Ruột tăng âm – Bệnh viện Từ Dũ

Bài viết Ruột tăng âm – Bệnh viện Từ Dũ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ruột tăng âm – Bệnh viện Từ Dũ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ruột tăng âm – Bệnh viện Từ Dũ”

Đánh giá về Ruột tăng âm – Bệnh viện Từ Dũ


Xem nhanh
✍️ Hôm nay Châu xin nói về Nốt ECHO trong tim thai nhi, với kinh nghiệm làm việc và bản thân Châu cũng gặp vấn đề này trong quá trình mang thai em bé, nên Châu chia sẻ lại với mọi người để phần nào yên tâm hơn nha.
✍️ Nốt cản âm sáng trong tim là dấu hiệu khá thường gặp ở thai nhi, chiếm tỉ lệ 3-6% thai nhi Châu Á gặp nhiều hơn khu vực khác, 13% so với 5%
✍️ Chúng thường hiện diện đơn độc (một nốt) trong tâm thất trái 94% nhưng cũng có thể đơn độc trong tâm thất phải 3% hoặc 2 bên.
Kích thước thường là từ 1-4mm, tuy nhiên trong một vài trường hợp không điển hình, chúng có kích thước 4mm và không đơn độc (có từ 2 nốt trở lên)
– Nguyên nhân do vôi hoá của cơ nhú trong tim. Tuy nhiên một vài nghiên cứu do dày lên của dây chằng.
– Đa số chúng còn tồn tại suốt thai kỳ (96%). Trong những trường hợp còn tồn tại, khoảng 37% tăng kích thước, 12% giảm kích thước và 51% giữ nguyên kích thước.
✍️ Tóm lại nốt cản âm sáng trong tim:
1. Có thể làm tăng nguy cơ bất thường Nhiễm Sắc Thể, đặc biệt là hội chứng Down (Trisomy 21) nếu nốt cản âm có kèm thêm các yếu tố nguy cơ khác (tuổi mẹ 35 tuổi trở lên, Tripple test bất thường, có con trước bất thường NST, các bất thường khác)
Ở bệnh nhân có nguy cơ thấp, nốt cản âm sáng đơn độc không làm tăng nguy cơ bất thường NST 21
2. Không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh
3. Không gây ảnh hưởng tới chức năng tim
Mọi người xem video Nốt Echo Ở Tim Thai Nhi Có Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Của Thai Nhi Không?để rõ hơn nha.
✍️ Kết nối với mẹ Bắp để được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về mang thai và cho con bú hoặc bất kì thắc mắc nào các mẹ nhé. ❤
Group : https://www.facebook.com/groups/153039568233973
Fanpage : https://www.facebook.com/hoichiasekienthuckinhnghiemnuoicon/
✍️ Cám ơn các bạn đã xem video.
Nếu video có ích hãy Like Share và Đăng ký kênh của mình nha.
✍️ Thông tin liên hệ:
Email: thien.thien24.92@gmail.com
Nếu có bất kỳ vi phạm bản quyền nào, vui lòng thông báo cho tôi biết, tôi sẽ gỡ bỏ.
© Bản quyền thuộc về PY TV
© Copyright by PY TV ☞ Do not Reup
........................................................................................
Top tìm kiếm trên Google và Youtube:
nốt echo dày tâm thất trái thai nhi, Nốt echo trong tim thai nhi la gì, Nốt sáng tâm thất trái là gì, Phản âm dày, Nốt vôi hóa ở thai nhi có mất đi, Nốt vôi hóa vùng thất trái ở tuần 16, NỐT CẢN ÂM SÁNG TRONG TIM THAI NHI, Thai nhi có nốt tăng âm buồng thất trái, Nốt tăng âm ở tim thai nhi có ảnh hưởng đến tim sau sinh, bị nốt tăng âm vang ở buồng thất trái, Nốt sáng tâm that trái, Nốt vôi hóa ở thai nhi có mất đi, echo, 2 nốt echo sáng ở thất trái, Tim thai nhi có Chấm sáng, Nốt Echo Ở Tim Thai Nhi Có Ảnh Hưởng Gì Không, Nốt Cản Âm Trong Tìm Thai Có Tự Mất Đi không, nốt echo ở tim thai nhi
#PYTV #notecho #notechootamthattrai #dodaynotecho #notphanam #echo #sieuamtimthainhi #thainhibinotecho #mebimsua #kinhnghiemnuoicon #kinhnghiemmangthai #sieuamthai #sieuamhinhthaihoc #sieuamtimthainhi #thainhibinotechoday #mevabe #embesosinh #mangthai #mangthailandau

06/12/2020

Mọi Người Xem :   [Top Bình Chọn] - Hồ nước tiếng anh là gì - Hoàng Gia Plus

ThS. Bs. Trịnh Nhựt Thư Hương

Ruột tăng âm là gì?

Ruột tăng âm là một dấu hiệu của siêu âm, khi hình ảnh phản âm của ruột dưới sóng siêu âm sáng hơn bình thường. Ruột tăng âm có khả năng được nhìn thấy trong 0,2 -1,4% của tất cả các trường hợp mang thai.

Làm sao phát hiện ruột tăng âm?

Ruột tăng âm - Bệnh viện Từ Dũ 4

Hình minh họa

Siêu âm có khả năng được phát hiện trước sinh, thường là khoảng 20 tuần, ở thời điểm siêu âm hình thái. Thông thường, ruột phải có phản âm giống như gan, nhưng đôi khi ruột tăng sáng  màu trắng như xương. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là tăng âm.

tác nhân gây ra ra ruột tăng âm?

Ruột tăng âm có thể là một phát hiện bình thường trên siêu âm và nó thường liên quan đến những em bé khỏe mạnh bình thường. tuy nhiên, có một vài bệnh lý có khả năng làm ruột xuất hiện tăng sáng khi siêu âm.

–         Nhu động ruột bất thường:

Trước khi kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối, nước ối di chuyển qua ruột thai nhi bằng nhu động các cơ trong ruột. Đôi khi di chuyển chậm hơn bình thường hoặc hoàn toàn không có nếu có tắc nghẽn trong ruột. Khi tình trạng này xảy ra, thành ruột trở nên dày lên, tăng sáng. Trong trường hợp tắc ruột, biểu hiện ban đầu có thể là tăng âm ruột và theo thời gian, tình trạng tắc ruột trở nên rõ ràng khi nhìn thấy nhu động ruột hạn chế và các quai ruột bị giãn. Điều này đòi hỏi phải quan sát kỹ. Chẩn đoán tắc ruột có khả năng chỉ được xác định trong tam cá nguyệt thứ ba.

–         Chảy máu vào khoang ối:

Đôi khi chảy máu xảy ra trong thai kỳ. Điều này có khả năng dẫn đến máu trong nước ối xung quanh thai nhi. Mặc dù không có hại khi thai nhi nuốt dịch ối pha lẫn máu, các tế bào máu có thể làm tăng âm trong dạ dày và ruột khi siêu âm.

Mọi Người Xem :   Sàn nhà tiếng Anh là gì? Các từ chuyên ngành liên quan | Kosago

–         Xơ nang (cystic fibrosis):

Xơ nang là một bệnh di truyền có thể ảnh hưởng đến phổi và ruột, khiến chất nhầy dày lên tích tụ trong các hệ thống cơ quan đó. Trẻ có thể khó đi tiêu lần đầu sau khi bé chào đời, còn được gọi là tắc ruột phân su. Đây là bệnh lý di truyền đồng hợp, một gen bất thường được di truyền nhận từ  cha và cái còn lại từ mẹ, cha mẹ là người mang gen bệnh (có nghĩa là họ khỏe mạnh nhưng có một gen bình thường và một gen bất thường).

–         Bất thường nhiễm sắc thể:

Bất thường số lượng nhiễm sắc thể sẽ thay đổi ngay cấu trúc di truyền của thai nhi, và thường xuyên hệ thống cơ quan, bao gồm cả ruột, có khả năng bị tác động. Một ví dụ là Trisomy 21, còn được gọi là hội chứng Down, trong đó em

Ruột tăng âm - Bệnh viện Từ Dũ 5
Hình minh họa

bé có 3 (thay vì 2) chiếc nhiễm sắc thể 21. Thường có những phát hiện siêu âm khác ngoài ruột tăng âm khi có tình trạng lệch bội nhiễm sắc thể.

–         Nhiễm trùng thai nhi:

Nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng ruột của thai nhi bao gồm cytomegalovirus, toxoplasmosis và parvovirus B19. Thông thường những bệnh nhiễm trùng này không làm cho người lớn bị bệnh nặng, nhưng chúng có khả năng khiến ruột bé bị viêm và phù nề. Điều này có thể biểu hiện ruột tăng âm. Những điểm tăng sáng cũng có thể được nhìn thấy ở những nơi khác trong bụng thai nhi.

–         Thai chậm tăng trưởng trong tử cung:

Đôi khi xảy ra ở trường hợp thai có kích thước nhỏ hơn so với tuổi thai. Khi tác nhân của một thai nhi nhỏ là lưu lượng máu bất thường trong nhau thai, lưu lượng máu đến ruột bé có thể bị tác động. Điều này có khả năng làm cho nó xuất hiện dấu hiệu ruột tăng âm.

