Nội dung của quyền tác giả

Bài viết Nội dung của quyền tác giả thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nội dung của quyền tác giả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nội dung của quyền tác giả”

Đánh giá về Nội dung của quyền tác giả


Xem nhanh
Bản Quyền hay Quyền Tác Giả là sự xác nhận của cơ quan chức năng đối với các Sản Phẩm Trí Óc do con người bỏ Chất Xám và Kỹ Năng của mình để tạo ra. Các sản phẩm này có thể là hữu hình (vật chất) hoặc vô hình (phi vật chất).

Sự Xác Nhận này đảm bảo rằng người tạo ra sản phẩm đó được toàn quyền sử dụng sản phẩm của mình trong mục đích Kinh Tế. Và bất kỳ ai muốn sử dụng sản phẩm của người đó để kiếm tiền sẽ phải được sự chấp nhận và đồng ý của Tác Giả.

Nếu không có sự đồng ý của Tác Giả mà tự ý sử dụng sản phẩm không phải do mình tạo ra để Kiếm Tiền thì sẽ Vi Phạm vào luật Tác Giả hay nói Bỗ Bã một chút là “Ăn Cắp Chất Xám” và tùy theo từng mức độ mà sẽ có nhiều hình phạt xử lý vi phạm và đền bù khác nhau.

#BảnQuyền #QuyềnTácGiả #Copyright #BHmedia #4.0
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phần mềm sử dụng:
#AdobeIllustrator
#AdobeAfterEffect
#AdobePremiere
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nội Dung: #ĐàoHiệp
Giọng Đọc: #PhươngThúy
Hình Ảnh: #ĐàoHiệp
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chân thành cảm ơn các website:
https://www.freepik.com
https://bensound.com
https://pngwing.com
vì những hình ảnh và âm thanh sử dụng trong clip.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chúc các bạn vui vẻ và có những giây phút thoải mái!
Đăng ký kênh bằng cách bấm vào link dưới đây để xem những video tiếp theo nhé!
https://www.youtube.com/channel/UCK1V3F3-EhH_QYR7jn50QHg?sup_confirmation=1
----------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Tác giả, quyền tác giả là gì?                    

Tác giả là người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học, luôn song hành với tác giả là tác phẩm. Tác phẩm chính là sản phẩm được nhào nặn từ bàn tay tuyệt tác cùng khối óc của tác giả hay nói cách khác tác giả chính là cơ thể ẩn chứa toàn bộ sự sống của tác phẩm còn tác phẩm chính là linh hồn của tác giả.Luật Sở hữu trí tuệ quy định: “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu”. Như vậy quyền tác giả là loại quyền sinh ra sau khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. do đó, việc đăng ký quyền tác giả không mang tính yêu cầu về mặt pháp lý, nhưng thực tế là rất rất cần thiết và đặc biệt quan trọng, bởi thực tế cho thấy rằng rằng việc chứng minh quyền tác giả thuộc về ai là điều cực kỳ khó khăn, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển một cách nhanh chóng như hiện nay và nạn sao chép lậu ngày càng trở nên thường nhật hơn bao giờ hết.

Quyền tác giả gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Quyền nhân thân có thể được chia thành quyền nhân thân không thể chuyển giao (quy định tại các Khoản 1, 2, 4 Điều 19 của Luật SHTT) và quyền có thể chuyển giao (quy định tại Khoản 3 Điều 19 của Luật SHTT), quyền nhân thân không thể chuyển giao được bảo hộ vô thời hạn và tồn tại vĩnh viễn cùng với tác phẩm. Trong các quyền nhân thân không thể chuyển giao thì quyền “bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ cách thức nào gây ra phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả” được coi là quan trọng nhất và trong thực tiễn nó cũng hay bị xâm phạm nhất.

Mọi Người Xem :   Nhà liền kề là gì? Khái niệm & Pháp lý cần biết trước khi mua nhà ở liền kề

Quyền nhân thân bao gồm:

“1. Đặt tên cho tác phẩm;2. Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, dùng;3. Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;4. Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây ra phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả”

Quyền của cải/tài sản bao gồm các quyền sau đây:

“1. Làm tác phẩm phái sinh;2. Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;3. Sao chép tác phẩm;4. Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao y tác phẩm;5. Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương thuận tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;6. Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính”

Liệu có phải mọi đối tượng đều được bảo hộ quyền tác giả, hay có trường hợp ngoại trừ ở đây? Câu trả lời là không phải mọi đối tượng đều được bảo hộ.Theo quy định tại Luật sở hữu trí tuệ 2005. Đối tượng được bảo hộ quyền tác giả ở Việt Nam là các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học được sáng tạo, thể hiện dưới một hình thức nhất định và có tính nguyên gốc, không phân biệt cách thức, ngôn ngữ thể hiện và chất lượng của tác phẩm. cụ thể như sau:“a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;c) Tác phẩm báo chí;d) Tác phẩm âm nhạc;đ) Tác phẩm sân khấu;e) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;h) Tác phẩm nhiếp ảnh;i) Tác phẩm kiến trúc;k) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;m) Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu”

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm

4. một vài điều liên quan đến quyền tác giả

✅ Mọi người cũng xem : thả đèn hoa đăng có ý nghĩa gì

4.1 Quyền liên quan đến quyền tác giả

Liên quan đến quyền tác giả, luôn xuất hiện một quyền đóng vai trò quan trọng không kém gọi là Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan). Quyền liên quan là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóaNhư vậy quyền liên quan là một ngôn từ được hiểu là nó phải liên quan đến quyền tác giả, hay nói cách khác nhất thiết nó chỉ được nảy sinh trên cơ sở đã tồn tại một hoặc một số những tác phẩm trước đó.

✅ Mọi người cũng xem : cột nhà nóc nhà là gì

Mọi Người Xem :   Thận trọng với chứng chán ăn ở người lớn

4.2 Quyền tác giả đối với tác phẩm phái sinh

Tác phẩm phái sinh là tác phẩm do cá nhân/những cá nhân trực tiếp sáng tạo, được hình thành trên cơ sở một/những tác phẩm đã tồn tại (tác phẩm gốc) trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học, được thể hiện bằng bất kỳ phương thức hay hình thức nào khác biệt với phương thức hay cách thức thể hiện của tác phẩm gốc, thông qua một dạng vật chất nhất định.Tác phẩm phái sinh có những đặc điểm sau:Một là, tác phẩm phái sinh chỉ được hình thành trên cơ sở một/những tác phẩm đã tồn tại. Tác phẩm đã tồn tại có thể còn thời hạn hoặc hết thời hạn bảo hộ quyền công bố tác phẩm và quyền của cải/tài sản.Hai là, về cách thức thể hiện của tác phẩm phái sinh, pháp luật quyền tác giả không bảo hộ nội dung ý tưởng mà chỉ bảo hộ cách thức thể hiện của ý tưởng. mặt khác, tác phẩm phái sinh không phải là bản sao y của tác phẩm gốc. Vì vậy, trong thường xuyên trường hợp hình thức thể hiện của tác phẩm phái sinh phải khác biệt hoàn toàn hoặc khác biệt từng phần với hình thức thể hiện của tác phẩm gốc.Ba là, về tính nguyên gốc, tác phẩm phái sinh phải do tác giả tự mình sáng tạo nên mà không sao chép từ tác phẩm/những tác phẩm khác. thuật ngữ “tác phẩm khác” được hiểu là kể cả tác phẩm của chính tác giả đó.Bốn là, dấu ấn của tác phẩm gốc phải được thể hiện trong tác phẩm phái sinh, có nghĩa là khi nhận biết tác phẩm phái sinh thì công chúng phải liên tưởng đến tác phẩm gốc, sự liên tưởng này được thể hiện qua nội dung của tác phẩm gốc.Tác phẩm phái sinh là một trong các dạng tác phẩm thực hiện việc kế thừa các tác phẩm đã tồn tại. Khoản 3 điều 2 Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (sau đây viết tắt là Công ước Berne) đã quy định: “Các tác phẩm dịch, mô phỏng, chuyển nhạc và các chuyển thể khác từ một tác phẩm văn học hoặc nghệ thuật đều được bảo hộ như các tác phẩm gốc, miễn không phương hại đến quyền tác giả của tác phẩm gốc”.Các quy định của pháp luật và điều ước quốc tế có liên quan chỉ liệt kê các dạng tác phẩm thuộc tác phẩm phái sinh mà không định nghĩa chi tiết về tác phẩm phái sinh. Việc liệt kê có thể chỉ đúng, đủ tại thời điểm ban hành pháp luật, mà sẽ thiếu tại thời điểm sau khi ban hành pháp luật.Tác phẩm phái sinh muốn được bảo hộ thì nó phải đảm bảo yếu tố: mang dấu ấn sáng tạo của tác giả. tuy nhiên, nếu ranh giới giữa sáng tạo từng phần và sáng tạo hoàn toàn là dễ nhận biết, ranh giới giữa sáng tạo tác phẩm phái sinh và xâm phạm quyền tác giả của tác phẩm gốc là rất khó nhận biết.Vì vậy, việc bảo hộ tác phẩm phái sinh là rất rất cần thiết vì nó có liên quan đến việc bảo hộ tác phẩm gốc, để một tác phẩm phái sinh được bảo hộ quyền tác giả thì điều kiện tiên quyết là không phương hại đến quyền tác giả của tác phẩm gốc. 

✅ Mọi người cũng xem : quả lựu trong tiếng anh đọc là gì

4.3 Quyền sao chép tác phẩm

Quyền sao chép là một trong các quyền quan trọng của tác giả. Việc xuất bản một tác phẩm là một cách thức sao chép tác phẩm, nó là cách thức sao chép cổ điển nhất. Việc ghi âm, ghi hình bài giảng, bài phát biểu, bài thuyết trình, việc vẽ lại tranh là cách thức sao chép thuộc quyền sao chép tác phẩm. Việc sao chép một phần hay toàn bộ tác phẩm phải được sự đồng ý của tác giả, không phân biệt hình thức, phương tiện được dùng để sao chép, kể cả sao chép điện tử.

Mọi Người Xem :   Nguồn gốc của hiện tượng sấm sét do đâu mà có?

4.4 Quyền biểu diễn

Quyền biểu diễn tác phẩm theo luật nhiều quốc gia là quyền biểu diễn trước công chúng ở bất kì địa điểm và thời gian nào với số lượng quần chúng đủ lớn, ngoại trừ phạm vi gia đình, như biểu diễn nhạc kịch tại nhà hát, đọc truyện, ngâm thơ trên đài phát thanh, truyền hình. Nó còn bao gồm cuộc biểu diễn gián tiếp thông qua các bản ghi âm, ghi hình được phát qua các thiết bị tương thích ở các địa điểm buôn bán, thương mại như trên máy bay, sàn nhảy, siêu thị, khách sạn, cửa hàng, dịch vụ karaoke v.v…

✅ Mọi người cũng xem : tín chỉ học phí là gì

4.5 Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc bản sao tác phẩm

Quyền phân phối bản gốc, bản sao y tác phẩm do chủ sở hữu thực hiện hoặc cho người khác thực hiện bằng việc dùng bất kì hình thức, phương tiện kĩ thuật nào mà công chúng có khả năng tiếp cận được để bán, cho thuê hoặc các hình thức chuyển nhượng khác. Đối với tác phẩm tạo hình, tác phẩm nhiếp ảnh thì quyền phân phối còn bao gồm cả việc trưng bày, triển lãm trước công chúng.

4.6 Quyền truyền đạt tác phẩm

Là quyền đưa tác phẩm đến công chúng bằng phương thuận tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kì phương thuận tiện kĩ thuật nào để công chúng có thể tiếp cận được tại bất kì địa điểm và thời gian nào do họ lựa chọn.

✅ Mọi người cũng xem : tỏ tình nên tặng gì ý nghĩa

4.7 Quyền cho thuê tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính

Quyền cho thuê tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính là quyền độc quyền của chủ sở hữu. Nó là việc cho thuê để dùng có thời hạn, do chủ sở hữu quyền tác giả và bên sử dụng thỏa thuận theo hợp đồng. Tóm lại nội dung của quyền tác giả rất phong phú và phong phú, các quyền tài sản và quyền nhân thân của tác giả nêu trên tự động phát sinh ngay sau khi tác phẩm được hình thành dưới dạng vật chất nhất định. Các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tác phẩm phải thực hiện nghĩa vụ pháp lí với tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Chủ sở hữu quyền tác giả được hưởng tiền nhuận bút, thù lao và lợi ích vật chất khác từ việc cho phép tổ chức, cá nhân khác khai thác, sử dụng tác phẩm. Việc có những hiểu biết nhất định về quyền tác giả sẽ góp phần tạo khó khăn thuận lợi cho quy trình dùng nó.Nếu quý khách cảm thấy điều kiện trong vấn đề quyền tác giả, các chuyên gia của V.L.C sẵn sàng hỗ trợ bằng dịch vụ chuyên nghiệp.

V.L.C – Chất lượng chuyên nghiệp giải pháp tối ưu!Đến với V.L.C Quý khách không đi lại, không đợi chờ được tư vấn và thực hiện tận nơi!Các câu hỏi về quyền tác giả là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền tác giả là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyền tác giả là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyền tác giả là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyền tác giả là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyền tác giả là gì


Các hình ảnh về quyền tác giả là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về quyền tác giả là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về quyền tác giả là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author