Vị thuốc từ cây thầu dầu

Bài viết Vị thuốc từ cây thầu dầu thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Vị thuốc từ cây thầu dầu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vị thuốc từ cây thầu dầu”

Đánh giá về Vị thuốc từ cây thầu dầu


Xem nhanh
????Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian để xem video của mình. Chúc các bạn xem video vui vẻ và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!
???? Đừng quên like + đăng kí để ủng hộ cho mình giúp mình có động lực làm những video hay hơn nhé. Nếu các bạn có ý tưởng gì muốn mình làm hãy cmt bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều :D!

Cây thầu dầu hay đu đủ tía là loại cây được trồng phổ biến ở nhiều nơi tại Việt Nam. Bên cạnh là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, cây thầu dầu tía còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp kỹ nghệ, chủ yếu là ép hạt lấy dầu. tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc cây thầu dầu có độc không và cây thầu dầu tía chữa bệnh gì?

1. Đặc điểm của cây thầu dầu tía

Cây thầu dầu hay còn gọi là đu đủ tía có tên khoa học Ricinus Communis, thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae). một vài đặc điểm nhận dạng cây thầu dầu như:

 • Cây có chiều cao khoảng 3 – 4 m, đôi khi có khả năng cao hơn;
 • Thân và cành cây thầu dầu tía đều có dạng hình trụ, bề mặt trơn nhẵn, màu xanh lục hoặc đỏ tía. Riêng những cành non lại có màu phấn trắng;
 • Lá thầu dầu mọc so le với nhéu, xẻ sâu hình chân vịt, phân chia thành 7 thùy. Phần đầu lá nhọn, mép hình răng cưa, 2 mặt lá trơn nhẵn và có cuống dài;
 • Hoa cây thầu dầu mọc thành cụm ở kẽ lá hoặc ngọn cây, đặc biệt những cụm hoa được bao bọc bởi nhiều lá bắc. Hoa cái mọc ở trên, hoa đực mọc ở dưới. Phần đài hoa đực bao gồm 3 đến 5 răng cưa, nhiều nhị và phân nhánh. Hoa cái có 5 lá đài rụng sớm, vòi nhụy màu đỏ, bầu 3 và có thường xuyên gai mềm. Mua ra hoa khoảng tháng 3 đến tháng 6;
 • Quả thầu dầu dạng quả nang, màu tím nhạt hoặc lục, có gai mềm xung quanh. Mùa ra quả thường là tháng 8-10;
 • Hạt thầu dầu dạng hạt 3, hình bầu dục dẹt, bề mặt nhẵn bóng và có những đốm đen hoặc xám.
Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa 4 Số Cuối Điện Thoại Của Bạn..."ẨN CHỨA" điều gì?

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu cháo chay thập cẩm ngon

2. Phân bố và đặc điểm sinh thái của cây thầu dầu

Cây thầu dầu nguồn gốc từ các nước Châu Phi, và cạnh đó còn ghi nhận xuất hiện ở một vài vùng cận nhiệt đới như Himalaya, Ấn Độ. hiện nay, cây thầu dầu đã được trồng rộng rãi ở thường xuyên nơi trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, một vài nước Trung Á… Riêng tại Việt Nam cây thầu dầu đã xuất hiện lâu đời, trước đây trồng thường nhật ở vùng đồng bằng sông Hồng, sông Đuống và sông Lô. mặc khác, thời gian gần đây sự phân bố của cây đã bị thu hẹp dần.

Về đặc điểm sinh thái, cây thầu dầu tía ưa thích sống ở những nơi sáng sủa, rộng rãi và thoáng. Tùy đặc điểm mỗi loài mà cây thầu dầu có khả năng thích nghi với thường xuyên điều kiện khí hậu như nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao hoặc khí hậu hơi khô. Các giống trồng ở vùng Trung Á và Trung Quốc có khả năng chịu được nhiệt độ thấp và có khả năng chịu ngập úng trong thời gian lên đến 3 ngày.

