Sáng chế là gì? Quy định pháp luật hiện hành về sáng chế

Bài viết Sáng chế là gì? Quy định pháp luật hiện hành về sáng chế thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Sáng chế là gì? Quy định pháp luật hiện hành về sáng chế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Sáng chế là gì? Quy định pháp luật hiện hành về sáng chế”

Đánh giá về Sáng chế là gì? Quy định pháp luật hiện hành về sáng chế


Xem nhanh
Bằng Sáng Chế Là Gì? Những Nghi Án “Ăn Cắp” Bằng Sáng Chế Lớn Nhất Lịch Sử

Trong thời đại công nghệ phát triển vũ bảo, các startup mới chỉ 1-2 tuổi nhưng có thể được định giá hàng triệu đô, thậm chí hàng tỷ đô. Những sự thành công đó đều bắt đầu từ một ý tưởng đột phá. Thường thì sau khi có ý tưởng, các startup sẽ lo tìm đồng đội, triển khai ý tưởng và kêu gọi vốn. Nhưng có một điều mà rất nhiều nhà khởi nghiệp bỏ quên, có thể trở thành nguy cơ khiến cả cơ ngơi của họ sụp đổ trong nháy mắt, đó chính là bằng sáng chế.

Nguồn: genk.vn, luatminhkhue.vn, vietnamnet.vn, news.zing.vn, c.mi.com

Sáng chế là gì? Điều kiện bảo hộ sáng chế? Những vấn đề cần lưu ý khi đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam theo quy định pháp luật hiện hành.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa truyện con rồng cháu tiên - Lớp 6 - Văn mẫu bài nổi bật nhất

1. Sáng chế là gì?

Theo khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009, Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng danh mục hoặc quá trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật một cách tự nhiên.

Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới cách thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa món rau muống xào tỏi

2. Đặc điểm của sáng chế

Thuộc tính cơ bản của sáng chế là đặc tính kỹ thuật. Sáng chế có thể được thể hiện dưới dạng sản phẩm (vật thể, chất thể, vật liệu sinh học) hoặc quy trình hay phương pháp.

✅ Mọi người cũng xem : nóc nhà và cột nhà là gì

– sản phẩm dưới dạng vật thể 

danh mục dưới dạng vật thể (dụng cụ, máy móc, thiết bị, linh kiện, mạch điện…) được thể hiện bằng một tập hợp các thông tin xác định một danh mục nhân tạo được đặc trưng bởi các dấu hiệu (đặc điểm) về kết cấu, danh mục đó có chức năng (tác dụng) như một phương tiện nhằm phục vụ một mong muốn nhất định của con người. 

– sản phẩm dưới dạng chất thể 

danh mục dưới dạng chất thể (vật liệu, chất liệu, thực phẩm, dược phẩm…) được thể hiện bằng một tập hợp các thông tin xác định một danh mục nhân tạo được đặc trưng bởi các dấu hiệu (đặc điểm) về sự hiện diện, tỉ lệ và trạng thái của các phần tử, có chức năng (công dụng) như một phương thuận tiện nhằm đáp ứng một nhu cầu nhất định của con người.

– danh mục dưới dạng vật liệu sinh học 

sản phẩm dưới dạng vật liệu sinh học (gen, thực vật, động vật biến đổi gen…) được thể hiện bằng một tập hợp các thông tin về một sản phẩm chứa thông tin di truyền bị biến đổi dưới ảnh hưởng của con người, có thể tự tái tạo. 

Mọi Người Xem :   Thức ăn của nhện là Thực vật (Miễn phí)

✅ Mọi người cũng xem : đại lý toàn quyền là gì

– quá trình hay phương pháp

quá trình hay phương pháp (quá trình công nghệ; phương pháp chẩn đoán, dự báo, kiểm tra, xử lý…) được thể hiện bằng một tập hợp các thông tin xác định cách thức tiến hành một quy trình, một công việc chi tiết được đặc trưng bởi các dấu hiệu (đặc điểm) về trình tự, điều kiện, thành phần tham gia, biện pháp, phương thuận tiện thực hiện các thao tác nhằm đạt được một mục đích nhất định.

✅ Mọi người cũng xem : gian nhà là gì

3. Điều kiện bảo hộ sáng chế

Sáng chế được bảo hộ dưới cách thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có tính mới;

– Có trình độ sáng tạo;

– có khả năng áp dụng công nghiệp.

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có tính mới;

– có thể áp dụng công nghiệp.

Xem thêm: Điều kiện bảo hộ sáng chế theo pháp luật hiện hành

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên hoàng thiên

4. Đối tượng không được bảo hộ sáng chế

Điều 59 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung 2009, nêu rõ các đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế bao gồm:

– Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học;

– Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các vận hành trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, buôn bán; chương trình máy tính;

Mọi Người Xem :   Khởi nghĩa Lý Bí (542

– cách thức thể hiện thông tin;

– Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ;

– Giống thực vật, giống động vật;

– quá trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quá trình vi sinh;

– Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.

Trên đây là nội dung bài viết Sáng chế là gì? Quy định pháp luật về sáng chế, LawKey gửi tới bạn đọc, nếu có thắc mắc liên lạc LawKey để được tư vấn.

Xem thêm: Điều kiện và hồ sơ đăng ký sáng chếCác câu hỏi về quyền sáng chế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền sáng chế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyền sáng chế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyền sáng chế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyền sáng chế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyền sáng chế là gì


Các hình ảnh về quyền sáng chế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về quyền sáng chế là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về quyền sáng chế là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author