Bồ Kết Tiếng Anh Là Gì ? Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Bồ Kết

Bài viết Bồ Kết Tiếng Anh Là Gì ? Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Bồ Kết thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Bồ Kết Tiếng Anh Là Gì ? Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Bồ Kết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bồ Kết Tiếng Anh Là Gì ? Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Bồ Kết”Xem thêm:

Đánh giá về Bồ Kết Tiếng Anh Là Gì ? Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Tất Tần Tật Thông Tin Về Cây Bồ Kết

Xem nhanh
cám ơn anh em đã ủng hộ

Nếu thấy hay a e hãy like và share cho mọi người nhé. Cám ơn mọi người đã quan tâm
Đừng quyên đăng ký kênh ủng hộ và để xem được những video mới nhất nhé

https://www.youtube.com/chimcanh68
-------------------------------------------------
►Facebook: https://www.facebook.com/chimcanh68
-------------------------------------------------
►Page: https://chimcanh68.blogspot.com/
-------------------------------------------------
#diygarden
#monngonmoingay #gardenideas #bonsaimini easy potato recipes

Khi nhắc tới bồ kết thì điều đầu tiên bạn nghĩ tới là gì? Đó có lẽ hương thơm dịu nhẹ, không lẫn vào đâu của quả bồ kết được sử dụng khi nấu nước gội đầu. không những dừng lại ở việc nuôi dưỡng mái tóc bóng mượt, bồ kết còn đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn thế nữa. Mời các bạn cùng khám phá những đặc điểm lý thú và công dụng của bồ kết tới sức khỏe của chúng ta nhé.

Bồ Kết Tiếng Anh Là Gì ?

Câу bồ kếtTên khoa học: Fructuѕ GleditѕchiaeTên khác : Bồ kếp, chùm kết, tạo giác, phắc kết, co kết. Bạn đang хem : Trái bồ kết tiếng anh là gìHọ đậu FabaceaeXem thêm:

 Đặc điểm thực vật và phân bố

Bồ kết có tên khoa học là Gleditsia fera (Lour.) Merr, thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae), với các tên gọi khác như:

Tên đồng nghĩa: Gleditsia thoreln Gapgnep. Tên khác: bồ kếp, chùm kết, tạo giác, phác kết (Tày), co kết (Thái). Tên nước ngoài: Locust (Anh), fevier de Chine (Pháp).

Cây bồ kết là cây gỗ to, cao từ 5 – 7 m. Thân thẳng có vỏ nhẵn và gai to, cứng, phân nhánh, dài 10 – 25 cm. Cành mảnh, hình trụ, khúc khuỷu, lúc đầu có lông sau nhẵn và có màu xám nhạt.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của khẩu hiệu đội có thể bạn chưa biết

Cây bồ kết có lá kép, mọc so le, hai lần lông chim, cuống chung dài 10 – 12cm hay hơn, có lông nhỏ và có rảnh. Lá chét 6 -8 đôi mọc so le, hình thuôn, bóng và hơi có lông ở mặt trên, nhạt hơn và nhẵn ở mặt dưới, đầu lá chét tròn, gốc lá lệch, mép có răng cưa nhỏ, lá kèm nhỏ, rụng sớm.

Cụm hoa mọc thành chùm ở ngoài kẽ lá, dài 10 – 15 cm, hoa màu trắng tụ họp 2 -7 cái trên những cành ngắn, dài hình ống, tràng 5 cánh, hoa đực có 10 nhị và không có bầu, hoa lưỡng tính có 5 nhị, bầu có thường xuyên lông đựng 12 noãn.

Quả đậu mỏng, dài 10 – 12 cm, rộng 1.5 – 2 cm, thẳng hoặc hơi cong, khi còn tươi mặt ngoài có một lớp phân màu lam, chứa 10 -12 hạt bao bọc bởi một lớp cơm màu vàng, khi chín quả màu vàng nâu, để lâu chuyển sang đen.

Bồ kết là loại cây gỗ lớn mọc nhénh, cây ưa sáng, thường mọc ở rừng thứ sinh, đôi khi thấy cả ở ven rừng núi đá vôi. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm, nhưng tỷ lệ kết quả vào thời tiết. Năm nào mưa nhiều đúng vào thời kỳ ra hoa thì thu được ít quả. Bồ kết rụng lá vào mùa đông.

Lá non mọc lại vào cuối mùa xuân năm sau. Cây trồng bằng hạt sau 4 năm ra hoa quả lứa đầu tiên, các năm sau càng nhiều hơn. Bồ kết có thể tái sinh chồi sau khi chặt.

Mùa hoa: tháng 5 -7, mùa quả: tháng 8 – 10.

