Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp?

Bài viết Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp?”

Đánh giá về Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp?


Xem nhanh
Đất nông nghiệp là gì, Kinh nghiệm mua bán đất nông nghiệp | Thanh Vân BĐS

Đầu nông nghiệp là gì, kinh nghiệm mua bán đất nông nghiệp như thế nào, đất nông nghiệp có lên được thổ cư hay không, đất nông nghiệp có xây được nhà. Đó là những câu hỏi của các nhà đầu tư bất động sản về loại đất này. Liệu có nên mua nên mua đất nông nghiệp hay không và thủ tục chuyển đất nông nghiệp sẽ như thế nào.

Video trên sẽ giải thích mọi điều về loại đất này hãy ghi chép lại để làm kiến thức đầu tư cho mình nhé!

Mọi sự hỗ trợ, giải đáp các vấn đề + câu hỏi, mọi người hãy kết nối với Vân qua các kênh thông tin như sau:
ĐT / Zalo: 0942 699 469 - 0971 268 778
Email: [email protected]
Blogs: thanhvanbds.com
Fanpage Thanh Vân: https://bom.to/YWFkXgI.
Fanpage Thanh Vân BĐS: https://bom.to/NSWaFBUjWr8QB.
Fanpage Thanh Vân - Cố vấn đầu tư bất động sản: https://bom.to/IFHL2gR38NBvP
Fanpage Thanh Vân: https://bom.to/iWrwzpV5btaiW
Instagram: https://www.instagram.com/thanhvan.86/
Linkedin: https://bom.to/33PFEhHjwf9SJx
Twitter: https://twitter.com/ThanhVn13237983
Fanpage Bất Động Sản Phú Quốc - Thành Phố Biển Đảo: https://bom.to/iqe7t8iGnL18o.
Fanpage Đất Biển Đặc Khu Kinh Tế Bắc Vân Phong - Huyện Vạn Ninh - Tỉnh Khánh Hòa: https://bom.to/ySK3vJG44pqTx.
Cộng đồng đầu tư bất động sản thời đại mới 4.0: https://bom.to/iKKxQeaQ.
Cộng đồng chia sẻ đầu tư Bất Động Sản: https://bom.to/obIHxMSP.
Nói chuyện với Vân: https://bit.ly/39Q8kf7.
Tham gia Group Đầu Tư BĐS cùng Thanh Vân: https://zalo.me/g/mskepo443.
Group Môi giới BĐS cùng Thanh Vân: https://zalo.me/g/xbqhoe656.

Cám ơn mọi người ủng hộ, tương tác và xem video của Thanh Vân nhé.
Để nhận được video mới nhất, hãy bấm vào nút đăng ký và chuông thông báo.
Xin cám ơn mọi người.
Trân trọng.

#thanhvanbds, #batdongsan, #dautubatdongsan,
Xem thêm:
Đất thổ cư là gì ? Liệu có được phép xây dựng hay không: https://www.youtube.com/watch?v=vzlpk...​

Đất thương mại dịch vụ là gì ? quyền sử dụng đất ra sao ? : https://www.youtube.com/watch?v=JEAZA...​

Đất sản xuất kinh doanh là gì và hình thức sử dụng ?: https://www.youtube.com/watch?v=pB-Udw2Tnpg

9 loại đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết: https://www.youtube.com/watch?v=0aOVi...

Cám ơn bạn đã theo dõi và xem video của Thanh Vân.
Để nhận được video mới nhất, hãy bấm vào chuông thông báo.
Trân trọng cám ơn !
#thanhvanbds, #đatnongnghiep, #datnongnghieplagi

Đất nông nghiệp là gì? giấy tờ chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp? Khái quát về nhóm đất nông nghiệp? Phạm vi áp dụng và căn cứ tính thuế sử dụng đất nông nghiệp? Thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp? Cho thuê đất nông nghiệp nộp thuế như thế nào? Có được xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp?

Theo quy định hiện nay thì đất đai là một vùng đất có ranh giới, vị trí, diện tích chi tiết, là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, là tư liệu sản xuất chủ đạo của lĩnh vực nông nghiệp và không thể thay thế bởi các tư liệu khác.Trong đó, đất nông nghiệp là một thành phần. Ở Việt Nam đất nông nghiệp chiếm một phần diện tích lớn trong tài nguyên đất đai của cả nước, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống tương đương sự phát triển của kinh tế của đất nước.

