Từ tượng hình và từ tượng thanh

 

Bài viết Từ tượng hình và từ tượng thanh thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Từ tượng hình và từ tượng thanh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Từ tượng hình và từ tượng thanh”

Xem thêm:

Đánh giá về Từ tượng hình và từ tượng thanh

Xem nhanh
Soạn bài Từ tượng hình, từ tượng thanh siêu ngắn ngắn nhất ngữ văn lớp 8 với đầy đủ các nội dung cần thiết và bám sát nội dung SGK đảm bảo hay và siêu ngắn.
Xem chi tiết bài soạn tại đây: http://loigiaihay.com/soan-bai-tu-tuong-hinh-tu-tuong-thanh-sieu-ngan-c448a71566.html

I. Đặc điểm, công dụng

1. Ví dụ 1

❔ Đọc đoạn trích sau (trong Lão Hạc của Nam Cao) và trả lời câu hỏi.

Mọi Người Xem :   70 Từ vựng tiếng Anh trong nhà hàng [THÔNG DỤNG] - Step Up English

– Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão nghẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…

– Này ! Ông giáo ạ ! Cái giống nó cũng khôn ! Có cứ nằm im như nó trách tôi; nó kêu ư ử, nhìn tôi, như muốn bảo rằng: “A ! Lão già tệ lắm ! Tôi ăn ở với lão như thế mà lão đối xử với tôi như thế này à?”.

– Tôi ở nhà Binh Tư về được một lúc lâu thì thấy tiếng nhốn nháo ở bên nhà lão Hạc. Tôi mải mốt chạy sang. Mấy người hàng xóm đến trước tôi đang xôn xao ở trong nhà. Tôi xồng xộc chạy vào. lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc.

Câu hỏi:

a) Trong các từ in đậm trên, những từ nào gợi hình ảnh, dáng vẻ, trạng thái của sự vật; những từ nào mô phỏng âm thanh tự nhiên, của con người?

b) Những từ gợi hình ảnh, dáng vẻ, trạng thái hoặc mô phỏng âm thanh như trên có công dụng gì trong văn miêu tả và tự sự?

Trả lời:

a) – Những từ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, vận hành, trạng thái của sự vật là: móm mém, xồng xộc, vật vã, rủ rượi, xộc xệch, sòng sọc.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Màu Trắng Trong Tình Yêu Và Thời Trang Của Sự đẹp, độc, Lạ

– Những từ mô phỏng âm thanh của một cách tự nhiên và con người là: hu hu, ư ử.

b) Nhừng từ ngữ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, hoạt động, trạng thái hoặc mô phỏng âm thanh như trên có tác dụng gợi được hình ảnh âm thanh chi tiết, sinh động, có tổng giá trị biểu cảm cao trong văn miêu tả và tự sự.

2. VD 2

❔ Tìm từ tượng hình và tượng thanh trong đoạn trích sau (trích từ Tắt đèn của Ngô Tất Tố).

Thằng Dần vục đầu vừa thổi vừa húp soàn soạt. Chị Dậu rón rén bưng một bán lớn đến chỗ chồng nằm.

– Vừa nói hắn vừa bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch rồi lại sấn đến để trói anh Dậu.

– Cai lệ tát vào mặt chị một cái đốp, rồi hắn nhảy vào cạnh anh Dậu.

– Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nhém nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu.

Trả lời:

– Các từ tượng hình: rón rén, lẻo khoẻo, (ngã) chỏng quèo.

– Các từ tượng thanh: soàn soạt, bịch, bốp.

@[email protected]

II. Ghi nhớ 

1. Từ tượng hình là từ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, trạng thái của sự vật. Từ tượng thanh là từ mô phỏng âm thanh của tự nhiên, của con người.

2. Từ tượng hình, từ tượng thanh gợi lên hình ảnh, âm thanh chi tiết, sinh động, có tổng giá trị biểu cảm cao; thường được dùng trong văn miêu tả và tự sự.

@[email protected]@[email protected]@[email protected]

Mọi Người Xem :   Học là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học - Chọn giá đúng
 

Các câu hỏi về rũ rượi là từ tượng gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rũ rượi là từ tượng gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author