Quyền sử dụng là gì? Quy định về quyền sử dụng tài sản?

Bài viết Quyền sử dụng là gì? Quy định về quyền sử dụng tài sản? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Quyền sử dụng là gì? Quy định về quyền sử dụng tài sản? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quyền sử dụng là gì? Quy định về quyền sử dụng tài sản?”

Đánh giá về Quyền sử dụng là gì? Quy định về quyền sử dụng tài sản?


Xem nhanh
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Quý Cô, Chú, Anh, Chị và các Bạn cũng nên lưu ý về điều kiện để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là:
- Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp một số trường hợp cụ thể mà pháp luật có quy định khác.
- Đất không có tranh chấp;
- Quyền sử dụng đất chuyển nhượng không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải còn trong thời hạn sử dụng đất.

CHUYỂN KHOẢN GIÚP ỦNG HỘ KÊNH HOẠT ĐỘNG:
- Chủ tài khoản: Nguyễn Đoàn Khuê
- Số tài khoản: 6907215099421
- Tên ngân hàng: Ngân hàng Nông nghiệp u0026 Phát triển nông thôn

LIÊN HỆ HỖ TRỢ:
- Điện thoại: +84 - 0888464922
- Blogger: https://nguyendoankhue.blogspot.com
- Ngã Sanh: https://www.facebook.com/ngasanh.cailay
- Nghề Nông: https://www.facebook.com/nghenong.cailay
- Facebook: https://www.facebook.com/nguyendoankhue92

quyền sử dụng là gì? Quy định về quyền sử dụng của cải/tài sản?

Đất đai hay đồ vật mỗi cái đều đặn được pháp luật quy định là sẽ được một người nào đó dùng và chiến hữu đối với của cải/tài sản đó. Bởi vậy việc xác định quyền sử dụng là rất đơn hạn chế và được pháp luật Dân sự năm 2015 quy định rất rõ ràng và cụ thể về quyền sử dụng. Đối với một tài sản được sử dụng vào một mục dích nào đó của chủ sở hữu nhằm thỏa mãn các mong muốn của họ về tài sản đó.  Vậy quyền sử dụng là gì? Quy định về quyền sử dụng tài sản? trong Bộ luật này được  được quy định như thế nào. Hãy cùng Luật Dương Gia tìm hiểu thông tin về nội dung này trong bài viết chi tiết dưới đây:

sản phẩm Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

Mục lục bài viết

  • 1 1. quyền sử dụng là gì?
  • 2 2. Quy định về quyền dùng của cải/tài sản:

1. quyền sử dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin về quyền sử dụng là gì thì cần phải tìm hiểu về khái niệm dùng là gì? Theo như quy định tại Điều 189 Bộ luật dân sự 2015 quy định khái niệm về sử dụng là: “sử dụng là việc sử dụng vật (của cải/tài sản) đó nhằm thỏa mãn mong muốn nhất định của chủ sở hữu hoặc của người đang trực tiếp chiếm hữu, chi phối của cải/tài sản. sử dụng tài sản là quyền có ý nghĩa thực tế cao nhất của chủ sở hữu”. 

Cũng dựa theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 thfi quyền sử dụng được định nghĩa là: “Quyền dùng là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản”. “Quyền dùng có thể được chuyển giao cho người khác theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật”. Vì vậy, dưới quy định này có thể rút ra một nguyên tắc chung về quyền dùng của cải/tài sản đó là là “việc khai thác những giá trị sử dụng của của cải/tài sản nhằm để thoả mãn những nhu cầu về sinh hoạt vật chất hoặc tinh thần cho bàn thân mình”.

Con người khai thác lợi ích vật chất của chúng để thoả mãn các mong muốn trong sản xuất, kinh doanh.. thì còn thực hiện việc này dựa vào các tính năng riêng biệt của từng đồ vật khác nhau để sử dụng nó làm thỏa mãn các nhu cầu của mình. bên cạnh đó thì khái niệm quyền dùng được định nghĩa bằng phạm vi của quyền dưới quy định của pháp luật hiện hành, thì quyền dùng được xác định bằng các quyền khác nhéu và cụ thể là: quyền khai thác tác dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa Đồng Điếu đá phong thuỷ - Vì sao nên sở hữu trang sức Đồng Điếu?