Luật sư tư vấn pháp luật về đất nông nghiệp qua điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Đất nông nghiệp là gì?
  • 2 2. Phân loại các loại đất nông nghiệp:
  • 3 3. hồ sơ chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp:
  • 4 4. Khái quát về nhóm đất nông nghiệp:
  • 5 5. Phạm vi áp dụng và căn cứ tính thuế dùng đất nông nghiệp:
  • 6 6. giấy tờ gia hạn dùng đất nông nghiệp:
  • 7 7. Cho thuê đất nông nghiệp nộp thuế như thế nào?
  • 8 8. Có được xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp:

1. Đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai Việt Nam hiện hành thì đất nông nghiệp được giao cho người dân phục vụ cho mong muốn sản xuất nông nghiệp, bao gồm những loại đất có đặc thù giống nhéu là tư liệu sản xuất chính cho các mục đích như trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng..vv.. Đất nông nghiệp là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, và đặc biệt không thể thay thế được của ngành nông- lâm nghiệp, là tiền đề của mọi quá trình sản xuất.Đất nông nghiệp tham gia vào các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm như ngành thủy sản, ngành trồng trọt, chăn nuôi.

Đất nông nghiệp được hiểu một cách đơn giản là loại đất có mục đích dùng cho sản xuất nông nghiệp. Đây là phương pháp gọi loại đất theo mục đích dùng đất.

Đất nông nghiệp tiếng Anh là: Farmland hoặc Agricultural land

✅ Mọi người cũng xem : cóc chết trong nhà là điềm gì

2. Phân loại những loại đất nông nghiệp:

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì căn cứ vào mục đích dùng đất thì đất nông nghiệp được chia thành nhiều loại đất khác nhéu bao gồm:

Thứ nhất, đất nông nghiệp trồng cây hàng năm

 Trên thực tế đất nông nghiệp có mục đích trồng cây hàng năm là loại đất sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch với thời gian rất ngắn như các loại cây hoa màu, cây trồng lúa. Trong đó có đất trồng lúa hàng năm khác đất sử dụng để chuyên trồng các loại cây từ khi trồng đến khi thu hoạch không quá một năm, dùng đất này để trồng những loại cây hoa màu, cây mía, cây hoa,,,vv…Để xác định phần đất này là đất trồng cây hàng năm cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào hiện trạng dùng đất sau đó cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất

Thứ hai, đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

Đất nông nghiệp có mục đích dành cho chăn nuôi là loại đất nông nghiệp có mục đích chủ yếu cho chăn nuôi với mục đích nuôi gia súc, gia cầm vv..ví dụ như đât chuyên trồng cỏ một cách tự nhiên làm thức ăn cho chăn nuôi

Xem thêm: Ký hiệu loại đất, mã loại đất theo mục đích sử dụng đất mới nhất

Thứ ba, đất trồng cây lâu năm

Đất nông nghiệp có mục đích  trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm. Thời gian sinh trưởng của cây  từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch có thời gian lâu hơn những loại cây trồng trên đất hàng năm ví dụ những loại cây lấy thân gỗ như phi lao, bạch đàn,bao gồm  cây có thời gian sinh trưởng như cây hằng năm nhưng khi thu hoạch thì  thu hoạch trong nhiều năm như cây ăn quả, cây dâu..vv..Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp trồng cây hàng năm có sự khác nhau ở thời gian sinh trưởng, thời gian thu hoạch của cây chứ không căn cứ theo thời gian dùng của đất ngắn hay dài

Thứ tư đất rừng sản xuất

Theo quy định của pháp luật đất đai, đất rừng sản xuất  là một trong những bộ phận đất nông nghiệp rất quan trọng, là rừng một cách tự nhiên nhưng được Nhà nước giao đất này cho các tổ chức nhằm mục đích quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, Nhà nước thường thực hiện các dự án, kế hoạch giao đất rừng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất lâm nghiệp trên những phần đất này theo hạn mực mà Nhà nước giao. Đối với phần đất rừng sản xuất ở những nơi ở xa khu dân cư Nhà nước sẽ giao phần đất này cho những tổ chức để quản lý, bảo vệ rừng có khả năng được kết hợp buôn bán các cảnh quan, khu du lịch sinh thái, mặt khác các phần đất rừng sản xuất này nhà nước còn có thể cho các tổ chức kinh tế, hộ gia đình , cá nhân thuê để mục đích thực hiện các sự án trồng rừng hoặc xây khu du lịch sinh thái.

Thứ năm , đất rừng phòng hộ.

Đất nông nghiệp là rừng phòng hộ là đất được dùng nhằm mục đích  để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, là một phần để giúp chống xói mòn, Giảm thiên tai, có tác dụng làm cân bằng môi trường sinh thái và điều hòa khí hậu. Đất rừng phòng hộ bao gồm nhiều mục đích khác nhéu như  rừng phòng hộ đầu nguồn; rừng phòng hộ dùng để chắn gió,  dùng chắn cát bay; rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển; rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái.Theo quy định của Luật đất đai 2013, Nhà nước giao đất rừng phòng hộ cho tổ chức quản lý rừng phòng hộ để quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng và trồng rừng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được kết hợp dùng đất vào mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Theo đó các Tổ chức quản lý rừng phòng hộ giao khoán đất rừng phòng hộ cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại đó để bảo vệ, phát triển rừng. Nhà nước tiến hành giao đất rừng phòng hộ cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có mong muốn và có khả năng quản lý bảo vệ và phát triển rừng đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ mà rừng phòng hộ đó chưa có tổ chức quản lý và quy hoạch trồng rừng. Từ đó các tổ chức, hộ gia đình cá nhân tiến hành các biện pháp bảo vệ rừng và kết hợp sử vào các mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; Về thẩm quyền cho thuê đất rừng phòng hộ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết liệt cho tổ chức kinh tế thuê đất rừng phòng hộ thuộc khu vực được kết hợp với kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái – môi trường dưới tán rừng.Cộng đồng dân cư được Nhà nước giao rừng phòng hộ theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng thì được giao đất rừng phòng hộ để bảo vệ, phát triển rừng; có quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Mọi Người Xem :   6 bức tranh ý nghĩa về cuộc đời khiến người xem suy ngẫm

Thứ sáu, Đất rừng đặc dụng:

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân ngắn gọn mới nhất năm 2022

Đất nông nghiệp là rừng phòng hộ được thành lập với mục đích chủ yếu với mục đích để  bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái rừng của quốc gia, mặt khác để nhằm những mục đích phục vụ thống kê khoa học, kết hợp phát triển kinh tế như danh lam thắng cảnh khu vui chơi nghỉ ngơi giải trí hay được xem là di tích lịch sử cần được bảo vệ. tuy nhiên, đất rừng đặc dụng khi  Nhà nước tiến hành giao đất này giao cho tổ chức quản lý rừng đặc dụng để quản lý, bảo vệ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được kết hợp sử dụng đất vào mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Đối với các ổ chức quản lý rừng đặc dụng giao khoán ngắn hạn đất rừng đặc dụng trong phân khu bảo vệ rất chặt chẽ cho tổ chức cá nhân chưa có điều kiện chuyển ra khỏi khu vực đó để bảo vệ rừng.Tổ chức quản lý rừng đặc dụng giao khoán đất rừng đặc dụng thuộc phân khu phục hồi sinh thái cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định tại khu vực đó để bảo vệ và phát triển rừng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất từng đặc dụng vào các mục đích sản xuất, thống kê hay kết hợp với các mục đích bảo vệ quốc phòng, an ninh. mặt khác, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho tổ chức kinh tế thuê đất rừng đặc dụng thuộc khu vực được kết hợp với kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái

Thứ bảy, Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối

Đối với đất nuôi trồng thủy sản thường là đất để nuôi trồng thuỷ sản, thường là những phần đất nội địa bao gồm ao, hồ, sông, ngòi ..vv..những phần đất có mặt nước bao gồm cả trang trại được giao để nhằm mục đích nuôi trồng và phát triển về ngành thủy sản

Đất làm muối được xác định là phần diện tích đất trong quy hoạch để sản xuất muối được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm: Đất sản xuất muối quy mô công nghiệp và đất sản xuất muối thủ công. Trong đó các hộ gia đình, cá nhân được giao tại địa phương hoặc là phần đất của họ nhưng được chuyển đổi sang, mặt khác Nhà nước còn cho các tổ chức kinh tế người Việt nam định cư ở nước ngoài thuê các phần đất này để thực hiện các dự án về sản xuất muối. Đây là một phần đất đặc thù phù hợp với ưu thế đường bờ biển dài của nước ta nên Nhà nước rất khuyến khích và ưu tiên những vùng đất có khả năng làm muối để phục vụ cuộc sống và công nghiệp

Thứ tám , Đất nông nghiệp khác

Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và những loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các cách thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, thống kê thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống phục vụ nông nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : nhà hát tiếng anh là gì

3. Thủ tục chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp:

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm: Ký hiệu ONT, ODT, LUC, LNK, DKV, BHK, TMD, DHT là loại đất gì?

Gia đình tôi muốn bán diện tích đất nông nghiệp là 720m2 đất ruộng canh tác lúa cho một người có hộ khẩu nơi khác, và họ cũng không trực tiếp canh tác diện tích đất nói trên. Theo quy định của pháp luật thì tôi có được chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp đó không?

Luật sư tư vấn:

Tại khoản 3 Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.”

Căn cứ theo quy định trên thì gia đình bạn không được chuyển nhượng đất nông nghiệp đó cho người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : mua chứng quyền là gì

4. Khái quát về nhóm đất nông nghiệp:

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam thì đất nông nghiệp thường được hiểu là đất trồng lúa, trồng cây hoa màu như: ngô, khoai, sắn và những loại cây được coi là lương thực. mặc khác, trên thực tế việc dùng đất nông nghiệp tương đối phong phú, không những đơn thuần là để trồng lúa, hoa màu mà còn sử dụng vào mục đích chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản hay để trồng các cây lâu năm…

Phân loại đất nông nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật đất đai năm 2013 nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau:

Xem thêm: Điều kiện về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất nông nghiệp

Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

– Đất trồng cây lâu năm;

– Đất rừng sản xuất;

– Đất rừng phòng hộ;

– Đất rừng đặc dụng;

– Đất nuôi trồng thủy sản;

– Đất làm muối;

– Đất nông nghiệp khác gồm đất dùng để xây dựng nhà kính và những loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, thống kê thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

Xem thêm: Hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định Luật đất đai 2013

Như vậy. có thể thấy nhóm đất nông nghiệp bao gồm những loại đất được dùng chủ yếu vào mục đích sản xuất đất nông nghiệp, lâm nghiệp đó là diện tích trồng các cây lương thực như lúa, ngô, khoai, sắn,đất trồng các cây lâu năm có tổng giá trị kinh tế cao như dừa, cam, chanh, bưởi…

Diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản; đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trong đó có đất rừng một cách tự nhiên và đất rừng trồng.

Ở nước ta, nhóm đất nông nghiệp chiếm tỷ lệ tương đối lớn trong vốn đất đai của cả nước, loại đất này được phân bố rộng khắp trên phạm vi cả nước và đóng một vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sự phát triển kinh tế của đất nước.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên nhã linh

5. Phạm vi áp dụng và căn cứ tính thuế dùng đất nông nghiệp:

Thuế sử dụng đất nông nghiệp là một loại thuế trực thu thu vào tổ chức, hộ gia đình, cá nhân dùng đất nông nghiệp vào mục địch sản xuất nông nghiệp nhằm bảo đảm sự đóng góp công bằng hợp lý giữa người sử dụng đất nông nghiệp và tạo khó khăn cho người sử dụng đất chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hoạch định của nhà nước.

1. Phạm vi áp dụng:

– Đối tượng nộp thuế là tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có quyền dùng đất nông nghiệp hoặc có hành vi dùng đất nông nghiệp vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

– Đối tượng chịu thuế là đất nông nghiệp gồm đất trồng trọt, đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản, đất rừng trồng

– Đối tượng không thuộc diện chịu thuế gồm:

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Phân biệt giữa đất thổ cư, đất ở và đất nông nghiệp?

+ Đất dùng vào mục đích phi sản xuất nông nghiệp.

+ Đất có rừng một cách tự nhiên, đồng cỏ một cách tự nhiên, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào dùng.

