Sáng chế là gì? Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế?

 

Bài viết Sáng chế là gì? Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Sáng chế là gì? Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Sáng chế là gì? Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế?”

Xem thêm:

Đánh giá về Sáng chế là gì? Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế?

Xem nhanh

Sáng chế là gì? Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế?

Sáng chế là gì? Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế? (ảnh minh họa)

1. Sáng chế là gì? 

Theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật SHTT thì sáng chế là: giải pháp kỹ thuật dưới dạng danh mục hoặc quá trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Mọi Người Xem :   Màu sắc cuộc trò chuyện có ý nghĩa mà bạn chưa biết

Sáng chế cũng là một trong số những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật SHTT.

Chủ sở hữu sáng chế sau khi đăng ký và được Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ sáng chế sẽ được pháp luật bảo vệ khi có bất kỳ hành vi xâm phạm quyền sáng chế.

✅ Mọi người cũng xem : tặng đũa có ý nghĩa gì

2. Đối tượng được quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế

Điều 86 Luật SHTT quy định các tổ chức, cá nhân sau đây có quyền đăng ký sáng chế, bao gồm:

– Tác giả tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí bằng công sức và chi phí của mình;

– Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định theo pháp luật SHTT.

Trường hợp thường xuyên tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

Người có quyền đăng ký quy định nêu trên có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp đã nộp đơn đăng ký.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa chữ ký

3. Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế, bằng sáng chế

Theo quy định tại Điều 58 Luật SHTT quy định về điều kiện chung đối với sáng chế được bảo hộ như sau:

Mọi Người Xem :   Bảo Khánh - Ý nghĩa của tên Bảo Khánh

– Có tính mới;

– Có trình độ sáng tạo;

– có khả năng áp dụng công nghiệp.

Trong đó, “tính mới” của sáng chế được xem là yếu tố quan trọng nhất. “Tính mới” có nghĩa bất kỳ sản phẩm nào muốn đăng ký sáng chế nhưng đã bị bộc lộ trước thời điểm nộp đơn đều đặn bị coi là không còn tính mới và không thể đăng ký được. do đó, trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường hoặc trên các phương thuận tiện truyền thông, chủ sở hữu cần nộp đơn đăng ký sáng chế để bảo đảm được tính mới và đáp ứng được điều kiện bảo hộ.

✅ Mọi người cũng xem : quả sơn trà là quả gì

4. giấy tờ đăng ký sáng chế

Thủ tục đăng bằng sáng chế được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Tra cứu sáng chế trước khi nộp đơn

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ cho việc đăng ký sáng chế

Bước 3: Nộp đơn đăng ký tới Cục sở hữu trí tuệ

Bước 4: Thẩm định đơn sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ sáng chế

5. hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế

– Tờ khai (đơn) đăng ký bảo hộ sáng chế theo mẫu chung (02 bản được soạn thảo và ký bởi chủ đơn hoặc người được chủ đơn ủy quyền);

– Bản mô tả sáng chế bao gồm 03 phần: phần mô tả; bắt buộc bảo hộ sáng chế; hình vẽ/sơ đồ (nếu có);

– Bản tóm tắt sáng chế đăng ký;

– Chứng từ lệ phí khi nộp đơn đăng ký sáng chế.

Mọi Người Xem :   Tango Là Gì - Đôi Điều Về Tango - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022 2021

Ngoài tài liệu trên, trường hợp chủ đơn dùng dịch vụ đăng ký sáng chế của tổ chức dịch vụ sẽ cần thêm Giấy ủy quyền đăng ký.

6. Nơi nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế

Cơ quan duy nhất tại Việt nam tiếp nhận giấy tờ đăng ký sáng chế, xem xét hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ sáng chế là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

(Địa chỉ: số 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội).

Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, Cục sở hữu trí tuệ còn có 02 văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Chủ sở hữu đăng ký sáng chế có khả năng lựa nộp đơn đăng ký sáng chế tại một trong các địa chỉ nêu trên bằng cách thức nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện.

Đối với các tổ chức/cá nhân/Doanh nghiệp nước ngoài và không có văn phòng đại diện tại Việt Nam, khi tiến hành hồ sơ đăng ký sáng chế bắt buộc phải ủy quyền cho Tổ chức đại diện Sở hữu trí tuệ nộp đơn đăng ký.

7. Thời hạn bảo hộ sáng chế

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 93 Luật SHTT, thời gian bảo hộ của văn bằng sáng chế là 20 năm kể từ ngày nộp đơn.

>>> Xem thêm: Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ phải đáp ứng những điều kiện nào? Những đối tượng nào không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp?

Trường hợp nào yêu cầu chuyển giao quyền sử dụng đối với sáng chế? giấy tờ chuyển giao quyền sử dụng sáng chế theo quyết định bắt buộc?

Như Mai

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của Chúng Tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected]

 

Các câu hỏi về sáng chế nghĩa là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sáng chế nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author