Cạn room tín dụng, ngân hàng chắt chiu đồng vốn

Bài viết Cạn room tín dụng, ngân hàng chắt chiu đồng vốn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cạn room tín dụng, ngân hàng chắt chiu đồng vốn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cạn room tín dụng, ngân hàng chắt chiu đồng vốn”

Xem thêm :

Đánh giá về Cạn room tín dụng, ngân hàng chắt chiu đồng vốn

Xem nhanh
Hơn 10 NHTM vừa được nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho, đồng nghĩa sẽ có thêm hàng nghìn tỷ đồng được các NHTM cho vay. Vậy khi được rộng cửa cho vay, ngân hàng sẽ đổ vốn vào đâu? Giải pháp nào để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm?
----------
Đồng hành cùng VTV Digital tại:

Ứng dụng VTVgo
Android: https://bit.ly/305aQLs
iOS: https://apple.co/3g8yMTS
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/

Báo điện tử: https://VTV.vn

Fanpage:
Tin tức, Xã hội: https://fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: https://fb.com/vtv24money
Báo điện tử VTV: https://fb.com/baodientuvtv

Youtube: https://youtube.com/vtv24
Zalo: https://zalo.me/1571891271885013375
Instagram: https://instagram.com/vtv24news/
Tiktok: tiktok.com/@vtv24news
Twitter: https://twitter.com/vtvdigitalnews

Ngân hàng hết room, công ty khó tiếp cận vốn vay

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng liên tục “nóng” thời gian gần đây khi nhiều ngân hàng sử dụng hết hạn mức, DN và người đi vay “nháo nhào” vì thiếu vốn. Qua tìm hiểu, thường xuyên DN chia sẻ, điều kiện nhất hiện nay với họ chính là thiếu vốn. Vay ngân hàng không dễ dàng, trong khi chi phí đầu vào sản xuất đã tăng cao 30 – 50% đè nặng lên DN giai đoạn hồi phục.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tính đến đầu tháng 8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa nới “room” cho bất kỳ nhà băng nào. một số nhân viên ngân hàng cũng thừa nhận, bản thân ngân hàng cũng “mòn mỏi” chờ cấp thêm “room” vì năm này “stress”, lo lạm phát. thường xuyên khách hàng rất cần ra tiền nhưng phải xếp “lốt” chờ, khi có khách trả nợ thì dư nợ cho vay hạn chế, sẽ “nới” được thêm.

Mọi Người Xem :   Truyện Rất Ngắn

Tổng Giám đốc TPBank Nguyễn Hưng cũng dự báo, các ngân hàng đang chờ NHNN phân bổ thêm hạn mức tín dụng. mặc khác, hạn mức được cấp thêm bao nhiêu và khi nào được nới room phụ thuộc vào cơ quan quản lý. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng sẽ phải thích nghi, tìm giải pháp để đảm bảo dư nợ ở mức NHNN cho phép, nhưng tổng mức thu nhập vẫn phải tăng trưởng thông qua việc đẩy mạnh các nguồn thu ngoài lãi, kinh doanh sản phẩm.

Theo lãnh đạo một ngân hàng, do hạn mức tín dụng hơi “căng” nên phải chờ khách hàng cũ trả nợ mới có thể ra tiền khoản vay mới. “Sợ nhất là những DN vận hành xuất nhập khẩu có mong muốn vay trong giai đoạn này mà không phục vụ sẽ gây khó cho họ trong vận hành kinh doanh. Ở đây không những vấn đề tín dụng mà ngân hàng còn mất khách hàng sử dụng sản phẩm khác” – Phó Tổng Giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần lớn than phiền. Biện pháp kỹ thuật mà một vài ngân hàng bắt đầu áp dụng là tăng lãi suất cho vay từ 0,5 – 1 điểm %/năm so với trước để hạn chế hồ sơ vay.

Tại một vài ngân hàng khác như Sacombank, Techcombank, VP Bank… việc dùng “room” tín dụng còn lại cũng được lựa lọc kỹ càng hơn.

Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa nới lỏng tín dụng

Tại Hội nghị sơ kết ngành ngân hàng, bên cạnh kiên định mục tiêu tín dụng 14% của cả năm, lãnh đạo NHNN cũng mong các ngân hàng thương mại thông cảm bởi vì áp lực lạm phát, tỷ giá rất lớn, phải nhắm tới mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô.

