9 Loại Quả Hạch Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe

Bài viết 9 Loại Quả Hạch Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu 9 Loại Quả Hạch Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “9 Loại Quả Hạch Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe”

Đánh giá về 9 Loại Quả Hạch Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe


Xem nhanh
Kênh truyền hình VTC14 - Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC
Ăn quả hạch giúp sống thọ hơn:
Một kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí y học New England của Mỹ cho biết, nếu muốn sống thọ hơn, hàng ngày chúng ta hãy ăn một nắm quả hạch (tức các loại hạt có vỏ cứng).

Quả hạch rất tốt cho con người.

Mặc dù quả hạch chứa nhiều chất béo, nhưng trong hầu hết trường hợp, đó là loại chất béo đúng mực. ngoài ra chúng cũng chứa nguồn chất xơ và protein rất tốt.

nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả hạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp hạn chế các yếu tố gây ra nguy cơ mắc bệnh tim.

Bài viết này sẽ tìm hiểu thông tin về các loại quả hạch và bằng chứng về lợi ích sức khỏe của nó.

4 loai qua hach khac nhau
Quả hạch cực kì có lợi cho thể trạng

Nội Dung Chính

  • Lợi ích sức khỏe của việc ăn quả hạch
  • 1. Hạnh nhân
  • 2. Quả hồ trăn
  • 3. Quả óc chó (hồ đào)
  • 4. Hạt điều
  • 5. Quả hồ đào pecan
  • 6. Hạt mắc ca
  • 7. Quả hạch Brazil
  • 8. Hạt phỉ
  • 9. Đậu phộng
  • Thông điệp chính

Lợi ích thể trạng của việc ăn quả hạch

Nhìn chung, quả hạch là nguồn cung cấp chất béo, chất xơ và protein rất tốt. Hầu hết chất béo trong quả hạch đều đặn là chất béo không bão hòa đơn, cũng như omega-6 và omega-3 chất béo không bão hòa đa. tuy nhiên, nó cũng chứa một ít chất béo bão hòa.

Quả hạch cũng cung cấp thường xuyên loại vitamin và dưỡng chất, bao gồm magie và vitamin E.

thường xuyên nghiên cứu đã tìm hiểu về lợi ích thể trạng khi tăng khẩu phần quả hạch. Một phân tích tổng hợp của 33 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều quả hạch không tác động nhiều đến việc tăng hay hạn chế cân (1).

Tuy có ít tác động lên cân nặng, nhưng thường xuyên thống kê đã chỉ ra rằng những người hay ăn quả hạch sẽ sống lâu hơn những người không ăn. Đấy là nhờ vào tác dụng giúp ngăn ngừa một vài loại bệnh mãn tính của loại quả này (2, 3, 4, 5).

Ví dụ, quả hạch giúp làm Giảm nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa, như là cao huyết áp và hàm lượng cholesterol (6, 7, 8, 9).

Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật? 3

Trong thực tế, một thống kê trên 1,200 người đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải với 30 gram quả hạch hàng ngày giúp làm Giảm tỉ lệ mắc các hội chứng trao đổi chất hơn là chế độ ăn ít chất béo hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải cùng dầu ô liu (10).

Hơn nữa, quả hạch còn giúp hạn chế tỉ lệ mắc những loại bệnh mãn tính khác. Ví dụ, dùng quả hạch hàng ngày giúp các thiện lượng đường trong máu và thậm chí hạn chế nguy cơ mắc một vài loại bệnh ung thư (11, 12).

Bài viết này sẽ bàn về hàm lượng dinh dưỡng của các loại quả hạch thường dùng và bằng chứng cho các lợi ích về sức khỏe của nó.

Kết luận: Ăn quả hạch giúp làm Giảm yếu tố nguy cơ mắc những loại bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.

✅ Mọi người cũng xem : thế nào là 1 cuộc sống có ý nghĩa

1. Hạnh nhân

hanh nhén co loi cho muc cholesterol
Hạnh nhân giúp cải thiện hơn mức cholesterol

Hạnh nhân là quả hạch cây thân gỗ chứa thường xuyên chất dinh dưỡng có lợi (13).

Một phần ăn (28 gram hoặc một nắm nhỏ) chứa khoảng:

  • Calo: 161
  • Chất béo toàn phần: 14 gram
  • Protein: 6 gram
  • Carb: 6 gram
  • Chất xơ: 5 gram
  • Vitamin E: 37% RDI
  • Magie: 19% RDI
Mọi Người Xem :   Chè trôi nước tiếng Anh là gì

Hạnh nhân giúp cải thiện hơn mức cholesterol. một số các thống kê nhỏ đã cho thấy chế độ ăn giàu hạnh nhân giúp Giảm cholesterol LDL (xấu), cholesterol toàn phần và cholesterol LDL oxy hóa, các chất này đặc biệt có hại cho thể trạng tim mạch (14, 15, 16).

mặc khác hầu hết các thống kê này chỉ có một vài ít người tham gia. Một nghiên cứu lớn hơn kết hợp kết quả của 5 thống kê khác đã kết luận rằng bằng chứng này không đủ mạnh để cho rằng hạnh nhân chắc chắn giúp cải thiện hơn cholesterol (17).

tuy nhiên, sử dụng hạnh nhân cùng khẩu phần ăn ít carb có khả năng giúp Giảm cân và hạ huyết áp ở những người thừa cân và béo phì (18, 19).

