Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế?

Bài viết Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế?”

Đánh giá về Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế?


Xem nhanh

Mục lục

Theo Luật sở hữu trí tuệ thì sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức là độc quyền giải pháp hữu ích hoặc bằng độc quyền sáng chế.

Sáng chế là một trong những đối tượng được pháp luật sở hữu trí tuệ bảo hộ độc quyền. Để tạo ra được một sáng chế tác giả phải có chuyên môn, trình độ tương đương bỏ toàn bộ thời gian, đôi khi phải mất cả cuộc đời mới nghiên cứu ra và được nhà nước công nhận.

Vậy sáng chế là gì? Những ai có quyền đăng ký sáng chế? Khi có sáng chế thì nộp hồ sơ đăng ký tại đâu và chi phí mất bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc của Khách hàng sẽ được TBT Việt nam giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Sáng chế là gì?

Theo định nghĩa của Luật sở hữu trí tuệ thì Sáng chế là một giải pháp kỹ thuật được thể hiện dưới dạng danh mục hoặc dưới dạng chuỗi quy trình để nhằm giải quyết một vấn đề dựa trên những ứng dụng của các quy luật một cách tự nhiên.

Mọi Người Xem :   Hình ảnh chị Nhà Trò trong mẩu truyện "Dế Mèn bênh vực kẻ yếu" đã để lại trong lòng người bao cảm thương. Em hãy nêu cảm nghĩ của em

hiện nay theo Luật sở hữu trí tuệ thì Sáng chế được nhà nước công nhận và bảo hộ độc quyền dưới 02 cách thức đó là cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Ví dụ về sáng chế?

Tại Việt nam có rất thường xuyên cá nhân, tổ chức được cấp bằng độc quyền sáng chế nhưng gần đây nhất công ty chúng tôi muốn nhắc đến sáng chế của Kỹ sư Phạm Thị Hạnh cùng với các cộng sự của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Kỹ sư Hạnh cùng các cộng sự của Viện thông qua việc nghiên cứu và tiếp cận với việc dùng nhiệt hồng ngoại đã tìm ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm thời gian chế biến xuống một nửa thời gian mà vẫn đảm bảo giữ nguyên mùi vị, hương thơm như phương pháp cho người làm trà ướp hương.

Sau thời gian thống kê, thì kỹ sư Hạnh cùng các cộng sự của Viện đã chế tạo thiết bị máy sấy và đề xuất quy trình chế biến trà ướp hương và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 1-0024231 và được công bố vào ngày 25/6/2020.

✅ Mọi người cũng xem : rau củ quả là gì

Ai có quyền đăng ký sáng chế?

Trong Luật sở hữu trí tuệ thì bên cạnh việc giải thích sáng chế là gì thì còn có quy định về đối tượng được quyền đăng ký, giấy tờ giải quyết đăng ký… Từ đó những cá nhân, Tổ chức có thể nộp giấy tờ thực hiện giấy tờ đăng ký sáng chế khi đáp ứng các khó khăn sau:

+ Tác giả là người sáng tao sáng chế bằng thời gian, công sức , trí tuệ và chi phí của mình;

+ Cá nhân, tổ chức đầu tư kinh phí cũng như phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức thuê việc hoặc giao việc ngoại trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác và những thỏa thuận không trái với các quy định hiện hành của pháp luật;

Mọi Người Xem :   Hiện tượng tán xạ ánh sáng là gì

Lưu ý: Đối với những trường hợp các đối tượng xin phép bảo hộ do các tổ chức, thường xuyên cá nhân cùng nhau thống kê mà sáng tạo ra hoặc cùng nhau đầu tư để sáng tạo thì những tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký.

Song quyền đăng ký bảo hộ cấp bằng độc quyền sáng chế chỉ được thực hiện khi tất cả các thành viên tham gia thống kê đồng ý;

mặt khác Sáng chế còn được bảo hộ trong trường hợp sáng chế được tạo ra do dùng cơ sở vật chất kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách của Nhà nước.

Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế? 2

Nộp hồ sơ đăng ký sáng chế ở đâu?

Khi tác giả thuộc các đối tượng được quyền đăng ký sáng chế và sáng chế phục vụ được các yêu cầu như:

+ Bằng độc quyền sáng chế thì đối tượng xin phép bảo hộ cần đáp ứng được 03 yếu tố đó là có trình độ sáng tạo, có tính mới và có thể áp dụng công nghiệp.

+ Bằng độc quyền giải pháp hữu ích thì đối tượng xin phép bảo hộ cần đáp ứng được 02 yếu tố là có khả năng áp dụng công nghiệp và có tính mới.

Với các trường hợp đối tượng xin phép bảo hộ cảm thấy mình đáp ứng được các yêu cầu nêu trên thì chủ thể có khả năng nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chủ thể nộp giấy tờ đăng ký có thể lựa chọn nộp thông qua đường bưu điện hoặc nộp giấy tờ trực tiếp đến trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục tại thành phố Hồ chí minh và Đà Nẵng.

Mọi Người Xem :   Vì sao tháng 7 âm lịch được dân gian gọi là "tháng cô hồn"?

Chi phí đăng ký sáng chế

Chi phí đăng ký sáng chế còn phụ thuộc vào việc Khách hàng tự đi thực hiện Thủ tục hay Khách hàng ủy quyền cho các bên cung cấp sản phẩm trọn gói về sáng chế thay mình thực hiện Thủ tục.

 Với trường hợp Khách hàng tự đi thực hiện thì Phí, lệ phí cho giấy tờ xin phép cấp bằng độc quyền về đăng ký sáng chế hoặc giải pháp hữu ích được ấn định như sau:

– Lệ phí nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế là: 150.000VNĐ

– Phí thẩm định cách thức cho đơn đăng ký bảo hộ sáng chế: 180.000VNĐ/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định cách thức với trường bản mô tả dài từ trang thứ 7 trở đi là 8.000 việt nam đồng/trang;

– Phí công bố đơn đăng ký sáng chế: 120.000VNĐ;

– Phí công bố từ hình sáng chế thứ 2 trở đi: 60.000VNĐ/hình;

– Phí thẩm định bắt buộc hưởng quyền ưu tiên về sáng chế (nếu có): 600.000VNĐ/01 đơn ưu tiên;

– Phí tra cứu thông tin để đáp ứng cho quy trình thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế là: 600.000VNĐ/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định nội dung sáng chế xem đáp ứng được các bắt buộc theo quy định không là : 720.000VNĐ/01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định nội dung của bản mô tả từ trang thứ 7 trở đi: 32.000VNĐ/01 trang

TBT Việt Nam rất nhu cầu Chúng Tôi sẽ là người đồng hành giúp Khách hàng thực hiện nhanh hơn các hồ sơ hành chính tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Khách hàng nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về sáng chế là gì hoặc có mong muốn sử dụng sản phẩm vui lòng LH 1900 6560 để được nhân viên hỗ trợ sớm nhất.Các câu hỏi về sáng chế là gì ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sáng chế là gì ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author