Rằm tháng 4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Phật Đản

Bài viết Rằm tháng 4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Phật Đản thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Rằm tháng 4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Phật Đản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Rằm tháng 4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Phật Đản”

Đánh giá về Rằm tháng 4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Phật Đản


Xem nhanh
Kiêng kỵ rằm tháng 4 âm lịch: Ngày rằm tháng 4 hằng năm chính là ngày kỷ niệm Phật Đản Sanh, Ngày rằm tháng Tư cần kiêng kỵ gì mời bạn xem bài

Rằm tháng 4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Phật Đản

Home Đời Sống và Phật Giáo

Rằm tháng 4 là một ngày có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với các Phật tử ở khắp nơi trên thế giới. Vậy ngày rằm tháng 4 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào? Mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về ngày 15/4 âm lịch nha.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

 • I. Ngày rằm tháng 4 là ngày gì? Ngày 15 tháng 4 Âm năm 2021 là ngày nào?
  • 1. Ngày rằm tháng 4 là ngày gì?
  • 2. Ngày 15 tháng 4 Âm năm 2021 là ngày nào?
 • II. Ngày rằm tháng Tư có ý nghĩa như thế nào?
  • 1. Nguồn gốc và ý nghĩa trong ngày lễ Phật Đản
  • 2. hoạt động ngày lễ Phật Đản
 • III. Cách sắm lễ ngày rằm tháng 4

I. Ngày rằm tháng 4 là ngày gì? Ngày 15 tháng 4 Âm năm 2021 là ngày nào?

✅ Mọi người cũng xem : giấy dán kính phản quang là gì

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Kim Chi - Kim Chi nghĩa là gì?

1. Ngày rằm tháng 4 là ngày gì?

Ngày rằm tháng 4 hằng năm chính là ngày Phật Đản Sanh hay còn được gọi là lễ Phật Đản. Đây chính là một trong 3 ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật., bên cạnh lễ Thành đạo và lễ Vu Lan. Theo đạo Phật, Lễ Phật Đản chính là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni.

ngày rằm tháng 4
Ngày rằm tháng 4 là ngày gì

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường lấy ngày 8/4 Âm lịch để làm lễ Phật Đản. mặc khác, tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên tại Colombo., (được tổ chức từ ngày 25/5 đến 8/6/1950) thì 26 nước thành viên. Khi đó đã thống nhất chọn ngày rằm tháng Tư Âm lịch hằng năm làm ngày lễ Phật Đản quốc tế.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa các thông số trong bảng setting vray

2. Ngày 15 tháng 4 Âm năm 2021 là ngày nào?

Ngày Phật Đản năm này (15 tháng 4 Âm lịch của năm 2021) rơi vào ngày 26/5/2021 dương lịch.

II. Ngày rằm tháng Tư có ý nghĩa như thế nào?

1. Nguồn gốc và ý nghĩa trong ngày lễ Phật Đản

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa gỗ bách xanh

Nguồn gốc

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca.

Thời gian: Ngài được sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch., tức là năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải lịch của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch. (theo lý giải lịch của phái theo Bắc tông)

Địa điểm: tại vườn Lâm Tỳ Ni – nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

chính vì vậy, lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng tư hằng năm để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Đó cũng là dịp để các phật tử thể hiện lòng tôn kính đối với sự ra đời của đấng Giác Ngộ – Đức Phật Thích Ca.

Ý nghĩa

Vào ngày lễ Phật Đản, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng. (qua các cách thức như dâng cúng, nghe thuyết giảng hay tặng hoa).

Đồng thời thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), bố thí và làm việc từ thiện. Rất nhiều tổ chức thiện nguyện cũng nhân dịp này giúp đỡ những người yếu kém trong cộng đồng.

Mọi Người Xem :   77+ Hình xăm cỏ 3 lá - Biểu tượng của sự hạnh phúc, may mắn và bình yên
ngày rằm tháng 4
Ngày rằm tháng Tư có ý nghĩa như thế nào

2. vận hành ngày lễ Phật Đản

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức một cách trang trọng. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4 hằng năm. Giáo hội của các tỉnh còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng ở trên sông. Còn có các vận hành tổ chức thuyết giảng và xen kẽ các buổi văn nghệ., thả đèn lồng, làm lễ đài tổ chức…

✅ Mọi người cũng xem : quả kiwi tiếng anh là gì

Những điều cần chú ý trong ngày rằm tháng 4

Vào ngày lễ Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, ăn chay. Nên lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp.