Thêm vào đó, dùng bữa ăn cùng 1 ounce (28 gram) hạnh nhân còn giúp làm hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn đến hơn 30% đối với bệnh nhân tiểu đường. mặc khác không có sự suy giảm đáng kể ở những người khỏe mạnh (20).

Hơn nữa, hạnh nhân đã được chứng minh giúp làm Giảm chứng viêm ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 (21).

Cuối cùng, hạnh nhân còn có thường xuyên lợi ích khác cho đường ruột bằng cách hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột, bao gồm lợi khuẩn bifidobacterialactobacillus (22).

Kết luận: Hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp làm Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và tiểu đường. mặc khác, cần thời gian để các cuộc nghiên cứu lớn chứng minh những công dụng này

✅ Mọi người cũng xem : nhóm đối tượng là gì

2. Quả hồ trăn

Hồ trăn là một loại quả hạch phổ biến chứa nhiều chất xơ (23).

Một phần ăn 1 ounce (28 gram) quả hồ trăn chứa khoảng:

  • Calo: 156
  • Chất béo toàn phần: 5 gram
  • Protein: 6 gram
  • Carb: 8 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Vitamin E: 3% RDI
  • Magie: 8% RDI

Tương tự như hạnh nhân, quả hồ trăn có thể cải thiện hơn mức cholesterol. sử dụng 2-3 ounce quả hồ trăn mỗi ngày giúp làm tăng lượng cholesterol HDL (tốt) (24).

mặt khác, quả hồ trăn còn giúp cải thiện hơn các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim khác, bao gồm huyết áp, cân nặng và tình trạng oxy hóa. Tình trạng oxy hóa liên quan đến các hóa chất bị oxy hóa có trong lượng máu, góp phần gây nên các bệnh về tim (25, 26, 27, 28).

Hơn nữa, quả hồ trăn còn giúp Giảm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn (29).

Kết luận: Quả hồ trăn nếu ăn với số lượng nhiều (hơn 28 gram mỗi ngày) sẽ giúp làm Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim.

3. Quả óc chó (hồ đào)

qua oc choQuả óc chó là một loại quả hạch rất thường nhật và là nguồn axit béo omega-3 axit alpha-linolenic (ALA) tuyệt vời (30).

Khẩu phần ăn 1 ounce quả óc chó (28 gram) chứa khoảng:

  • Calo: 182
  • Chất béo toàn phần:18 gram
  • Protein: 4 gram
  • Carb: 4 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin E: 1% RDI
  • Magie: 11% RDI

Quả óc chó còn giúp cải thiện các nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này nhờ vào lượng cao chất ALA cùng những chất dinh dưỡng khác.

một vài nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng việc ăn quả óc chó giúp Giảm một cách đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, trong khi tăng thêm lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt) (31, 32, 33).

Quả óc chó còn giúp cải thiện những yếu tố liên quan đến sức khỏe tim mạch, bao gồm huyết áp và sự lưu thông máu bình thường thông qua hệ thống tuần hoàn (34, 35).

Thêm vào đó, quả óc chó còn giúp Giảm chứng viêm góp phần gây ra ra thường xuyên bệnh mãn tính (36).

Điều thú vị là, một cuộc nghiên cứu trên các sinh viên ĐH cho thấy rằng việc ăn quả óc chó giúp tăng cường phạm vi nhận thức còn được gọi là “khả năng suy luận”, điều này cho thấy quả óc chó còn có thường xuyên công dụng có lợi cho trí não (37).

Kết luận: Quả óc chó là một nguồn tuyệt vời chất béo omega-3 ALA và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn quả óc chó còn mang lại thường xuyên lợi ích cho thể trạng tim mạch.

4. Hạt điều

Hạt điều là một phần của họ cây quả hạch và có một giấy tờ dinh dưỡng tốt (38).

Mọi Người Xem :   Nhà đất là gì? Những loại hình nhà đất phổ biến

1 ounce hạt điều chứa khoảng:

  • Calo: 155
  • Chất béo toàn phần: 12 gram
  • Protein: 5 gram
  • Carb: 9 gram
  • Chất xơ: 1 gram
  • Vitamin E: 1% RDI
  • Magie: 20% RDI

một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều hạt điều giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn chứa 20% calo từ hạt điều giúp cải thiện hơn lượng huyết áp đối với những người bị hội chứng chuyển hóa (39).