*

Hình ảnh cây bồ kết

Xem thêm:

 Cách trồng

Bồ kết không kén đất, thường được trồng ở bờ ao, quanh nhà, ven đường đi ở trung du và đồng bằng. Người ta trồng bồ kết bằng hạt. có khả năng gieo thẳng hoặc gieo trong vườn nhà.

Vào tháng 2-3, chọn những hạt chắc, không bị mọt, ngâm no nước rồi đem gieo. Nếu gieo thẳng thì mỗi hốc gieo 3 – 4 hạt, về sau tỉa bỏ để lại một cây khỏe nhất.

Nếu gieo trong vườn ươm, cũng có thể gieo thành hốc với khoảng cách 20 x 20cm hoặc gieo thành hàng cách nhau 20cm.

Sau khi gieo 5 – 6 tháng có khả năng đám cây con đi trồng. Trồng theo hố cách nhau 7 – 10cm, kích thước hố 40 x 40 x 50 cm. Mỗi hố bón lót 5 – 7 kg phân chuồng mục, trộng đều đặn phân với đất rồi đặt cây, lèn gốc và tưới ẩm. có thể dùng bèo tây phủ xung quanh gốc, vừa giữ được ẩm vừa hạn chế được cỏ dại trong thời kỳ đầu.

Bồ kết không cần chăm sóc nhiều, ít thấy sâu bệnh, khi còn nhỏ cần chú ý bảo vệ cây, tránh trâu bò phá hoại.

Thành phần hóa học

Quả bồ kết thường chứa Saponin, trong đó có một sapogenin là acid albigenic (điểm chảy 246°C, αD31 bằng – 30°).

Theo nhiều tài liệu khác, quả bồ kết có chứa 10% saponin, trong đó 2 sapogenin được xác định là acid oleanic và acid echynocystic.

Theo Ngô Bích Hải (1972), quả có chứa saponin triterpenic, trong đó một chất được xác định astragalosid. Phần aglycon của chất này là 3, 16 – dioxy – 28 – carboxyolean – 12 – en. Phần đường gắn vào OH ở vị trí 3 bao gồm D – xylose, L – arabinose và L – xylose theo tỷ lệ 2:1:1. Phần đường gắn vào gốc acyl là D – xylose và D – galactose theo tỷ lệ 2:2.

Mọi Người Xem :   Quả táo tiếng Anh là gì

Ngoài ra, trong quả bồ kết còn chứa 8 hợp chất flavonoid, trong đó có saponaretin, vitexin, homoorientin, orienti và luteolin.

Xem thêm:

 Công dụng dược lý và tác dụng của quả bồ kết

Quả bồ kết

nhiều thống kê trên ống nghiệm đã chứng minh rằng quả bồ kết có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn như:

Tràng cầu khuẩn. Trực khuẩn lỵ shigell. Trực khuẩn thương hàn, phó thương hàn. Trực khuẩn mủ xanh và phẩy khuẩn tả.

Dịch chiết từ quả bồ kết bằng hỗn hợp dụng môi dầu hỏa – ether với phương pháp khuếch tán thuốc trong môi trường nuôi cấy, ở nồng độ 0.343g/ml có công dụng ức chế tụ cầu khuẩn B.

Dịch chiết bằng cloroform với nồng độ 0.55g/ml có tác dụng ức chế liên cầu khuẩn. Hỗn hợp flavonoid và saponaretin chiết từ quả bồ kết có tác dụng kháng virus, hỗn hợp saponin có tác dụng chống trùng roi âm đạo. Dịch chiết nước từ quả bồ kết trên ống nghiệm có công dụng ức chế một số nấm gây ra bệnh ngoài da.

Ngoài tác dụng kháng khuẩn, nước sắc quả bồ kết với liều 1g/kg thí nghiệm trên mèo cho thấy tác dụng tăng cường sự phân tiết của niêm mạc đường hô hấp và công dụng long đờm. Nước sắc 0.25% có công dụng kích thích co bóp tử cung cô lập của chuột cống trắng.

Gai bồ kết: nước sắc gai bồ kết, bằng phương pháp khuyếch tán thuốc trong môi trường nuôi cấy có công dụng ức chế tụ cầu khuẩn vàng. Dịch chiết nước dùng với liều 60g/kg cho vào dạ dày có công dụng ức chế tế bào sarcom trên chuột nhắt trắng thí nghiệm.

Công dụng của quả bồ kết

Theo y học cổ truyền thì quả bồ kết có vị cay, mặn tính ôn, có tác dụng thống khiếu, khử đờm, tiêu thũng. Hạt bồ kết có vị cay, tính ôn, có tác dụng nhuận táo, thông đại thuận tiện, bí kết, tiêu độc. Gai bồ kết có vị cay, tính ôn, có công dụng tiêu thũng, bài nùng, sát trùng, khư phong.