Trong đó thì đối với quyền khai thác tác dụng của của cải/tài sản được nêu ở trên có khả năng được hiểu bằng việc cá nhân, tổ chức là người có quyền sử dung đưa của cải/tài sản vào dùng theo đúng tính năng, tác dụng của của cải/tài sản đó để đáp ứng cho mong muốn sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh… của mình. và cạnh đó, trong Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng có quy định về quyền hưởng hoa lợi, lợi tức trên tài sản mà người có quyền sử dung đối với của cải/tài sản có tạo ra hoa lợi và lợi tức đó được xác định là chủ thể được hưởng thêm những tài sản mới nảy sinh từ việc khai thác tác dụng của tài sản. Vì vậy, người được hưởng hoa lợi, lợi tức có thể được xác định là người trực tiếp khai thác công dụng của của cải/tài sản nhưng cũng có thể là người không trực tiếp khai thác công dụng của của cải/tài sản mà chuyển giao việc khai thác công dụng này cho người khác.

không những thế mà việc người có quyền dùng thực hiện quyền sử dụng là việc dựa vào tính năng của vật mà khai thác lợi ích vật chất của chúng để thỏa mãn các nhu cầu trong sản xuất kinh doanh. Trong đó nhu cầu về sản xuất buôn bán được thỏa mãn khi phục vụ được cả việc thu nhận những kết quả của của cải/tài sản do một cách tự nhiên đem lại như hưởng trứng do gia cầm đẻ ra, hoa quả trên cây, gia súc nhỏ do mẹ chúng phát sinh,…

Như vậy, có khả năng xác định dựa trên Bộ luật Dân sự năm 2015 là quyền dùng của cải/tài sản được biết đến như một trong những quyền năng quan trọng và có ý nghĩa thực tế của chủ sở hữu. bên cạnh đó thì chủ sở hữu đối với tài sản có khả năng tạo ra hoa lợi, lợi túc thì có toàn quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức của của cải/tài sản theo ý chí và có khả năng của mình trong khuôn khổ của quyền dùng của cải/tài sản. Bộ luật này cũng quy định về việc chủ sở hữu trực tiếp dùng tài sản thuộc quyền sở hữu của mình những và cạnh đó cũng có quy định về việc chuyển giao quyền sử dụng cho người khác đối với tài sản của mình. Vì vậy, có khả năng được chuyển giao cho người khác trên cơ sở một hợp đồng hợp pháp của chủ sở hữu dưới quy định của pháp luật hiện hành..

Xem thêm: Mẫu quyết định đưa tài sản cố định của Doanh nghiệp vào sử dụng? Mẫu quyết định giao quản lý và dùng tài sản cố định mới?

✅ Mọi người cũng xem : những món quà ý nghĩa

2. Quy định về quyền sử dụng của cải/tài sản:

Trên cơ sở tìm hiểu về khái niệm về quyền sử dung của cải/tài sản nêu ở mục trên thì có thể nhận biết được quyền sử dụng tài sản là quyền khai thác tác dụng và những lợi ích vật chất của của cải/tài sản, nhưng không phải chỉ thực hiện theo ý chí của chủ sở hữu của cải/tài sản đó, mà việc quy định về quyền sử dụng này còn bị giới hạn trong một phạm vi nhất định. Vì vậy, theo như quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì đối với mỗi tính chất, công dụng và giá trị của của cải/tài sản khác nhéu mà quy định về giới hạn của pháp luật về việc sử dụng đối với mỗi loại tài sản có khả năng khác nhéu. mặc khác, pháp luật dân sự cho phép chủ sở hữu có khả năng tùy nghi dùng của cải/tài sản để khai thác công dụng, tính năng của tài sản, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc quy định tại Điều 190 Bộ luật này: “Chủ sở hữu được dùng của cải/tài sản theo ý chí của mình nhưng không được gây ra thiệt hại hoặc gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.”

bên cạnh đó cũng có quy định tại Điều 189 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nguyên tắc, chủ sở hữu có toàn quyền trực tiếp khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản để thỏa mãn các mong muốn theo ý chí của mình. mặc khác, chủ sở hữu có thể chuyển giao cho người khác quyền dùng tài sản trên cơ sở một hợp đồng hợp pháp của chủ sở hữu, chi tiết:

“Quyền dùng có thể được chuyển giao cho người khác theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật”.

và cạnh đó thì tại Điều 191 cũng có quy định về việc “Người không phải là chủ sở hữu được dùng tài sản theo thỏa thuận với chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật”. do đó, đối với người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình cũng có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ của cải/tài sản theo quy định của pháp luật. Trong một vài trường hợp khác mà pháp luật quy định, cơ quan hoặc tổ chức cũng có quyền dùng của cải/tài sản trên cơ sở một văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Mọi Người Xem :   Nhà nghiên cứu là gì

Trên cơ sở quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 đã ghi nhận chi tiết các quy định tại các Điều 189, Điều 190 và Điều 191 về quyền dùng của cải/tài sản rất chi tiết và cụ thể về các vấn đề phát sinh và sảy ra trong quy trình chủ sở hữu thực hiện dùng đối với tài sản của mình. do đó, có thể khẳng định một điều rằng quy định của Điều luật tại Bộ luật này sẽ giải quyết được các vấn đề về quyền dùng và đảm bảo được tính khái quát rất cao bên cạnh đó các quy định này còn phần nào đó phục vụ được yêu cầu đa dạng của thực tiễn hiện nay.

Bởi lẽ một cách tự nhiên, pháp luật có quy định về chủ sở hữu trực tiếp dùng tài sản của mình theo như thông thường và đó là quyền mặc định của chủ sở hữu một của cải/tài sản nào đó; nhưng lại vì một lý do nào đó mà chủ sở hữu của cải/tài sản đó không có đủ có khả năng để tự mình thực hiện hoặc không muốn thực hiện quyền sử dụng đó của mình thì cũng có khả năng chuyển giao cho người khác sử dụng thông qua một giao dịch dân sự phù hợp với ý chí của chủ sở hữu dựa trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành. 

Như vậy, có khả năng khẳng định một điều rằng Bộ luật Dân sự năm 2015 ra đời đã kiện toàn hơn hệ thống pháp luật về quyền sử dung. chính vì vậy mà quyền dùng được xem như một quyền năng mà pháp luật quy định cho chủ sở hữu, người chiếm hữu có căn cứ pháp luật, hoặc người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình được phép sử dụng tài sản đối với các hoa lợi và lợi túc trong thời gian chiếm hữu không ngày tình của các đối tượng này. và cạnh đó, thì chủ sở hữu đối với việc chiến hữu tài sản ngày tình thì việc dùng đó phải đảm bảo nguyên tắc về giới hạn của việc thực hiện quyền dân sự và các điều kiện về định đoạt của cải/tài sản xuất hiện trong quy định của Bộ luật dân sự năm 2015. mặc khác, trong trường hợp chủ sở hưu đối với tài sản thực hiện việc chuyển quyền dùng cho người khác thì cùng lúc ấy thực hiện song song với đó là chủ sở hữu phải chuyển luôn quyền chiếm hữu của cải/tài sản. Bởi vì nếu chủ sở hữu mới sau khi được chuyển quyền sử dụng sẽ muốn khai thác tác dụng, tính năng của tài sản, trước hết người sử dụng phải thực hiện hành vi chiếm hữu. mặc khác, vẫn có những trường hợp khi chuyển quyền sử dụng nhưng chủ sở hữu vẫn không chuyển quyền chiếm hữu.

Xem thêm: Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : nhà thanh ở trung quốc là triều đại gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.571 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

tìm hiểu về của cải/tài sản công? Nguyên tắc quản lý, dùng tài sản công? Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, dùng tài sản công?

Cơ quan, tổ chức nào được giao quản lý, sử dụng của cải/tài sản công? Quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao quản lý, dùng của cải/tài sản công? một vài giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, dùng của cải/tài sản công?

Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở vận hành sự nghiệp? Tiêu chuẩn, định mức dùng máy móc, thiết bị? Giải pháp để cải thiện hiệu quả sử dụng công cụ tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công?

Phương pháp tiền dùng của cải/tài sản vô hình là gì? Trường hợp áp dụng?

Về thời gian dùng hữu ích của một tài sản? một số đặc điểm của thời gian hữu ích dùng tài sản? Vai trò của thời gian dùng hữu ích của cải/tài sản?

Khái quát về đăng ký, chuyển quyền sở hữu, dùng của cải/tài sản thi hành án? Quy định về đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng của cải/tài sản thi hành án?

Mẫu quyết định chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng tài sản là gì, để làm gì? Mẫu quyết định chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng của cải/tài sản 2021? Hướng dẫn lập quyết liệt chấm dứt tạm dừng đăng ký, dùng tài sản? Quy định của pháp luật về tạm dừng đăng ký, dùng tài sản? Các thông tin liên quan khác?

Tội vi phạm về quản lý, sử dụng của cải/tài sản Nhà nước gây ra thất thoát, lãng phí là gì? Tội vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếng anh là gì? Những quy định liên quan đến tội tội vi phạm về quản lý, dùng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí?

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm? Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn dùng?    

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quy trình, Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn sử dụng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn dùng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền là gì? Mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền?

quyết định gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về quyền sử dụng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền sử dụng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyền sử dụng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyền sử dụng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyền sử dụng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyền sử dụng là gì


Các hình ảnh về quyền sử dụng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về quyền sử dụng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về quyền sử dụng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author