Cây thầu dầu ra hoa, kết quả hằng năm. Thầu dầu có tổng giá trị sử dụng rất cao, hạt được dùng để ép lấy dầu béo, lá là thực ăn nuôi tằm hoặc làm phân xanh, thân cây lấy làm củi đun.

cây thầu dầu
Cây thầu dầu nguồn gốc từ các nước Châu Phi

3. Thành phần hóa học trong hạt cây thầu dầu

Hạt cây thầu dầu có đến 40 – 50% là dầu béo, 25% albuminoid (một hợp chất chứa albumin), đường, muối, axit malic, xenluloza, ricinin, ricin và axit undecylenic.

Chất ricin trong hạt chiếm tỷ lệ khoảng 3 – 5%, đây là một protein rất độc. Còn chất ricinin ngoài có trong hạt (tỷ lệ 0.15%) còn có trong lá non (tỷ lệ 1.3%), lá úa (2.5%). ngoài ra, trong lá cây thầu dầu còn chứa một vài loại axit như axit tactric, axit xitric, axit corydalic và nhiều axit amin

4. tác dụng của cây thầu dầu

Dầu ép từ hạt cây thầu dầu có tác dụng nhuận tràng rất tốt khi uống lúc bụng đói với liều từ 10-30g. Sau dùng khoảng 3 đến 4 giờ sẽ gây đại tiện nhiều mà không gây ra đau bụng. Với liều khoảng 30-50g, việc đại thuận tiện có khả năng kéo dài khoảng 5-6 giờ. Dầu thầu dầu có đặc điểm là không gây ra hiện tượng sót phân trong lòng đại tràng. Khi theo dõi bằng cách chụp phim X quang, người ta nhận thấy nhu động ruột non và ruột già tăng lên khi dùng dầu thầu dầu. mặt khác, tác dụng nhuận tràng này không ảnh hưởng co bóp tử cung nên rất phù hợp cho đối tượng phụ nữ đang mang thai bị táo bón. mặc khác, việc dùng kéo dài có thể gây ra ra hiện tượng chán ăn (anorexia), lưỡi trắng và đôi khi sốt. Lý giải cho hiện tượng này có thể là do quy trình tiêu hóa không tốt chứ không ghi nhận bất kỳ tổn thương nào

Mọi Người Xem :   Thành Đạt - Ý nghĩa của tên Thành Đạt
niêm mạc đường tiêu hóa. Theo Valette và Salvanet (1936), tác dụng nhuận tràng của dầu thầu dầu là do axit ricinoleic phóng ra trong lòng ruột.

5. Cây thầu dầu có độc không?

Chất ricin trong hạt thầu dầu một chất độc. Với liều 0.002mg/1kg cân nặng có khả năng giết chết một con thỏ. tác dụng độc của ricin tương tự độc tố của những loại vi khuẩn. Cần lưu ý chất ricin này có thể tạo miễn dịch, nếu cho súc vật ăn với liều nhỏ, thường xuyên lần thì sau đó chúng có khả năng ăn với liều cao hơn mà không gây ra chết.

Một tin tốt là ricin có khả năng bị phá hủy ở nhiệt độ cao, cho nên thường xuyên nơi đem hạt cây thầu dầu phơi khô hoặc hấp nóng ở 115 độ C cho lợn ăn. Và có khả năng nhờ vào có khả năng này mà ở nước ta, người dân xào nấu hạt cây thầu dầu để ăn mà không thấy hiện tượng ngộ độc. Nếu không bị phá huỷ, độ độc của ricin rất cao:

 • 3g hạt thầu dầu khô đủ giết chết một con bò nặng 100kg;
 • Tiêm 0.03mg/1kg cân nặng có thể giết chết chó;
 • Liều độc đối với một con chuột bạch nặng 500g là 6 phần triệu gam, nghĩa là đối ricin độc gấp 7 lần chất aconitin, là một chất thuộc loại độc nhất xuất hiện trong ô đầu (Aconitum);
 • Liều độc với người là 3mg tiêm dưới da hoặc 180mg theo đường uống, cụ thể hơn 1 hạt đã đủ gây nôn mửa, 3 – 4 hạt đủ làm trẻ con chết, 14 – 15 hạt làm chết người trưởng thành. Ricin trong thầu dầu sẽ là làm vón hồng cầu và bạch cầu.

và cạnh đó, chất ricinin trong hạt thầu dầu đến nay chưa ghi nhận tài liệu về tác dụng dược lý.

cây thầu dầu
Cây thầu dầu chữa liệt thần kinh mặt

✅ Mọi người cũng xem : cúng giáp năm cho người chết là gì

6. Cây thầu dầu tía chữa bệnh gì?

Sa tử cung và trực tràng: dùng hạt cây thầu dầu giã ra đắp lên đầu.