Các Phật tử có thể đến chùa để  nghe các bài thuyết giảng về Phật pháp, phụ giúp làm công quả. Sau đó tự chiêm nghiệm về hành động của chính bản thân để giúp cho tâm hồn được thanh tịnh.

Ở các chùa, Phật tử thường dựng lên lễ đài lớn, trang trí các xe hoa. Nhưng đều đặn được thực hiện sao cho không phung phí, kém thường xuyên. Tất cả được thể hiện bằng chính tấm lòng thành vốn là đạo lý nhà Phật.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của câu cây thông trong vườn tuyết

Nghi thức ngày lễ Phật Đản

một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu chính là Tắm Phật.

Theo Sư thầy Thích Đàm Cúc (trụ trì chùa Khánh Ly, thôn Vỹ Khách, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam):

“Tắm Phật trong ngày lễ Phật đản là để những người con Phật tưởng nhớ ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời. Ngài đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào trong đời sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau.

Tắm Phật là tắm đi những phiền não ở trong lòng, gột rửa đi những sân hận để cho tâm được thanh lương mát mẻ, hướng đến một cuộc đời an lạc”.

ngày rằm tháng 4
hoạt động ngày lễ Phật Đản ngày rằm tháng 4

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của đấu trường la mã

III. Cách sắm lễ ngày rằm tháng 4

Vào ngày này rằm tháng 4 hằng năm, các quý Phật tử thường cúng vinh danh Tam Bảo. Theo quan niệm, Tam Bảo gồm Phật, Phát, Tăng. Nghi lễ thông qua các cách thức như dâng cúng, tặng hoa và nghe thuyết giảng về kinh Phật hoặc về cuộc sống. ngoài ra, họ còn thực hiện ăn chay từ bi hỷ xả, bố thí và làm việc từ thiện ở trong cộng đồng.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của việc ký Hiệp ước Bali tháng 2 năm 1976 là gì?Nội dung của Hiệp ước

Việc sắm lễ ngày rằm tháng tư này chủ yếu là chúng ta phải thành tâm kính lễ. Lễ vật có khả năng rất giản dị nhưng mâm cúng không thể thiếu:

 • Hoa: chuẩn bị những bông hoa cúc hoặc hoa hồng để cúng.
 • Hương: chuẩn bị 3 nén nhang.
 • Trầu cau: cần rửa sạch, để ráo hoặc lấy khăn giấy sạch lau khô.
 • Nước sạch: rửa sạch chén/ly nước, lau khô rồi rót một chén nước sạch. Bạn nhớ đừng nên rót quá đầy nước bởi có thể làm nước tràn ra ngoài.

tuy nhiên, đối với những gia đình là Phật tử hay gia đình có người theo đạo Phật., thì họ thường chuẩn bị một cách chu đáo, “cầu kỳ” hơn.

Nhưng tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà họ sẽ chuẩn bị lễ vật khác nhéu. Thông thường thì các gia đình sẽ lựa chọn những mâm cúng chay cho cả cúng Phật và cúng gia tiên.

ngày rằm tháng 4
Cách sắm lễ ngày rằm tháng 4

Hi vọng rằng qua bài viết được chia sẻ ở trên đây của Chúng Tôi, bạn đã biết được rằm tháng 4 có ý nghĩa gì. Và trong ngày này nên cúng gì để tỏ lòng thành với Đức Phật và tổ tiên. 

Xem thêm: Lễ Vu Lan là ngày mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ Vu lan?Các câu hỏi về rằm tháng 4 có ý nghĩa gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rằm tháng 4 có ý nghĩa gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rằm tháng 4 có ý nghĩa gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rằm tháng 4 có ý nghĩa gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rằm tháng 4 có ý nghĩa gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rằm tháng 4 có ý nghĩa gì


Các hình ảnh về rằm tháng 4 có ý nghĩa gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về rằm tháng 4 có ý nghĩa gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về rằm tháng 4 có ý nghĩa gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author