Một thống kê khác đã cho thấy rằng hạt điều giúp tăng khả năng chống oxy hóa trong chế độ ăn uống (40).

Điều thú vị là, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn có nhiều hạt điều làm tăng lượng đường trong máu ở những người bị hội chứng chuyển hóa. mặc khác cần nhiều cuộc thống kê khác để xác định tình trạng này (39, 41).

Kết luận: Mặc dù hạt điều chứa một vài dưỡng chất quan trọng, nhưng các bằng chứng cho rằng nó giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa lại không rõ ràng.

5. Quả hồ đào pecan

ho dao pecan
Hồ đào pecan chứa chất chống oxy hóa và giúp làm hạn chế cholesterol LDL

Quả hồ đào pecan thường được dùng trong các món tráng miệng, nhưng nó vẫn có các chất dinh dưỡng riêng (42).

1 ounce quả hồ đào chứa khoảng:

  • Calo: 193
  • Chất béo toàn phần:20 gram
  • Protein: 3 gram
  • Carb: 4 gram
  • Chất xơ: 2,5 gram
  • Vitamin E: 2% RDI
  • Magie: 8% RDI

một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng hồ đào pecan giúp làm Giảm cholesterol LDL ở những người có lượng cholesterol bình thường (43, 44).

Giống như các loại quả hạch khác, hồ đào pecan cũng chứa một lượng polyphenol, đóng vai trò như chất chống oxy hóa.

Trong một thống kê, những người ăn hồ đào pecan trong 4 tuần với liều lượng 20% tổng calo hàng ngày đã giúp tăng cường các chất chống oxy hóa trong máu của họ (45).

Kết luận: Quả hồ đào pecan chứa thường xuyên chất dinh dưỡng có lợi. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa và giúp làm hạn chế cholesterol LDL.

6. Hạt mắc ca

Hạt mắc ca chứa khá nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời (46).

1 ounce chứa khoảng:

  • Calo: 200
  • Chất béo toàn phần: 21 gram
  • Protein: 2 gram
  • Carb: 4 gram
  • Chất xơ:5 gram
  • Vitamin E: 1% RDI
  • Magie: 9% RDI

nhiều lợi ích dinh dưỡng của hạt mắc ca có liên quan đến thể trạng tim mạch. Điều này nhờ vào lượng lớn chất béo không bão hòa đơn của nó.

Một thống kê đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu hạt mắc ca có khả năng giúp làm hạn chế lượng cholesterol LDL lẫn cholesterol toàn phần đối với những người có lượng cholesterol cao (47).

Chế độ ăn giàu hạt mắc ca thậm chí còn có hiệu quả tương tự như chế độ ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch được khuyến cáo bởi Hiệp hội Tim mạch Mỹ (48).

Hạt mắc ca giúp làm Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, bao gồm mất cân bằng oxy hóa và chứng viêm (49).

Kết luận: Hạt mắc ca có lượng chất béo không bão hòa đơn rất cao. Điều này chứng minh cho khả năng giúp Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của nó.

✅ Mọi người cũng xem : sân nhà trong tiếng anh là gì

7. Quả hạch Brazil

hat dieu brazil
Quả hạch Brazil chứa nhiều selen

Quả hạch Brazil có nguồn gốc từ khu vực Amazon và là nguồn selen vô cùng dồi dào (50).

Một phần ăn 1 ounce của quả hạch Brazil cung cấp khoảng:

  • Calo: 182
  • Chất béo toàn phần: 18 gram
  • Protein: 4 gram
  • Carb: 3 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin E: 8% RDI
  • Magie: 26% RDI

Selen là một loại khoáng chất có tác dụng như chất chống oxy hóa. Mặc dù nó được sử dụng cho một vài chức năng trong cơ thể, mặc khác chỉ cần một lượng nhỏ từ chế độ ăn là đủ.

Một phần ăn 1 ounce (khoảng 28 gram) quả hạch Brazil sẽ cung cấp nhiều hơn 100% lượng selen RDI.

Thiếu hụt selen thường khá hiếm và chỉ xảy ra trong một vài tình trạng bệnh.

Ví dụ, một nghiên cứu đã cho thấy rằng rằng những người bệnh thận phải chạy thận nhân tạo thường thiếu selen.

Khi các bệnh nhân này ăn 1 quả hạch Brazil mỗi ngày trong vòng 3 tháng, lượng selen trong máu của họ trở lại bình thường, quả hạch còn có công dụng chống oxy hóa trong máu của họ (51).

Quả hạch Brazil còn giúp hạn chế lượng cholesterol. Thêm vào đó, nó còn làm Giảm chứng mất cân bằng oxy hóa và cải thiện chức năng của mạch máu ở trẻ vị thành niên bị béo phì (52, 53).

