Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ

Bài viết Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ”

Đánh giá về Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ


Xem nhanh

quyền sở hữu trí tuệ là gì? Những đối tượng nào được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ? Căn cứ sinh ra, xác lập quyền sở hữu trí tuệ theo quy định pháp luật tại Việt Nam.

1. quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Theo khoản 1 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009, Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với của cải/tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

có thể thấy việc một tổ chức hay cá nhân có công sức thống kê, sáng tạo để hoàn thành một công trình, một danh mục mới sẽ được công nhận quyền sở hữu trí tuệ. Các tác phẩm sẽ được pháp luật bảo hộ trên các phương diện như quyền sở hữu trí tuệ của tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng.

Mọi Người Xem :   Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Valentine Trắng 14.3

2. Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ

Theo Điều 3 Luật sở hữu trí tuệ, đối tượng quyền sở hữu trí tuệ bao gồm các đối tượng sau:

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng nước nga là hóa gì

2.1. Đối tượng quyền tác giả

– Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

– Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

2.2. Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp

– Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật buôn bán do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh kém lành mạnh.

Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

2.3. Đối tượng quyền đối với giống cây trồng

Quyền đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.

Đối tượng quyền đối với giống cây trồng là vật liệu nhân giống và vật liệu thu hoạch.

3. Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

Căn cứ nảy sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với quyền tác giả và quyền liên quan, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng được xác lập như sau:

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Diệu Hân là gì? Tên Diệu Hân có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

3.1. Quyền tác giả và quyền liên quan

– Quyền tác giả sinh ra kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương thuận tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

– Quyền liên quan sinh ra kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chư­ơng trình được mã hóa được định hình hoặc thực hiện mà không gây ra ph­ương hại đến quyền tác giả.

Xem thêm: sản phẩm đăng ký quyền tác giả trọn gói uy tín

3.2. Quyền sở hữu công nghiệp

Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập như sau:

– Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo giấy tờ đăng ký quy định tại Luật sở hữu trí tuệ hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở dùng, không phụ thuộc vào hồ sơ đăng ký.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết liệt cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Thủ tục đăng ký quy định tại Luật sở hữu trí tuệ hoặc theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

– Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở dùng hợp pháp tên thương mại đó;

– Quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh được xác lập trên cơ sở có được một cách hợp pháp bí mật kinh doanh và thực hiện việc bảo mật bí mật buôn bán đó;

Mọi Người Xem :   FDA là gì? Tiêu chuẩn FDA là gì? - Chất Lượng Việt

– Quyền chống cạnh tranh kém lành mạnh được xác lập trên cơ sở vận hành cạnh tranh trong kinh doanh.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa khả hân

3.3. Quyền đối với giống cây trồng

Quyền đối với giống cây trồng được xác lập trên cơ sở quyết định cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo giấy tờ đăng ký quy định tại Luật sở hữu trí tuệ.

Trên đây là nội dung bài viết quyền sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, LawKey gửi tới bạn đọc, nếu có thắc mắc liên lạc LawKey để được tư vấn.

Xem thêm: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luậtCác câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền sở hữu trí tuệ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyền sở hữu trí tuệ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyền sở hữu trí tuệ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyền sở hữu trí tuệ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyền sở hữu trí tuệ là gì


Các hình ảnh về quyền sở hữu trí tuệ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về quyền sở hữu trí tuệ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về quyền sở hữu trí tuệ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author