Từ đầu năm đến nay, tín dụng đã tăng trưởng mạnh cùng lúc ấy với diễn biến hoạt động sản xuất buôn bán hồi phục. Tốc độ tăng trưởng tín dụng Hiện tại sau 7 tháng đầu năm đạt 9,4% không những cao hơn cùng kỳ 2 năm 2020 – 2021 khi nền kinh tế Việt Nam chịu tác động bởi dịch Covid-19 mà vượt cả năm 2019.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa loài hoa tiểu quỳnh

Đại diện NHNN lý giải với bản chất vận hành ngân hàng chủ yếu tập trung cho vay ngắn hạn, cho vay bổ sung vốn lưu động thì nhiều có nguồn thu nợ, cho vay. tuy nhiên, một vài tổ chức tín dụng (TCTD) chủ yếu cho vay trung dài hạn, tập trung vào lĩnh vực bất động sản thì thời gian quay vòng vốn chậm, không thu hồi được nợ nhénh, nên kéo theo hết dư địa tăng trưởng tín dụng.

Đại diện NHNN đề nghị các TCTD cần chọn lọc, thẩm định, cho vay các dự án hiệu quả, có khả năng trả nợ, đóng góp tích cực vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế; cùng lúc ấy cần tiếp tục kiểm soát chặt lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao để đảm bảo an toàn hệ thống.

Mặc dù vậy, về dài lâu, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, có rất ít quốc gia còn dùng công cụ cấp room tín dụng như Việt Nam và biện pháp này “không mang tính thị trường”. ngoài ra, việc này cũng gây ra ra một số ách tắc cục bộ về vốn trong một vài thời điểm và gây trở ngại cho việc phát triển. Ở các nước, kiểm soát cung tiền qua các công cụ như thị trường mở, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc…

Hiện tăng trưởng tín dụng ở mức cao, tăng trưởng huy động thấp, trong khi thanh khoản hệ thống ngân hàng đã cạn, nếu NHNN nới “room” tín dụng, không khác gì việc bóp mạnh hơn vào thanh khoản hệ thống ngân hàng. Điều này sẽ khiến các ngân hàng phải tăng kêu gọi đầu vào để có nguồn vốn cho vay đầu ra, kéo theo cuộc đua lãi suất trên thị trường.

Nới lỏng tín dụng có thể khiến lạm phát tăng cao, nhưng thắt chặt tín dụng lại khiến nền kinh tế thiếu vốn, hạn chế cung hàng hóa, từ đó đẩy giá cả leo thang và vẫn khiến lạm phát tăng cao. NHNN cần cân đối với mức lạm phát để đưa ra ngưỡng tăng trưởng tín dụng hợp lý. Room tín dụng cần được ưu tiên cấp cho những ngân hàng vận hành buôn bán hiệu quả, lãi suất vay phù hợp để cho vay đối với những DN có phương án buôn bán tốt và ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên…

TS Lê Xuân Nghĩa

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng mức tăng 14% năm này, tương đương với trên 1,46 triệu tỷ đồng được bơm ra nền kinh tế qua kênh cho vay là hợp lý. Trong đó, mức tăng trưởng này sẽ đảm bảo được mục tiêu lạm phát, cùng lúc ấy không tạo ra áp lực với việc cung ứng vốn từ nền kinh tế, điều có khả năng tạo ra một cuộc đua lãi suất kêu gọi cho nửa cuối năm nay.

Mọi Người Xem :   Giải thích ý nghĩa Nhà dột từ nóc dột xuống là gì?

TS Cấn Văn Lực đề xuất NHNN cần xem xét nới room tín dụng kịp thời cho các ngân hàng để tránh việc cả ngân hàng lẫn DN người dân – khách hàng của ngân hàng bị gián đoạn trong các vận hành kinh doanh. NHNN có thể quản lý tăng trưởng tín dụng thông qua các công cụ kỹ thuật như hệ số an toàn vốn (CAR), chỉ số LTD (dư nợ tín dụng/vốn kêu gọi), chỉ số thanh khoản, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn… Đồng thời, có thể điều tiết lượng tiền cung ra thị trường thông qua điều chỉnh lãi suất điều hành.

 

Các câu hỏi về room tín dụng của các ngân hàng là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê room tín dụng của các ngân hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết room tín dụng của các ngân hàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết room tín dụng của các ngân hàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết room tín dụng của các ngân hàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về room tín dụng của các ngân hàng là gì

Các hình ảnh về room tín dụng của các ngân hàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về room tín dụng của các ngân hàng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về room tín dụng của các ngân hàng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author