Quả dọc là quả gì? Những món canh chua từ quả dọc ngon nhất – khoalichsu.edu.vn

Bài viết Quả dọc là quả gì? Những món canh chua từ quả dọc ngon nhất – khoalichsu.edu.vn thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Quả dọc là quả gì? Những món canh chua từ quả dọc ngon nhất – khoalichsu.edu.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quả dọc là quả gì? Những món canh chua từ quả dọc ngon nhất – khoalichsu.edu.vn”

Đánh giá về Quả dọc là quả gì? Những món canh chua từ quả dọc ngon nhất – khoalichsu.edu.vn


Xem nhanh
Một loại quả nữa được người miền núi ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn là quả dọc. Đây là loại cây gỗ, cao trung bình 10-15m. Thân nhiều u lồi, có mủ màu vàng, lá mọc đối, ra hoa vào mùa hè - thu. Quả hình cầu khi chín có màu vàng.

Quả dọc khi nấu canh chua được chế biến cầu kỳ hơn so với những thứ quả khác. Và nếu có dịp đến với vùng quê miền bắc mùa này, chắc hẳn bạn sẽ được thưởng thức món canh chua nấu từ dọc và vị chua đặc trưng nơi đây.

Dọc khi đã già, vỏ chuyển sang màu xanh sẫm thì mới được hái xuống chế biến. Theo người có kinh nghiệm, dọc non quá hoặc đã chín vàng thì vị chua không ngon.
Dọc khi hái về rửa sạch rồi cho lên nướng với than đến khi vỏ ngả sang vàng, bóc lớp vỏ đó rửa sạch, sau đó nấu chín lần nữa rồi dầm lấy nước chua.

Dọc có thể nấu canh chua với cá, đặc biệt cá lóc, thì không gì ngon bằng. Trong món riêu cua của người miền Bắc cũng vậy… Vị chua nhưng thanh trong quả dọc làm món ăn hấp dẫn hơn.

Quả dọc khi đã già, còn được người dân thái lát mỏng đem phơi khô để dùng quanh năm.
ST

Cập nhật vào 09/08

Quả dọc được sử dụng phổ biến nhất để nấu canh chua cá lóc hoặc canh cua. Công thức nấu các món canh chua từ quả dọc sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết.

quả dọc là quả gì? Nguồn gốc của quả dọc

Quả dọc là loại quả quen thuộc thường được sử dụng để nấu canh chua. Loại quả này có hình cầu, khi non sẽ có màu xanh nhạt, khi già vỏ chuyển sang màu xanh sẫm, vỏ cứng, có 4 hạt dài sẽ được hái xuống để chế biến món ăn. Dọc khi chín sẽ có màu vàng. Thường thì quả dọc non và chín sẽ không được dùng thường xuyên để nấu canh bởi vị chua lúc này của quả không được ngon.

Mọi Người Xem :   Thì hiện tại đơn (Simple present) trong tiếng Anh | Tiếng Anh Nghe Nói

Quả dọc khi hái về rửa sạch rồi cho lên nướng với than đến khi vỏ ngả sang vàng, bóc lớp vỏ đó rửa sạch, sau đó nấu chín lần nữa rồi dầm lấy nước chua. Dọc có thể nấu canh chua với cá, đặc biệt cá lóc. Trong món riêu cua của người miền Bắc cũng vậy nếu cho quả dọc sẽ có vị chua thanh vô cùng hấp dẫn.

Quả dọc được mọc trên cây dọc, loại cây này thường xuyên u lồi, có chiều cao trung bình từ 10 – 15m. Cành dọc mọc ngang, có mủ vàng, lá mọc đối, hoa đơn tính. Cây ưa sáng và ẩm, có khả năng chịu hạn. Bạn có thể trồng dọc bằng hạt hoặc cây con.

Về nguồn gốc của quả dọc, hiện quả dọc được tìm thấy ở thường xuyên vùng như Lào, Trung Quốc, Đài Loan, Nước Ta .

quả dọc là quả gì? Những món canh chua từ quả dọc ngon nhất

✅ Mọi người cũng xem : thế nào là sống có ý nghĩa có cảm xúc

Quả dọc thường có vào tháng mấy, vùng nào?

Dọc ra hoa vào tháng 4 – 5 dương lịch hàng năm, cho thu hoạch quả dọc vào khoảng chừng tháng 7, 8, 9. Ở Nước Ta, cây dọc thường có thường xuyên ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ .

Quả dọc bao nhiêu tiền 1 kg?

Quả dọc tươi hiện được bán với giá trung bình từ 40 – 60 nghìn đồng / kg tùy từng địa phương

quả dọc là quả gì? Những món canh chua từ quả dọc ngon nhất

Thành phần dinh dưỡng trong quả dọc

Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả dọc bao gồm:

  • Năng lượng: 19 kcal
  • Đạm (Protein): 0.8g
  • Bột đường (Glucid – Carbohydrate – Carb): 3.9g
  • Can-xi (Calcium): 20.7mg
  • Phốt-pho (Phosphorous): 4.5mg

Quả dọc có tác dụng gì với sức khỏe

Quả và lá cây dọc có tác dụng tiêu thũng, làm se, hạn chế đau. Những người bị phù thũng thường có các đặc điểm:

