Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được hiểu như thế nào?

Bài viết Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được hiểu như thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được hiểu như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được hiểu như thế nào?”

Đánh giá về Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được hiểu như thế nào?


Xem nhanh
Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
Website: http://www.thvli.vn
http://www.thvl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV
SHARE và SUBSCRIBE các kênh YouTube của Đài Truyền Hình Vĩnh Long
► THVL Tổng Hợp: https://www.youtube.com/THVLTongHop
► THVL Giải Trí: https://www.youtube.com/THVLGiaiTri
► THVL Phim: https://www.youtube.com/THVLPhim
► THVL Thiếu Nhi: https://www.youtube.com/THVLThieuNhi
► THVL Ca Nhạc: https://www.youtube.com/THVLCaNhac
► Truyen Hinh Vinh Long: https://www.youtube.com/VinhLongTV

Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được hiểu như thế nào? - Ảnh 1.

Công an đưa hai người đàn ông chiếm giữ trái phép chỗ ở hợp pháp của bà Thảo ra khỏi căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.Hồ Chí Minh – Ảnh: CTV

Mấy hôm nay, dư luận xôn xao khi ông Nguyễn Hải Nam – thẩm phán TAND quận 4 và ông Lâm Hoàng Tùng – giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.Hồ Chí Minh – bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác.

Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về chỗ ở hợp pháp của công dân và trường hợp nào bị xem là hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác? Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) có bài phân tích quy định pháp luật về vấn đề này, Tuổi Trẻ Online trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

“Chỗ ở hợp pháp” được hiểu như thế nào?

Hiến pháp năm 2013 tại điều 22 đã hiến định: “Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp”. 

Nơi ở hợp pháp của công dân gắn liền với quyền tự do cư trú. Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị Giảm theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, hồ sơ do pháp luật quy định.

Mọi Người Xem :   100+ từ vựng tiếng Anh trái cây kèm hình ảnh giúp nhớ ngay trong 5 phút

Theo Luật cư trú năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013), công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật. Công dân có đủ khó khăn đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền bắt buộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

Điều 12 luật này quy định về nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó nhiều sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. 

Chỗ ở hợp pháp được hiểu là nhà ở, phương thuận tiện hoặc nhà khác mà công dân dùng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có khả năng thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được hiểu như thế nào? - Ảnh 2.

Khi chưa có quyết định của tòa án buộc giao nhà cho bà Chi thì căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn là chỗ ở hợp pháp, bất khả xâm phạm của bà Thảo – Ảnh: CTV

Trở lại vụ việc tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM, bà Huỳnh Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cư trú tại đây thông qua việc chuyển nhượng với bà Hoàng Trọng Anh Chi (37 tuổi, thường trú quận 1) vào năm 2017 nên căn nhà này được xem là chỗ ở hợp pháp của bà Thảo và các thành viên trong gia đình. 

Việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Thảo và bà Chi sẽ do TAND có thẩm quyền giải quyết. Chỗ ở hợp pháp của bà Thảo chỉ chấm dứt khi có phán quyết của tòa về việc chuyển nhượng này là trái pháp luật, buộc bà Thảo phải trả lại nhà cho bà Chi và cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành phán quyết. 

Do vậy, khi chưa có phán quyết của tòa thì chỗ ở của bà Thảo tại căn nhà nói trên vẫn được pháp luật bảo vệ và không ai có quyền xâm phạm chỗ ở hợp pháp của bà và các thành viên trong gia đình.    

Xâm phạm chỗ ở người khác là hành vi vi phạm pháp luật!

Mọi Người Xem :   Tại sao phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm chuẩn bị lễ đón dâu 2 lần trọn vẹn nhất | Namtay

Khoản 2 và 3 điều 22 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định”.

Điều 12 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS) quy định nguyên tắc “bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của cá nhân”: Không ai được xâm phạm trái pháp luật chỗ ở… của cá nhân.

Khoản 1 điều 192 BLTTHS quy định: Việc khám xét chỗ ở của công dân chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định chỗ ở có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, của cải/tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, dữ liệu điện tử, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Với các quy định này, cần được hiểu quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là quyền hiến định của mỗi công dân, không ai được tùy thuận tiện vào nơi ở của họ. Việc xâm phạm chỗ ở của công dân khi không được sự đồng ý của họ là hành vi trái pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ mà hành vi đó có khả năng bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Theo điều 158 Bliên hệS 2015, hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác” được mô tả bởi 4 nhóm hành vi: khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; sử dụng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ; tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

hậu quả của các nhóm hành vi này làm cho nạn nhân bị mất chỗ ở, bị ảnh hưởng đến đời sống, đến sinh hoạt bình thường của họ và các thành viên trong gia đình, gây ra thiệt hại về vật chất hoặc tinh thần cho nạn nhân, xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân được pháp luật bảo hộ.

Mọi Người Xem :   Quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp là gì?

Hình phạt đối với tội danh này là cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm. Người phạm tội còn có khả năng bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hành vi của ông Tùng, ông Nam dù biện hộ với bất cứ lý lẽ nào cũng là hành vi trái pháp luật, đã trực tiếp xâm phạm đến nơi ở hợp pháp của bà Thảo và các thành viên trong gia đình. 

Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng là thẩm quyền của tòa án, không ai được cho mình cái quyền tự ý vào nhà người khác. 

Bắt tạm giam thẩm phán, giảng viên xâm phạm gia cư ở TP.Hồ Chí MinhBắt tạm giam thẩm phán, giảng viên xâm phạm gia cư ở TP.Hồ Chí Minh

TTO – Chiều 1-10, cơ quan Công an Q.1, TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hải Nam, thẩm phán Tòa án Q.4 và Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát để điều tra hành vi ‘xâm phạm chỗ ở của người khác’.Các câu hỏi về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là gì


Các hình ảnh về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author