Ở Việt Nam, nhân dân sử dụng quả bồ kết ngâm hoăc nấu nước gội đầu, làm sạch gầu, trơn tóc và dùng quần áo len, dạ, lụa có màu, không bị hoen ố và không phai màu.

Trong y học hiện đại, một số bệnh viện đã dùng bồ kết để chữa bí đại, trung tiện sau khi mổ, tắc ruột cho cả trẻ em và người lớn. Cách dùng như sau: Lấy ¼ quả nướng thật vàng, bỏ hạt, tán thành bột mịn. Chấm bột đó vào dầu canule đưa sâu vào hậu môn 3 – 4 cm, làm như vậy 3 – 4 lần, sau 3 – 5 phút, bệnh nhân sẽ trung tiện và thông đại thuận tiện.

Quả bồ kết còn được sử dụng trong các trường hợp trúng phong, hôn mê bất tỉnh, cấm khẩu, hen suyễn, mụn nhọt, viêm tuyến vú, đau nhức răng.

Hạt bồ kết còn chữa đại thuận tiện táo kết, lỵ mạn tính, ỉa mót rặn, lao hạch, ung độc. Liều dùng 4.5 – 9g/ngày, sắc nước uống hoặc sử dụng dạng hoàn tán.

Gai bồ kết được dùng để chữa mụn nhọt, tuyến vú sưng đau.

Kiêng kỵ: phụ nữ có thai không được sử dụng bồ kết

*

Quả bồ kết có nhiều công dụng

Xem thêm:
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của số nhà trong phong thủy

 Bài thuốc có chứa bồ kết

Bài thuốc chữa trúng phong, cấm khẩu, hôn mê bất tỉnh

Quả bồ kết phối hợp với bạc hà mỗi thứ lượng bằng nhau, tán thành bột min, thổi bột đó vào mũi để gây hắt hơi và làm bệnh nhân tỉnh lại.

Bài thuốc chữa hen suyễn, ho nhiều đờm, thở khò khè

Quả bồ kết 1g. Quế chi 1g. Đại táo 4g. Cam thảo 2g. Sinh khương 1g. Nước 600 ml.

Sắc còn 200 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa sâu răng, nhức răng

Quả bồ kết tán nhỏ đắp vào chân răng, hễ chảy nước miếng thì nhổ đi không được nuốt, hoặc sử dụng quả bồ kết đốt tồn tính xỉa vào chân răng.

Chữa kiết lỵ, ỉa mót rặn

Hạt bồ kết, chỉ xác (lượng bằng nhéu), sao vàng tán thành bột, trộn với hồ nếp làm thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống 10 – 20 viên, với nước chè đặc.

Chữa mụn nhọt

Gai bồ kết phối hợp với kim ngân hoa, cam thảo (mỗi thứ 2 -8g), sắc nước uống. Đồng thời, lấy gai bồ kết, quả bồ hòn đốt thành than, tán thành bột mịn trộn bồ hồng bếp và nhựa thông, phết vào giấy bản làm cao dán.

Chữa sưng vú cho phụ nữ

Gai bồ kết đốt tồn tính (40g), bang phấn (4g). Hai vị tán thành bột, trộn đều, mỗi lần uống 4g.

Là một loại cây thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng bồ kết cũng nằm trong danh sách những loại thảo dược quý của đông y. Chúc bạn sử dụng bồ kết hiệu quả nhé!

Các câu hỏi về quả bồ kết tiếng anh là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả bồ kết tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quả bồ kết tiếng anh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quả bồ kết tiếng anh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quả bồ kết tiếng anh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quả bồ kết tiếng anh là gì

Các hình ảnh về quả bồ kết tiếng anh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về quả bồ kết tiếng anh là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về quả bồ kết tiếng anh là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
bồ kết tiếng anh bồ kết tiếng anh là gì trái bồ kết tiếng anh là gì bồ kết tên tiếng anh quả bồ kết tiếng anh trái bồ kết tiếng anh trái bồ kết tiếng anh la gì cây bồ kết tiếng anh trái bồ kết in english bo ket tieng anh dầu gội bồ kết tiếng anh bồ kết english quả bồ kết tiếng anh là gì cây bồ kết trong phong thủy bồ kết tiếng trung là gì bồ kết trong tiếng anh dầu gội bồ kết tiếng anh la gì cây bồ kết tiếng anh là gì cách trồng cây bồ kết hình ảnh cây bồ kết bồ kết là gì cay bo de tieng anh cây bồ kết đực dầu gội đầu bồ kết dầu gội bồ kết ở mỹ bồ kết tiếng anh la gì quả bồ hòn tiếng anh là gì bồ kết tên khoa học

Loading

Related Posts

About The Author