Dịch âm đạo màu nâu: Nguyên nhân và cách điều trị

Bài viết Dịch âm đạo màu nâu: Nguyên nhân và cách điều trị thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Dịch âm đạo màu nâu: Nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Dịch âm đạo màu nâu: Nguyên nhân và cách điều trị”

Đánh giá về Dịch âm đạo màu nâu: Nguyên nhân và cách điều trị


Xem nhanh
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt như viêm vùng chậu, mắc bệnh buồng chứng đa nang hay bạn vừa đậu thai. Bạn cần xác định đúng nguyên nhân mới có thể giải quyết tình trạng này nhanh chóng.

----------------------------------------------------------------
#khihucomaunau #khí_hư_màu_nâu #khí_hư_màu_nâu_trước_kỳ_kinh

Dịch âm đạo là một hiện tượng bình thường không có gì đáng ngại ở phụ nữ bởi nó giúp duy trì ổn định môi trường sinh dục. tuy nhiên khi dịch âm đạo có dấu hiệu bất thường như có màu sắc khác, mùi hôi… là dấu hiệu báo hiệu một căn bệnh của phụ nữ.

Thông thường, phụ nữ có khả năng thấy dịch âm đạo màu nâu trong suốt chu kỳ của mình, thường là vào khoảng thời gian hành kinh. Khi máu mất thêm thời gian để thoát khỏi cơ thể khỏi tử cung, nó sẽ bị oxy hóa. Điều này có thể khiến dịch âm đạo có màu nâu sẫm.

1. Dịch âm đạo màu nâu khi bắt đầu hoặc kết thúc kỳ kinh

Lưu lượng kinh nguyệt, tốc độ máu ra khỏi âm đạo từ tử cung thường chậm hơn vào đầu và cuối kỳ kinh. Khi máu nhanh chóng rời khỏi cơ thể, máu thường có màu đỏ. Khi dòng chảy chậm lại, máu có thời gian để oxy hóa. Điều này khiến nó chuyển sang màu nâu hoặc thậm chí là màu đen. Do vậy, nếu phụ nữ thấy máu nâu vào đầu hoặc cuối kỳ kinh thì điều này là hoàn toàn bình thường.  Chỉ đơn giản là âm đạo của phụ nữ tự làm sạch.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu canh mọc chay

2. Mất cân bằng nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt

Tiết dịch màu nâu có khả năng báo hiệu sự mất cân bằng nội tiết tố. Estrogen giúp ổn định nội mạc tử cung. Nếu phụ nữ có quá ít estrogen lưu thông, lớp niêm mạc có thể bị phá vỡ ở các điểm khác nhéu trong suốt chu kỳ. Vì vậy, phụ nữ có khả năng bị xuất hiện đốm nâu hoặc chảy máu bất thường khác.

Estrogen thấp cũng có thể gây ra ra các hiện tượng như: nóng ran người; mất ngủ; tâm trạng vui buồn thất thường, có thể trầm cảm; thường xuyên người khó tập trung vào công việc. một vài người có hiện tượng tăng cân hoặc nhiễm trùng tiết niệu…

Mọi Người Xem :   Kim cang bồ đề - ý nghĩa tượng trưng cho nước mắt thần Shiva

3. Nội tiết tố ngừa thai

nguyên nhân nào gây ra dịch âm đạo màu nâu và cách điều trị? - Ảnh 1.
Thuốc tránh thai có thể kéo theo tiết dịch âm đạo màu nâu.

Các biện pháp tránh thai nội tiết giống như thuốc tránh thai, có thể kéo theo hiện tượng ra máu trong những tháng đầu tiên sử dụng.

Chảy máu do thuốc tránh thai xảy ra thường nhật hơn nếu thuốc tránh thai mà bạn dùng chứa ít hơn 35 microgam estrogen. Nếu có quá ít estrogen trong cơ thể, thành tử cung có khả năng bị bong ra giữa các kỳ kinh. Và nếu máu này mất thường xuyên thời gian hơn bình thường để ra khỏi cơ thể, nó có thể có màu nâu.

Nếu tình trạng ra máu tiếp tục kéo dài hơn ba tháng, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về việc thay đổi ngay các phương pháp ngừa thai. Thuốc tránh thai có nhiều estrogen hơn có khả năng giúp chấm dứt tình trạng ra máu.

✅ Mọi người cũng xem : bến nhà rồng tiếng anh là gì

4. Rụng trứng đốm

Khoảng 3% phụ nữ có hiện tượng rụng trứng đốm. Đây là thời điểm trứng được phóng ra khỏi buồng trứng. Màu sắc của đốm có thể đỏ, hồng hay nâu và cũng có khả năng lẫn với dịch tiết trong suốt.