Mọi Người Xem :   Cách đặt Tên Cho Con Theo Tiếng Hoa Hay Và ý Nghĩa Nhất Hợp Tuổi Bố Mẹ • khoalichsu.edu.vn

Cuối cùng, quả hạch Brazil giúp làm Giảm chứng viêm trên cả người khỏe mạnh và bệnh nhân chạy thận nhân tạo (54, 55).

Kết luận: Quả hạch Brazil là một nguồn selen tuyệt vời. Nó giúp Giảm lượng cholesterol, chứng mất cân bằng oxy hóa và chứng viêm.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hội họp

8. Hạt phỉ

Hạt phỉ rất giàu dinh dưỡng (56).

1 ounce hạt phỉ chứa gần:

  • Calo: 176
  • Chất béo toàn phần: 9 gram
  • Protein: 6 gram
  • Carb: 6 gram
  • Chất xơ: 3,5 gram
  • Vitamin E: 37% RDI
  • Magie: 20% RDI

Giống như những loại quả hạch khác, hạt phỉ cũng có thường xuyên lợi ích giúp cải thiện các yếu tố gây ra ra bệnh tim.

Một thống kê đã cho thấy rằng chế độ ăn giàu hạt phỉ giúp Giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride. Nó cũng giúp làm Giảm các dấu hiệu viêm và cải thiện hơn chức năng mạch máu (57).

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng chế độ ăn hạt phỉ giúp cải thiện hơn lượng cholesterol và tăng lượng vitamin E trong máu (58, 59).

Kết luận: Hạt phỉ là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào, như là vitamin E. Chúng cũng giúp hạn chế các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

✅ Mọi người cũng xem : chân yếu là bệnh gì

9. Đậu phộng

dau phong la mot loai dau
Đậu phộng giúp Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường.

Đậu phộng không hoàn toàn là một loại quả hạch – chúng thuộc cây họ đậu. mặc khác, chúng vẫn được coi là một loại quả hạch vì có cấu hình dinh dưỡng và lợi ích thể trạng tương tự (60).

1 ounce đậu phộng khô rang chứa khoảng:

  • Calo: 176
  • Chất béo toàn phần:17 gram
  • Protein: 4 gram
  • Carb: 5 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Vitamin E: 21% RDI
  • Magie: 11% RDI

Một nghiên cứu trên 120,000 người đã cho thấy rằng lượng đậu phộng tiêu thụ càng cao thì tỉ lệ tử vong càng thấp (2).

Đậu phộng còn giúp cải thiện các yếu tố gây ra ra bệnh tim (61).

Điều thú vị là, một thống kê đã cho thấy ở phụ nữ sẽ ít có tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 hơn nếu họ ăn bơ đậu phộng thường xuyên hơn 5 lần mỗi tuần (62).

mặc khác, nhiều loại bơ đậu phộng chứa một lượng lớn những loại dầu phụ gia và những thành phần khác. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy chọn bơ đậu phộng có chứa lượng đậu cao nhất.

Tương tự, đậu phộng thường được ướp muối hoặc hương liệu, tình trạng này có khả năng khiến các lợi ích dinh dưỡng trong đậu bị loại bỏ.  Thay vào đó, hãy chọn loại đậu đơn giản, không ướp muối, không hương vị.

Hơn nữa, bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng có tỉ lệ mắc phải thấp hơn ở trẻ sơ sinh nếu các bà mẹ ăn đậu phộng một lần hoặc hơn mỗi tuần trong thời kì mang thai (63).

Kết luận: Đậu phộng thuộc cây họ đậu, không phải là một loại quả hạch. tuy nhiên, chúng có lượng chất dinh dưỡng tương tự như quả hạch, giúp Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường.

Thông điệp chính

những loại quả hạch là một trong những loại thức ăn nhẹ đúng mực nhất mà bạn có thể ăn, chúng chứa khá thường xuyên chất dinh dưỡng thiết yếu.

mặc khác, những lợi ích của quả hạch chỉ tốt nhất đối với những loại ít qua chế biến và không có thành phần phụ gia.

thường xuyên loại quả hạch bạn mua chứa nhiều muối và các hương vị phụ gia, do đó cách hấp dẫn nhất là luôn mua các loại quả sạch, không có chất phụ gia.

Khi kết hợp với chế độ ăn uống đúng mực gồm các thực phẩm một cách tự nhiên khác, quả hạch còn giúp hạn chế nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh mãn tính.

Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật? 4


Các câu hỏi về quả hạch là quả gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả hạch là quả gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quả hạch là quả gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quả hạch là quả gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quả hạch là quả gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quả hạch là quả gì


Các hình ảnh về quả hạch là quả gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về quả hạch là quả gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về quả hạch là quả gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author