+ Đất nông nghiệp mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đã nộp tiền thuê đất,

2. Căn cứ tính thuế

Được tính dựa vào các căn cứ sau:

– Diện tích đất tính thuê( gồm diện tích thực tế được ghi trong bản đồ địa chính

– Hạng đất: loại đất nông nghệp xác định căn cứ vào có khả năng sinh lời

– Định suất thuế

Xem thêm: Xử phạt hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

6. giấy tờ gia hạn dùng đất nông nghiệp:

Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào luật sư. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp một việc như sau: Năm 2006 tôi có mua một mảnh đất nông nghiệp của một gia đình cùng xã, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi thời gian dùng đến hết tháng 7/2016. Gia đình này bán đất cho gia đình tôi để chuyển về quê, nên họ nói cứ viết giấy là thuê đất đằng nào họ cũng chuyển đi, không còn khẩu ở đây nữa thì khi hết hạn sử dụng Nhà nước sẽ chia lại gia đình tôi vẫn được thửa đất đó. do đó Chúng Tôi có viết giấy mua bản là thuê đất hết tháng 7/2016. tuy nhiên hiện nay theo quy định của Nhà nước thì đất không chia lại nữa mà gia hạn sử dụng là 50 năm. Thấy vậy gia đình này lại đòi lại thửa đất đó. Vậy trường hợp này thì gia đình tôi phải làm sao để vẫn được tiếp tục dùng thửa đất đó? hiện nay gia đình đó đã chuyển khẩu về quê từ năm 2007 (Sau thời gian bán đất cho gia đình tôi 1 năm). Hiện tại ở địa phương tôi chưa cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có người nói Nhà nước sẽ thu hồi mảnh đất đó và bản đấu giá (Thửa đất chỉ có hơn 3000m2). Như vậy có đúng không? Nếu cả 2 gia đình công ty chúng tôi không còn giấy mua bán đất thì giải quyết như thế nào? Nếu còn giấy thuê đất thì làm thế nào để khỏi bị thu hồi thửa đất đó? hiện nay gia đình tôi chỉ còn giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bán đất nhưng hết thời hạn sử dụng tháng 7/2016. Vậy xin Luật sư tư vấn cho gia đình tôi cách giải quyết tốt nhất để được tiếp tục dùng thửa đất đó. Tôi xin phép trân trọng cảm ơn.

Mọi Người Xem :   Tuyển tập những câu thư pháp hay và ý nghĩa theo các chủ đề

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn không nói rõ đây là đất giao trong hạn mức, giao có thu tiền dùng đất, thuê đất trả tiền hàng năm hay thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Nên sẽ chia ra hai trường hợp:

– Thứ nhất nếu như đây là đất cho thuê trả tiền hàng năm thì bên kia chỉ được chuyển nhượng, cho thuê với tài sản thuộc sở hữu gắn liền với đất, chứ không có quyền cho thuê, chuyển nhượng quyền dùng đất theo khoản 2 Điều 179 Luật đất đai 2013, Vì vậy giao dịch giữa hai bên bị vô hiệu do vi phạm quy định của pháp luật, hai bên phải hoàn trả cho nhéu những gì đã nhận. Tức là mảnh đất này sẽ vẫn là của bên kia, và bạn được nhận lại khoản tiền mà mình đã trả cho bên kia.

– Thứ hai đây là đất giao trong hạn mức, đất giao có thu tiền dùng đất, thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì bên kia sẽ có quyền chuyển nhượng, cho thuê quyền dùng đất theo khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013.

Nếu như đây là đất giao trong hạn mức, đất giao có thu tiền sử dụng đất, thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì bên kia có quyền chuyển nhượng, cho thuê với quyền sử dụng đất. tuy nhiên hai bên có viết giấy thuê đất, ở đây được hiểu là bạn đã thuê quyền dùng đất của bên kia chứ không phải là chuyển nhượng đất, dù là mục đích mua bán, nhưng khi ra tòa thì căn cứ vào giấy thuê đất này sẽ là thuê quyền dùng đất. Bạn sẽ có các quyền và nghĩa vụ của người thuê quyền dùng đất.

Như vậy theo quy định trên thì bạn phải sử dụng đất đúng thời hạn cho thuê, và nếu như không có thỏa thuận nào khác thì phải trả lại đất đúng tình trạng như khi nhận khi hết thời hạn cho thuê, thời hạn thuê quyền sử dụng đất của bên kia là tới hết tháng 7/2016. Như vậy hết tháng 7/2016 thì bạn sẽ phải trả lại đất cho bên kia.

Xem thêm: Có được xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp không?

Đối với trường hợp đất sử dụng có thời hạn theo khoản 1 và 2 Điều 126  Luật đất đai 2013 thời hạn dùng đất tối đa là 50 năm, nếu như hết thời hạn này hộ gia đình cá nhân không có nhu cầu sử dụng đất nữa thì nhà nước sẽ thu hồi đất.Từ Điều 61 đến Điều 65 Luật đất đai 2013 quy định chi tiết về bốn trường hợp thu hồi đất như sau:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh

– Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

– Thu hồi đất do chấm dứt việc dùng đất theo phâp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

Theo như bạn nói giấy chứng nhận quyền dùng đất có ghi thời hạn sử dụng đất là hết tháng 7/2016, như vậy tới hết tháng 7/2016 khi mà hết thời hạn sử dụng đất thì bên kia mong muốn tiếp tục sử dụng đất thì sẽ được gia hạn dùng đất là 50 năm đối với trường hợp giao đất, công nhận quyền sử dụng đất và được xem xét tiếp tục thuê đất với thời hạn không quá 50 năm. Còn nếu như bên kia không có nhu cầu tiếp tục dùng đất nữa thì phải trả lại đất cho nhà nước, nhà nước thu hồi đất.

Trong trường hợp này nếu như bạn muốn tiếp tục sử dụng đất và không bị thu hồi có khả năng chia ra hai trường hợp như sau: Nếu như gia đình bên kia có mong muốn tiếp tục sử dụng đất và được nhà nước gia hạn thì bạn có thể thỏa thuận với bên kia về việc tiếp tục thuê quyền dùng đất từ bên kia hoặc là mua bán quyền sử dụng đất này. Còn trong trường hợp bên kia không có mong muốn tiếp tục sử dụng đất thì khi hết thời hạn cho thuê thì bạn có quyền làm đơn xin nhà nước giao đất cho gia đình bạn và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp nếu như cả hai bên đều đặn không còn giữ giấy tờ thuê đất thì sẽ không có căn cứ chứng minh cho giao dịch giữa hai bên, nên căn cứ vào giấy chứng nhận quyền dùng đất mang tên bên kia thì bên kia có quyền đòi lại đất bất cứ lúc nào. tuy nhiên bạn sẽ vẫn được hưởng các thành quả lao động trên đất do công sức của mình tạo ra.

Xem thêm: Điều kiện, thuế phí, hồ sơ và hồ sơ chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

7. Cho thuê đất nông nghiệp nộp thuế như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

công ty em có thuê đất nông nghiệp của 12 hộ dân làm đường vào Doanh nghiệp. 11 nguoi có uỷ quyền cho 1 người đứng lên làm đại diện để ký hợp đồng. Nhưng khi ra chi cục Thuế bên Thuế không chấp nhận uỷ quyền mà bắt buộc mỗi người 1 hợp đồng. Và Thuế họ khuyên để sang 2017 để không phải đóng thuế môn bài và chia nhỏ ra thì mỗi nhà có 800.000 đồng/tháng không phải nộp thuế khi thanh toán chỉ cần giấy biên nhận và lập bảng kê thu mua đầu vào đối với Doanh nghiệp. Mong Luật Dương Gia cho ý kiến ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, vấn đề tài sản và ủy quyền được quy định như sau:

“Điều 105. tài sản

1. tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền của cải/tài sản.

2. tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và của cải/tài sản hình thành trong tương lai.”

Xem thêm: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp

“Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, khi bên bạn có mặt bằng cho thuê, bên bạn sẽ phải nộp thuế đối với vận hành cho thuê tài sản. Việc ủy quyền phải từng cá nhân ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện cho mình về việc cho thuê, không gộp chung. Thuế áp dụng đối với cá nhân cho thuê tài sản được áp dụng theo Thông tư 92/2015/TT – BTC như sau: 

“Điều 4. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có nảy sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm sản phẩm lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê của cải/tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê của cải/tài sản theo hướng dẫn tại vị trí này gồm: cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; cung cấp cơ sở lưu trú cùng sản phẩm ăn uống và/hoặc các phương thuận tiện giải trí. sản phẩm lưu trú không bao gồm: cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú như cho thuê căn hộ mỗi tháng hoặc hàng năm được phân loại trong ngành bất động sản theo quy định của pháp luật về Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

b) Đối với cá nhân cho thuê của cải/tài sản thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu nảy sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế mức thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.”

Xem thêm: Quy định về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

– Căn cứ Khoản 1 Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí môn bài như sau:

“Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

1. Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức vận hành sản xuất, buôn bán hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm buôn bán, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức quy định tại điểm a và điểm b khoản này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình vận hành sản xuất, buôn bán hàng hóa, dịch vụ như sau:

Xem thêm: Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp? giấy tờ thu hồi đất nông nghiệp?

Mọi Người Xem :   Top 37 quả kép là quả được hình thành từ hay nhất 2022

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.”

Như vậy, đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP nêu trên.

8. Có được xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi đang công tác tại Phòng tài nguyên và môi trường huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. xin phép luật tư vấn về xác định hành vi vi phạm và xử lý một số nội dung mà Nghị định 91/2019/NĐ-CP không nêu như sau: Xác định hành vi xây dựng chuồng trại để chăn nuôi (gà hoặc lợn) trên đất trồng cây hàng năm nhà nước giao? Không trồng trọt mà mua đất về, tập kết đất trên đất ruộng để bán cho các đối tượng có nhu cầu san lấp hoặc làm giá thể trồng cây cảnh? xin trân thành cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhấthành vi xây dựng chuồng chăn nuôi lợn trên đất trồng cây hàng năm:

Xem thêm: Được xây nhà trên đất nông nghiệp? Đất nông nghiệp có được xây nhà không?

Căn cứ Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới cách thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền dùng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

Xem thêm: Đất rừng là gì? Quy định về các loại đất rừng theo Luật đất đai?

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích buôn bán, đất sản xuất, buôn bán phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, sản phẩm; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

…”

Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định đăng ký chuyển mục đích dùng đất như sau:

“Điều 11. Đăng ký chuyển mục đích dùng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và những loại động vật khác được pháp luật cho phép;

b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. […]”

Như vậy, đối với việc chuyển mục đích dùng đất từ đất trồng cây hằng năm sang đất xây dựng chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm và những loại động vật khác được pháp luật cho phép thì chỉ cần tiến hành giấy tờ đăng ký biến động khi chuyển mục đích dùng đất, không cần có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp không đăng ký biến động thì theo quy định của Nghị định 91/2019/NĐ-CP Hiện tại không có quy định xử phạt hành vi này.

Xem thêm: Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp có bị cưỡng chế phá dỡ?

Thứ haihành vi mua đất về, tập kết trên đất ruộng để bán cho các đối tượng khác: hiện nay, đối với hành vi này, pháp luật chưa có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này. 

Xem thêm: giấy tờ mua bán chuyển nhượng đất vườn, đất nông nghiệp mới nhất

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.212 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đất trồng là gì? Thành phần và tính chất của đất trồng? Phân loại đất trồng cây?

Sổ xanh là gì? Đất sổ xanh có mua bán, xây nhà được không? có thể chuyển từ sổ xanh sang sổ đỏ được không?

tìm hiểu thông tin về đất? Phân loại những loại đất? Cách nhận biết các loại đất?

Bất động sản nông nghiệp là gì? Tiềm năng của bất động sản nông nghiệp? Giải pháp phát triển bền vững thị trường bất động sản nông nghiệp tại Việt Nam?

Mẫu đơn xin phép xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp là gì? Mẫu đơn xin xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp mới nhất? Hướng dẫn viết mẫu đơn xin phép xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp mới nhất?

các loại đất, các loại thời hạn dùng đất tại Việt Nam theo quy định mới nhất? Đặc điểm những loại đất tại Việt Nam. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển chuyền dùng đất.

Đất nông nghiệp gồm các loại đất gì? Có được chuyển thành đất ở không? Điều kiện cần có để chuyển mục đích dùng đất từ đất nông nghiệp sang thổ cư.

Đào ao có phải xin? Tự ý đào ao trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt? Chuyển từ đất nông nghiệp trồng cây sang đất đào ao nuôi trồng có phải xin không?

Các thời hạn dùng đất? các loại đất có thời hạn dùng 50 năm? Pháp lý của các loại đất, bất động sản có niên hạn sử dụng 50 năm.

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn dùng đất trồng cây lâu năm? hồ sơ gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn sử dụng?    

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quá trình, giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn dùng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn dùng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền là gì? Mẫu quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền?

quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì


Các hình ảnh về quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author