Các triệu chứng rụng trứng khác bao gồm:

 • Dịch sệt như lòng trắng trứng
 • Đau bụng dưới
 • Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể
 • U nang buồng trứng
tác nhân nào gây ra ra dịch âm đạo màu nâu và cách điều trị? - Ảnh 2.
U nang buồng trứng có thể gây tiết dịch âm đạo màu nâu.

U nang buồng trứng là những túi hoặc bao chứa đầy chất lỏng phát triển trên một hoặc cả hai buồng trứng. Một nang noãn có khả năng phát triển nếu trứng không vỡ thành công từ buồng trứng vào thời điểm rụng trứng. Nó có khả năng không gây ra ra bất kỳ triệu chứng nào và có khả năng tự biến mất sau vài tháng.

Đôi khi, u nang không biến mất và có thể phát triển lớn hơn. Nếu tình trạng này xảy ra, nó có khả năng gây ra ra bất cứ điều gì từ đốm nâu đến đau hoặc nặng hơn trong xương chậu.

Bất kỳ loại u nang nào nếu tiếp tục phát triển đều đặn có nguy cơ gây vỡ hoặc xoắn buồng trứng. Nếu nghi ngờ mình có khả năng bị u nang, hãy đi khám để biết chắc chắn tình hình bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : món quà ý nghĩa tặng mẹ

5. Viêm âm đạo do vi khuẩn, bệnh viêm vùng chậu hoặc nhiễm trùng khác

Nhiễm trùng lây truyền qua đường quan hệ tình dục có khả năng dẫn đến xuất huyết hoặc đốm nâu. một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia, có thể không gây ra ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu.

Theo thời gian, các triệu chứng có khả năng xảy ra bao gồm đau khi đi tiểu, áp lực vùng chậu, tiết dịch âm đạo và ra máu giữa các kỳ kinh.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra không nhất thiết lây truyền khi quan hệ tình dục. Thay vào đó, nguyên nhân là do vi khuẩn phát triển quá mức có thể dẫn đến thay đổi kết cấu, màu sắc hoặc mùi của dịch tiết. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị lây nhiễm qua đường tình hoặc nhiễm trùng khác. Nếu không điều trị, phụ nữ có thể phát triển thành bệnh viêm vùng chậu và có nguy cơ vô sinh hoặc đau vùng chậu mãn tính.

Mọi Người Xem :   N+ từ vựng các loại bàn, ghế trong tiếng anh

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô tương tự như nội mạc tử cung phát triển ở những vị trí bên ngoài tử cung. Nó có khả năng gây ra ra bất cứ điều gì từ đau đớn, kinh nguyệt ra nhiều đến ra máu giữa các kỳ kinh.

Nếu không có đường thoát ra khỏi cơ thể khi rụng, nội mạc tử cung sẽ bị mắc kẹt và có khả năng gây đau dữ dội, tiết dịch màu nâu và ảnh hưởng đến có khả năng sinh sản.

Phụ nữ có thể gặp một vài triệu chứng dưới đây:

 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • mệt mỏi
 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Đi tiểu đau
 • Đau khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo
nguyên nhân nào gây ra dịch âm đạo màu nâu và cách điều trị? - Ảnh 3.
Hội chứng buồng trứng đa nang, phụ nữ có khả năng bị kinh nguyệt không đều hoặc không nhiều.

Với hội chứng buồng trứng đa nang, phụ nữ có khả năng bị kinh nguyệt không đều hoặc không thường xuyên.

Phụ nữ có thể có ít nhất 9 kỳ kinh một năm hoặc hơn 35 ngày giữa mỗi kỳ kinh nguyệt.

Bạn có thể bị u nang buồng trứng và xuất hiện đốm nâu giữa các kỳ kinh do quá trình rụng trứng bị bỏ qua. có khả năng nhận biết qua một số triệu chứng như:

 • Đau đầu
 • Da mụn
 • Sạm da
 • Rụng tóc
 • Trầm cảm, lo lắng và những thay đổi ngay tâm trạng khác
 • Tăng cân

8. quá trình thụ thai

quá trình làm tổ xảy ra khi trứng đã thụ tinh tự vào niêm mạc tử cung. Nó xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai và có thể gây ra chảy máu nhẹ với nhiều sắc thái khác nhau, bao gồm cả màu nâu.

Nên thử thai nếu thấy bạn thấy chậm kinh hoặc thấy xuất hiện đốm nâu và có một vài triệu chứng mang thai sớm như:

 • Co thắt tử cung
 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • mệt mỏi
 • Đau vú

9. Mang thai ngoài tử cung

Đôi khi trứng đã thụ tinh có thể tự làm tổ trong ống dẫn trứng hoặc trong buồng trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung, gọi là mang thai ngoài tử cung.

mặt khác đốm nâu khi mang thai ngoài tử cung có thể gây ra tình trạng đau nhói ở bụng, xương chậu, cổ hoặc vai. một số người đau vùng chậu một bên, thậm chí chóng mặt và ngất xỉu…

Khi có những triệu chứng này, phụ nữ nên đi khám ngay lập tức. Nếu không điều trị, chửa ngoài tử cung có khả năng khiến ống dẫn trứng bị vỡ có khả năng gây chảy máu nguy hiểm cho phụ nữ.

