Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là gì

Bài viết Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là gì”

Đánh giá về Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là gì


Xem nhanh
GDCD 6 tuan 25

Mục lục bài viết

Hiến pháp nước Việt Nam dân chủ cộng hòa quy định còn người khi nảy sinh được pháp luật bảo vệ hai quyền cơ bản là quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở và bất khả xâm phạm về thân thể. Hôm nay, công ty chúng tôi cùng quý độc giả tìm hiểu vấn đề quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là gì? Và khi bị xâm phạm về chỗ ở thì công dân cần làm gì?

Bất khả xâm phạm là gì?

Bất khả xâm phạm là quyền không thể xâm phạm đến của cá nhân, tổ chức hoặc lớn hơn là một quốc gia nào đó. Pháp luật bảo vệ quyền bất khả xâm phạm đó. Đối với công dân, theo Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì công dân có 02 quyền bất khả xâm phạm là quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là gì?

Quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân là Công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu người đó không đồng ý, trừ trường hợp pháp luật cho phép.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của cây phong lá đỏ ít ai biết tới mặc dù chúng rất giá trị - khoalichsu.edu.vn

Từ việc trả lời cho câu hỏi Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là gì chúng ta có thể thấy hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác là vi phạm pháp luật. Tuỳ theo từng trường hợp chi tiết mà hành vi này có thể bị xử lý về hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

✅ Mọi người cũng xem : các yếu tố thị trường là gì

Hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân có khả năng bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 158 Bliên lạcS 2015. Hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác có khả năng được thực hiện như:

+ Khám xét trái phép chỗ ở của người khác;

+ Đuổi họ ra khỏi chỗ ở của họ;

+ Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

+ Và những hành vi khác xâm phạm đến chỗ ở của công dân.

Những hành vi đó có khả năng bị xử lý trách nhiệm hình sự tội Xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định của Bliên lạcS hiện hành nếu như phục vụ đủ những yếu tố cấu thành tội phạm dưới đây:

– Về khách thể: Tội xâm phạm chỗ ở xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân được pháp luật bảo vệ

– Về mặt khách quan: Khám xét trái phép chỗ ở của người khác. Đuổi họ ra khỏi chỗ ở của họ. Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ. Và những hành vi khác xâm phạm đến chỗ ở của công dân.

– Về mặt chủ quan: Người thực hiện hành vi với lỗi cố ý

– Về chủ thể: Chủ thể của tội phạm là chủ thể thường. Cá nhân có đủ tuổi, đủ tiềm lực hành vi hình hình sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, những người xâm phạm chỗ ở của người khác khi đáp ứng đủ các khó khăn cấu thành tội phạm nêu trên thì có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh Xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định tại Điều 158 BLHS 2015.

Đá Tanzanite Là Gì? Đẳng Cấp Là Không Thể Bàn Cãi 2020 2

Hình phạt đối với hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác?

Mọi Người Xem :   Biển số xe 59 có ý nghĩa gì? Ai phù hợp, ai khắc với số đuôi 59?

✅ Mọi người cũng xem : quyền sở hữu: là gì gdcd 8

– Xử phạt hành chính

Hiện tại, pháp luật chưa quy định cụ thể hành vi xâm phạm chỗ ở người khác thì bị xử phạt hành chính như thế nào mà chỉ quy định một vài hành vi được mô tả trong điều 158 Bộ luật Hình sự nói trên như dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực gây thương tích cho người khác hoặc chiếm, giữ của cải/tài sản (nhà ở) của người khác thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm h khoản 4 điều 13, điểm e khoản 2 điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức phạt 2-10 triệu đồng.

–  Xử phạt hình sự      

Hình phạt đối với tội phạm được quy định tại Điều 158 Bliên lạcS 2015 rất nghiêm khắc có khả năng bị phạt cải tạo không giam giữ đến hình phạt tù lên đến 5 năm.

Tội danh này được chia thành hai khung hình phạt chính gồm Phạt cải tạo không giam giữ 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm trong những trường hợp:

+ Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

+ Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

+ Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

+ Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

Phạt tù từ 1 đến 5 năm trong những trường hợp:

+ Có tổ chức;

+ Lợi dụng cấp bậc quyền hạn;

+ Phạm tội 2 lần trở lên;

+ Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

+ gây tác động xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

và cạnh đó, người phạm tội còn có khả năng bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa truyện quả bầu tiên

Hướng dẫn hồ sơ tố cáo hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân

Khi phát hiện hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân, người dân cần nhénh chóng  làm đơn tố cáo gửi cho cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra vụ việc để giải quyết tránh vụ việc phát sinh yếu tố phức tạp

Trình tự Thủ tục tố cáo hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân:

Làm đơn tố cáo gửi cho cơ quan cấp huyện nơi cư trú. Trong đơn cần trình bày rõ hành vi của những người xâm phạm chỗ ở của mình và bắt buộc cơ quan chức năng điều tra làm rõ

Mọi Người Xem :   Quyền sử dụng đất đai là gì?

Sau khi tiếp nhận đơn, cơ quan chức năng sẽ thụ lý đơn, tiến hành xác minh, xem xét nội dung tố cáo và gửi quyết định giải quyết đơn tố cáo cho người tố cáo

Sau khi nhận kết quả giải quyết đơn tố cáo, nếu phản đối, chúng ta có khả năng làm đơn khiếu nại quyết định đó lên Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra để xem xét giải quyết

Trường hợp có dấu hiệu tội phạm, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án, tiến hành điều tra và thực hiện các trình tự hồ sơ giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật tố tụng hình sự

Sau khi hoàn thành xong các Thủ tục cần thiết, Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định tại Điều 158 BLHS 2015.

Trên đây, là những thông tin tư vấn về Quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân là gì? Hy vọng, những thông tin của công ty chúng tôi sẽ giúp ích được quý độc giả trong quy trình giải quyết vụ việc xâm phạm chỗ ở.Các câu hỏi về quyền bất khả xâm phạm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền bất khả xâm phạm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyền bất khả xâm phạm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyền bất khả xâm phạm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyền bất khả xâm phạm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyền bất khả xâm phạm là gì


Các hình ảnh về quyền bất khả xâm phạm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về quyền bất khả xâm phạm là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về quyền bất khả xâm phạm là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author