Ðẻ khó, sót nhéu: dùng hạt cây thầu dầu (khoảng 14 hạt) giã nát đắp vào lòng bàn chân, khi sinh xong hay nhéu đã bong ra thì bỏ thuốc ngay lập tức và rửa sạch.

Liệt thần kinh mặt: Giã hạt cây thầu dầu và đắp vào nửa mặt đối diện.

Chữa bệnh trĩ:

 • Cách 1: dùng lá cây thầu dầu tía đem rửa sạch, rồi đun với nước đến khi đặc lại thì để nguội và dùng dung dịch này để rửa hậu môn. ngoài ra, người bệnh có khả năng kết hợp lá cây thầu dầu tía và lá vông đem rửa sạch và đun với nước, sử dụng nước này để ngâm hậu môn hoặc dùng lá thầu dầu tía và lá vông theo tỉ lệ 1:1, giã nát, rồi lấy miếng vải sạch bọc lại và đem đắp hậu môn không quá 5 phút rồi dùng khăn lau sạch. Thực hiện một trong 3 cách trên 1 lần/ngày, chỉ sau 1 tuần sẽ thấy các triệu chứng bệnh trĩ thuyên hạn chế rõ nét;
 • Cách 2: Lấy 9 hạt cây thầu dầu tía và 9 con học trò nước (là con vật có chân dài như nhện thường chạy trên mặt nước). Giã nát 2 nguyên liệu với nhéu, rồi đem xào với dấm thanh cho nóng, sau đó sử dụng miếng vải sạch bọc lại, vạch tóc ra và đắp vào huyệt Bách hội ở giữa đỉnh đầu. Lưu ý khi thấy búi trĩ dần rút lên thì gỡ bỏ thuốc đi vì để lâu sẽ rất nguy hiểm.
Mọi Người Xem :   Ăn mày dĩ vãng là gì? Chi tiết về Ăn mày dĩ vãng mới nhất 2021 | LADIGI

7. Lưu ý khi sử dụng cây thầu dầu chữa bệnh?

Hiện tại, ngoài tự nhiên có rất thường xuyên loại thầu dầu khác nhau mặc khác chỉ có loại cây thầu dầu lá màu tía là dùng để làm thuốc.

Cả lá và hạt cây thầu dầu tía đều chứa độc tố (đặc biệt là hạt), khi dùng trên 10 hạt có thể gây ra chết người. Vì lẽ đó mà các bài thuốc Đông y không sử dụng hạt thầu dầu để làm thuốc uống mà chỉ dùng để bào chế thuốc đắp ngoài.

Thầu dầu là vị thuốc thường sử dụng để lấy dầu ép từ hạt, rễ và lá để chữa phong thấp, đau xương khớp, mụn nhọt viêm mủ, tẩy xổ nhuận tràng… mặc khác cây thầu dầu có chứa chất rất độc, Vì vậy bệnh nhân cần được tư vấn các bác sĩ chuyên khoa để có thông tin chính xác nhất và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Thuốc sorbitol: tác dụng và liều dùng
 • Táo bón ở người lớn – Những điều cần biết
 • Quả dâu tằm có công dụng gì?


Các câu hỏi về quả thầu dầu là quả gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả thầu dầu là quả gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quả thầu dầu là quả gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quả thầu dầu là quả gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quả thầu dầu là quả gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quả thầu dầu là quả gì


Các hình ảnh về quả thầu dầu là quả gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về quả thầu dầu là quả gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về quả thầu dầu là quả gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author