–         Kết quả dương tính giả:

Tùy thuộc vào máy siêu âm và người siêu âm, phản âm ruột đôi khi có khả năng xuất hiện sáng hơn so với thực tế.

Tôi cần thực hiện thêm xét nghiệm gì khi thai có ruột tăng âm trên siêu âm?

Bạn sẽ được yêu cầu làm thêm một vài xét nghiệm để giúp xác định tác nhân. Các xét nghiệm được cung cấp chính xác là gì sẽ dựa trên việc có hay không các dấu hiệu bất thường trên siêu âm, tiền sử bệnh lý và thai kỳ của bạn, và kết quả từ bất kỳ xét nghiệm nào trước đó của mẹ. Bạn cũng có khả năng được tư vấn với bác sĩ di truyền, một chuyên gia được đào tạo về di truyền.

Mọi Người Xem :   Hình Xăm Con Chốt Cờ Tướng Ẩn Chứa Ý Nghĩa Phong Thủy Gì?

Các xét nghiệm có khả năng được cung cấp bao gồm:

–         Siêu âm kiểm tra hình thái cụ thể: đây là để xem xét cẩn thận thai nhi của bạn có bất kỳ khiếm khuyết nào khác. Siêu âm có khả năng phát hiện nhiều dị tật nhưng không phải là tất cả dị tật.

–         Chọc ối: đây là xét nghiệm lấy một lượng nhỏ nước ối xung quanh thai nhi bằng một cây kim nhỏ. Nước ối có thể được kiểm tra các bất thường nhiễm sắc thể tương đương nhiễm trùng thai nhi. Các xét nghiệm di truyền chuyên sâu khác có khả năng được chỉ định, chẳng hạn như Chromosomal Microarray (CMA, hoặc “chip”) giúp khảo sát kỹ hơn cấu trúc di truyền của thai nhi.

–         DNA ngoại bào xuất nguồn từ thai: đây là xét nghiệm máu của mẹ dùng các tế bào con có trong máu mẹ. Đây là một xét nghiệm sàng lọc di truyền rất tốt cho các khó khăn nhất định, chẳng hạn như hội chứng Down nhưng nó không chính xác như chọc ối.

Ruột tăng âm - Bệnh viện Từ Dũ 6
Hình minh họa

–         Các xét nghiệm miễn dịch về tình trạng nhiễm trùng: như Cytomegalovirus hoặc  Toxoplasmosis: Những xét nghiệm này có khả năng xác định xem bạn đã bị nhiễm trùng gần đây hay trong quá khứ, nhưng nó sẽ không cho bạn biết nếu con bạn bị nhiễm bệnh. Nếu kết quả của bạn cho thấy rằng có khả năng bị nhiễm trùng, xét nghiệm bổ sung có khả năng được đề nghị để xác nhận nhiễm trùng ở thai nhi của bạn.

–         Xét nghiệm máu mẹ cho bệnh xơ nang: vì xơ nang là một tình trạng di truyền, bạn chỉ cần được xét nghiệm một lần. Kết quả không bao giờ thay đổi ngay. Xét nghiệm này có khả năng đã được thực hiện trong lúc bạn khám thai định kỳ.

Nếu tất cả xét nghiệm của tôi đều bình thường thì ý nghĩa thế nào?

Nếu tất cả các xét nghiệm của bạn là bình thường, thai nhi của bạn có khả năng sẽ khỏe mạnh lúc sinh. mặc khác, điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các vấn đề có khả năng được chẩn đoán trước sinh. do đó, trong khi xét nghiệm bình thường là yên tâm, nó không thể đảm bảo rằng em bé của bạn sẽ khỏe mạnh. Thông thường ruột tăng âm sẽ mất  đi theo thời gian. Ngay cả khi tình trạng này xảy ra, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên siêu âm theo dõi để xem xét sự tăng trưởng của bé và đánh giá lại tình trạng phản âm của ruột.

Những câu hỏi gì tôi nên hỏi?

–   Có bất thường khác trên siêu âm?

–   Tôi cần phải thực hiện loại xét nghiệm di truyền nào?

–   mật độ tần suất kiểm tra bằng siêu âm?

–   Con tôi có cần phẫu thuật sau khi sinh không?

–   Tôi nên sinh ở đâu?

–   Đứa bé sẽ nhận được sự chăm sóc tốt nhất sau khi nó được phát sinh ở đâu?

–   Tôi có thể gặp đội ngũ bác sĩ sẽ giúp đỡ con tôi khi nó được sinh ra không, trước khi sinh?Các câu hỏi về ruột phản âm sáng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ruột phản âm sáng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author