10. Sảy thai

Có từ 10 – 20% các trường hợp mang thai bị sảy thai, thường là trước khi thai nhi đạt 10 tuần tuổi thai. Các triệu chứng có khả năng xuất hiện đột ngột và bao gồm chảy dịch màu nâu hoặc chảy máu nhiều màu đỏ. Các triệu chứng khác có khả năng bao gồm:

 • Cơn co hoặc đau ở bụng dưới
 • Cục máu đông từ âm đạo
 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu
Mọi Người Xem :   Số 444 có ý nghĩa gì? Thông điệp vũ trụ của số 444 - Cảm Hứng Sống

Chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai có khả năng là bình thường, nhưng vẫn cần phải thông báo cho bác sĩ biết dịch tiết màu nâu.

✅ Mọi người cũng xem : kiểm toán nhà nước là gì

11. Lochia – Dịch tiết âm đạo sau sinh

Lochia dùng để chỉ khoảng thời gian chảy máu từ 4 – 6 tuần sau khi sinh con. Nó bắt đầu như một dòng chảy nặng màu đỏ, thường chứa đầy các cục nhỏ. Sau một vài ngày, máu chảy thường chậm lại. Nó có khả năng trở nên hồng hơn hoặc có màu nâu. Sau khoảng 10 ngày, dịch tiết này lại chuyển sang màu vàng hoặc màu kem trước khi biến mất hoàn toàn.

Nếu bị chảy dịch có mùi hôi hoặc sốt, hoặc đi ngoài ra những cục máu đông lớn cần đi khám vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Hầu hết phụ nữ bắt đầu tiền mãn kinh vào khoảng 40 tuổi. Tiền mãn kinh do mức độ estrogen dao động. Điều này có thể gây ra chảy máu bất thường, có khả năng có màu nâu, hồng hoặc đỏ. Các triệu chứng có khả năng có khác có khả năng bao gồm:

 • Nóng ran
 • thiếu ngủ
 • Cáu kỉnh và những thay đổi tâm trạng khác
 • Khô âm đạo hoặc tiểu không kiểm soát
 • thay đổi nhu cầu tình dục

Sau khi mãn kinh, hiện tượng ra máu giữa các kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục với bất kỳ màu sắc, độ đặc nào là dấu hiệu thường nhật nhất của ung thư nội mạc tử cung. Tiết dịch âm đạo bất thường cũng là một công dụng phụ thường nhật của ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng ngoài xuất viện thường không sinh ra cho đến khi ung thư tiến triển. Các triệu chứng của ung thư giai đoạn muộn có khả năng bao gồm: Đau vùng xương chậu; hạn chế cân bất thường; mệt mỏi dai dẳng; Khó đi tiểu, đại tiện. ngoài ra dấu hiệu sưng phù chân cũng cần được chú ý.

hấp dẫn nhất, phụ nữ cần theo dõi, kiểm tra vùng chậu hàng năm để phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu bệnh.

13. Khi nào cần đến gặp bác sĩ ?

tác nhân nào gây ra ra dịch âm đạo màu nâu và cách điều trị? - Ảnh 4.
Phụ nữ nên đi khám bác sĩ tại các cơ sở y tế nếu nhận thấy những thay đổi ngay trong dịch tiết âm đạo.

Trong nhiều trường hợp, tiết dịch màu nâu là máu cũ đang mất thêm thời gian để ra khỏi tử cung. Điều này đặc biệt đúng nếu phụ nữ thấy nó vào đầu hoặc cuối kỳ kinh nguyệt.

Tiết dịch màu nâu ở những thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt có thể vẫn là bình thường nhưng nên lưu ý bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn gặp phải.

Phụ nữ nên đi khám chuyên khoa tại các cơ sở y tế nếu nhận thấy những thay đổi trong dịch tiết khi mang thai hoặc gặp các triệu chứng nhiễm trùng và hãy tìm cách điều trị ngay lập tức nếu bị chảy máu bất thường hoặc ra máu sau khi mãn kinh.

Nhiễm trùng hậu sản: tác nhân, triệu chứng và điều trịNhiễm trùng hậu sản: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

SKĐS – Nhiễm trùng hậu sản xảy ra khi vi khuẩn lây nhiễm sang tử cung và các khu vực xung quanh sau khi phụ nữ sinh con trong khoảng thời gian sáu tuần sau sinh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dù Đã Khỏi Bệnh COVID-19 Vẫn Có Nguy Cơ Biến Chứng Về Sau? Các câu hỏi về ra dịch màu nâu là hiện tượng gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ra dịch màu nâu là hiện tượng gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author