đồ khối cho thiết kế phần mềm:
 • Mẫu vẽ sơ đồ khối cho kỹ thuật điện:
Mẫu vẽ sơ đồ khối cho kỹ thuật điện:
 • Mẫu vẽ sơ đồ khối cho hệ thống điều khiển ghế lái ô tô:
Mẫu vẽ sơ đồ khối cho hệ thống điều khiển ghế lái ô tô:
 • Mẫu vẽ sơ đồ khối cho tổng thể của hệ dẫn động hybrid song song:
Mọi Người Xem :   NỒI CHIÊN HƠI NƯỚC - ĐỪNG VỘI MUA NẾU BẠN CHƯA BIẾT CÁC TIÊU CHÍ SAU! - Dreamer Việt Nam
Mẫu vẽ sơ đồ khối cho tổng thể của hệ dẫn động hybrid song song:
 • Mẫu vẽ sơ đồ khối cho hệ thống điều khiển xe HYBRID PRIUS 2005:
Mẫu vẽ sơ đồ khối cho hệ thống điều khiển xe HYBRID PRIUS 2005:Xem thêm:Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sơ đồ khối là gì, cũng như làm thế nào để vẽ sơ đồ khối chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về mục đích, quy tắc và ứng dụng của sơ đồ khối ở đời sống thực tiễn.
 

Các câu hỏi về Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! 

Các Hình Ảnh Về Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối

Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khốiCác từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sơ #đồ #khối #là #gì #Mục #đích #quy #tắc #và #cách #vẽ #sơ #đồ #khối

Tham khảo thông tin về Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về Sơ đồ khối là gì? Mục đích, quy tắc và cách vẽ sơ đồ khối từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author