Phân Biệt Quả Na Còn Gọi Là Gì, Na, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Na

Bài viết Phân Biệt Quả Na Còn Gọi Là Gì, Na, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Na thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phân Biệt Quả Na Còn Gọi Là Gì, Na, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Na trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phân Biệt Quả Na Còn Gọi Là Gì, Na, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Na”

Đánh giá về Phân Biệt Quả Na Còn Gọi Là Gì, Na, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Na


Xem nhanh
Có rất nhiều em học sinh khi học tiếng Việt rất bối rối với một số từ ngữ trong sách giáo khoa. Đọc thì được nhưng không biết đó là gì. Lý do: 2 miền Nam - Bắc có cách gọi khác nhau.
Loạt Video này sẽ hỗ trợ các em về điều đó.

Trong số những trái cây được trưng bày trang trọng vào dịp lễ lạc hay trên các mâm ngũ quả ngày Tết thì na (mãng cầu) là loại thường nhật nhất. Bởi vậy, dân gian hay ví von:

Thân em như trái mãng cầu

Đặt trên hương án, hạc chầu lọng che.” (1)

Quả na được ưa chuộng như vậy là nhờ vào lớp cơm quả trắng phao, mềm dai và ngọt thanh, thơm ngon không thua gì măng cụt. Ở miền Nam nước ta, cây na được trồng khá thường xuyên và đây cũng là loại cây rất sai quả. mặc khác, không phải ai cũng chú ý đến ứng dụng làm thuốc của quả na và các bộ phận khác của cây (tương đương độc tính của nó).

Mọi Người Xem :   Phạm Tuệ Nhi - Ý nghĩa của tên Phạm Tuệ Nhi

Bạn đang xem: Quả na còn gọi là gì

Mục lục

hiện1. Vài nét về cây na2. tác dụng của quả na (mãng cầu ta)3. công dụng của lá, rễ và hạt ra4. một số nghiên cứu về cây na

Vài nét về cây na

Cây na (tên gọi ở miền Bắc), tức mãng cầu, mãng cầu ta (tên gọi ở miền Nam) có tên khoa học là Annona squamosa, thuộc họ Na: Annonaceae (2). Cây còn có các tên gọi khác như: mãng cầu dai, sa lê, phan lệ chi, lỗ cổ, mác kiếp (dân tộc Tày)…

Na là cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, cao từ 2 – 8 m và phân cành nhiều. Lá na có hình bầu dục dài, mọc so le và có màu lục nhạt. Hoa na mọc ở kẽ lá và rủ xuống, có màu lục nhạt. Quả na là dạng quả kép, được tạo thành từ thường xuyên quả nhỏ (tức các múi thịt chứa hạt đen bên trong). Có hai giống na thường gặp là na bở và na dai, trong đó na dai cho quả ngon hơn.

✅ Mọi người cũng xem : app ý nghĩa số điện thoại

tác dụng của quả na (mãng cầu ta)

Quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ấm, có công dụng bổ dưỡng, tiêu khát, tiêu đờm, tiết tinh, hạ khí, quả xanh làm săn da và tiêu sưng (3) (5):

Lỗ Cổ tên thực là quả Na (mãng cầu ta)

Tiêu đờm, thông bĩ, mạnh Tỳ gia

Làm vững chân nguyên giúp chân khí

Ăn nhiều khí huyết cũng thêm ra.” (4).

(Hải thượng y tông tâm lĩnh)

tác dụng của quả na: Trong làm thuốc, quả na điếc (quả đang sinh trưởng thì bị một loài nấm làm hỏng, xác khô lại) được sử dụng điều trị kiết lỵ bằng cách đốt tồn tính khoảng 20 g rồi sắc chung với 50 g ngọn cỏ lào non và 30 g gạo tẻ đã rang thật vàng (sắc uống làm 3 lần trong ngày). mặt khác, quả na điếc còn được dùng điều trị sưng nhọt ở vú (phơi thật khô, tán bột rồi hòa với giấm để bôi lên da) (3).

Mọi Người Xem :   Đức Miêng, nhạc sĩ tài hoa của miền Quan họ

Xem thêm: Hệ Thống Kiến Thức Chương Dòng Điện Là Gì Dòng Điện Trong Kim Loại Là Gì ?

*

Hạt na rất độc hại

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa logo vingroup

tác dụng của lá, rễ và hạt ra

Rễ na: Rễ na tính độc, được dùng để tẩy giun bằng cách lấy khoảng một nắm rễ tươi, rửa sạch, sao lên rồi sắc uống (3) (5).

Hạt na: Khi ăn na, nếu lỡ nuốt hạt thì vẫn an toàn vì lớp vỏ hạt dày nhưng nhân hạt na lại rất độc, được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, trừ cháy rận nhưng cũng không phổ biến, hơn nữa cũng cần thận trọng để tránh tiếp xúc với mắt và thực phẩm. Vì vậy, khi dùng quả na làm thuốc, cần loại bỏ các hạt của chúng (3) (5).

Lá na: Lá na có công dụng tiêu viêm, sát trùng, Vì vậy, lấy lá na và lá bồ công anh tươi với tỉ lệ bằng nhau, giã nát và đắp lên sẽ giúp Giảm sưng vú. bên cạnh đó, lá na còn được dùng điều trị sốt rét bằng cách rửa sạch, sắc lấy nước uống (người lớn sử dụng 20 lá, trẻ con sử dụng 10 lá, uống trước khi lên cơn sốt 2 giờ và một lần mỗi ngày). mặt khác, cũng có khả năng sắc uống kết hợp lá na (15 g) với các vị thuốc như ngải cứu (10 g) và thạch sương bồ (8 g), mỗi ngày 1 thang để điều trị sốt rét (3) (6).

Mọi Người Xem :   Cây Dứa Cảnh Nến - Lý do khiến dân văn phòng phát cuồng

một vài thống kê về cây na

Nguồn tham khảonhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 347.Lê Hữu Trác, Hải thượng y tông tâm lĩnh, tập 3,4, NXB Y học, Hà Nội, 2014, trang 522.Võ Văn Chi, Cây thuốc An Giang, Ủy ban Khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, trang 352.Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999, trang 622.Các câu hỏi về quả na có tên gọi khác là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả na có tên gọi khác là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quả na có tên gọi khác là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quả na có tên gọi khác là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quả na có tên gọi khác là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quả na có tên gọi khác là gì


Các hình ảnh về quả na có tên gọi khác là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về quả na có tên gọi khác là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về quả na có tên gọi khác là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author