  • Sưng, phồng to các mô ngay dưới da, đặc biệt ở chân hay cánh tay
  • Da bị kéo căng ra, trông sáng bóng
  • Ấn vào chân bị lõm tạm thời trong vài giây
  • Phù tệ hơn ở phần chân dưới sau khi đi bộ, đứng hay ngồi trong thời gian khá dài hoặc vào cuối ngày
  • Kích thước bụng tăng lên (đối với trường hợp cổ trướng)
  • Khó thở (khi bị phù ở ngực)
  • Người bị phù thũng ăn quả dọc nấu canh sẽ giúp tiêu thũng, Giảm triệu chứng khó chịu, mỏi mệt.
  • Dầu dọc có khả năng thay thế dầu vừng, dầu lạc để đắp mụn nhọt khi chưa vỡ mủ (lọc dầu lấy phần trong, trộn với nghệ vàng phết lên giấy mềm mà đắp, hoặc bôi thẳng vào nốt ghẻ ruồi (nấu với hạt cây máu chó), còn sử dụng trị chốc lở, mụn nhọt. Dầu dọc có thể sử dụng làm xà phòng và dầu nhờn.
Mọi Người Xem :   Chi phí sản xuất là gì? Khái niệm, phân loại và vai trò của chi phí sản xuất

quả dọc là quả gì? Những món canh chua từ quả dọc ngon nhất

✅ Mọi người cũng xem : chó đen vào nhà là điềm gì

Những món canh chua ngon nhất từ quả dọc

Canh chua quả dọc cá lóc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg cá lóc đồng ngon. Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, trong vòng to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, trong vòng tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn. ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
  • 5 – 6 quả dọc
  • 2 quả cà chua thái miếng cau
  • 1 củ nghệ, giã nhuyễn
  • 1 nắm rau ngò gai, rau ngổ
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt

Canh chua quả dọc cá lóc

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá lóc. Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá), cắt sạch phần vây và đuôi cá. Tiếp theo là bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong. Lưu ý bỏ đi sợi gân trắng sát bên sườn cá. sử dụng dao cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu. Cắt cá lóc thành khúc nhỏ vừa ăn. Lấy muối cọ xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ bớt mùi tanh hôi khó chịu. Sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước.

Bước 2: Ướp cá lóc với nghệ, mắm, muối, hạt nêm, mì chính… trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.Bước 3: Đem trái dọc đi nướng cho thơm, cạo bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, sau đó cho vào nồi nước đun sôi, dầm trái dọc ra, cho cá và cà chua vào nấu. Đến khi cá chín bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Cho thêm rau ngổ và ngò gai vào để món canh chua cá lóc dậy mùi thơm.

Bước 4: Bày món ăn ra bát và sẵn sàng thưởng thức. Món canh chua cá lóc nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

Lưu ý: Đối với các loại cá khác, nếu muốn nấu canh chua bạn có thể áp dụng công thức chế biến tương tự như trên đều cho hương vị món canh ngon hấp dẫn.

Canh riêu cua quả dọc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 5 lạng cua đồng
  • 15g mỡ phần
  • 1 quả khế chua
  • 1 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm
  • 1 quả cà chua
  • 2 quả dọc
  • Hành hoa, rau mùi, xà lách, rau thơm
  • Gia vị – nước mắm, bột canh, mì chính…

Cách làm:

Bước 1: Cua cho vào nước lạnh bỏ vào ít muối khuấy và rửa sạch. Sau đó, các bạn xé bỏ mai, mồm, yếm rồi đem giã nhỏ, cho nước lạnh vào, lọc lấy nước cua, gạn bỏ bã (các bạn làm như vậy khoảng 2-3 lần). Tiếp theo, các bạn sử dụng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng.Bước 2: Cà chua mua về các bạn rửa sạch, thái miếng. Quả dọc các bạn đem nướng chín, bóc bỏ vỏ. Khế chua rửa sạch, cắt bỏ rìa cạnh, bổ thành miếng dài theo chiều dọc của quả.Bước 3: Mẻ và mắm tôm các bạn nghiền nhỏ lọc lấy nước. Mỡ phần rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa các bạn rửa sạch, băm nhỏ củ.Bước 4: Phi thơm hành mỡ chưng gạch cua lấy màu để riêng. Cho tiếp khế và cà chua vào đảo qua, để riêng. Sau đó, các bạn cho mắm tôm vào nước cua lọc, khuấy đều đặn đun sôi. Khi váng thịt cua nổi lên, các bạn vớt ra để riêng. Tiếp theo cho dọc, khế, nước mẻ, cà chua vào đun chín rồi cho thịt cua vào. Nêm vừa nước mắm, muối, khi nào ăn vừa miệng thì các bạn dầm khế và dọc. Cho màu đã chưng vào. Ăn nóng kèm rau sống, rau thơm.

Mọi Người Xem :   Cách trả lời điểm mạnh điểm yếu bằng Tiếng Anh khi phỏng vấn

Canh riêu cua quả dọc

Bảo quản quả dọc đúng phương pháp

Quả dọc tươi có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 15 – 20 ngày, nếu hút chân không và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 2 – 3 tháng. ngoài ra để bảo quản quả dọc được lâu hơn, quả dọc khi già có màu xanh sẫm người ta thường thái nhỏ và đem phơi, sấy khô để cất giữ sử dụng dần, bảo quản được lâu, mặc khác hương vị khi nấu sẽ không thể ngon bằng quả dọc tươi.

Trên đây bài viết đã giúp bạn giải đáp thông tin quả dọc là quả gì, công thức chế biến các món canh chua từ quả dọc. Nếu chưa được thưởng thức, hãy thử mua quả dọc về chế biến canh chua để thưởng thức hương vị tuyệt vời của loại trái cây dân giã này nha!

Mời bạn tham khảo:

5/5 – ( 3 bầu chọn )



Các câu hỏi về quả dọc là quả gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả dọc là quả gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quả dọc là quả gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quả dọc là quả gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quả dọc là quả gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quả dọc là quả gì


Các hình ảnh về quả dọc là quả gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về quả dọc là quả gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về quả dọc là quả gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến