Cách làm tro om – đặc sản xứ Nghệ Tĩnh

Bài viết Cách làm tro om – đặc sản xứ Nghệ Tĩnh thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Cách làm tro om – đặc sản xứ Nghệ Tĩnh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cách làm tro om – đặc sản xứ Nghệ Tĩnh”

Đánh giá về Cách làm tro om – đặc sản xứ Nghệ Tĩnh


Xem nhanh
Quả Gì, Cả Nhà Thương Nhau - Nhạc Thiếu Nhi Vui Nhộn Hay Nhất
♫ LK Thiếu Nhi Vui Nhộn: https://goo.gl/KSSykb
♫ Bé Xuân Mai: https://bit.ly/3rPEWie

Bố Đầu Nhỏ Con Đầu To: https://goo.gl/L7QqUY
Hoạt Hình Mỹ Hầu Vương: https://goo.gl/ew9p4G
Phim Cổ Tích Việt Nam: https://goo.gl/MGsRqN

► Theo dõi kênh Thiếu Nhi - BHMEDIA: https://goo.gl/LiQZ0g
☞ Cập nhật video mới hay bằng cách LIKE, SHARE và Sub kênh nhé.
#nhacthieunhi #quagi #canhathuongnhau

Xem thêm:
☞ Hoạt Hình 3D Vui Nhộn: https://goo.gl/19eLJj
☞ Hoạt hình 3D Robot T-Buster: https://goo.gl/Zy8zGR
☞ Siêu Nhân Tập Đặc Biệt: https://goo.gl/iMWd3k

0:00 Quả Gì
2:07 Cả Nhà Thương Nhau
4:15 Ba Ngon Nến Lung Linh
7:15 Chúc Mừng Sinh Nhật
8:59 Đàn Gà Trong SânCon
11:18 Tiếng Ve Gọi Hè
14:25 Anh Phi Công Ơi

#nhacthieunhi #quagi #kenhthieunhi
--------------
Kênh Thiếu Nhi - BHMEDIA luôn nỗ lực mang đến video bổ ích thú vị nhất.
Rất mong nhận được nhiều đóng góp ý kiến của các bạn.
Cập nhật sản phẩm mới nhanh nhất thì nhanh tay Subcribe kênh nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều.
---------------
► © Bản quyền thuộc về BH Media Corp

tro ngon min
Tro gắn liền với ký ức người Nghệ.
thường xuyên năm trước,cây trobị tận thu để làm nhà phục vụ đời sống của bà con nên quả tro trở nên khan hiếm. Tro được bày bán khá thường xuyên. không những những người đã có tuổi mà ngay cả những người trẻ bây giờ, quả tro vẫn là một món ăn không thể bỏ qua khi đến mùa tro.
Mọi Người Xem :   Thượng mã phong là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị

Tro om là một món ăn dân dã và quen thuộc. Cứ đến mùa tro là thường xuyên nhà cứ tay xách nách mang cho mình một rổ về om. Tro không những biết đến với món om mà còn được chế biến thành nhút tro để ăn cùng với rau sống. Cùng Nghệ ngữ đến với món ăn cực kỳ đơn giản và là một phần tuổi thơ của rất nhiều bạn trẻ bây giờ. 

Bước đầu tiên để có món tro om ngon quan trọng nhất ở khâu chọn quả tro ngon. Có phải cứ quả tro to là ngon không? Người ăn tro sành biết chọn cho mình những quả cọ tròn, cùi dầy có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp còn thấy dẻo, dính ở răng thì đó chính là loài cọ nếp được tìm kiếm thường xuyên.

Khi màu vỏ quả tro bắt đầu chuyển sang xanh đen là lúc quả đã chín già, có thể hái xuống để nấu. Những quả cọ ngon nhất là những quả được lấy từ cây tro chưa bao giờ bị chặt lá. Quả của những cây đã bị chặt lá thường còi cọc, hạt to, vị chát, mất mùi vị đặc trưng của tro.

Người Nghệ An thường chọn tro nếp để làm tro om, sẽ đảm bảo được vị bùi, vị thơm và vị dẻo. Đó là ưu điểm của quả tro nếp. 

tro min
“Trấy tro” trong tiếng Nghệ.

2. Cách sơ chế quả tro để làm tro om dễ dàng

Vỏ quả tro hay vị chát và xáp. Nếu để nguyên vỏ thì khi ăn sẽ không giữ nguyên được vị ngon của quả tro. 

Chúng ta có khả năng sử dụng dao cạo nhẹ lớp vỏ tro bên ngoài. Nếu nấu với số lượng ít, các bạn có thể dùng cách này. Nhưng nếu với số lượng thường xuyên có khả năng cho hết vào một cái rổ lớn. Sau đó cho rổ khác lên, úp lại và xoay tròn thật đều đặn thì tất cả những vỏ của quả tro sẽ bong ra một cách rất sạch sẽ và nhanh. 

Còn một cách nữa là các bạn có thể cho vào rổ to và dùng một đôi ủng sạch dùng chân chà hết vỏ. Xong rồi lấy vòi nước xịt sạch vỏ cho trôi hết, càng ít vỏ dính lại càng tốt. Sau khi làm sạch vỏ và rửa sạch thì chúng ta sẽ tiến hành om.

qua tro om min
Tro om cần chà lớp vỏ bên ngoài.
 
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Ngọc Vân là gì? Tên Ngọc Vân có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa và tầm quan trọng của nông lâm ngư nghiệp

3. Cách làm tro om ngon chuẩn vị người Nghệ

Trong cách om tro thì độ nóng của nước rất là quan trọng. Nếu nước nóng từ 90 – 100 độ C thì coi như là tro đó hỏng hoàn toàn. Chúng ta sử dụng nước nóng khoảng 70 – 80 độ C. 

Nếu nước nguội quá tro sẽ không chín, còn nóng quá sẽ làm cho quả bị cứng, mất hết vị béo bùi đặc trưng. Cho tro vào chén lớn, sau đó cho nước nóng đã chuẩn bị sẵn đổ vào tro. Chúng ta sẽ om tro không quá khoảng 30 phút.

Hết 30 phút, các bạn vớt tro ra để giảm đi nước. Vị chát đã biến mất, thay vào đó là vị béo béo ngậy ngậy của tro nếp. Quả tro om đúng là có hương vị không giống các loại quả thông thường.  Không mặn, không cay, không chua mà cũng chẳng ngọt. Chỉ có vị béo béo, ngậy ngậy thông thường của lớp thịt tro vàng óng. Ai đã lỡ ăn lỡ thích thì sẽ nhớ mãi không thôi.

Cách làm tro om
Món tro gắn với người Nghệ.

✅ Mọi người cũng xem : quả hạnh là gì

4. Những món ăn làm từ quả tro của người Nghệ

  • Xôi tro: Xôi tro được làm từ tro om. Sau khi tro om chín, dùng ngón tay tách nhẹ nhàng từng phần thịt vàng óng của quả tro ra bát. Thịt tro đem trộn đều đặn với gạo nếp, xóc chút muối rồi cho vào nồi hấp xôi, đun nhỏ lửa, đồ chín. Khi xôi chín, trộn thêm hành mỡ đã phi thơm vào khiến cho món xôi tro càng hấp dẫn. Xôi tro chấm với muối vừng ăn là mê.
  • Nhút tro: Quả tro ngoài làm món om thì còn có thể làm nhút. Mang tro om lấy thịt rồi dũng đũa quết cho mịn, xong đó cho gia vị vào. Cho vào tô, cho thêm lớp dầu ăn lên trên để được lâu. Khi làm nước chấm thì phi hành mỡ lên cho tro vào rồi cho xíu nước cho hỗn hợp sôi lên. Cái này làm mắm chấm rau sống thì ngon nhức nhối luôn.
xôi tro
Món xôi tro nổi tiếng ở Nghệ An.
 
Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Sim Đuôi 000, Cách Chọn Sim Tam Hoa 000 Hợp Mệnh - Làm cha cần cả đôi tay

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải tam tai 2022

5. Lưu ý trong cách làm tro om để ngon nhất

Trong thịt quả cọ có nhiều muối khoáng và một vài chất đạm, chất béo, đường bột. tuy nhiên, quả tro có vị chát và nếu ăn thường xuyên sẽ dễ gây ra táo bón, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn.

Nếu các bạn luộc thì nhớ đừng nên luộc với lửa quá lớn vì sẽ làm hỏng quả tro. Tthịt quả không mềm mà sần cứng lại, không ngon.

Với những quả tro sau khi luộc xong mà thịt có những đường chân chim màu nâu hay màu đỏ là đã bị sâu, không nên ăn.

Phụ nữ mang thai không nên ăn thường xuyên các món ăn từ trái tro. mặt khác, những người bị khó tiêu, đầy bụng cũng không nên ăn tro.

Ở trên là cách làm tro om chuẩn vị của người Nghệ Tĩnh. Nếu bạn có dịp về miền quê này đúng mùa tro thì đừng bỏ qua đặc sản xứ Nghệ này bạn nhé.

bao hiem
Mua bảo hiểm chỉ từ 99.000 đồng / 1 năm.
 


Các câu hỏi về quả tro là quả gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả tro là quả gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quả tro là quả gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quả tro là quả gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quả tro là quả gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quả tro là quả gì


Các hình ảnh về quả tro là quả gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về quả tro là quả gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về quả tro là quả gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author