“Sáng lạng”, “sáng lạn”… hay “xán lạn” | Tạp chí Tuyên giáo

Bài viết “Sáng lạng”, “sáng lạn”… hay “xán lạn” | Tạp chí Tuyên giáo thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu “Sáng lạng”, “sáng lạn”… hay “xán lạn” | Tạp chí Tuyên giáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : ““Sáng lạng”, “sáng lạn”… hay “xán lạn”

Đánh giá về “Sáng lạng”, “sáng lạn”… hay “xán lạn” | Tạp chí Tuyên giáo


Xem nhanh
Trong video này chúng ta sẽ cùng làm tìm hiểu về Khái niệm năm ánh sáng 1 cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.
---------------------------------------------------------------------------------------
♥ Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013 - CTK: VU HOANG DUONG
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
(Admin xin hứa dành toàn bộ số quỹ này cho việc phát triển kênh - không tiêu mục đích cá nhân)
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuViĐể diễn tả về một triển vọng mới, một tương lai rực rỡ, tươi sáng người ta dùng khá nhiều từ khác nhéu, như “tương lai sáng lạng”, “tương lai sáng lạn”, “tương lai sán lạn”… và “tương lai xán lạn”. Chẳng hạn khi diễn tả về những hành động vì tương lai đất nước, có báo viết “vì tương lai sáng lạng và sự trường tồn của dân tộc Việt Nam”; hay để diễn tả tương lai đầy triển vọng của các bạn trẻ, có tờ báo viết “Họ là những người rất trẻ với tương lai sáng lạng khi đang là sinh viên…”. Thậm chí có báo còn đưa lên tít: “cuộc sống càng bình thản thì nội tâm sẽ càng sáng lạng”. Tương tự một báo khác rút tít: “Top 7 công việc có tương lai sáng lạng trong nhiều năm tới” hay “tương lai sán lạn đang mở ra trước mắt”…

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Của Các Chỉ Số Và Bóng Đèn Sạc Pin Laptop Asus Nhấp Nháy

Theo Đại từ điển Tiếng Việt do Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin xuất bản năm 1999 (GS.TS Nguyễn Như Ý chủ biên), “xán” có nghĩa là rực rỡ, “lạn” có nghĩa là sáng sủa, rực rỡ/ tương lai xán lạn (trang 1849).

Tương tự, trong cuốn từ điển Tiếng Việt do Trung tâm Từ điển học và Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản (GS. Hoàng Phê chủ biên) cũng giải thích “xán lạn” là rực rỡ, chói lọi/tiền đồ xán lạn/ tương lai xán lạn (trang 1454).

mặt khác, thường xuyên tài liệu khác cũng thống nhất với cách tiếp cận trên.

Theo đó, “Xán lạn” là một từ gốc Hán. Trong đó, “xán” có nghĩa là rực rỡ, còn “lạn” có nghĩa là rực rỡ, sáng sủa. Ghép hai từ “xán” và “lạn” với nhéu thành “xán lạn” là một tính từ mang ý nghĩa tích cực để nói về một điều tươi sáng, rực rỡ. Như vậy, “sáng lạng” hay “sáng lạn”, “sán lạn” đều là phương pháp viết sai. Viết đúng ở đây phải là “xán lạn”.

không những trong trường học mà ngay cả trong văn bản quản lý nhà nước và cả trên báo chí, truyền thông, việc sử dụng sai về từ “xán lạn” cũng không ít. tác nhân dẫn đến cái sai này có thể là do một số từ như “sáng lạng” hay “sáng lạn”… có cách phát âm gần giống với từ “xán lạn”. do đó, từ chỗ quen phát âm sai, phát âm lẫn lộn mà người ta áp vào trong văn viết nên dẫn đến sai.

Mọi Người Xem :   Top 20 ngón cái công ra sau có ý nghĩa gì hay nhất 2022

Phần đa giữa văn nói và văn viết là thống nhất, nhưng cũng có những trường không thống nhất, ví dụ như giữa từ “sáng lạng” hay “sáng lạn”; “sán lạn”… với từ “xán lạn” chẳng hạn. Trong trường hợp này các từ như “sáng lạng”; “sáng lạn” hay “sán lạn”… hoàn toàn không có ý nghĩa và không được ghi nhận, ghi chép trong từ điển tiếng Việt. Sự nhầm lẫn trên cũng có khả năng là do cách phát âm chưa chuẩn hoặc cũng có thể người viết, người đọc, người nói không thường xuyên tiếp xúc với mặt chữ. mặt khác, còn có cả yếu tố vùng miền, địa phương nên từ chỗ cách nói, cách phát âm chưa chuẩn kéo theo khi chuyển từ văn nói sang văn viết cũng bị sai.

Viết đúng chính tả rất quan trọng. Đặc biệt với báo chí, truyền thông, viết đúng chính tả có thể coi là biện pháp quan trọng để cải thiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền. Có thường xuyên cách để khắc phục, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là người viết luôn đề cao ý thức viết đúng chính tả và nắm được chuẩn chính tả. Cho dù có khả năng bị tác động bởi thói quen nói sai hay yếu tố vùng miền, địa phương nhưng nếu chúng ta đề cao ý thức và nắm được chuẩn chính tả thì vẫn có thể viết đúng, chuẩn chính tả./.

Hùng Song

Mọi Người Xem :   Tranh Bữa tiệc ly của 12 thánh tông đồ mang ý nghĩa gì?


Các câu hỏi về sáng nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sáng nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author